13 บทสรุปเกมหงส์แดงสยบวูฟแฮมตันแตกสลายชนะ 4-0

หนึ่ง – นับตั้งแต่เปิดฤดูกาลมา ลิเวอร์พูลไม่เคยเอาชนะใคร 4 ประตูต่อ 0 มาก่อนในเกมลีก ครั้งสุดท้ายที่พวกเขาถล่มสกอร์ 4 ลูกใส่คู่ต่อสู้ต้องย้อนกลับไปในวันเปิดซีซั่นและนั่นคือการเผชิญหน้าระหว่างหงส์แดงและยูงทอง แต่ในเกมวันนั้นสกอร์ลงเอ่ยที่ 4 ประตูต่อ 3 แม้ลิเวอร์พูลจะชนะแต่กลับไร้คลีนชีท

ทว่าเกมกับวูลฟ์แฮมตัน ลิเวอร์พูลกลับทำได้ หงส์แดงเก็บคลีนชีทพร้อมสอยมาสี่ประตูรวด

กองหน้าของวูลฟ์แฮมตัน อ่อนแอกว่าเกมรุกของลีดส์ยูไนเต็ดอย่างนั้นหรือ ? คนที่เชื่อเช่นนี้คงไม่ได้ตระหนักถึงข้อเท็จจริงที่ว่าเกมกับลีดส์ยูไนเต็ด ลิเวอร์พูลมีทั้งฟานไดก์ อลีสซง โกเมสและแนวรับสมบูรณ์แบบทุกประการ

แต่ในเกมกับวูล์ฟแฮมตัน แนวรับของลิเวอร์พูลอยู่ในสภาพตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง อเล็กซานเดอร์อาโนล เพิ่งหายเจ็บกลับมา อลีสซงกลับไปเจ็บอีกเป็นครั้งที่สอง ไม่มีฟานไดก์ แถมยังใช้ฟาบินโย่ลงมาเป็นเซ็นเตอร์แบ็คจำเป็นอีก แต่พวกเขากลับเก็บคลีนชีทได้ เพราะอะไรจึงเป็นเช่นนั้น ? คำตอบก็คือ…

สอง – คำตอบก็คือ ควีวิน เคลเลเฮอร์ ไอ้หนูคนนี้มันคือของจริง ! ลองคิดดูว่า มันมีด้วยหรือที่เยาวชนอายุ 22 จะสามารถปฏิเสธบอลทุกลูก โดยที่ไม่มีลูกหนังลูกไหนข้ามเส้นด้านหลังเขาไปได้เลยติดๆ กันทั้งในพรีเมียร์ลีกและยูฟ่าแชมป์เปียนลีก! แม้จะเป็นการลงสนามครั้งแรกของเคลเลเฮอร์ [ทั้งสองทัวนาเมนต์] ก็ตามที

วูลฟ์แฮมตันมีโอกาสจบสกอร์ใส่ลิเวอร์พูลทั้งหมด 9 ครั้ง จากเก้าครั้งนั้นพวกเขาสามารถส่งบอลตรงกรอบของลิเวอร์พูลได้ 3 ครั้ง แต่มันก็ถูก ควีวิน [บินได้] ปฏิเสธออกไปได้ทั้งหมดนั่น และบอลลูกปัดปลายภาพมือนี้จะติดตากองเชียร์ในแอนฟิลด์ทั้ง 2,000 คนไปจนเช้าของวันถัดไป

สาม – “คุณคงรู้ดีว่าเครื่องของเราร้อนขึ้นมากแค่ไหน เมื่อมีแฟนบอลยืนอยู่ด้านหลัง” ควีวิน กล่าวเอาไว้หลังเกมแบบนั้น

สี่ – นักเตะหมายเลข 16 ของวูลฟ์แฮมตันที่ชื่อ คอเนอร์ โคลดี้ เป็นนักเตะที่มีบทบาทมากที่สุดในเกมวันนี้

บทบาทแรกของโคลดี้ คือเซ็นเตอร์แบ็คและกัปตันของวูลฟ์แฮมตัน ดังนั้นเขาจึงทิ้งตัวแกล้งล้มในกรอบเขตโทษในนาทีที่ 45 เขาทำทุกอย่างเพื่อชัยชนะของทีมต้นสังกัด บางคนกล่าวว่านี่คือคุณสมบัติของนนักฟุตบอลที่ดี แต่โคลดี้ก็ยังมีคุณสมบัติของนักฟุตบอลที่ดียิ่งกว่า ซึ่งคือบทบาทต่อมาของเขา

บทบาทต่อมาของโคลดี้ ก็คือ การรับใช้สโมสรที่แท้จริง โคลดี้ถูกหล่อหลอมให้เติบใหญ่ขึ้นจากลุ่มแม่น้ำเมอซี เขาเข้าเป็นนักเตะเยาวชนในสังกัดลิเวอร์พูลตั้งแต่ปี 2005 และจังหวะการพักบอลให้กับโมซาลาห์ทำประตูในนาทีที่ 22 นั้น แม้ใครต่อใครจะพูดว่ามันคือความผิดพลาด แต่ลึกลงไปในใจของโคลดี้แล้ว มันอาจจะเป็น “การแอสซิสต์” ก็ได้…ใครจะรู้ ใครจะรู้

ห้า – ตอนแรกใครต่อใครก็เข้าใจว่า จะได้เห็น ดิโอโก้ โจต้า ทำประตูใส่ทีมเก่าของตัวเอง กลายเป็นว่าเราได้เห็น โคลดี้ [ช่วย]ทำประตู “ให้” ทีมเก่าของตัวเองซะงั้น

หก – ย้อนหลับไปที่การทิ้งตัวในกรอบเขตโทษของ โคลดี้ อีกสักนิด ความจริงมันเป็นจังหวะที่ลิเวอร์พูลถูกเรียกดู VAR [และแฟนบอลหัวใจหล่นไปอยู่ตาตุ่ม] เพราะมุมกล้องที่ถ่ายทอดสดอยู่ในเวลานั้นชี้ว่า มาเน่ ที่พยายามจักรยานอากาศเคลียร์บอลนั้นสกัดโดน โคลดี้ เข้าอย่างจัง แต่สุดท้าย VAR ก็แสดงให้เห็นว่า มาเน่ นั้นชักเท้ากลับก่อนที่จะโดนตัว โคลดี้ ด้วยซ้ำ เรื่องนี้ เจอร์เก็น คลอปป์ ให้สัมภาษณ์หลังเกมว่า

“อันที่จริงผมจนถึงตอนนี้ผมยังไม่เข้าใจเลยว่า ซาดิโอ ชักเท้ากลับทันได้ยังไง!”

เจ็ด –  ประตูที่สองของลิเวอร์พูลมีความหมายซ่อนอยู่หลายประการ เพราะนอกจากมันจะเป็นประตูแรกของไวนาดุมกับลิเวอร์พูลในฤดูกาลนี้แล้ว ท่าฉลองประตูของจินี่ก็ยังเป็นท่าฉลองประตูเดียวกันกับที่ฟานไดก์ทำเอาไว้ก่อนการบาดเจ็บอีกด้วย และความบังเอิญก็ชักนำให้ ฟานไดก์ เข้ามาชมเกมการแข่งขันเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เจ็บไปด้วย

แปด – ประตูที่สี่ของลิเวอร์พูล แม้จะขึ้นว่าเป็นการทำเข้าประตูตัวเองของผู้เล่น วูลฟ์แฮมตัน แต่ความจริงแล้วเครดิตทั้งหมดต้องยกให้กับ การครอสบอลแบบจับวางของ อเล็กซานเดอร์ อาโนล ต่างหาก เกมวันนี้อาโนลลงสนามไปในนาทีที่ 68 เพียง 10 นาทีต่อมาเท่านั้นเขาก็ครอสบอลที่ว่านั่น และทั้งหมดนี้เกิดจากการสัมผัสบอลเพียงแค่ 17 ครั้ง

อาโนล ไม่ใช่เพียงแค่หายเจ็บกลับมาเท่านั้น แต่เขายังกลับมาพร้อมกับสภาพ “วิงแบ็คเพลย์เมคเกอร์” เวอร์ชั่นฟิตสมบูรณ์อีกด้วย

เก้า – สี่ประตูของลิเวอร์พูลในวันนี้ส่งผลให้ หงส์แดงกลายเป็นทีมที่ทำประตูสูงที่สุดในพรีเมียร์ลีกไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย และนี่คือเกมนัดที่ 65 แล้วที่ลิเวอร์พูลไม่แพ้ใครในแอนฟิลด์ติดต่อกัน!

สิบ – อุ้ย…เกมนี้ไม่มีนักเตะลิเวอร์พูลคนไหน ล้ำหน้าเลยแม้แต่คนเดียว

สิบเอ็ด – นูโน ซานโตส ยอมศิโรราบต่อความพ่ายแพ้ในวันนี้แต่โดยดี เขากล่าวในหลังเกมการแข่งขันว่า “ลิเวอร์พูลคือทีมที่ดีกว่าอย่างไม่ต้องสงสัย สกอร์แบบนี้ก็คือผลลัพธ์ของฟอร์มการเล่นของเรา ลิเวอร์พูลชิงจังหวะได้เปรียบทุกครั้งที่มีช่องว่าง พวกเขามีความเร็ว มีทักษะและความแข็งแกร่งเป็นของตัวเอง”

สิบสอง – วูลฟ์แฮมตัน โชคร้ายตรงที่วันนี้พวกเขามาเจอกับลิเวอร์พูลในร่างที่มีนักเตะทั้งหมด 12 คน แม้นี่จะเป็นเพียงแค่กองเชียรจำนวน 2,000 คนในแอนฟิลด์เท่านั้น แต่สนามแห่งนี้มีฉายาว่านรกของทีมเยือน และไฟของนรกแม้จะเป็นเพียงแค่เปลวของมัน จะอย่างไรเสียก็ยังแสบร้อนอยู่เสมอ

สิบสาม – “ก่อนเกมการแข่งขันผมบอกกับนักเตะทุกคนว่า ‘วันนี้เรามีแฟนบอลกลับมาอยู่ในสนามแล้ว’ นักเตะทุกคนของผมรู้เรื่องนั้นแต่ผมลืมไปซะสนิท เพราะมัวแต่เตรียมการแข่งขันตลอดสัปดาห์ ผมสามารถพูดถึงเรื่องการมีแฟนบอลอยู่ในสนามได้มากมายว่าพวกเขาทำให้พวกเราต่างไปจากเดิมมากแค่ไหน มันคือความรู้สึกที่แท้จริงของเกมฟุตบอล เต็มไปด้วยอารมณ์ บ้าคลั่ง และเสียงเพลง you will never walk alone ในวันนี้มันเพราะกว่าทุกทีจริงๆ” เจอร์เก็น คลอปป์กล่าวหลังเกมเอาไว้แบบนั้น

นรกทีมเยือนกลับมาแล้ว

END

เลิฟหงส์แดง รักคนอ่าน

นัดเดียวจอด รายงาน