สรุปดราม่า : เจเค VS เป๊ป และความเห็นแฟนบอลต่างประเทศ

– เป๊ป กวาร์ดิโอลาห์เป็นกุนซือที่ถูกตั้งข้อกังขามากที่สุดคนหนึ่งบนโลกฟุตบอล เขากวาดแชมป์ลีกได้ดั่งใจนึก ไม่ว่าจะเป็นที่แชมป์ลาลีกากับบาเซโลน่า บุนเดสลีกากับบาเยิร์นมิวนิค เมื่อย้ายมาอยู่อังกฤษ ลีกที่มีความเร็วและแรงที่สุดบนโลกฟุตบอล กวาร์ดิโอลาห์ก็คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกไปได้ (รวมทั้งหมดแล้ว 3 ครั้ง) นับตั้งแต่ย้ายเข้ามา

– กระนั้นผู้คนบนโลกฟุตบอลก็ยังสงสัยในตัวเขาอยู่ดี โดยหนึ่งในป้ายที่กวาร์ดิโอลาห์ถูกแปะเอาไว้ก็คือ “เขายังไม่ใช่ของจริง” เหตุประการหนึ่งเป็นเพราะว่า ทุกสโมสรที่เขาย้ายไปนั้น เป็นทีมที่มีทรัพยากรทุกอย่างพร้อม ทั้งเงินทุนและบอร์ดบริหารที่เข้าใจระบบการทำทีมฟุตบอล มีคนตั้งข้อสงสัยว่า หากกวาร์ดิโอลาห์ย้ายไปคุมทีมกลางตารางในพรีเมียร์ลีกเขาจะคว้าแชมป์ได้แบบที่เป็นหรือเปล่า

– ข้อกังขาในตัวเป๊ปยังไม่จบแต่เพียงเท่านั้น เรื่องที่คล้ายเป็นหนามหัวใจที่สุดของกวาร์ดิโอลาห์ก็คือ เขายังไม่สามารถคว้าแชมป์ยุโรปได้เลย นับตั้งแต่ไม่มีเมสซี่อยู่ในมือ ทั้งๆ ที่อดีตเพื่อนร่วมทีมของกวาร์ดิโอลาห์อย่าง โฆเซ่ มูรินโย่เคยสร้างปาฏิหารย์มาแล้วกับปอร์โต้ ทั้งที่ทีมที่ไม่ใช่เงินถุงเงินถัง และคู่ปรับที่ฟ้าลิขิตมาให้ดวลกับเขาอย่างเจอร์เก็น คลอปป์ก็เคยคว้าถ้วยยุโรปมาแล้วอีกเช่นกัน แม้จะไม่มีนักเตะระดับเมสซี่อยู่ในทีมก็ตาม

– ราวหนึ่งสัปดาห์ก่อน กวาร์ดิโอลาห์พาแมนซิตี้ตกรอบจากถ้วยยูฟ่าแชมป์เปียนลีกอีกครั้ง (โดยเป็นการพ่ายแพ้ในช่วงสิบนาทีสุดท้ายของเกม) คนฟุตบอลทั่วโลกไม่มีใครเข้าใจว่า ทำไมแมนซิตี้ที่แสนแข็งแกร่งเช่นนั้นถึงพ่ายแพ้ได้ แม้แต่ผู้จัดการทีมของพวกเขาก็ตาม

– คนที่กวาร์ดิโอลาห์ควรโกรธมีอยู่สองคน หนึ่งคือ พระพรหมที่เขียนโชคชะตาให้เขาเหมือนเจอคำสาปกับถ้วยยุโรป และสอง … อันเชล็อตติ

– ว่ากันตามเหตุและผลแล้ว กวาร์ดิโอลาห์มีความชอบธรรมนานับประการในการโทษลมโทษฟ้า และโจมตีอันเชว่าเป็นกุนซือที่เข้ารอบไปได้เพราะดวงชะตา แต่ในบทสัมภาษณ์ล่าสุดสิ่งที่กวาร์ดิโอลาห์ทำกลับเป็น … การโจมตีเชิงเหน็บแนมใส่ลิเวอร์พูลเสียอย่างนั้น

“ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา สื่อและทุกคนบนโซเชียวมีเดียสนับสนุนให้ลิเวอร์พูลเป็นแชมป์ ทุกคนในประเทศนี้ยืนอยู่ข้างลิเวอร์พูล ผมไม่เข้าใจว่าทำไมทุกคนจึงยืนอยู่ข้างพวกเขาแบบนั้น … แต่ผมคิดว่าลิเวอร์พูลคงมีโชคในบอลยุโรปมากกว่า เพราะพวกเขาคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้แค่ใบเดียวในรอบสามสิบปี”

– เมื่อเด็กลิเวอร์พูลได้ฟังคำกล่าวของกวาร์ดิโอลาห์ อุณหภูมิในหัวของเด็กหงส์(อย่างน้อยก็ผม)ทะยานสูงจนเกือบปรอทแตก แฟนหงส์สักคนเขียนบนโซเชียลมีเดีย(และผมชอบมาก) เอาไว้ว่า

‘พูดขนาดนี้เอามีดมาแท*กูยังดีกว่า’

– เจอร์เก็น คลอปป์เองก็คงจะรู้สึกเช่นเดียวใน ในสัมภาษณ์ก่อนเกมกับแอสตัลวิลล่าเขาตอบโต้เป๊ปเอาไว้ว่า “ผมไม่รู้ว่าเป๊ป เป็นอย่างไรหลังจากตกรอบยูฟ่า มันเป็นเรื่องยากที่จะยอมรับนะ ที่พวกเขาพ่ายแพ้แบบไม่คิดฝัน ส่วนลิเวอร์พูลของเราเข้าชิง แต่ผมไม่รู้ว่าคนทั้งประเทศจะยืนอยู่ข้างเราแบบที่เขาบอกไหม บางทีเรื่องนี้เขาอาจจะรู้ดีกว่าผมก็ได้ สุดท้ายไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น มันชัดเจนแล้วว่าการลุ้นแชมป์ยังไม่จบลง เรายังเหลืออีกสามเกมให้เล่นและผมยังคงศรัทธากับมัน”

– เรื่องสนุกของเรื่องนี้ไม่ได้หยุดอยู่เพียงสงครามประสาทของเจเคและกวาร์ดิโอลาห์เท่านั้น แต่แฟนบอลและคนฟุตบอลมากมายได้ให้ความเห็นต่อเรื่องนี้เอาไว้อย่างเผ็ดมันส์อีกด้วย

– แฟนบอลต่างประเทศรายหนึ่งเขียนว่า “เป๊ปเพิ่งจะคว้าฮาแลนด์ได้ด้วยเงิน 70 ล้านปอนด์ ฤดูกาลที่แล้วเขาซื้อ กรีลิชด้วยเงิน 100 ล้านปอนด์ เขาใช้เงินทั้งหมดในการสร้างทีมไปราวๆ พันกว่าล้าน … แต่เขาเสือกสงสัยขึ้นมาว่า ทำไมทุกคนบนประเทศอังกฤษจึงยืนอยู่ข้างลิเวอร์พูล งั้นเรอะ ?”

– นอกจากนั้นยังมีความเห็นอีกว่า “มันไม่ใช่แค่คนในประเทศนี้หรอกที่สนับสนุนลิเวอร์พูล คนบนโลกนี้ทั้งโลกเขาก็ยืนอยู่เคียงข้างทีมที่ไม่ใช้เงินซื้อความสำเร็จเหมือนกันทั้งนั้น”

– บางความเห็นระบุว่า มันเป็นธรรมดาที่กวาร์ดิโอลาห์จะโกรธ เพราะ “ตอนนี้เขากลายเป็นกุนซือที่ใช้เงินไปแล้วกว่าพันล้าน โดยที่ไม่สามารถการันตีกับสโมสรได้ว่าจะสามารถพาทีมคว้าแชมป์ยุโรปได้หรือไม่ ถ้าเขาไม่มีคนคอยเขียนเช็คให้ เขาก็ไม่มีอะไรเลย”

(ความเห็นส่วนใหญ่ที่ยกมานี้เป็นของแฟนบอลลิเวอร์พูล เหตุผลที่ไม่ยกความเห็นแฟนบอลของแมนซิตี้มาเป็นเพราะว่า ทีมเขาไม่ค่อยมีแฟนบอลอะครับบบ)

END

เลิฟหงส์แดง รักคนอ่าน

นัดเดียวจอด รายงาน