13 บทสรุปเกมหงส์สยบอาแจกซ์ชนะ 1-0 เข้ารอบ 16 ยูฟ่า

หนึ่ง – เกมระหว่างลิเวอร์พูลกับอาแจกซ์ เริ่มต้นเหมือนนิยายเรื่องหนึ่ง บทที่หนึ่งของนิยายเล่มนี้เต็มไปด้วยปัญหา อลีสซง เบคเกอร์ ได้รับบาดเจ็บแฮมสตริง หลายฝ่ายคาดการณ์กันว่าเขาอาจต้องพักรักษาตัวราวๆ 14 วัน นอกจากนั้นการขาด เจม มิลเนอร์ ยังทำให้ เจอร์เก็น คลอปป์ ไม่มีทางเลือกในตำแหน่งวิงแบ็คขวา เขาจำใจต้องส่ง เนโก วิลเลี่ยม ลงไปในสนามทั้งๆ ที่สองเกมล่าสุดของเนโกไม่ได้ความเอาเสียเลย และจงอย่าคิดว่าความยุ่งเหยิงของเรื่องนี้จะจบลงแต่เพียงเท่านั้น เพราะ…

สอง – นาทีที่ 26 ของการแข่งขัน แอนดรูว โรเบิร์ตสัน ลงไปนอนกองกับพื้นพร้อมๆ กับหัวใจของเด็กลิเวอร์พูลที่ดูเกมนี้อยู่ทุกคน เจเค ส่งซิมิกาสลงไปกระโดดโหยงๆ ข้างสนามเป็นสัญญาณให้ร้อบโบ้รู้ว่าหากไม่ไหวเมื่อไหร่ก็แค่โบกมือมา แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกับโรเบิร์ตสันก็คือ เขาขอให้ทีมแพทย์ทำอะไรสักอย่างกับเท้าข้างนั้นและลงไปวิ่งขึ้นสุดลงสุดในสนามต่อจนจบเกม

สาม – อาแจกซ์เล่นเกมนี้ด้วยศักดิ์และศรีของแชมป์ยูฟ่าสี่สมัย[มากกว่าแมนยูไนเต็ด] ความสดใหม่ของพวกเขาทำให้พวกเขาละทิ้ง “เกมอุด” และเพรสซิ่งใส่ลิเวอร์พูลอย่างบ้าคลั่ง คิดดูเอาเถิดครับว่าฤดูกาลนี้ [หรือรวมถึงฤดูกาลที่แล้ว หรือจะรวมเอาบาเซโลน่ามาด้วยก็ได้] ก็ไม่มีใครสามารถครองบอลได้เหนือกว่าลิเวอร์เบิร์ดในยุคสยายปีกเช่นนี้ได้ แต่อาแจกซ์ในเกมนี้ทำได้ พวกเขาครองบอลมากกว่าลิเวอร์พูลที่ 57 ต่อ 43 เปอร์เซ็น ! กดประตูใส่ลิเวอร์พูล 11 ครั้ง ตรงกรอบ  4 ลูก แต่โชคร้ายของพวกเขาตรงที่ ลิเวอร์พูลค้นพบไข่มุกเม็ดเป้งในตำแหน่งผู้รักษาประตูในวันเดียวกันนี้เอง และชื่อของไข่มุกเม็ดนั้นก็คือ เคลเลเฮอร์

สี่ – เคลเลเฮอร์ มีหลายสิ่งที่คล้ายกับอลีสซง บางคนเชื่อว่า อลีสซง ได้ถ่ายทอดยอดวิชาการใช้เท้าเล่นบอลของผู้รักษาประตูให้เขาแล้วเป็นที่เรียบร้อย [นอกจากนั้นยังแถมเคล็ดลับในการปลูกหนวดให้เคลเลเฮอร์ด้วยเหมือนกัน]

เคลเลเฮอร์ ปฏิเสธบอลทั้งหมด 4 ครั้ง แบ่งเป็นการปัด 3 รับ 1 หนึ่งในสามลูกนั้นเป็นบอลที่พุ่งเกือบฮุบมุมสามเหลี่ยม ในขณะที่บอลอีกลูกคือการโหม่งจ่อๆ ระยะไม่เกิน 2 เมตรที่เต็มไปด้วยความเร็วจากนักเตะอาแจกซ์ แต่บอลลูกนั้นก็ถูกปฏิเสธออกไปโดยผู้รักษาประตูอายุ 22 ปีคนหนึ่ง

ห้า – ก่อนการแข่งขันนักข่าวจดคำถามในมือเอาไว้ตั้งใจจะไปถาม เจเค หลังเกมจบว่า เพราะอะไรเขาถึงถอดอาเดรียนออกจากสนามในวันที่อลีสซง บาดเจ็บ … แต่ฟอร์มการเล่นทั้งหมดของเคลเลเฮอร์คือสิ่งที่ทำให้นักข่าวตั้งพับกระดาษคำถามเหล่านั้นเก็บเข้ากระเป๋าไป

“เจ๋ง เจ๋ง เจ๋งงงงง” เจอร์เก็น คลอปป์กล่าวเมื่อถูกถามถึงฟอร์มการเล่นของผู้รักษาประตูคนใหม่ “อาเดรียนเป็นผู้รักษาประตูที่ดีนะ เขาเก็บคลีนชีทมากมายในฤดูกาลที่แล้ว แถมยังเป็นฮีโร่ในเกมยูฟ่าซูเปอร์คัพ แต่สำหรับคืนนี้เราจำเป็นต้องใช้ความสามารถของเคลเลเฮอร์ ผมรู้ดีว่าอาแจกซ์จะเพรสซิ่งใส่แนวรับของผมแน่ และนั่นคือเหตุผลที่เราต้องมีเขา

“ผมค่อนข้างมั่นใจนะว่า คืนนี้ไอ้หนูนี้จะหลับฝันดีแน่…แต่ถ้ามันไม่ได้เป็นอย่างนั้นเขาก็คงหลับไม่ลงไปเลย เราก็ได้แต่หวังว่ามันจะเป็นทางที่มีความสุขทั้งสองทางสำหรับเขานะ!” เจอร์เก้น คลอปป์

หก – แม้ จอร์แดน เฮนเดอร์สันจะกลับมาในสภาพฟิตสมบูรณ์คอยดูแลกองกลางได้แล้ว แต่เกมที่สามารถตัดสินผลเข้า-ตกรอบอย่างวันนี้ ทำให้ เจอร์เก็น เลือกพับแผนกองหน้า 4 กองกลาง 2 คนเข้ากระเป๋าและหันมาใช้สูตรสำเร็จอย่าง 4-3-3 แทน

ซาลาห์ มาเน่ และ โจต้า โคตรสไตร์คเกอร์ทั้งสามคนของลิเวอร์พูลยืนเรียแถวในแนวรุก แต่แม้นักเตะทั้งสามคนจะโดดเด่นในการจบสกอร์เหมือนกัน ทว่าเกมนนี้กลับไม่มีใครทำประตูได้เลย

โจต้าต้องการตัวพักบอลและจ่ายแทงทะลุช่องให้ จากนั้นเขาจะใช้ความสามารถพิเศษในการอ่านทางบอลและหลอกคู่ต่อสู้เข้าไปจบสกอร์ ซึ่งแน่นอนว่ามันจะไม่เกิดขึ้นง่ายๆ กับนักเตะอีกสองคนที่กระหายในการทำประตูมากกว่าแอสซิสต์แน่ๆ

ในขณะที่มาเน่กับซาลาห์ ต้องการใครสักคนที่จะมาเชื่อมทั้งสองคนเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งโจต้าที่ถนัดวิ่งห่าช่องและจบสกอร์ ย่อมไม่ใช่ใครคนนั้น …

เจ็ด – คนที่เข้าใจการเล่นในตำแหน่งเพลย์เมคเกอร์อย่าง ฟิร์มิโน่ ต่างหากที่จะสามารถเชื่อมซาลาห์กับมาเน่ได้ เขาลงสนามมาในนาทีที่ 67 ไม่กี่นาทีต่อมาก็มีโอกาสลั่นไก แต่น่าเสียดายที่ผู้รักษาประตูของอาแจกซ์ปัดบอลปลายมือจนบอลออกหลังไป

แปด – หนึ่งในคุณสมบัติของนักฟุตบอลที่ดีก็คือ “อย่าสนใจเสียงวิจารณ์ให้มากนัก” และดูเหมือนว่า เนโก จะเป็นนักฟุตบอลที่ดีไม่น้อยในเกมวันนี้  หลังจากสองเกมที่ถูลู่ถูกัง ในที่สุดเกมรับของเนโกดูดีขึ้นเป็นกองพะเนินในค่ำคืนที่ผ่านมา และการเก็บหนึ่งแอสซิสต์ด้วยลูกครอสแบบที่อเล็กซานเดอร์ อาโนล ชอบทำก็เป็นหลักฐานว่าเกมรุกของเขานั้นก็ไม่น้อยหน้าเกมรับเลย

เก้า – แต่คนที่ควรชื่นชมมากกว่าคือ สเกาซ์เซอร์ อย่างเคอติส โจนส์ นอกจากบอลที่พุ่งชนเสาในนาทีที่ 5 ของเขาแล้ว ดูเหมือนจังหวะการจบสกอร์ที่เคอติสวิ่งขึ้นไปเปลี่ยนทางบอลให้พุ่งเข้ากรอบประตูนั้นจะไม่มีใครสังเกตเห็นแม้กระทั่งเงาของเขาเลยด้วยซ้ำ และนั่นคือเหตุผลที่ชื่อของเขาจะต้องเติมคำว่า จอม เข้าไปข้างหน้าให้กลายเป็น “จอมโจนส์” นั่นเอง

สิบ – ย้อนกลับไปที่การกัดฟันเล่นต่อของ โรเบิร์ตสัน อีกสักนิด เจอร์เก็น คลอปป์ กล่าวว่า เรื่องนี้จะกลายเป็นปัญหาในอีกไม่กี่วันข้างหน้า และดูเหมือนว่าเฮนเดอร์สันเองก็ได้รับบาดเจ็บเช่นเดียวกัน

สิบเอ็ด – “พวกเขาทั้งสองคนฝืนเล่นจนจบเกมได้ ผมยังคงมองโลกในแง่ดีว่าพวกเขาจะไม่เป็นอะไรมากนัก แต่ความจริงก็คือผมไม่รู้ แต่ที่รู้แน่ๆ ก็คือ มันจะกลายมาเป็นปัญหาสำหรับเราในอีกไม่กี่วันข้างหน้าแน่ๆ แต่ไม่ใช่สำหรับคืนนี้”

สิบสอง – ของดีเมืองเชียงใหม่คือข้าวซอย แต่ของขึ้นชื่อสำหรับเมืองลิเวอร์พูลในช่วงนี้คือ ข้าวรอบ นะครับ ไม่ใช่ข้าวรอบธรรมดา แต่เป็น ข้าวรอบต่อไปของยูฟ่าแชมป์เปียนลีก ด้วย

สิบสาม – ปิดท้ายด้วยบทสัมภาษณ์สั้นๆ ของผู้รักษาประตูแจ้งเกิดของลิเวอร์พูลในเกมนี้ “มันเป็นช่วงเวลาที่มหัศจรรย์สำหรับชีวิตผม มันสำคัญนะที่คุณได้รับเลือกให้ลงเป็นตัวจริง เพราะผมทำมันมาตลอดทุกวันในการฝึกซ้อมเพื่อทำให้แน่ใจว่าผมจะพร้อมเมื่อวันนั้นมาถึง และวันนั้นก็มาถึง…”

ในที่สุดนิยายบทที่หนึ่งที่เริ่มต้นด้วยความยุ่งเหยิงก็จบลง Happy END

เลิฟหงส์แดง รักคนอ่าน

นัดเดียวจอด รายงาน