สรุปข่าวลิเวอร์พูลประจำวันเสาร์(แหงน)ที่ 19 พฤศจิกายน 2022

1. โม ซาลาห์ เจอ เซคิโอ้ รามอส อีกครั้ง

หลังเกม UCL นัดชิง ฤดูกาล 2017 – 2018 ที่รามอสประยุกต์ศิลปะการต่อสู้มาใช้กับวงการฟุตบอลด้วยการใช้ท่า Arm drag ล็อกแขนโม ซาลาห์ และเกี่ยวลงไปนอนดิ้นแง่กๆบนพื้น จนถึงขั้นที่ผู้เล่นตัวเก่งของเราต้องออกจากสนามด้วยอาการเจ็บไหล่ และมาดริดคว้าแชมป์ไปในปีนั้นด้วย สกอร์ 3-1 เราก็แทบไม่ปรากฏข่าวว่าผู้เล่นทั้งสองท่านได้เจอกันตรงๆตามงานสาธารณะต่างๆ จนกระทั่ง

งานมองรางวัล Globe Soccer Award ที่ดูไบ เมื่อค่ำคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ซาลาห์ เดินทางไปรับรางวัล Tiktok’s fan player of the year ซึ่งเจ้าตัวได้รับการโหวตจากแฟนๆด้วยคะแนนที่เหนือกว่าทั้ง โรนัลโด้ และ เออร์ลิง ฮาแลนด์ แต่ที่น่าสนใจกับซาลาห์ไม่แพ้รางวัล ก็น่าจะเป็นเหตุการณ์ที่เจ้าตัวได้โคจรกลับมาพบกับซี้(ซั้ว)เก่าอย่างรามอสที่เดินทางมาในงานนี้ ในฐานะกองหลังของทีม PSG ด้วยเช่นกัน ซึ่งในงานทั้งสองคนก็ต่างจับมือกันและกอดกันพอประมาณ ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าซาลาห์จะมีเสียวๆ ไหล่บ้างหรือไม่

ก่อนที่ซาลาห์จะเดินไปทักทายฝ่ายจัดงานอย่าง Dubai Sport Council และชลาตัน อิบราฮิมโมวิส ตามลำดับ ก่อนทั้งหมดจะถ่ายภาพร่วมกัน ทั้ง 4 คน โดยซาลาห์ยืนถ่ายรูปอยู่ฝั่งชลาตัน ตลอดการทักทายนั้น ทางรามอสเองก็แสดงท่าทีเป็นมิตร เจ้าแสดงอาการยิ้มกว้างไม่หุบเลยตลอดการพบปะครั้งนี้ เรียกได้ว่าบรรยากาศอบอุ่นครับ (แต่ถ้าแอดเป็นซาลาห์บอกเลยว่า มีสับศอกแทนการจับมือแน่นอน)

2. โจน ต่อสัญญาใหม่ ถึงปี 2027

เคอร์ติส โจน เพิ่งต่อสัญญาถึงปี 2027 อยู่อีกยาวๆ 5 ปี แม้ว่าพ่อหนุ่มฮิปสเตอร์ท่านนี้จะโดนวิจารณ์เรื่องฟอร์มการเล่นที่ไม่สม่ำเสมอและอาการบาดเจ็บที่พลัดพรากแกจากสนามอยู่บ่อยครั้งในปีที่ผ่านมา แต่ด้วยความที่โจนอายุเพิ่ง 21 ปี ถ้าเทียบกับอายุและผลงานตั้งแต่เป็นเยาวชนจนดันขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่เต็มตัวในปี 2020 เจ้าตัวแสดงให้เห็นถึงความโดดเด่นกว่าเด็กวัยเดียวกันมาก สามารถเล่นในตำแหน่งกองกลางได้เกือบทุกตำแหน่ง

แถมยังเป็นเด็กท้องถิ่นของเมืองลิเวอร์พูล จะมีเวลาไหนที่น่าลงทุนกับผู้เล่นที่ถ้าไม่ต่อสัญญาตอนนี้ อนาคตถ้าเขากลับมาสมบูรณ์และสุกงอมด้วยประสบการณ์ ค่าสัญญาอาจแพงกว่านี้มาก อีกทั้งพ่อหนุ่มหัวฟูยังมีคุณสมบัติที่น่าลงทุนทั้ง อายุที่น้อย สัญชาติอังกฤษ ลูกหม้อสโมสร เป็นช่างภาพประจำห้องแต่งตัวให้เพื่อนๆ (หยอกๆ) แต่โดนรวมเป็นแข้งที่ทีมงานมองว่ามีจะโอกาสพัฒนาเป็นแข้งหลักของทีมได้

ซึ่งในกรณีของโจน ได้มีการเปิดเผยข้อมูลผ่าน เว็บไซต์ The Athletic ถึงการสัมภาษณ์จากคล็อปป์ว่า “ผมโคตรเป็นแฟนของพ่อหนุ่มฮิปสเตอร์รายนี้เลย ผมติดตามฟอร์มเขามาตั้งแต่อายุ 15 สมัยเล่นให้ชุดเยาวชนของสตีฟเว่น เจอร์ราร์ด บอกได้เลยว่า ตัวนี้ ตัวตึงเลย ของโคตรดี!” ซึ่งเมื่อย้อนกลับไปสมัยเจอร์ราร์ดคุมทีมเยาวชนของเรา ก็ชมโจนเป็นแทบไม่ขาดสายเลย เรียกว่าตัวนี้ลูกรักลูกหลงเลยก็ว่าได้

นอกจากนี้ลิเวอร์พูลยังมีแผนสร้างอนาคตด้วยการเซ็นสัญญาอาชีพให้กับลูกกรอกคะนองวัย 16 ปี ทั้ง เบน โดค ผู้เล่นในตำแหน่งเกมรุก ที่เล่นทั้งปีกและกองหน้ากึ่งปีก รวมถึง สเตฟาน ไบจ์เซติส กองกลางอีกรายที่น่าจับตามอง โดยทั้ง 2 คน ได้ลงเล่นให้ชุดใหญ่ของทีมเราไปเรียบร้อยแล้วด้วยเรียกว่าสร้างอนาคตกันรัวๆ

3. สัญญาณ สัญญาฉบับใหม่ของ ฟีร์มิโน่

สัญญาของ โรเบอร์โต้ ฟีร์มิโน่ กำลังจะหมดลงในช่วงสิ้นสุดฤดูกาลนี้ ซึ่งหมายความว่าอีก 2 เดือนเจ้าตัวสามารถหาสโมสรใหม่ได้โดยที่ลิเวอร์พูลไม่สามารถไปห้ามอะไรเจ้าตัวได้ แต่แข้งบราซิลวัย 31 ปี ที่เล่นได้อย่างยอดเยี่ยมในปีนี้ ลงสนามไป 21 นัด ซัดไป 9 ประตู และ ส่งให้เพื่อนนำบอลไปซุกก้นตะข่ายอีก 4 กลับแสดงท่าทีที่ทั้งรัก ทั้งผูกพัน ทั้งทุ่มเท ทั้งมีความสุข รวมถึงออกอาการอยากอยู่กับสโมสรลิเวอร์พูลต่ออย่างชัดเจน

หลายครั้งบ้อบบี้แสดงอาการอยากอยู่จนแขวนเกือกกับทีมโดยไม่มีท่าทีกักเล่นแง่ใดๆทั้งสิ้น ทั้งนี้แน่นอนพวกเราแฟนบอลต่างก็รักกองหน้าฟันขาวรายนี้และอยากให้เขาอยู่กับเราไปนานๆไม่ต่างกัน ล่าสุดเว็บไซต์อย่าง This is Anfield ส่งสัญญาณดีให้กับพวกเรา ว่าตอนนี้การคุยเจรจาสัญญาระหว่างลิเวอร์พูลกับฟีร์มิโน่กำลังจะบรรลุไปถึงขั้นสุดท้ายแล้ว โดยสโมสรจะมอบสัญญาฉบับใหม่ให้ถึง ปี2025 นั้นหมายถึงกองหน้าบราซิเลี่ยนรายนี้จะอยู่ยิ้มฟันขาวกับเราไปอีก 2 ปี

ซึ่งจากการต่อสัญญาออกไป นั่นหมายความว่าฟีร์มิโน่มีความพอใจในสถานะของตนเองในทีมอย่างยิ่ง และพร้อมจะเป็นกองหน้าที่อยู่เคียงข้างคล็อปป์ จนกระทั่งหมดสัญญาคุมทีม ในฐานะกองหน้าและตัวรุกที่พร้อมจะลงมาเปลี่ยน และปรับสไตล์การเล่นเนื่องจากเจ้าตัวเป็นกองหน้าในลักษณะที่แตกต่างจากผู้เล่นเกมรุกคนอื่นอย่างชัดเจน อีกทั้งสไตล์ของฟีร์มิโน่ไม่ใช่ผู้เล่นที่ต้องใช้พละกำลังถึงขนาดที่จะโรยราไปตามวัย และที่สำคัญเจ้าตัวพร้อมรับสถานะการหมุนเวียนลงเล่น เคียงข้างผู้เล่นเกมรุกตัวใหม่ๆ ทั้ง นูเญซที่อายุ 23 ปี  หลุยส์ ดิอาซ อายุ 25 ปี และ ดิโอโก้ โจต้า 25 ปี อีกทั้งการอยู่ของฟีร์มิโน่จะยังเป็นต้นแบบ ช่วยสอน และช่วยสนับสนุนการเล่นให้ผู้เล่นเกมรุกรุ่นละอ่อนที่กำลังต่อสู้เพื่อขึ้นมาในทีมชุดใหญ่อย่าง เบน โดค อายุ 17 ปี  บ็อบบี้ คลาค อายุ 17 และ ไคเด้ กอร์ดอน อายุ 18 ปี อีกด้วย

วิชามาร