13 บทสรุปเกมหงส์เสมอมิดทิลแลนด์ 1-1 อดเข้ารอบยูโรป้า

หนึ่ง – [ผู้เขียนอยากจะ] เริ่มต้นย่อหน้าแรกของบทความนี้ด้วยข่าวร้ายที่สุดข่าวหนึ่งของลิเวอร์พูล ซึ่งก็คือ เจเค คงจะต้องยอมรับจริงๆ เสียทีว่าเขาไม่สามารถพาลิเวอร์พูลเข้ารอบไปเล่นยูโรป้าได้แบบที่ โอเล่ กุนน่า โซลชา ทำกับแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด แม้จะพยายามอย่างสุดความสามารถแล้ว แต่รอบแบ่งกลุ่มยูฟ่าแชมป์เปียนลีกจบลงเป็นที่เรียบและหงส์แดงยังคงต้องอยู่ในเกมแชมป์เปียนลีกต่อไป [ยกยิ้ม อิอิ]

สอง – “ถ้าเขาให้พัก พักไม่พักก็ต้องพัก” คือประโยคนิยามทั้งหมดของการแข่งขันวันนี้ เจอร์เก็น คลอปป์ โรเตชั่นนักเตะไป 5 ตำแหน่ง เขาส่งดาวรุ่งลงไปเก็บประสบการณ์ [คาร์กสันและบิลลี่] ใช้ตัวสำรองเพื่อเพิ่มความมั่นใจและความเข้าใจในการแข่งขัน [คอสตาส ซิมิกาส] และลับคมกองห้าด้วยการส่ง โอริกี้ ซีอุส และทาคูมิ มินามิโนะลงไปในสนาม

สาม – แต่ดูเหมือนพลังสถิตเทพที่โอริกี้มีจะใช้ไปหมดแล้วกับการพาลิเวอร์พูลคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกเมื่อฤดูกาลก่อน โอริกี้แทบไม่มีส่วนร่วมกับการแข่งขันเลยตลอด 70 นาทีที่เขาอยู่ในสนาม สุดท้ายฝืนไปต่อไม่ไหวและเจอร์เก็นก็เปลี่ยนดิวอกออกมาแทนที่ด้วย โรแบร์โต้ ฟิร์มิโน่ ช่วงท้ายเกมสามประสาน SMF ลงพร้อมกัน แต่เกมรับไม่หวือหวามาก

สี่ – ทาคูมิ มินามิโนะ คือคนที่น่าเห็นใจมากที่สุดในการแข่งขัน นาทีที่ 89 ของเกม บอลแฉลบหัวของซาดิโอ มาเน่ ในกรอบเขตโทษของมิดทิลแลนด์ บังเอิญหรือความเฉียบคมในการอ่านเกมก็ไม่ทราบ มินามิโนะยืนอยู่ตรงจุดนั้นพอดี บอลลอยคว้างกลางอากาศลงมาหยุดอยู่ตรงหน้าและแน่นอน ทาคิ ไม่ลังเลเลยที่จะส่งลูกหนังข้ามเส้นประตูไป ลิเวอร์พูลขึ้นนำ 2 ประตูต่อ 1 ในช่วงท้ายเกม ก่อนที่ผู้ตัดสินจะยกธงและ VAR ก็เกิดขึ้นเป็นครั้งที่สามของการแข่งขัน !

ทาคิ ถูกริบประตูคืน … เขายกมือปิดหน้าแบบที่เห็นในภาพหน้าปก ในใจของทาคิจะคิดอย่างไร ไม่มีใครทราบเลยจริงๆ

ห้า – ลิเวอร์พูลเสียผลประโยชน์เพราะ VAR ในเกมนี้ 2 ครั้ง ครั้งแรกคือการเสียจุดโทษในจังหวะที่ ควีวิน ออกไปตัดบอลพลาดและโดนตัวผู้เล่นของมิลทิลเล็กน้อย จังหวะที่สองคือจังหวะถูกริบประตูของทาคูมิอย่างที่กล่าวไป

ถ้าหากเอาตัวเลขการเสียผลประโยชน์ในแชมป์เปียนลีกไปร่วมกับตัวเลขในพรีเมียร์ลีกแล้ว ลิเวอร์พูลจะเสียประโยชน์เพราะ VAR ทั้งหมด 10 ครั้งในซีซั่นนี้ อย่างไรก็ดีนอกจากนั้นแล้ว…จังหวะการเรียกดู VAR ในเกมนี้ยังใช้เวลานานมาก นานจนถึงกับต้องทดเวลาบาดเจ็บยืดออกไปถึง 8 นาที [คือถ้ารวมกับทดเจ็บในครึ่งแรกด้วยแล้ว เกมนี้จะใช้เวลาแข่งราวๆ 100 นาที / พระเจ้าช่วย] เจอร์เก็น คลอปป์ที่โดนวีเออาร์ฮุกซ้ายอัปเปอร์คัตขวาในช่วงสิบกว่าเกมมานี้ได้ให้สัมภาษณ์สั้นๆ เอาไว้ว่า “ผมเคยเป็นคนหนึ่งที่ยืนยันว่า VAR เป็นไอเดียที่โคตรแจ๋วสำหรับโลกฟุตบอล แต่วันนี้ผมเริ่มไม่แน่ใจแล้วว่าผมจะพูดแบบนั้นอีกเป็นครั้งที่สอง…”

หก – ใครไม่ยอมตื่นเพราะ นาฬิกา หรือตื่นช้ากว่าเกม “แม้แต่นาทีเดียว” คงจะเสียดายไม่น้อยเลย เพราะประตูที่ลิเวอร์พูลทำได้ในวันนี้ โมฮาเม็ด ซาลาห์ ทำไปตั้งแต่นาทีที่ 1 จากความผิดพลาดในเกมรับของมิดทิลแลนด์แล้ว ผลจากการทำประตูในนัดนี้ของโมฮาเม็ดส่งผลให้เขากลายเป็นนักเตะของลิเวอร์พูลที่ทำประตูได้ในยูฟ่าแชมป์เปียนลีก มากกว่า สตีเว่น เจอร์ราด ที่ทำเอาไว้ 21 ลูก ส่วน ซาลาห์ ทำไป 22 ลูก

เจ็ด – ซีซั่นนี้ฟาบินโย่สกัดบอลจากเส้นไปแล้ว 2 ครั้ง…

แปด – สิ่งที่น่าชื่นชมที่สุดของคู่ต่อสู้ในเกมนี้เลยก็คือ หัวใจ มิดทิลแลนด์ ลงสนามครั้งนี้โดยไม่สนใจเลยว่าผลการแข่งขันจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงสถานะการผ่านเข้า-ตกรอบใดๆ การเพรสซิ่ง ชิงบอลและตัดเกมยังคงเล่นราวกับมีผลลัพธ์ของการแข่งขันนี้สามารถนำไปตัดสินอะไรได้จริงๆ และนี่ก็คือหนึ่งในจังหวะที่เด็กหงส์กุมขมับมากที่สุด คอสตาส ถูกกระแทกจากนักเตะของมิดทิล ร่างกายอันบอบบางของซิมิกาสไม่สามารถประคองตัวเองให้ยืนอยู่ไหว สุดท้ายทีมแพทย์ให้เขานั่งพักข้างสนามราวๆ 5 นาที [ประมาณนาทีที่ 55-60] เจอร์เก็น คลอปป์ กลั้นใจอยู่พักใหญ่เพราะไม่อยากเสี่ยงใช้งานโรเบิร์ตสันที่ต้องลุยหนักในสัปดาห์ถัดๆ ไป แต่สุดท้ายไม่ไหวก็คือไม่ไหว

เก้า – เจเค ตัดใจส่งร้อบโบ้ลงสู่สนาม ซิมิคาสเล่นได้ไม่แย่เลยโดยเฉพาะในเกมรับ เขาเอาชนะบอลกลางอากาศ 3 ครั้ง เคลียร์บอล 2 และนั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไม การเสียจุดโทษของลิเวอร์พูลจึงคาบเกี่ยวกับจังหวะที่คอสตาสนั่งพักอยู่ข้างสนามพอดี ซิมิกาสในวันนี้มีส่วนร่วมกับเกมรับจริงๆ

สิบ – สรุปตารางกลุ่มยูฟ่าของลิเวอร์พูลซีซั่นนี้ครับ อุ้ย ติดอีกกลุ่มมาเฉยเลย

สิบเอ็ด – เอ้ออ เกือบลืมไปเลย บิลลี่ คูเมติโอ หนึ่งในเซ็นเตอร์แบ้คของลิเวอร์พูล วันนี้ถูกบันทึกเอาไว้ว่า เป็นนักเตะของลิเวอร์พูลที่มีอายุน้อยที่สุดในการเล่น UCL โดยคูเมติโอมีอายุเพียง 18 ปีกับอีก 25 วันเท่านั้น [ประมาณ มัธยมศึกษาปีที่ 6 ของบ้านเราเท่านั้นเอง!!]

สิบสอง – “แตกต่างเหมือนกันนะ ผมชอบครึ่งแรกของพวกเรามากกว่า คิดดูสิว่า ทาคิ ต้องเล่นสองตำแหน่งในเกมเดียวกัน แต่ก็ดูแจ๋วไม่น้อยใช่ไหม ความสูงใหญ่ของนักเตะมิดทิลเป็นปัญหากับเราพอสมควร เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ในเกมนี้มีผลกับรูปเกมไปเสียหมด แต่ความจริงก็คือความจริง ครึ่งหลังเราไม่ได้เล่นฟุตบอลที่ดีนั่นคือเหตุผลที่เราเสียจุดโทษ รูปเกมเปิดโล่งโจ้งและลงเอ่ยกันที่ 1-1”

สิบสาม – [ผู้เขียนอยากจะ] จบประโยคสุดท้ายของบทความนี้ด้วยประโยคที่ว่า “อยากเดี่ยวกับบาซ่า” จังแหะ

END

ปล.แต่ถ้าได้ปอร์โต้ก็โอเคเหมือนกันนะ

เลิฟหงส์แดง รักคนอ่าน

นัดเดียวจอด รายงาน