รวมข่าวหงส์แดงประจำวันอาทิตย์ที่ 10 มกราคม 2564

1. ข้อความจากโอเว่นถึงอาคันทาร่า

คนอย่างเจอร์เก็น คลอปป์ แก้ปัญหาได้เหนือชั้นเสมอ สมัยที่ลิเวอร์พูลเสียคูตินโย่ไปใหม่ๆ หงส์แดงมีโมฮาเม็ด ซาลาห์ เข้ามาประคองสถานการณ์เกมรุก จากนั้นไม่นานนักชื่อ “เพลย์เมคเกอร์วิงแบ็ค” ก็เริ่มเป็นที่รู้จักในพรีเมียร์ลีก กระทั่งฤดูกาล 2019-20 มาถึง ลิเวอร์พูลก็เริ่มหมดมุกกับเกมรุกอีกครั้ง ซาลาห์ไม่สามารถค้นหารองเท้าทองคำของเขาเป็นใบที่สามได้ จนทำให้เกมรุกทั้งหมดที่เหลือตกไปอยู่กับ “เพลย์เมคเกอร์วิงแบ็ค” อย่างอาโนลและโรเบิร์ตสัน วันไหนที่สองคนนี้ไม่อยู่ในสนาม เหมือนเป็นวันที่แฟนหงส์แดงแทบขาดใจ

ในช่วงท้ายฤดูกาล ใกล้ตลาดเปิดจึงมีนักวิเคราะห์คีย์บอร์ดมากมาย ชี้ว่านักเตะที่ลิเวอร์พูลจำเป็นมากที่สุดในเวลานี้ หนีไม่พ้นนักเตะในตำแหน่งกองกลางตัวรุกที่จะมาเป็นเพลย์เมคเกอร์สร้างสรรค์มิติในการทำเกมให้กับลิเวอร์พูล [ฟิลลิปเป้ เวลานั้นกำลังระหองระแหงกับบาเซโลน่าพอดิบพอดี] แฟนลิเวอร์พูลส่วนหนึ่งอยากได้เขากลับมา แต่อีกส่วนปฏิเสธอย่างไร้เยื่อใย “คนหมดใจแบบนั้นพวกเราไม่ต้องการ” แฟนบอลหงส์แดงส่วนหนึ่งกล่าว “แต่ขอนักเตะที่สามารถกระชากลากเลื้อยจากกลางสนามตัดเข้ากลางก่อนจบสกอร์คมๆ โค้งๆ พุ่งเสียบใต้สามเหลี่ยม นอกจากนั้นยังต้องจ่ายบอลแบบคิลเลอร์พาส งามๆ เล่นเข้ากับสามประสานแนวหน้าได้ และสุดท้ายยังต้องประจำในตำแหน่งหมายเลขสิบ แต่ไม่เอาฟิลลิปเป้นะ คนหมดใจอย่างนั้นพวกเราไม่ต้องการ” แฟนบอลย้ำ

“เอาใจยากจังโว้ย” นี่ต้องเป็นความคิดลึกๆ ของ เจอร์เก็น อย่างแน่นอน เจเค คงหงุดหงิดกับความเจ้าอารมณ์ของแฟนลิเวอร์พูลไม่น้อย [แต่แฟนคนนี้รักแล้วรักจริงนะไม่เคยเปลี่ยนทีม] ดังนั้นผู้จัดการทีมที่ทำได้แม้กระทั่งสยบสามสิบปีแห่งความว่างเปล่าลง นักเตะเพลย์เมคเกอร์ที่เด็กหงส์ต้องการทำไมเขาจะหามาให้ไม่ได้

เจอร์เก็น พา ติอาร์โก้ อาคันทาร่าเข้ามาสู่ทีม แม้จะไม่ใช่นักเตะในตำแหน่งกองกลางตัวรุก แม้จะไม่ใช่นักเตะที่สามารถเลี้ยงบอลตัดเข้ากลางก่อนซัดบอลหายเข้าสามเหลี่ยมเหมือนฟิลลิปเป้ คูตินโย่ แต่ลูกจ่ายอย่างเหนือชั้นของอาคันทาร่าที่ราวกับเห็นอนาคตนั้นก็ได้ทำบางสิ่งบางอย่างโดยที่แฟนบอลลิเวอร์พูลแทบไม่รู้ตัวเลยซึ่งก็คือ … “ทุกวันนี้ไม่มีใครพูดถึงเพลย์เมคเกอร์ที่เลี้ยงตัดเข้ากลางก่อนปั่นโค้งๆ เข้าสามเหลี่ยมแล้ว!”

เด็กหงส์ทุกคนพูดถึงการจ่ายบอลที่ลึกซึ้งยิ่งกว่าการเอาเท้าโง่ๆ ฟาดไปกับลูกหนังของอาคันทาร่า เด็กหงส์ทุกคนพูดถึงเขาแบบนั้น ไม่เว้นแม้แต่ ตำนาน[สโต๊คซิตี้] อย่าง ไมเคิล โอเว่น เขากล่าวถึงติอาร์โก้ผ่าน BT SPORT เอาไว้ว่า “การมาถึงของเขาทำให้ผมอยากดูฟุตบอลตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะอย่างยิ่งจังหวะการมองเพื่อนรอบตัวของเขา ไม่มีใครในพรีเมียร์ลีกเล่นเหมือนกับเขาเลย เขาคือนักเตะอีกประเภทที่เหนือไปกว่านักเตะทั่วไปแล้ว โดยเฉพาะลูกจ่ายที่ดูเรียบง่ายนั้นกลับซ่อนคมเอาไว้ในทุกครั้งที่บอลออกจากเท้าเขาไป คำเดียวที่ผมใช้นิยามการจ่ายบอลของเขาก็คือ unbelievable!”

2.เจอร์เก็น ตอบทุกคำถามเกี่ยวกับสถานการณ์ CB

วันสองวันมานี้ ดูเหมือนเจอร์เก็น คลอปป์จะได้รับคำถามจากนักข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์เซ็นเตอร์แบ็คอย่างหนักหน่วง และนี่คือทุกประเด็นนี้ที่เขาถูกถามครับ

นักข่าว : ตกลงคุณจะไม่ซื้อใครเข้าทีมมาแล้วจริงๆ ใช่ไหม

เจเค : ไม่ ไม่ใช่อย่างนั้น ผมไม่สามารถระบุได้ว่า เราจะไม่เอาใครเข้ามาในทีมเลย [ภาษาอังกฤษใช้คำว่า bring] แต่คุณต้องเข้าใจสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นในเวลานี้ด้วย มันไม่ใช่เรื่องที่กำลังมีใครเผชิญหน้ากับความยากลำบากเพียงลำพัง แต่ทุกสโมสรต่างก็เผชิญความยากลำบากนี้เหมือนกันทั้งนั้น ไม่สิ…ความจริงก็คงมีบางสโมสรที่เอาชนะปัญหาทางการเงินในช่วงนี้ได้เหมือนกันนะ

นักข่าว : เจ้าของสโมสรว่าไงบ้าง

เจอร์เก็น : สโมสรแห่งนี้และเจ้าของสโมสรที่นี้ต่างก็รู้สึกตระหนักถึงในสิ่งที่พวกเรากำลังเผชิญหน้าอยู่อย่างจริงจัง เขากับผมมองเห็นในสิ่งเดียวกัน

นักข่าว : คุณจะทำยังไงต่อไป

เจอร์เก็น : เราต่างก็ไม่รู้ว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้เมื่อไหร่จะผ่านพ้นไป สิ่งเดียวที่เราทำได้ก็คือรอ ตอนนี้ไม่ใช่ว่าเรามีทีมที่แย่หรืออะไร อันที่จริงเรามีนักเตะที่ดีด้วยซ้ำ ผมคิดว่าเวลาจะให้ความชัดเจนกับเราได้มากกว่านี้ ถึงตอนนั้นค่อยมาตัดสินใจกันอีกที ถ้าเราอยู่ในช่วงเวลาปกติ

นักข่าว : คุณเรียกสถานการณ์ที่กำลังเผชิญอยู่ว่าวิกฤตไหม

เจอร์เก็น : การเป็นแชมป์ลีกและแชมป์เปียนลีกติดกันในสองฤดูกาลนั้นถือเป็นสถานการณ์ที่ดีที่สุดแล้วของสโมสรๆ หนึ่ง และอันที่จริงผมก็มีเซ็นเตอร์ฮาล์ฟถึงสามคน บวกฟาบินโย่และนักเตะเยาวชนอีกนิดหน่อย แต่นักเตะซีเนียร์สามคนกลับเผชิญหน้ากับอาการบาดเจ็บ ถ้าทั้งหมดนี่อยู่ในช่วงเวลาปกติ แล้วคุณเดินมาถามผมว่า นี่เจอร์เก็นคุณจะซื้อนักเตะเข้ามาเพิ่มไหม ผมจะตอบคุณทันทีว่า “ใช่” เราจะซื้อเข้ามาอย่างแน่นอน แต่ถึงอย่างนั้นสิ่งที่ผมพยายามจะบอกพวกคุณก็คือ ต่อให้เราไม่ซื้อใครเข้ามาในเวลานี้ ผมคิดว่าเท่าที่ผมมีอยู่ก็สามารถพาทีมก้าวข้ามสถานการณ์ที่ยากลำบากแบบนี้ไปได้!

3.อัปเดตอาการบาดเจ็บ

โจเอล มาติป – ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามคาด เขาจะหายเจ็บกลับมาทันเป็นตัวจริงในเกมแดงเดือดที่ 17 มกราคม

โจต้า – อีกราวๆ สองสัปดาห์ดิโอโก้น่าจะกลับมา “เริ่มซ้อม” ได้อีกครั้งแล้ว เจ้าตัวให้สัมภาษณ์ว่า “อาการบาดเจ็บที่หัวเข่านั้นซับซ้อนมากเลยครับ แต่ผมก็ทำทุกขั้นตอนได้ดี เมื่อไหร่ก็ตามที่ผมกลับไปฟิต ผมจะเอาทั้งหมดที่มีใส่ไปในทุกครั้งที่มีเซสซั่นการซ้อม เพื่อที่จะได้กลับไปเป็นตัวจริงอีกครั้งแน่นอน”

คอสตาส – คล้ายกับอาการของโจต้า

โกเมสและฟานไดก์ – อย่างเร็วคือปลายฤดูกาลเหมือนเดิมค้าบ

END

เลิฟหงส์แดง รักคนอ่าน

นัดเดียวจอด รายงาน