13 บทสรุปเกมหงส์แดงแบ่งแต้มเสมอนิวคาสเซิล 0-0

หนึ่ง – ก่อนการแข่งขันไม่นานนัก พรีเมียร์ลีกกำลังย่างเท้าเข้าสู่กองไฟไปทีละขา ทุกอย่างที่ดูเหมือนกำลังจะดีขึ้นกับเลวร้ายลงเรื่อยๆ เมื่อการแข่งขันของท็อทแน่มฮอตสเปอร์สถูกยกเลิกก่อนการแข่งขันเพียง 6 ชั่วโมงเพราะวิกฤตในลอนดอนยากเกินจะรับมือ ทั้งๆ ที่ทุกอย่างถูกเตรียมพร้อมเอาไว้แล้ว ในขณะที่เมืองใหญ่แห่งลุ่มแม่น้ำเมอร์ซีก็ถูกยกระดับเพิ่มขึ้นเป็นระดับสามจนทำให้แอนฟิลด์ไม่สามารถมีกองเชียร์เข้าไปเป็นผู้เล่นคนที่ 12 ได้

แต่…การแข่งขันระหว่างลิเวอร์พูลกับนิวคาสเซิ่ลก็ยังคงต้องดำเนินต่อไป แม้นี่จะไม่ใช่เกมเหย้าของลิเวอร์พูล ทว่าที่เซนท์เจมพาร์คเมื่อคืนนี้หิมะก็โปรยปรายลงมาไม่ขาดสาย มันไม่ใช่พายุหิมะที่หนักหนาอะไร แต่สำหรับแฟนบอลลิเวอร์พูลแล้ว กลับรู้สึกว่ามันช่างหนัก…เหลือเกิน

สอง – การแข่งขันเริ่มต้นขึ้น เครื่องจักรสีแดงร้อนช้าไปราวๆ 20 นาที แม้จะขึ้นจังหวะสวนกลับ และยังคงรักษามาตรฐานในการครองบอลเอาไว้ได้ แต่ความคมในการจบสกอร์นั้นไม่ต่างอะไรไปจากกระบี่น้ำพี้ที่ถูกสนิมกิน สามประสานที่เคยคมที่สุดในพรีเมียร์ลีก กลับทำอะไรคู่ต่อสู้ในวันนี้ไม่ได้เลยแม้แต่น้อย

สาม – เคอติส โจนส์เป็นนักเตะที่มีทักษะที่ดี แพรวพราว ทั้งๆ ที่มีอายุเพียงแค่ 19 ปีเท่านั้น แต่ปัญหามันติดตรงที่อายุแค่ 19 ปีของเขานั่นแหละ แม้ทักษะการเลี้ยงกินตัวของโจนส์จะดูโตเกินกว่าอายุไปแล้ว แต่ประสบการณ์เป็นเรื่องที่ไม่สามารถทดแทนกันได้ โจนส์ รู้ตัวดีว่าถูกวิพากษ์วิจารณ์จากแฟนบอล ดังนั้นเกมวันนี้ของเขาจึงเหมือนแบกอะไรเอาไว้บนบ่าตลอดเวลา เจเค ให้โอกาส โจนส์จนถึงนาทีที่ 67

แต่ยิ่งปล่อยให้อยู่ในสนามนานเท่าไหร่เหมือนยิ่งฝืนมากขึ้นเท่านั้น

สุดท้ายไม่ไหวก็คือไม่ไหว คลอปป์ ส่ง จินี่ ไวนาดุม ลงสู่สนามแดนกลางของลิเวอร์พูลมี เฮนเดอร์สัน มิลเนอร์ ไวนาดุม ซึ่งทำให้บอลในพื้นที่แดนกลางดีขึ้นเล็กน้อย แต่มันก็ยังแก้ปัญหาการจบสกอร์ของทีมไม่ได้ … ไม่ได้จนกระทั่งนาทีที่ 72 เริ่มต้นขึ้น

สี่ – นาทีที่ 72 ติอาร์โก้ อาคันทาร่า ลงสู่สนาม แดนกลางของลิเวอร์พูลขยับจากดีขึ้นเล็กน้อยกลายเป็นสมบูรณ์แบบ จากการขึ้นเกมที่จะทำได้ทุกๆ 10 นาทีต่อ 1 ครั้ง ก็ขยับเป็นใน 10 นาที ต่อ 3 ครั้ง

บอลที่ออกจากเท้าอาคันทาร่านั้นมีความหมายอย่างลึกซึ้งดุจผิวน้ำในมหาสมุทร แม้พื้นผิวจะดูเรียบเงีบสงบ แต่กลับซ่อนกระแสน้ำคลั่งเอาไว้ใต้นั้นได้เสมอ

ติอาร์โก้ มีเวลาเพียงแค่ 15 นาทีเท่านั้นในการเปลี่ยนเกม แต่15 นาทีของติอาร์โก้เกิดอะไรขึ้นบ้าง ? อันดับแรกเขากลายเป็นคนที่เอาชนะบอลกลางอากาศได้ 5 ครั้งมากเป็นอันดับสองของเกม [เป็นลองแค่แนทฟิลลิปส์ที่มีความสูงและเก็บลูกกลางอากาสในแดนหลังอยู่แล้ว] ลองคิดดูว่า ลิเวอร์พูลตลอด 75 นาที ต้องเสียหายไปมากแค่ไหนกับลูกกลางอากาศในแดนกลาง ?

บอลที่บ้าคลั่งที่สุดของติอาร์โก้ก็คือ ลูกจ่ายบอลให้อเล็กซานเดอร์อาโนลในนาทีที่ 83 ก่อนเปิดให้ฟิร์มิโน่จิ้มเข้าประตูไป แม้ภายหลังธงจากไลน์แมนกลับสะบัดล้ำหน้า แต่เมื่อภาพช้าฉายซ้ำ ลูกที่ติอาร์โก้จ่ายให้อาร์โนลนั้นล้ำไปเพียงครึ่งตัวเท่านั้น …ครึ่งตัวที่ลิเวอร์พูลจะขึ้นนำและคว้าสามคะแนน แต่กฏก็ย่อมเป็นกฏเสมอ

ห้า – กล่าวกันว่า เกมวันนี้ของลิเวอร์พูลเริ่มต้นจริงๆ เมื่อนาทีที่ 72 ติอาร์โก้ แก้ปัญหาการขึ้นเกมรุกได้ น่าเศร้าที่เขาเป็นทุกอย่างในแดนกลางได้ แต่ไม่สามารถเป็นทุกอย่างในแดนหน้า ติอาร์โก้ เพียงคนเดียวอาจช่วยเรื่องเกมรุก แต่ต่อให้มีติอาร์โก้ 7 คนก็ไม่สามารถนำทีมไปสู่การจบสกอร์ได้

“ทั้งหมดที่เกิดขึ้นจากติอาร์โก้คือเหตุผลที่เราซื้อเขาเข้ามาสู่ทีม” เจอร์เก็น คลอปป์ พูดถึงอาคันทาร่าเอาไว้แบบนั้น

หก – การเสมอสองนัดติดทำให้ทีมเก็บสองคะแนนได้ก็จริงอยู่ แต่เราก็ทำแต้มหายไปแล้ว 4 คะแนนเหมือนกัน ซึ่งเสียหายกว่าความพ่ายแพ้ 1 นัดเสียอีก…เรื่องนี้สำคัญนะ

เจ็ด – นี่คือครั้งแรกในฤดูกาล 2020-21 ที่ลิเวอร์พูลไม่สามารถทำประตูได้ในพรีเมียร์ลีก ความจริงสามประสานมีส่วนรับผิดชอบในเรื่องนี้เต็มๆ แต่ถ้ามองกันด้วยใจเป็นกลางแล้วประตูของนิวคาสเซิ่ลก็เซฟได้อย่างน่าชื่นชมเหมือนกัน ลิเวอร์พูลมีโอกาสจ่อๆ ทั้งหมด 3 ครั้งในเกมนี้

ครั้งแรกเกิดขึ้นในนาทีที่ 34 โมฮาเม็ด ซาลาห์ ได้บอลเข้ามาในกรอบเขตโทษเขาดึงหนึ่งจังหวะก่อนซัดด้วยซ้ายข้างที่ถนัด ก่อนซัดตู้ม

นาทีที่ 45+1 ฟิร์มิโน่โขกจ่อๆ ระยะห่างจากเส้นประตูไม่กี่เมตร

นาทีที่ 81 บอลคลุกคลิกอยู่หน้าปากประตูและเกือบพุ่งเข้าไปแล้วแท้ๆ

แต่ทั้งสามจังหวะที่กล่าวมานั้นกลับถูกผู้รักษาประตูของนิวคาสเซิ่ลเซฟเอาไว้ทั้งหมด [แม้นี่จะเป็นผู้รักษาประตูคนเดียวกับที่ถูกลีดส์ยูไนเต็ดถล่มยับ 5 ลูก และแมนยูไนเต็ด 4 ลูกก็ตามที / เก่งเหลือเกินกับทีมตูเนี่ย]

แปด – ไม่รู้ว่าควรคิดถึงอะไรมากกว่ากันระหว่างสเต็ปการวิ่งตัดหลังของ ดิโอโก โจต้า กับ ลูกปาฏิหาริย์ของ ดิวอก โอริกี

เก้า – เจอร์เก็น คลอปป์อัพเดทอาการบาดเจ็บของมาติป ว่าต้องใช้เวลาราวๆ 3 สัปดาห์ ในขณะที่ฟานไดก์มีอาการดีขึ้นเรื่อยๆ แล้ว สถานการณ์แบบนี้ของลิเวอร์พูลนิยามด้วยคำอื่นใดไปไม่ได้นอกจาก “ของขาด”

สิบ – เซ็นเตอร์แบ็คที่ชื่อ เฟอร์นันเดส ของนิวคาสเซิ่ลเล่นดีมากกกกกก อยากได้

สิบเอ็ด – นี่คือ จังหวะอกอีแป้นจะแตกที่เด็กหงส์ตะโกะว่า “เชี้ยยย” ออกมาพร้อมกันโดยไม่ได้นัดหมาย

สิบสอง – “เราสร้างโอกาสที่แสนบ้าคลั่งขึ้นมา แต่เราแทบไม่ได้ใช้มันเลย ผลลัพธ์ลงเอ่ยด้วยการเสมอและผมไม่มีความสุขกับมัน แม้ผมจะรับได้กับฟอร์มโดยรวมก็ตามที ข้อดีของเกมวันนี้ก็คือ ไม่มีนักเตะคนไหนเจ็บเพิ่ม ดังนั้นมันจึงหมายความว่า เราจะเดินหน้าไปเซาธแฮมตันด้วยนักเตะชุดเดียวกันนี้!” เจอร์เก็น คลอปป์

สิบสาม – ทราบกันหรือยังครับว่า ลิเวอร์พูลเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งมาได้สักพักแล้ว แต่ลูกค้าที่จะมาใช้สิทธิ์กับสโมสรของเราได้ มีแค่สโมสรจากโซนตกชั้นเท่านั้นนะ [สึดดดดด]

END

ปล.แกล้งเสมอไปงั้นแหละ เดี๋ยวเกมแดงเดือดกลางเดือนหน้ามันไม่ตื่นเต้น [กัดฟันพิมพ์!]

เลิฟหงส์แดง รักคนอ่าน

นัดเดียวจอด รายงาน