สรุปข่าวมาเน่-บาเยิร์นมิวนิค : ทำไมทั้งสองจึงถูกเชื่อมโยงหากันได้ ?

ในขณะที่สัญญาของโมฮาเม็ด ซาลาห์กลายเป็นที่สนอกสนใจต่อคนบนโลกฟุตบอลทุกคน ในระหว่างที่ความคืบหน้าเรื่องสัญญาของเขากับลิเวอร์พูลยังอ้อยอิ่ง คลื่นใต้น้ำลูกหนึ่งได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

ในรายงานฉบับหนึ่งของเจม เพียชระบุว่า ผู้อำนวยการกีฬาของบาเยิร์นมิวนิคได้มีการพูดคุยโดยตรงกับเอเยนต์ของซาดิโอ มาเน่ แม้ในข้ออ้างที่เอเยนต์ยืนยันบอกกับสื่อจะเป็นว่า การพบกันครั้งนี้เป็นการพูดคุยถึงนักเตะหลายๆ คนในมือของเขาที่อยู่ในเยอรมันอย่าง Serge Gnaby (บาเยิร์นมิวนิค) และ Konrad Laimer (ไลบ์ซิก) ก็ตามที

แต่รายงานจากวงใน(และตัวเพียชเอง)กลับยืนยันว่า ผู้อำนวยการกีฬาของบาเยิร์นมิวนิคได้สอบถามถึงความเป็นไปได้ที่จะพาซาดิโอ มาเน่มายัง Allianz Arena (สนามของบาเยิร์น) หลังจากที่รายงานแพร่สะพัดออกไป สิ่งที่เกิดขึ้นกับลิเวอร์พูลก็คือ … ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย ฝ่ายซื้อขายของหงส์ยังคงนิ่งเงียบไม่ตอบโต้ใดๆ

ทำไมลิเวอร์พูลจึงไม่ขยับหรือทำอะไรเสียที ?

เรื่องนี้มีความไม่เข้าใจกันอยู่มาก แม้แต่ตัวผู้แปลและเรียบเรียงข่าวเองก็ยังไม่เข้าใจ ป่านนี้ทีมเอเจนซีคงกำลังวิ่งกันให้วุ่นถึงสัญญาของซาลาห์และมาเน่ที่กำลังจะหมดลงพร้อมกัน แต่ลิเวอร์พูลกลับนิ่งเหมือนทองไม่รู้ร้อนอะไรเลย

อย่างไรก็ดี ในฐานะที่แปลข่าวลิเวอร์พูลเรื่อยมา หนึ่งในความเข้าใจที่ผู้แปลได้รับก็คือ การขยายสัญญาของมาเน่จะยังไม่เกิดอย่างแน่นอน หากสัญญาระหว่างลิเวอร์พูลกับซาลาห์ยังไปไม่ถึงบทสรุป เรื่องนี้มิใช่ว่า ลิเวอร์พูลให้ความสำคัญกับซาลาห์มากกว่า แต่เป็นเพราะตัวเอเยนต์ของมาเน่เองที่เชื่อว่านักเตะของเขาก็มีดีพอจะได้ค่าเหนื่อยระดับสูงสุด (หรือต่ำกว่านิดหน่อย) จากลิเวอร์พูลเช่นเดียวกับที่ซาลาห์ได้รับ

ทำไมจึงเป็นเช่นนั้นน่ะหรือ ? คำตอบก็คือ ปัจจุบันโมฮาเม็ด ซาลาห์ทำประตูในพรีเมียร์ลีกไป 22 ลูกกำลังลุ้นดาวซัลโว แต่ในจำนวนประตูที่แสนบ้าคลั่งนี้มีประตูจากจุดโทษอยู่ในนั้น 5 ลูก ซาลาห์ก็จะมีประตูรวมในลีก 17 ซึ่งซาดิโอ มาเน่ทำประตูในลีกไป 15 ลูก โดยที่ไม่มีจุดโทษรวมอยู่ในนั้นเลย (หมายความว่าหากไม่นับจุดโทษ มาเน่จะทำประตูตามหลังซาลาห์แค่สองประตูเท่านั้น)

นอกจากนั้นแล้วในช่วงครึ่งซีซั่น โมฮาเม็ด ซาลาห์ทำประตูอย่างบ้าคลั่งก็จริง แต่ในช่วงท้ายของฤดูกาลประตูที่เขาทำนั้นน้อยลงจนน่าใจหาย ในสิบสามเกมหลังสุดเขาทำประตูไปแค่ 2 ลูกเท่านั้น ในขณะที่มาเน่ที่ถูกปรับบทบาทใหม่มาเป็นฟอลไนน์กลับทำประตูได้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

ในรายงานของเพียชยังระบุเอาไว้ถึงเหตุผลที่ลิเวอร์พูลยังไม่ขยับอย่างจริงจังอะไรในสัญญาของทั้งสองเอาไว้อีกด้วย ทำนองว่า ลิเวอร์พูลจะพูดคุยเรื่องการขยายสัญญากับกองหน้าของพวกเขาหลังจากฤดูกาลจบลง (บางทีลิเวอร์พูลอาจแจ้งเรื่องนี้กับนักเตะของพวกเขาไปแล้วก็ได้) การทำเช่นนี้เป็นประโยชน์กับสโมสรมากกว่าการต่อสัญญากลางฤดูกาล

หนึ่งเพราะความกระหายในการได้รับค่าเหนื่อยเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้นักเตะจะต้องเค้นฟอร์มีที่ดีที่สุดออกมา สอง…มันจะยังไม่รบกวนสมาธิของนักเตะในระหว่างฤดูกาลอีก (สรุปสั้นๆ ก็คือ พวกเอ็งไปกดประตูมาให้ได้มากที่สุด แล้วมาคุยเรื่องเงินกันนะ)

สุดท้าย : โชคชะตาของมาเน่

มาเน่เป็นที่รักของผู้คนมาก แฟนลิเวอร์พูลทุกคนคงเคยได้ยินเรื่องราวการสร้างโรงพยาบาล โรงเรียน บลา บลา บลา ของซาดิโอ มาเน่ที่บ้านเกิดของเขากันมาบ้างแล้ว นักเตะที่มีทัศนคติทำเพื่อผู้อื่นทำนองนี้ คือหนึ่งในคุณสมบัติที่เจอร์เก็น คลอปป์ต้องการมากที่สุด

แต่ทราบหรือไม่ว่า การได้ซาดิโอ มาเน่มาอยู่กับลิเวอร์พูลก็เหมือนโชคชะตาด้วย สมัยที่เจอร์เก็นยังเป็นกุนซือที่ดอร์ทมุนส์ เขามีนัดดูตัวกับซาดิโอ มาเน่ครั้งหนึ่ง แต่เจเคเล่าว่า ด้วยทรงผมขีดสีทองที่หัวของมาเน่ และหมวกแก๊ปทรงเป๋ๆ ทำให้เจเคด่วนสรุปตัดสินมาเน่ว่า “ผมคิดว่าหมอนี่น่าจะเป็นแรปเปอร์แน่ๆ ด้วยโควต้าที่สโมสรให้กับผมมาแค่ตำแหน่งเดียว ผมจึงมองหาคนอื่นที่ดูเข้าทีกว่า จากนั้นไม่นานซาดิโอก็ย้ายไปเซาแธมป์ตันและสร้างปรากฏการณ์ที่นั่น ผมรู้ตัวเวลานั้นเองว่าคิดผิดทั้งหมดในเรื่องของซาดิโอ ไม่นานหลังจากนั้นผมย้ายมายังพรีเมียร์ลีก ไมเคิล เอ็ดเวิร์ดสะกิดบอกผมว่า เราสามารถเจรจากับซาดิโอ มาเน่ได้ ผมหัวเราะและบอกให้เขาลุยเลย”

จากนั้นมาเน่ก็ย้ายเข้ามาลิเวอร์พูล และสร้างปรากฏการณ์ด้วยการกลายเป็นสามประสานที่บ้าคลั่งระหว่าง คูตินโย่และฟิร์มิโน่ ทั้งสามคนมักจะเต้นฉลองประตูด้วยกันบ่อยๆ มาเน่นั้นสนิทกับคูตินโย่มาก มากเสียจนในวันที่ลิเวอร์พูลกำลังจะเสียคูตินโย่ไป เจอร์เก็น คลอปป์ไม่กล้าพูดเรื่องนี้กับมาเน่ด้วยซ้ำ เพราะกลัวจะไปสัมผัสใจที่เปราะบางของมาเน่ให้เจ็บปวด

มาวันนี้ สายลมแห่งโชคชะตากำลังพัดมาหาซาดิโอ อีกครั้ง … บางทีนี่อาจเป็นจุดเปลี่ยน จุดเริ่มต้น เป็นการจากลา เป็นการหยุดบันทึกประวัติศาสตร์ หรือเป็นการอยู่ร่วมกันต่อไป แต่ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม ซาดิโอคือหนึ่งในนักเตะที่ดีที่สุดเท่าที่ลิเวอร์พูลเคยมีมา เขางดงามทั้งท่วงท่าการไปกับบอล การจบสกอร์ และจิตใจของเขาด้วยเช่นเดียวกัน

END

เลิฟหงส์แดง รักคนอ่าน

นัดเดียวจอด รายงาน