13 บทสรุปหงส์แดงสยบแอสตัลวิลล่าชนะ 4-1

หนึ่ง – โดยปกติแล้วเมื่อวันเด็กวนมาถึง ผู้ใหญ่จะกิจกรรมบางอย่างให้กับเยาวชนที่เป็นอนาคตของโลกใบนี้เสมอ แม้แต่ทำเนียบรัฐบาลที่เป็นสถานที่ๆ จริงจังที่สุดในประเทศก็ยังเปิดให้เด็กเข้าไปชม จนถึงกับนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีได้ แต่สิ่งที่สโมสรลิเวอร์พูลทำในวันนี้คือสิ่งที่ตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง พวกเขา “ตบเด็กหัวทิ่ม” ด้วยสกอร์ 4-1 อย่างไร้ปราณี!

สอง – การเจอกับแอสตัลวิลล่านั้นสร้างความแปลกประหลาดให้กับลิเวอร์พูลได้เสมอ ซีซั่นก่อนหงส์แดงเจอกับพวกเขาในเอฟเอคัพเช่นนี้ และเจอร์เก็นต้องกัดฟันส่งเยาวชนลงไปสู้ศึกเพราะไม่อาจปล่อยให้กล้ามเนื้อของผู้เล่นชุดใหญ่บาดเจ็บไปมากกว่านี้ หนึ่งซีซั่นถัดมาในรายการเดียวกันแอสตัลวิลล่า[จำใจ]ต้องส่งเยาวชนเต็มทีมมาสู้กับลิเวอร์พูล

ประสบการณ์ตัดสินทุกอย่าง ลิเวอร์พูลชุดเยาวชนซีซั่นก่อนสู้สุดใจอย่างไร ไอ้หนูแอสตัลวิลล่าก็ทำเช่นเดียวกันนั้น แต่สุดท้ายไม่มีอะไรเหนือความคาดหมาย ผลลัพธ์ของการแข่งขันวันนี้เป็นไปตามที่ทุกคนคาดหวัง แต่เรื่องที่น่าสนใจก็คือ…

สาม – อันที่จริงแม้สกอร์จะออกมาที่ชัยชนะของลิเวอร์พูลสี่ต่อหนึ่ง แต่ความจริงถ้าใครได้ดูการแข่งขันจะหงุดหงิดกับลิเวอร์พูลในช่วงครึ่งแรกไม่น้อย แม้จะออกนำตั้งแต่นาทีที่ 4 แต่หลังจากนั้นมา เราก็แทบไม่ได้เห็นการสร้างสรรค์เกมจากเครื่องจักรสีแดงอีกเลย จนกระทั่งนาทีที่ 40 มาถึง เสียง ตู้มมมมมมม! ก็ดังขึ้น

สี่ – ไม่ใช่ลิเวอร์พูลแต่เป็นแอสตัลวิลล่าในชุดเยาวชนตัวกระจิ๋วสามารถทำประตูใส่ลิเวอร์พูลได้ 1 ครั้ง จากการครองบอลตลอดทั้งเกมแค่ 16 เปอร์เซ็นและเป็นประตูที่มาจากโอกาสจบสกอร์เพียง 2 ครั้งเท่านั้น นักเตะลิเวอร์พูลคิดในใจเวลานั้นว่า “ชิบหายแล้ว” ก่อนเห็นภาพเจอร์เก็นสวดยับในห้องแต่งตัวสาดขึ้นในภวังค์ จากนั้น 5 นาทีที่เหลือของครึ่งแรก ลิเวอร์เบิร์ดก็ไม่สนแล้วว่า ฝ่ายตรงข้ามจะเป็นเยาวชนหรือคนยังเรียนไม่จบมหาลัย พวกเขาสนอย่างเดียวคือ “การทวงสกอร์กลับคืนมา”

ห้า – ในห้องแต่งตัวช่วงพักครึ่ง เจอร์เก็น พูดกับนักเตะเขาเพียงไม่กี่ประโยคว่า “เท่านี้พวกแมนยูไนเต็ดมันตๅยใจพอแล้ว พวกเมิงเอาจริงกันได้แล้วโว้ยยยยยยยย”

หก – ติอาร์โก้ อาคันทาร่า ลงสนามมาในนาทีที่ 46 เหมือนกัน ติอาร์โก้ใช้เวลาเร่งรอบเครื่องอยู่ราวๆ 15 นาที กระทั่งเมื่อรอบเครื่องของอาคันทาร่าถึงจุดที่ร้อนจัดแล้ว มันก็ไม่มีใครสามารถหยุดลูกจ่ายบอลที่ราวกับเห็นอนาคตของเขาได้ ลูกกลางอากาศ ลูกเรียด หรือลูกเฉียดออกข้าง อาคันทาร่าจ่ายได้หมดไม่มีปัญหา เจอร์เก็น ส่งชากิรี่ลงสู่สนามเหมือนเติมเชื้อไฟให้กับอาคันทาร่าอีกที อดีตนักเตะบาเยิร์นมิวนิคทั้งสองคนเพียงปรายตามองกันก็รู้ใจ จากนั้นอีกห้านาทีต่อมาลิเวอร์พูลก็ทำประตูที่สี่ได้สำเร็จ และ เครื่องจักรสีแดงก็กลับมาเป็นเครื่องจักรสีแดงอีกครั้ง

ไม่มีใครจะพรากตำแหน่งตัวจริงของชากิรี่ คู่ อาคันทาร่า ไปจากเกมแดงเดือดได้อีก [ยกเว้นอาการบาดเจ็บที่เขาเป็นอยู่บ่อยๆ]

เจ็ด – ย้อนกลับไปที่เกมครึ่งแรกสักนิด ความจริงมีคนตั้งข้อสังเกตมาสักพักแล้วว่า ลิเวอร์พูลช่วงหลังมานี้ที่เค้นฟอร์มไม่ค่อยออก หรือไม่ฟอร์มการเล่นก็สวิงขึ้นลงนั้นเป็นเพราะลิเวอร์พูลไม่เคยมีกองกลางที่เสถียรเลยใช่ไหม ? กองกลางของพวกเขาจะต้องถูกสลับสับเปลี่ยนเพราะอาการบาดเจ็บเสมอ เรื่องนี้แม้แต่ เจเค เองก็ยอมรับเขากล่าวหลังการแข่งขันว่า

แปด – “ผมรู้ดีว่าปัญหาของผมคืออะไร ผมมีนักเตะมากมายที่ยังหาจังหวะเข้ากันไม่ได้ แต่ผมจะแก้ไขมันในการซ้อมแบบ 11 ต่อ 11 ก่อนที่เราจะเผชิญหน้ากับแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด วีดิโอเทปวิเคราะห์การเล่นจะต้องทิ้งลงถังขยะไปให้หมด เรามีปัญหาฟุตบอล เราจะต้องแก้มันด้วยฟุตบอล!”

เก้า – ขอให้ประตูของไวนาดุมวันนี้จะกดดันฝ่ายบริหารให้ยื่นสัญญาฉบับที่จินี่ต้องการเสียที

สิบ – เจอร์เก็น คลอปป์ ยืนยันว่า ที่เขาเปลี่ยนเฮนเดอร์สันออกนาทีที่ 45 นั้น เฮนเดอร์สันไม่ได้รับบาดเจ็บแต่ประการใด

สิบเอ็ด – แอบดีใจกับมาเน่ที่ทำสองประตูในวันนี้ได้ขอให้ฟอร์มเดิมกลับมาไวๆ ในขณะที่ทาคิก็เก็บหนึ่งแอสซิสต์ แต่เรื่องที่น่าสนใจก็คือ วันนี้เจเคจับทาคูมิไปยืนฝั่งซ้ายและปล่อยให้มาเน่เป็นหน้าเป้า นักข่าวถามบอสถึงสาเหตุเบื้องหลังที่เขาตัดสินใจแบบนั้น และนี่คือคำตอบ “ความจริงก็คือ เราซ้อมแบบนี้ เราเตรียมเกมนี้มาเจอกับวิลล่าโดยเฉพาะ เพราะต้องการให้ซาดิโอดึงเซ็นเตอร์ฮาล์ฟของพวกเขาเอาไว้ และปล่อยให้มินามิโนะเล่นเกมรุกริมเส้นพ่วงด้วยการเล่นในตำแหน่งหมายเลขสิบอีกหนึ่ง ซาดิโอ เล่นหน้าเป้าได้ ทาคิก็เล่นในตำแหน่งนั้นได้เช่นกัน ปีกซ้ายอาจเป็นเรื่องใหม่สำหรับเขา แต่เขาก็เป็นนักเตะที่เล่นเกมรุกและเคลื่อนที่ได้ดีในตำแหน่งอื่นๆ เสมอ”

สิบสอง – หลังจากเข้าร่วมโครงการคนละแต้มในเกมนอกบ้านอยู่สักพัก ในที่สุด [แม้จะเป็นเกมกับเด็ก] ลิเวอร์พูลก็โหลดแอพ “หงส์ชนะ” มาได้เสียที!

สิบสาม – เอ่อ…ไม่รู้ว่าเกมกับแมนยูไนเต็ด เราจะใช้โครงการไหนกันแน่ !?

END

เลิฟหงส์แดง รักคนอ่าน

นัดเดียวจอด รายงาน