เบื้องหลังการคว้าตัว ปิตาลูก้า มือประตูคนใหม่หงส์แดงที่มีพ่อหมีเป็นทีมสเกาท์

ไม่ผิดนักหากหลังจากเกษียณอาชีพกุนซือฟุตบอลแล้ว เจอร์เก็น คลอปป์ จะรับหน้าที่หมอผีคอยถอนคำสาปต่างๆ ให้กับผู้คน

เจเค เริ่มต้นแก้คำสาปจากที่ลิเวอร์พูลไม่สามารถเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีกร่วมสามสิบปี แต่นอกจากสามสิบปีอันว่างเปล่าของลิเวอร์พูลแล้ว ก่อนหน้านี้ เจเค ได้ทำการถอนมนต์สะกดอันดำมืดที่ปกคลุมแอนฟิลด์หลายอย่างออกไปเช่น “กองหลังเวิร์ลแก๊ส” และ…

“คำสาปผู้รักษาประตู”

เจเค เริ่มต้นจากการพา ลอริส คาริอุส เข้ามาสู่ทีม ผู้รักษาประตูที่ย้ายมาจากครอบครัวเก่าแก่ของ เจเค อย่างไมนซ์ 05 ขับเคี่ยวตำแหน่งมือหนึ่งกับ ซิมง มินโยเลต์ อย่างเข้มข้น จนกลายเป็นหนึ่งในฟันเฟืองที่พาทีมเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ ยูฟ่าแชมป์เปียนลีกปี 2017-18 ได้สำเร็จ แต่ก็เป็นปีเดียวกันนั้นเองที่ คาริอุส ทำทุกอย่างพัง ตลอดระยะเวลาร่วมสองซีซั่นระหว่างเขากับลิเวอร์พูล โชคร้ายที่เราต้องนิยามวันเวลาดังกล่าวว่าเป็นความล้มเหลวของ เจเค ในการพยายามถอนคำสาปผู้รักษาประตูของหงส์แดง

แต่คนทำงานทุกคนรู้ดีว่า เมื่อลงมือทำ ความล้มเหลวและความสำเร็จล้วนเป็นเรื่องธรรมดา มีแต่พระเจ้าเท่านั้นที่จะประสบความสำเร็จในทุกๆ เรื่องได้

ข้อดีของเจเคก็คือ เขาไม่ยอมแพ้ต่อความพยายามดังกล่าว เมื่อคาริอุสไม่สามารถเป็นผู้รักษาประตูที่ดีได้ มันก็ถึงเวลาแล้วที่ทีมสเกาท์และทีมซื้อขาย[พ่วงด้วยเอเยนต์คนพิเศษอย่างฟิร์มิโน่]จะต้องออกไปภารกิจสุดลับและในที่สุดพวกเขาก็พา อลีสซง เบคเกอร์ เข้าสู่ลิเวอร์พูลได้สำเร็จ กล่าวกันว่า ความเหนียวของยางไม้ในป่าอเมซอนจากประเทศบราซิลนั้นเหนียวที่สุดในโลก และเป็นความเหนียวชนิดเดียวกับผู้รักษาประตูที่มาประเทศแซมบ้าด้วย

การมาถึงของ อลีสซง ถอนคำสาปผู้รักษาประตูของลิเวอร์พูลได้สำเร็จ … แต่ก็ยังไม่สมบูรณ์

แม้ว่า อลีสซง จะสามารถพาลิเวอร์พูลเป็นแชมป์ยูฟ่า + พรีเมียร์ลีกได้ในเวลาสองฤดูกาลติดต่อกัน คว้าสามถุงมือทองคำติดกันภายในฤดูกาลเดียว แต่คำถามก็คือ วันที่อลีสซงบาดเจ็บหรือถึงวันเกษียณอายุจะลิเวอร์พูลจะเป็นอย่างไร ?

อาเดรียน พิสูจน์ให้แฟนบอลเห็นแล้วว่า แม้เขาจะสวมถุงมือที่สลักเข็มทิศเทพเจ้านอร์ทอย่าง Vegvisir เอาไว้บนถุงมือก็ยังไม่อาจก้าวผ่านมนต์สะกดที่คลี่คลุมประตูของลิเวอร์พูลไปได้ คงมีแต่ความเหนียวของยางไม้จากแทบลุ่มแม่น้ำอเมซอนเท่านั้นที่สามารถปลดล็อคคำสาปดังกล่าวลง และนั่นคือที่มาของการเซ็นสัญญา… มาเซโล่ ปิตาลูก้า นายประตูแซมบ้า ราคาร่วม 1.1 ล้านปอนด์เข้าสู่ทีม!

ปิตาลูก้า เป็นใครและเกี่ยวข้องอย่างไรกับ อลีสซง เบคเกอร์ … คำตอบนั้นอยู่ในระหว่างบรรทัดต่อไปนี้

หนึ่ง – ปิตากูก้า สูง 191 เซ็นติเมตร และยังสูงกว่านี้ได้อีกเพราะปัจจุบันมีอายุเพียงแค่ 17 ปีเท่านั้น

สอง – เรื่องทั้งหมดมันเริ่มต้นที่ ทีมสเกาท์ของลิเวอร์พูลกำลังให้ความสนใจกับนักเตะในศึกบอลโลกชุด U-17 เพราะนักเตะที่ขึ้นมาเล่นฟุตบอลโลกในช่วงอายุ 17 ปีได้มีทิศทางประสบความสำเร็จสุงในอนาคต เหมือนอย่างที่ลิเวอร์พูลดึง ริอาน บริวสเตอร์ เข้ามาสู่ทีมด้วยราคา 250,000 ปอนด์ แต่กลับขายออกไปในราคา 23.5 ล้านปอนด์ อย่างไรก็ดีและริอานประสบความสำเร็จด้วยการคว้ารางวัลรองเท้าทองคำในศึกฟุตบอลโลกชุด U-17 ไป

โค้ชโกลของลิเวอร์พูล อัชเตอร์เบิร์ก ได้จับตาดูไอ้หนูตัวจี๊ดจากทีมชาติบราซิลเอาไว้ ใครน่าสนใจพี่แกจะจดชื่อลงในกระดาษเอาไว้หมด หางตาของเขามองฟอร์มการเล่นของ ปิตาลูก้า อย่างไม่ยอมลดละ ความสนใจในตัวเด็กคนนี้ปลุกให้เขากระโดดขึ้นมาเรียกทีมโค้ชชุดเล็กทุกคนประชุมงาน แล้วก็สืบความได้ว่า ไอ้หนู ปิตาลูก้า เล่นให้กับอคาเดมีของ ฟลูมิเนนเซ่ ในบราซิล และนั่นคือจุดเริ่มต้นความเรื่องราวอันสลับซับซ้อน

สาม – ฟลูมิเนนเซ่ สำคัญอย่างไร ? ความจริงแล้ว ลิเวอร์พูลได้ซื้อดาวรุ่งเอาไว้คนหนึ่งเหมือนกันชื่อ อัลลัน แต่เพราะยังไม่ได้ Work permit ลิเวอร์พูลจึงต้องส่ง อัลลัน ไปอยู่ ฟลูมิเนนเซ่ ด้วยสัญญายืมตัว

สี่ – ลิเวอร์พูลตั้งทีมงานคนหนึ่งชื่อ จูเลี่ยน วาร์ด ขึ้นมาโดยให้ชื่องานนี้ว่า Loan pathways and football partnerships manager มันคืองานที่คอยสอดประสานคอยดูแลเด็กๆ ที่ถูกปล่อยยืมตัวไปทั่วโลก ดังนั้น จูเลี่ยน จึงต้องดูแล อัลลัล ที่อยู่ฟลูมิเนนเซ่ ซึ่งทำให้เขาได้เห็นฟอร์มการปฏิเสธประตูของ มาร์เซโล ปิตาลูก้า ไปพร้อมๆ กัน

ห้า – อัชเตอร์เบิร์ก ยกหูโทรศัพท์ต่อสายหา จูเลี่ยน ที่คอยดูแล อันลัน และได้ถามฟอร์มการเล่นของ ปิตาลูก้า ด้วย

คำตอบเดียวที่เขาได้รับกลับมาก็คือ “เห้ยพี่ … ไอ้หนูคนนี้มันมีของ” เท่านั้นหูโทรศัพท์ก็ถูกวางลง เขาได้รับคำยืนยันจากอีกคนแล้ว ไม่ใช่แค่เขาคนเดียวที่รู้สึกไปเอง อัชเตอร์เบิร์ก รู้แก่ใจในวินาทีนั้นเองว่า เขาได้ค้นพบ เพชรในตมเม็ดโป้งเข้าให้แล้วเม็ดหนึ่ง!

หก – บังเอิญหรือลิขิตฟ้าก็สุดแท้แต่จะทราบได้ ตระกูล เบคเกอร์(นอกจากจะมาทำรองเท้าขายในไทยแล้ว / ไม่ใช่โว้ยนั้นมัน เบรกเกอร์) ตระกูลเบคเกอร์มีพี่น้องอยู่สองคนทั้งสองคนเป็นผู้รักษาประตูทั้งคู่ คนพี่ชื่อ มูเรียล เบคเกอร์ ส่วนคนน้องชื่อ อลีสซง เบคเกอร์ ทั้งสองคนรักกันมาก

อลีสซง เคยเปิดเผยว่า ทุกครั้งที่พี่ชายมีการแข่งขันเขาจะเปิดดูการแข่งขันและโทรศัพท์คุยกับพี่ชายหลังเกมเพื่อวิเคราะห์ฟอร์มการเล่นและข้อผิดพลาด ในขณะเดียวกัน มูเรียล ก็ทำอย่างนั้นเช่นกันกับน้องชายของเขา

จุดสำคัญของเรื่องอยู่ตรงนี้ มูเรียล เพิ่งย้ายจากลีกตุรกีกลับไปอยู่บราซิลบ้านเกิดและเป็นผู้รักษาประตูอยู่กับ ฟลูมิเนนเซ่ เมื่อเดือนมิถุนายนปี 2019 ที่ผ่านมานี้เอง !

เจ็ด – สิ่งที่เราทุกคนควรรู้เอาไว้อย่างหนึ่งก็คือ ดีลนี้ไม่ใช่ดีลฟ้าผ่าหรือการฉีกสัญญาแบบสายฟ้าแลบ แต่เป็นการค่อยๆ เจรจากันไปมา หมุนเวลากลับไปช่วงเบรกหนีหนาวเมื่อต้นปี ยังจำได้ไหมที่ เจเค ปล่อยให้ทีมชุดเยาวชนอวดลวดลายกันในบอลถ้วยจนถูกลงโทษจากสมาคมฟุตบอลไม่ปล่อยสัญญาณการถ่ายทอดสด แต่ เจเค ปล่อยให้นักเตะชุดใหญ่ทุกคนได้พักเบรกกัน ช่วงนั้นเองอลีสซงบินกลับไปบราซิลเพื่ออยู่กับพี่ชายและมีเชสซั่นการซ้อมเล็กๆ ของผู้รักษาประตู แต่นอกจากเซสซั่นการซ้อมเบาๆ แล้ว ความจริง อลีสซง ยังตามไปดูฟอร์มการเล่นของ ปิตาลูก้า จากพี่ชายของเขา ตามคำขอร้องของ อัชเตอร์เบิร์ก อีกด้วย

“ผมขอร้องให้อลีสซงพูดกับพี่ชายของเขา ตอนที่เขากลับไปบราซิล ว่าขอดูฟอร์มการเล่นของไอ้หนูคนนั้นหน่อยได้ไหม เพราะตอนนั้นแม้เขาจะมีอายุเพียงแค่ 16 ปี แต่เขาก็ติดตัวสำรองของทีมชาติบราซิลแล้ว มันเป็นไปได้ยังไงกับเด็กอายุ 16 ปี แต่ติดสำรองทีมชาติ! อะไรทำให้พวกเขาไว้ใจเด็กคนนั้นขนาดนี้ มันไม่มีเหตุผลเลย” อัชเตอร์เบิร์ก กล่าว

แปด – หลังจากดูฟอร์มการซ้อมของ ปิตาลูก้า ได้สักพัก อะไรเกิดขึ้นบ้างไม่ทราบแต่สัญญาระหว่าง สำรองผู้รักษาประตูบราซิลกับลิเวอร์พูลก็เกิดขึ้น

แม้ปิตาลูก้าจะไม่ได้มีชื่อในผู้เล่นตัวจริงของลิเวอร์พูล แต่เขาก็จะได้ลงซ้อมร่วมกันกับ อลีสซง ในเมลวู้ดเลย หมายความว่าคนที่จะปลุกปั้นเด็กคนนี้ด้วยชีวิตและวิญญาณก็คือ อลีสซง เบคเกอร์เอง

นั่นก็คือทางออกของลิเวอร์พูลที่ว่า พวกเขาจะทำอย่างไรในวันที่อลีสซงต้องเกษียณอายุและไม่อยู่กับลิเวอร์พูลอีกแล้ว … คำตอบก็คือ พวกเขาจะสร้างอลีสซงขึ้นมาอีกคนเป็นการทดแทน โดยให้เด็กคนหนึ่งใช้ชีวิตคลุกคลีอยู่กับพ่อหมีจนได้สัญชาตญาณในการตปบบอลทั้งหมดมา และในวันที่ อลีสซงมีอายุ 38 ปีซึ่งเป็นวัยใกล้เกษียณของผู้รักษาประตูเต็มแก่แล้ว วันนั้นปิตาลูก้าจะมีอายุ 27 ปี ซึ่งอยู่ในวันที่พีคที่สุดของการเป็นผู้รักษาประตู (หรือายุเดียวกับอลีสซงในวันนี้)

การอ่านเกม สมาธิ ประสาทสัมผัส ปิตาลูก้า จะต้องเรียนรู้ทุกอย่างมาจากอลีสซง

สุดท้าย – ลิเวอร์พูลลงทุนกับนักเตะเยาวชนไปแล้วหลายต่อหลายคน และที่ประสบความสำเร็จจนเห็นได้ชัดก็มีไม่น้อย อเล็กซานเดอร์ อาโนล – โกเมส – เรียน บริวสเตอร์ และ เคอติส โจนส์ที่ดูทรงจะเกิดในไม่ช้านี้ อนาคตของลิเวอร์พูลอยู่รอวันเติบใหญ่จากเมล็ดพันธุ์เหล่านี้ทั้งนั้น

ท้ายสุด – ดูเหมือน อลีสซง จะรับไม้ต่อจากฟิร์มิโน่ในการเป็นเอเยนต์ให้กับลิเวอร์พูลแล้วแหะ

END

เลิฟหงส์แดง รักคนอ่าน

JB,นัดเดียวจอด เขียน