4 ความเคลื่อนไหวหงส์แดงประจำวันอาทิตย์ที่ 11 ตุลาคม 2563

1.เบื้องหลังระบบการซ้อมสุดโหดของ เจเค

มีเหตุผลบางประการที่เราเรียกฟุตบอลของเจอร์เก็น คลอปป์ว่า “เฮวี่เมทัล”

คนดูบอลส่วนใหญ่นิยามว่ามันเหมือนดนตรีร็อคสุดคลั่งเพราะ เจเค กำกับให้ลูกทีมของเขาเพรสซิ่งไปทั่วสนามตั้งแต่นาทีที่ 1 ของเกมจนถึงนาทีสุดท้าย แต่สำหรับนักฟุตบอลในทีมแล้ว “เฮวี่เมทัลฟุตบอล” ของ เจเค นั้นไม่ใช่การเพรสซิ่งสุดคลั่งในสนาม แต่เป็นเซสซั่นการซ้อมสุดโหดต่างหาก

เจม มิลเนอร์ ยืนยันด้วยตัวเองว่า วันแรกที่คลอปป์มาถึงลิเวอร์พูล นอกจากคำประกาศที่เจเคพูดในแถลงข่าวว่า “i am a normal one” แล้ว เจเคยังเปลี่ยนระบบการซ้อมทุกอย่างใหม่หมดในลิเวอร์พูลด้วย

“ครั้งแรกที่เซสซั่นการซ้อมระหว่างเขากับทีมเริ่มต้นขึ้น เขาต้องการแน่ใจว่าสไตล์การทำทีมของเขามันเป็นไปได้กับทีมนี้ ดังนั้นพวกเราทุกคนจึงถูกทดสอบ ไม่ใช่แค่ทักษะฟุตบอลเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงตัวตนของนักฟุตบอลแต่ละคนอีกด้วย

“เซสซั่นแรกนั้นนรกแตกมาก มันเกิดขึ้นในช่วงพักเบรคทีมชาติ [ซึ่งนักเตะลิเวอร์พูลส่วนใหญ่ในเวลานั้นยังไม่ติดทีมชาติทั้งทีมเหมือนในตอนนี้ – ผู้แปล] มีนักเตะเยาวชนคนหนึ่งล้มฟุบลงไปกองข้างสนามและต้องป่วยในวันถัดมาหลังจากการทดสอบสภาพร่างกายของเจเค เขาสั่งให้นักเตะวิ่ง วิ่งและวิ่ง

“บางคนพูดว่า เขามาถึงพร้อมกับความยากลำบาก แต่ตอนนี้เราทุกคนก็รู้ดีแล้วว่า การใส่ทั้งหมดลงไปในการซ้อมและการแข่งขัน มันผลิดอกออกอย่างไร มีกุนซือไม่กี่คนที่เป็นอย่างเขา”

[เรื่องราวการซ้อมสุดโหดที่ มิลเนอร์ เล่านี้แปลมาจากบางส่วนของหนังสือของมิลเนอร์ที่ชื่อ Ask a Footballer]

นอกจากคำให้การของรองกัปตันแล้ว แอนดรูว โรเบิร์ตสัน ก็เป็นยังเป็นคำยืนยันอีกเสียงหนึ่ง วันแรกที่เขาย้ายจาก ฮัลซิตี้สู่สโมสรแห่งลุ่มแม่น้ำเมอซี-สีแดงนั้น  “ผมจำได้ดีเลยว่า ทีมสตาฟให้ผมวิ่งในจังหวะธรรมดาไปจนถึงสปินท์ออกตัวด้วยความเร็วทั้งหมดที่ผมมี แดนนี อิงก์คือนักเตะที่เพิ่งหายเจ็บยาว กลับมาและต้องเข้าร่วมการทดสอบกับผม เขาชวนผมคุยตลอดทางในการซ้อม แต่ผมใช้ปากไปกับการหอบหายใจแทนที่จะตอบเขา การทดสอบร่างกายนั่นทำผมเกือบขาดใจ!

“โชคดีที่เจอร์เก็น คลอปป์ ไม่ได้อยู่ที่นั่นด้วย ผมเลยรู้สึกรอดตัวไป แต่สามวันหลังจากนั้นเขาก็กลับมาและพูดกับผมมากมายในฐานะที่เจอกันครั้งแรก แล้วเขาก็เรียกผมว่า ‘ไงเจ้าหนูจอมป่วย’ [he called me Mr Sick boy] ผมเสียใจชมัดใครเอาเรื่องผมไปเผาแบบนั้น!”

2.เจมมี่ คาราเกอร์ ยกซาดิโอ มาเน่

คาราเกอร์กล่าวว่า “ผมคิดว่า ซาดิโอ มาเน่ คือหนึ่งในปีกซ้ายที่ดีที่สุดบนโลกฟุตบอล ผมรักเขา และผมพูดเช่นนี้เสมอมาไม่ว่าจะเป็นหลังเกมการแข่งขันหรือไม่สารคดีชิ้นไหนก็ตาม ผมจะยืนยันคำเดิมว่า มาเน่ คือการเซ็นสัญญาที่ใหญ่ที่สุดครั้งแรกในยุคของคลอปป์ มันคือการเซ็นสัญญาที่พาลิเวอร์พูลกลับไปสู่แชมป์เปียนลีก ซาดิโอ คือบันไดก้าวแรกของลิเวอร์พูลในวันนี้

“ผลงานของลิเวอร์พูลยกระดับขึ้นเป็นอีกขั้น หลังจากการมาถึงของมาเน่ เราได้ไปแชมป์เปียนลีกและเริ่มดึงดูดนักเตะเก่งๆ เข้าสู่ทีม อีกเรื่องหนึ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือ ซาดิโอ คือหนึ่งในนักเตะไม่กี่คนที่รักษาความสม่ำเสมอได้เรื่อยมา และนั่นคือคุณสมบัติของการเป็น ซูเปอร์สตาร์ในวงการฟุตบอล”

3.ปัญหาทางการเงินของบาเซโลน่าเกี่ยวข้องกับลิเวอร์พูลอย่างไร ?

บาเซโลน่า เวลานี้กำลังเผชิญปัญหาทางการเงินอย่างหนัก

โรนัล คูมันน์ กุนซือคนใหม่ประจำคัมป์นูออกมาให้สัมภาษณ์ฉบับพิเศษผ่านทาง Barca TV+ ว่า

“นักเตะในทีมของผมคือขุมกำลังที่ผมพอใจแล้ว สิ่งที่ผมกำลังทำในเวลานี้ก็คือ ความพยายามในการยกระดับนักเตะขึ้นไปอีกขั้นในตำแหน่งที่เราเราสามารถทำได้ หรือแม้แต่ตำแหน่งที่เราไม่สามารถยกระดับได้แล้วก็ต้องพัฒนาขึ้นไปอยู่ดี ทั้งหมดนี่เป็นเพราะปัญหาทางการเงินของสโมสร [จนทำให้ไม่สามารถใช้เงินซื้อนักเตะเข้ามาเหมือนสายน้ำแบบแต่ก่อนได้] เราต้องยอมรับและรับมือกับมัน”

บาเซโลน่า เพิ่งประกาศออกมาว่า ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากมหาวิกฤตในครั้งนี้ทำให้กำไรของพวกเขาหายไปกว่า 184 ล้านปอนด์ [หรือราวๆ 7400 ล้านบาท] หนึ่งในปัญหาที่พวกเขาเผชิญก็คือการไม่สามารถทำใจปล่อย ลิโอเนล เมสซี่ ไปจากอ้อมอกได้ แต่นั่นยังทำให้พวกเขาต้องแบกรับค่าเหนื่อยมหาศาลเอาไว้

อย่างไรก็ดี จากบทสัมภาษณ์ของคูมันน์ ทำให้หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่า บางที จินี่ ไวนาดุมอาจไม่ถูกพรากไปอยู่คัมป์นูในช่วงตลาดฤดูหนาวแน่ แต่ถ้าเป็นตลาดครั้งถัดไปคือฤดูร้อนก่อนเปิดซีซั่นใหม่ ซึ่งเป็นช่วงที่สัญญาของไวนาดุมกับลิเวอร์พูลจบลง … ก็ไม่แน่เหมือนกันที่ คูมันน์ จะดึงจินี่ไปอยู่ภายใต้การดูแลโดยไม่ต้องจ่ายค่าฉีกสัญญาใดๆ

4.Thiago is back

ติอาร์โก้ อาคันทาร่า โพสต์ภาพลงทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า ตัวเขาออกไปเดินเล่นรอบเมืองลิเวอร์พูลได้แล้ว หลังจากกักตัวเป็นเวลาร่วม 11 วัน ติอาร์โก้ หายป่วยแล้วเป็นทีเรียบร้อย หลายฝ่ายคาดการณ์กันว่าเขาจะกลับมาเป็นส่วนทีมของทีมในการเจอกับเอฟเวอร์ตันที่กำลังร้อนแรงด้วยนักเตะอย่าง ฮาเมส โรดิเกส ที่เคยประจำอยู่กับ บาเยิร์น มิวนิค เมื่อฤดูกาลก่อนเช่นกัน !

ศึกเมอซีไซด์ ดาร์บี้ครั้งนี้น่าสนใจกว่าทุกปีแน่นอน

นี่คือภาพของ ติอาร์โก้ ในทวิตเตอร์

END – อรุณสวัสดิ์เช้าวันอาทิตย์ครับ

เลิฟหงส์แดง รักคนอ่าน

นัดเดียวจอด รายงาน