13 บทสรุปเกมหงส์แดงสยบแอสตัลวิลล่าชนะ 2-1

1.ระยะเวลากว่า 20 ปีมานี้ มีชายคนหนึ่งที่เป็นความหวังของลิเวอร์พูลมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นวันที่เขาอยู่เป็นนักเตะของทีม หรือ เลื่อนลำดับขยับไปเป็นผู้จัดการทีมแล้วก็ตาม ชื่อของเขาก็คือสตีเวน เจอร์ราด

2.เจอร์ราดคงรู้สึกพิกลอยู่ลึกๆ ที่ต้องเปิดบ้านรับการมาเยือนของทีมที่ตนเองเติบโตมาด้วย ไม่รู้ในใจสตีเวนคิดอย่างไร การแข่งขันกับแอสตัลวิลล่าของลิเวอร์พูลนั้นสำคัญกับการลุ้นแชมป์มาก เพราะนอกจากลิเวอร์พูลจะต้องการสามคะแนนแล้ว พวกเขายังต้องเก็บประตูได้เสียที่มากกว่า 4 ลูกเพื่อไล่จี้แมนซิตี้อีกด้วย

3.แฟนลิเวอร์พูลส่วนหนึ่ง (ผมอย่างน้อยคนหนึ่งแหละ) จึงแอบคิดไปไกลว่า บางทีนะบางที เจอร์ราด อาจมอบของขวัญให้ลิเวอร์พูลติดอาวุธกลับไปลุ้นแชมป์กับแมนซิตี้ก็ได้

4.การแข่งขันเริ่มต้น แอสตัลวิลล่าก็โถมบุกใส่ลิเวอร์พูลไม่ยั้ง ในใจเราคิดว่า ‘มาแน่โว้ย เกมนี้เปิดหน้าแลกใส่ลิเวอร์พูลแบบนี้ สงสัยทำใจมาแล้วว่าเกมนี้เฮียเจิดจะพลีชีพเพื่อหงส์’

5.ผ่านไปไม่ถึงสามนาที โอโห ไอชิบหาย แอสตัลวิลล่าทำประตูขึ้นนำได้ กล้องตัดภาพไปที่เจอร์เก็น คลอปป์ยืนหน้าเหวอ แฟนบอลทุกคนคงทำหน้า ไม่คิดไม่ฝันแบบเดียวกับเจเคพร้อมใคร่ขึ้นในใจว่า ‘โอโห บักเจิดเล่นกุแล้ว’

6.แต่ประตูขึ้นนำของแอสตัลวิลล่าดันไปปลุกสัญชาตญาณกองหน้าในตัวกองหลัง(ที่ลึกๆ แล้วเป็นกองหน้าอีกที / ห๊ะ ?) อย่างโจเอล มาติปให้ตื่นขึ้น ไม่ถึงห้านาทีด้วยซ้ำที่ลิเวอร์พูลได้ประตูตีเสมอกลับมา เวลานั้นเองที่แฟนลิเวอร์พูลผู้มองโลกในแง่ดี (อย่างน้อยก็ผมอีกนั่นแหละ) เชื่อหมดหัวใจว่า ‘เอาละโว้ย เมื่อกี้เฮียเจิดเขาทำให้ดู เพื่อความแนบเนียนเฉยๆ มันต้องมีเสียสกอร์กันบ้าง เดี๋ยวคนเขาจะหาว่าเตี๊ยมกั๊นนน’

7.สี่สิบห้านาทีของครึ่งแรกผ่านไป แอสตัลวิลล่าเล่นดีชิบหาย คูตินโย่กระชากลากเลื้อยหนีนักเตะลิเวอร์พูลง่ายๆ จนต้องฟาบินโย่เข้าไปชนจึงจะหยุดได้ …  แฟนลิเวอร์พูลคิดในใจอีกทีว่า ‘กุว่าไม่ใช่ละ ชิบหายละ ชิบหายแล้ววววว’

8.พูดถึงคูตินโย่ เกมนี้เป็นตัวทำเกมของวิลล่าจริงๆ ทั้งลูกกระชากลากเลื้อย บอลจากนอกกรอบเขตโทษที่มุ่งหวังได้ หรือการจ่ายแบบคีย์พาสก็มาจากฟิลลิปเปทั้งนั้น ดูๆ ไปแล้วก็คิดถึงมันเหมือนกันนะ ถ้าวันไหนมีโอกาสร่ำสุราด้วยกัน เอาตอนที่กำลังกรึ่มๆ อยากจะถาม(อดีต) พ่อมดน้อยเหมือนกันว่า ‘ทำไมวะคูตินโย่ ทำไมเอ็งต้องย้ายทีมด้วย แอนฟิลด์เป็นความฝันให้เอ็งไม่ได้อย่างงั้นหรือ’ ดูๆ ไปก็นึกเสียดาย แม้ในวันสุดท้ายมันจะงอแงน่าเขกกบาลมากแค่ไหน แต่ความทรงจำดีๆ ที่มีต่อกันก็เป็นเรื่องที่ไม่อาจลบเลือนได้เช่นกัน

9.ครึ่งหลังคือช่วงที่ยากที่สุด เกมวันนี้ลิเวอร์พูลลงเล่นกับแอสตัลวิลล่า แต่มีคะแนนและลูกได้เสียของแมนซิตี้เป็นเป้าหมาย ทว่าทีมที่พวกเขาต้องลงแข่งด้วยจริงๆ ก็คือตัวเอง ยิ่งเข็มวินาทีขยับไปไกลมากเท่าไหร่ ลิเวอร์พูลก็ยิ่งอยู่ในความกดดันมากเท่านั้น เกมสวนกลับของวิลล่าที่มีทั้งอิงส์ คูตินโย่และวัตกิ้นก็น่ากลัวมาก และกว่าลิเวอร์พูลจะได้ประตูขึ้นนำก็ปาเข้าไปนาทีที่ 65 แล้ว และเป็นตอนนั้นเองที่ความหวังจะไล่ตามประตูได้เสียของแมนซิตี้ดับลงอย่างไม่หวนกลับมา

10.ตอนที่เจอร์เก็น คลอปป์ต้องเปลี่ยนฟาบินโย่ออกมาเพราะอาการบาดเจ็บ เจอร์เก้น คลอปป์แค่นหัวเราะออกมาพร้อมกับส่ายหน้า บางทีในใจของเจเคเจ็บปวดไม่น้อย ถ้าต้องเสียฟาบินโย่ไป โอเวนวิเคราะห์อาการบาดเจ็บของฟาบินโย่ว่าน่าเกิดขึ้นบริเวณแฮมสตริง ถ้าอย่างเบาเขาจะใช้เวลารักษาตัวอย่างน้อยก็ 10-14 วัน หมายความว่า เขาอาจสามารถลงเล่นทันเกมนัดชิงกับเรอัลมาดริด และมีแต่ปาฏิหารย์เท่านั้นที่จะส่งเขาลงเล่นในเกมนัดชิงเอฟเอคัพได้

นักเตะที่ไม่เจ็บมาตลอดก็เจ็บ ฟาบินโย่คือหนึ่งในกองกลางคนสำคัญของลิเวอร์พูลด้วย บางทีนี่อาจเป็นราคาที่ต้องจ่ายสำหรับการพะวงหน้าห่วงหลังของการลุ้นสี่แชมป์ก็ได้

11.ตอนที่มาเน่ทำประตูที่สองให้กับลิเวอร์พูลมีสถิติหนึ่งที่ถูกเขียนลงในประวัติศาสตร์ ลิเวอร์พูลกลายเป็นทีมที่สองบนเกาะอังกฤษที่ในหนึ่งฤดูกาลมีนักเตะทำประตูในพรีเมียร์ลีกได้มากกว่า 15 ลูก พร้อมกันสามคน นั่นคือซาลาห์ มาเน่และโชต้า (อีกทีมหนึ่งที่ทำได้คือแมนซิตี้ปี 2013-14)

12.เจอร์เก็น คลอปป์ตอบนักข่าวเรื่องการลุ้นแชมป์กับแมนซิตี้เอาไว้ว่า “การมานั่งเฝ้าภาวนาตลอดเวลาว่า แมนซิตี้จะต้องพบความพ่ายแพ้ภายในสามเกม เป็นเรื่องเสียเวลามากครับ สิ่งเดียวที่ผมทำและบอกให้เด็กๆ ทำตามก็คือ การคิดแค่ว่าเราต้องชนะมันให้หมดทุกเกมก็พอ”

เรื่องที่น่าสนใจก็คือ เจอร์เก็น คลอปป์พูดถึงแมนซิตี้เรื่องการมาถึงของฮาแลนด์ด้วยเจเคระบุว่า “ถ้ามีคนถามผมว่า การมาถึงของฮาแลนด์ส่งผลอย่างไรกับพวกเขา ผมจะตอบไปว่า ‘ส่งผลโคตรๆ เลยสิ’ โชคร้ายจริงๆ ที่ผมต้องพูดว่า การเซ็นสัญญากับฮาแลนด์ของแมนซิตี้ คือการเซ็นสัญญาที่ยอดเยี่ยมจริงๆ”

13.สุดท้ายเกิดเป็นแฟนลิเวอร์พูลนี่ต้องทนกันหน่อยนะครับพี่น้อง สมัยก่อนลุ้นให้ทีมชนะยังเหนื่อยแล้ว ปัจจุบันยังต้องลุ้นให้ทีมชนะพร้อมลูกได้เสียอีก จะมีแฟนบอลทีมไหนทรหดเท่าทีมนี้อีกไหม ? (อืมม์ คิดๆ ไปแล้วก็มีอยู่ทีมหนึ่งเหมือนกันนะ แต่ไม่พูดถึงพวกเขาจะดีกว่า 55555555 / สวัสดีครับ)

END

เลิฟหงส์แดง รักคนอ่าน

นัดเดียวจอด รายงาน