13 บทสรุปเกมหงส์แดงแต้มบุญไม่พอเสมอเอฟเวอร์ตัน 2-2

หนึ่ง – แม้ลิเวอร์พูลจะเริ่มต้นด้วยกองกลางชุดที่สมบูรณ์แบบที่สุดในสายตาของทุกคน ฟาบินโย่ – เฮนเดอร์สัน – อาคันทาร่า จนการขึ้นเกมจากแดนกลางไปสู่แดนหน้าไร้ที่ติ ส่งให้ซาดิโอ มาเน่ ทำประตูได้ในนาทีที่ 2 ของการแข่งขัน แต่กระนั้น…สวรรค์ก็ยังเบี่ยงฟ้าของลิเวอร์พูลให้เผชิญหน้ากับชะตากรรมอันลำเค็ญอยู่ดี ไม่กี่นาทีหลังจากหงส์แดงออกนำคู่ต่อสู้ เวอร์กิล ฟานไดก์ ก็ถูกเปลี่ยนตัวออกจากสนามหลังจากปะทะกับจอร์แดน พิกฟอร์ดอย่างจัง!

เรื่องนี้อย่าดูเบาทำเป็นเรื่องธรรมดากันไป เพราะการเสียฟานไดก์ในวันนี้ มันหมายถึงการเสียเสาหลักในเกมรับซ้ำทั้งยังไม่มี อลีสซง เบคเกอร์ เฝ้าเสา และนั่นยังไม่นับอีกด้วยว่า อาเดรียน มิเกล เพิ่งสร้างความผิดพลาดในเกมล่าสุดจนลิเวอร์พูลพ่ายแพ้ยับเยินมา

สอง – การเสียฟานไดก์ออกไปจากสนามของลิเวอร์พูล จึงมิใช่การเสียกำลังในเกมรับของหงส์แดงเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการสร้างขวัญกำลังใจในเกมรุกของนักเตะเอฟเวอร์ตันอีกด้วย

สาม – สวรรค์เบี่ยงหงส์แดงเท่านั้นหาพอไม่ นรกยังชังพวกเขาอีกคำรบหนึ่ง ทราบหรือไม่ครับว่าพันดิตของ BT SPORT อย่าง Peter Walton อดีตกรรมการพรีเมียร์ลีกได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การเข้าปะทะกันจนได้รับอาการบาดเจ็บของฟานไดก์ว่า จอร์แดน พิกฟอร์ด “โคตรโชคดีเลยที่ไม่ถูกลงโทษอะไร ในความเห็นของผม แม้ฟานไดก์จะล้ำหน้าจริงๆ แต่มันเป็นการฟาวส์ที่รุนแรงและผู้เล่นทุกคนควรรับชะตากรรมของตนเอง!”

สี่ – สวรรค์เบี่ยง นรกชัง ผืนดินก็ยังเอียงกระเท่เร่! เมื่อ ติอาร์โก้ อาคันทาร่า เปิดบอลด้วยโคตรทักษะการอ่านเกมข้าม 4 ผู้เล่นเอฟเวอร์ตันไปหา ซาดิโอ มาเน่, ณเดชแห่งลุ่มแม่น้ำเมอซีครอสบอลต่อไปหา จอร์แดน เฮนเดอร์สัน จากนั้นบอลก็ถูกปั่นหมุนคว้างกลางอากาศลอยผ่านเส้นประตู ลิเวอร์พูลขึ้นนำ 3 ประตูต่อ 2 ในนาทีที่ 90+2 ไม่มีทางที่เอฟเวอร์ตันจะพลิกสถานการณ์นี้ได้เพราะเหลือผู้เล่นเพียง 10 คน ไม่มีทาง…ยกเว้นการตัดสินของกรรมการในห้อง VAR ที่มองว่าตำแหน่งของมาเน่นั้นล้ำหน้าก่อนครอสบอลเข้าไปหาเฮนเดอร์สัน แม้แฟนบอลจะซูมดูเข้าไปแค่ไหนจังหวะดังกล่าวมันก็ “ไม่ล้ำ” ให้เห็นอยู่ตำตาก็ตามที!

ห้า – เรื่องนี้มีคนผิดอยู่สองคน คนแรกคือไนกี้ที่ออกแบบเสื้อรัดรูปไม่มากพอ ส่วนคนที่สองก็คือลิเวอร์พูลเองที่ไม่สามารถดลบัลดาลให้กรรมการเรียกผลตัดสินย้อนหลังเหมือนบางทีมได้!

หก – อะไรทำให้ลิเวอร์พูลเผชิญกับโชคชะตาที่กระหน่ำซัดขนาดนี้ ? คำตอบก็คือ วันนี้คือที่ท้องฟ้าของลิเวอร์พูลมืดมิดที่สุด [เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการมาถ่ายทำภาพยนตร์ The Batman ที่มี โรเบิร์ต แพททิสัน เป็นพระเอกนะครับ] แต่ย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว เอฟเวอร์ตันสามารถเอาชนะลิเวอร์พูลได้ และวันนั้นคือวันที่ 17 ตุลาคม วันเดียวกับวันนี้ !

“บางทีวันนี้มันก็อาจจะแค่ ไม่ใช่วันของเรา” เจเคกล่าวหลังเกมเอาไว้แบบนั้น

เจ็ด – วันนี้อาเดรียนทำสุดฝีมือแล้ว มีสติทุกครั้งที่ออกบอล เซฟทุกลูกที่ทำได้ ทั้งหมดที่เขาทำในวันนี้มากกว่าราคาที่ฟรีเอเยนต์ผู้รักษาประตูมือสองคนหนึ่งจะทำได้แล้ว

แปด – กว่า ไมเคิล โอลิเวอร์ จะกระชากฟอร์มเก่งก็ปาเข้าไปในนาทีที่ 80 กว่าแล้ว! ใบแดงของ ริชาร์ลริสัน แทบไม่มีผลอะไรกับเกมเลย

[ภาพนี้คือสถิติหลังเกมครับ]

เก้า – เออ ลืมบอกไปหลังจบเกม everton ก็เปลี่ยนชื่อใหม่แล้วนะครับเป็น eVARton

สิบ – คลอปป์ออกมาพูดถึงการตัดสินของ VAR ว่า “ผมว่าผมถูกโฉลกกับ VAR มากเลยนะครับ ซีซั่นที่แล้วกับวิลล่าเราถูกจับล้ำหน้าเพราะรักแร้ มาวันนี้ไม่มีรักแร้ก็ยังล้ำหน้าได้! ทุกคนพยายามบอกผมว่ามันไม่ใช่การล้ำหน้า ซึ่งมันไม่ได้ช่วยให้ผมรู้สึกดีขึ้นเท่าไหร่ ผมเสียนักเตะหนึ่งคนไป แม้ว่าจะได้ใบแดงมาเป็นผลตอบแทนก็ตามที บางทีนะบางที วันนี้มันก็แค่ไม่ใช่วันของเรา”

สิบเอ็ด – สไตล์การเล่นของ ริชาร์ลริสันคือสิ่งที่เราทุกคนควรยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า ความรุนแรงไม่ควรเกิดขึ้นไม่ว่ากับที่ไหนก็ตาม! เพราะแม้ ติอาร์โก้ จะสามารถลุกขึ้นมาเล่นต่อได้ แต่นั่นก็เป็นเพราะความเป็นมืออาชีพของเขา ในขณะที่ เจอร์เก็น คลอปป์ ออกมาให้สัมภาษณ์ หลังเกมว่า “อาคันทาร่าเดินมาบอกผมว่าเขารู้สึกได้รับบาดเจ็บจากการปะทะกันในครั้งนั้น ในห้องแต่งตัวพวกเราดูเหตุการณ์นั้นย้อนหลังแล้วก็ได้แต่ไม่เข้าใจจริงๆ ว่าเขาจะทำมันไปทำไม”

สิบสอง – รู้สึกเหมือนกันไหมว่า มาเน่ กับ โชต้า เหมือนทับไลน์กันในหลายๆ จังหวะ คงเพราะ โชต้าเล่นปีกซ้าย และมาเน่ก็เล่นปีกซ้ายมานานด้วยละมั้ง

สิบสาม – สุดท้ายเกมนี้ต้องขอบคุณลิเวอร์พูลที่ยังคงรักษาปรัชญาอันเป็นแก่นแท้ของสโมสรอย่าง “ไม่ลุ้นอย่างเรียกหงส์แดง” เรื่อยมา ถ้วยทอง ในมือแอดหมดไปครึ่งขวดแล้วจากการดูลิเวอร์พูลเล่นแค่นัดเดียว!

END

ปล.กว่าจะครบสองสัปดาห์ที่ฟุตบอลกลับมาแข่งขันอีกครั้ง หลายสิ่งหลายอย่างก็เกิดขึ้นมากมายเหลือเกินนะครับ ห่วงใยทุกคนนะครับ ทั้งสุขภาพกายและใจ♥

เลิฟหงส์แดง รักคนอ่าน

นัดเดียวจอด รายงาน