5 ดีลซื้อขายที่อาจเกิดขึ้นในตลาดนักเตะเดือนมกราของหงส์แดง [22 ธันวา 63]

ลิเวอร์พูลที่มีนักเตะบาดเจ็บเต็มทีมดูเหมือนจะเป็นสโมสรที่ตั้งตารอคอยตลาดเดือนมกราคมเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตำแหน่งเซ็นเตอร์แบ็ค ที่หากนับรวมอาการบาดเจ็บของโจเอล มาติป ที่เล่นสามเกมเจ็บสองเกมเข้าไปด้วยแล้ว ลิเวอร์พูลในเวลานี้คือทีมที่ไม่เหลือเซ็นเตอร์แบ็คตัวหลักอยู่ในคลังนักเตะเลยแม้แต่คนเดียว

ตลกร้ายตรงที่ ข่าวซื้อขายที่มาแรงที่สุดในเวลานี้ ไม่ใช่การซื้อเซ็นเตอร์แบ็คเข้าสู่ทีม แต่เป็นการขายกองหน้าอย่าง โมฮาเม็ด ซาลาห์ต่างหาก

หนึ่ง – เกิดอะไรขึ้นกับ ซาลาห์

แฟนพันธ์แท้ลิเวอร์พูลคงได้เห็นข่าวผ่านๆ กันไปบ้างแล้ว แต่แอดมินหน้ามนคนซื่อจะมาสรุปทุกอย่างให้ฟัง

เรื่องทั้งหมดมันเริ่มต้นขึ้นเมื่อ ซาลาห์ ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษกับ AS และถูกถามว่า คิดอย่างไรกับการย้ายไปเล่นสโมสรบิ๊กเนมในยุโรปอย่าง มาดริดและบาเซโลน่า ซาลาห์ ตอบกลับมาแบบที่กระแทกหัวใจแฟนหงส์แดงร้าวดัง “แกรบบบบ” ว่า

“ในความเห็นของผม ทั้งมาดริดและบาเซโลน่าต่างก็เป็นสโมสรชั้นยอด เราไม่มีทางรู้อนาคตได้ [ประโยคนี้คือประโยคที่หลายคนตั้งข้อสังเกตถึงการย้ายทีมของซาลาห์มากที่สุด- ผู้แปล] แต่ตอนนี้ผมจะทุ่มสมาธิทั้งหมดไปกับลิเวอร์พูลเพื่อแชมป์พรีเมียร์ลีกและแชมป์เปียนลีกเสียก่อน”

เจอร์เก็น คลอปป์ คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? มีนักข่าวถาม เจเค เรื่องนี้เหมือนกัน แต่คลอปป์ตอบกลับมาแบบสงวนท่าทีว่า “ผมไม่เห็นต้องพูดอะไรสักอย่างหนึ่ง ในใจผมรู้สึกชิวๆ มากกับเรื่องที่เกิดขึ้น”

อย่างไรก็ดี นอกจากนั้นแล้ว ตำนานนักเตะอียิปต์รุ่นพี่ของซาลาห์อย่าง Aboutrika ก็ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความขุ่นเคืองในใจของซาลาห์เช่นกัน เขาบอกว่า ซาลาห์ไม่ค่อยมีความสุขกับลิเวอร์พูลเท่าไหร่ในเวลานี้ “สิ่งหนึ่งที่ทำให้ซาลาห์โมโหที่สุดก็คือ เขาไม่ได้เป็นกัปตันในเกมมิดทินแลนด์ [แต่คนที่ได้เป็นกลับเป็น อเล็กซานเดอร์ อาโนล] ในความเห็นของผมลิเวอร์กำลังพิจารณาขายซาลาห์ด้วยเหตุผลทางการเงิน [แบบที่เคยประสบความสำเร็จมาแล้วในดีลของ ซัวเรส และ ฟิลลิปเป้ คูตินโย่ ซึ่งเป็นทีมฝ่ายบริหารทีมเดียวกับที่กำลังนั่งฝ่ายบริหารชุดนี้ของลิเวอร์พูลอยู่]”

อย่างไรก็ดี มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า ทั้งหมดที่ Aboutrika พูดนั้นอาจไม่ใช่เรื่องที่เราจำเป็นต้องใส่ใจมากขนาดนั้นก็ได้ เพราะนักเตะอย่างซาลาห์จะไม่รู้วัฒนธรรมของสโมสรลิเวอร์พูลจริงๆ หรือ “คุณคิดหรือว่า ถ้าความสามารถของนักเตะคือสิ่งที่กำหนดว่าใครคือคนที่จะได้เป็นกัปตันแล้ว ยูเวนตุสก็ต้องให้ โรนัลโด้ เป็นกัปตัน หรือ แม้แต่ยุคสมัยหนึ่งที่ดาเนียล แอกเกอร์ยังอยู่กับลิเวอร์พูล แต่คนที่ขึ้นเป็นกัปตันก็ยังเป็นจอร์แดน เฮนเดอร์สัน…ผมคิดว่า Aboutrika ไม่เข้าใจวัฒนธรรมของสโมสรในยุโรปมากกว่าและสิ่งที่เขาควรจะทำก็คืออยู่เงียบๆ ไปซะ เพราะเขาจะรู้เรื่องพวกนี้ได้ยังไงทั้งๆ ที่ไม่เคยเล่นในยุโรปเลย?” คนที่ตั้งข้อสังเกตุในเรื่องนี้มีชื่อว่า เจมมี่ เร้ดแนป

อย่างไรก็ดี เรื่องที่ซาลาห์จะย้ายออกจากลิเวอร์พูลหรือไม่นั้น เป็นเรื่องของอนาคตซึ่งไม่มีทางเกิดขึ้นในเดือนมกราคมที่อย่างแน่นอน แต่นักเตะที่กำลังจะย้ายจากลิเวอร์พูลไปจริงๆ ก็คือ…

สอง – ดิวอก โอริกี้

หลังจากที่ มหาเทพโอริกี้ซีอุส สร้างปฏิหารย์ให้ลิเวอร์พูลแทบทุกการแข่งในฤดูกาลก่อนจนลิเวอร์พูลคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกในท้ายที่สุด ดูเหมือนภารกิจของพระองค์จะเสร็จสิ้นและถึงเวลาพักผ่อนบนม้านั่งสำรองของพระองค์แล้ว

ตามข้อมูลจากเว็ปไซต์ Theathletic โอริกี้ลงเล่นให้กับลิเวอร์พูลในพรีเมียร์ลีกในฤดูกาลนี้ไปทั้งสิ้น 7 นาที!

แม้โอริกี้จะอยู่ในทีมที่เพิ่งเป็นแชมป์ยูฟ่าแชมป์เปียนลีกและพรีเมียร์ลีกมาหมาดๆ แต่ตัวเลข 7 นาทีนี้ ก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เขามีชื่อติดทีมชาติ เบลเยี่ยม ซึ่งกำลังจะมีฟุตบอลยูโรเกิดขึ้นในปีหน้าได้ ทางเดียวที่ดิวอกจะมีชื่อติดทีมชาติก็คือ สร้างความโดดเด่นในสนาม และการย้ายทีมก็อาจเป็นบันไดไปสู่ความโดดเด่นนั้น

เว็ปไซต์ Theathletic รายงานต่อว่า ทีมที่กำลังให้ความสนใจ โอริกี้ มากที่สุดคือก็คือ วูลฟ์แฮมตันวันเดอเรอร์ และการเจรจาซื้อขายอาจเสร็จสิ้นในเดือนมกราคมที่กำลังจะมาถึงนี้เลยก็ได้ เพราะอันที่จริงแล้ว วูลฟ์แฮมตันเคยพยายามที่จะซื้อโอริกี้มาตั้งแต่ปี 2018 แล้ว และตอนนี้พวกเขากำลังเผชิญกับปัญหาที่สูญเสียกองหน้าตัวเก่งอย่าง ราอูล ฆิมิเนสไปกับอาการบาดเจ็บยาวทั้งซีซั่นอีก

ข้อเสนอที่วูลฟ์แฮมตันยื่นเข้ามาเมื่อสองปีที่แล้วอยู่ที่ 22 ล้านยูโร ลิเวอร์พูลที่ต้องผ่อนจ่าย โจต้าและติอาร์โก้ ไม่อาจมองข้ามความสนใจในเรื่องนี้ไปได้เลย

สุดท้ายสำคัญที่สุด ในบัญชี ทวิตเตอร์ส่วนตัวของโอริกี้นั้นได้เอาทุกอย่างที่เป็นลิเวอร์พูลออกไปหมดแล้ว…

ดูเหมือนมกราคมนี้ลิเวอร์พูลจะเสียโอริกี้ออกไปจากทีมแน่ๆ แต่แค่[แฟนบอล] ยังไม่รู้เฉยๆ ว่าเป็นทีมไหน เพราะนอกจากวูลฟ์แฮมตันที่รอคอยอยู่แล้วก็ยังมี…

สาม – โอซาน คาบัค จากชาลเก้ [ขาเข้า]

มีรายงานจาก The Telegraph [ไซต์ข่าวที่ต้องเสียเงินอ่านดังนั้นจึงมีความน่าเชื่อถือสูง] รายงานว่า โอซาน คาบัค นักเตะเซ็นเตอร์แบ็คธรรมชาตินั้นอยู่ในข่ายความสนใจของลิเวอร์พูลมาสักพักแล้วหลังจากเสีย ทั้ง ฟานไดก์และโกเมสไปจนต้องยืมตัว มาติป จากโรงพยาบาลมาบ่อยๆ

อย่างไรก็ดี มีนักข่าวบางสำนักรายงานว่าทีมที่สนใจ โอซาน นั้นไม่ได้มีแค่ลิเวอร์พูลทีมเดียว แต่ถ้าหงส์แดงปล่อยโอริกี้ไปแลกตัวกับโอซานมาก็อาจประสบความสำเร็จในดีลนี้ได้

สี่ – เวิร์ลคลาส

ลิเวอร์พูลเตรียมได้นักเตะเวิร์ลคลาส อย่าง ติอาร์โก้ อาคันทาร่า เข้าสู่ทีมเดือนมกราคม 2021 นี้แน่นอน หลังจากผ่อนจ่ายให้บาเยิร์นมิวนิคและทดลองใช้เขาไปแล้วเกมสองเกมในปลายปี 2020 [อันนี้มันอัพเดทอาการบาดเจ็บแล้วโว้ย!!]

ห้า – ฮาร์วี่ เอลเลียต!!

เสียโอริกี้ต้องมีแนวรุกคนอื่นเข้ามาทดแทน! Theathletic รายงานว่ามีความเป็นไปได้เหมือนกันที่ เจอร์เก็น คลอปป์ จะเรียก เอลเลียตกลับมาประจำทีมชุดใหญ่ แม้ในปัจจุบันจะยังไม่มีแผนที่จะดึงไอ้จุกกลับมาสู่ทีมก็ตาม แต่ถ้าลิเวอร์พูลเสียโอริกี้และในขณะนี้ดิโอโก้ โจต้า ก็ยังเผชิญฆน้ากับอาการบาดเจ็บอีก ถ้าเจเคต้องเสีย 1 ใน 3 ประสานคนไหนไปอีกนั้น

ดูเหมือนการดึงเอลเลียตที่ ทำประตูไปแล้ว 4 ลูกกับอีก 5 แอสซิสต์ ในการลงเล่น 16 เกมจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า สเกาท์หาแนวรุกตัวใหม่และเสียเงินซื้อ ขนาดแนวรับแนท ฟิลลิปส์ และ รีส วิลเลี่ยม ยังปั้นขึ้นสู่นักเตะตัวจริงได้ แล้วกุนซือเกมรุกอย่างเจเค จะปั้นเด็กตัวรุกบ้างไม่ได้หรือ ?

END

เลิฟหงส์แดง รักคนอ่าน

นัดเดียวจอด รายงาน