13 บทสรุปเกมลิ้วพูลถล่มลินคอนยับชนะ 7 – 2

หนึ่ง – ประเทศญี่ปุ่นมีปรัชญาที่ลึกซึ้งข้อนึงที่เรียกว่า วาบิซาบิ, ปรัชญาข้อนี้ถือว่าของที่มีตำหนิต่างๆ นั้นต่างก็มีความสวยงามในรูปแบบของมันเอง รอยบิ่นของถ้วยชาม คราบเก่าที่ล้างไม่ออกของเครื่องปั้นดินเผา ใช่ว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่สวยงามนั้นจะต้องสมบูรณ์แบบไร้ที่ติเสมอไป ปรัชญาข้อนี้รู้จักกันในอีกชื่อง่ายๆ ว่า “ความสวยงามบนความไม่สมบูรณ์” [แต่ถ้านึกภาพไม่ออกว่าของที่ไม่สมบูรณ์แบบนั้นสวยงามอย่างไร] ฟอร์มการเล่นของลิเวอร์พูลในเกมเอาชนะลินคอนซิตี้ 7-2 ก็คือหลักฐานที่ดีชิ้นหนึ่ง

สอง – ไม่ต้องสมบูรณ์แบบเก็บคลีนชีท ลิเวอร์พูลเสียสองประตูให้กับทีมโนเนมไร้ชื่อ พวกเขาถูกใครก็ไม่ทราบฉีกแนวรับออกเป็นชิ้นๆ ในช่วงนาทีที่ 60-66 [ลิเวอร์พูลเสียสองประตูภายในหกนาที] หงส์แดงชุดนี้ยังไปไม่ถึงปรัชญาของทีมชุดใหญ่ที่ถือว่า “เกมรับจะทำให้คุณเป็นแชมป์”แต่กระนั้นก็ตามพวกเขายังคงรักษาปรัชญา“เกมรุกจะทำให้คุณชนะ” และ “ไม่ลุ้นอย่าเรียกลิเวอร์พูล” เฉกเช่นเดียวกับลิเวอร์พูลชุดใหญ่เอาไว้ได้

สาม – เจ็ดประตูที่เกิดขึ้นจะบอกว่าแนวรับของลินคอนซิตี้อ่อนแอก็ได้ แต่ถ้าจะพูดให้ถูกต้องกว่านั้นก็ต้องชื่นชมว่าแนวรุกของลิเวอร์พูลชุดบีนี้แข็งแกร่งไม่แพ้ใครเช่นกัน

ประตูฟรีคิกส่งหงส์แดงขึ้นนำของชากิรี่ว่ายอดเยี่ยมแล้ว ประตูจากนอกกรอบเขตโทษของกรูยิชกลับเซอร์ไพรสซ์ยิ่งกว่า

การทำสองประตูของเคอติสโจนส์นั้นไร้ที่ติ ทว่าคนที่สมบูรณ์แบบที่สุดในเกมนี้คงหนี ทาคูมิ มินามิโนะ ไปไม่พ้น นักเตะผู้มีส่วนร่วมกับการทำประตูมากสุดในสนามถึงสามลูก [ด้วยสองประตูกับอีกหนึ่งแอสซิสต์]

แต่ประตูของนักเตะทั้งสี่คนที่กล่าวไปข้างต้นนี้กลับต้องไร้ความหมายและเปล่าดาย เมื่อประตูที่พวกเขาทำไม่สามารถเทียบเคียงได้กับการทำประตูในช่วง “สองนาทีสุดท้ายก่อนหมดเวลาจาก “มหาเทพดงปราคช-โอริกี้-เพอร์ซีอุส” ไปได้ !!!

สี่ – เขียนติดตลกไปงั้น กลับมาวิเคราะห์เกมจริงๆ กันบ้าง / เกมนี้สะท้อนให้เห็นอะไรหลายๆ อย่าง ลิเวอร์พูลมีทีมชุดบีที่ดีขึ้น การเล่นในวันนี้ทำให้อดนึกถึงลิเวอร์พูลในช่วงที่เจเคเข้ามาคุมทีมใหม่ๆ ไม่ได้จริงๆ

ทำประตูกันอย่างบ้าคลั่ง แต่ก็กลับมาเสียประตูในจังหวะที่ง่ายเกินไป และเหตุผลข้อหนึ่งที่นักเตะชุดบีทุ่มหมดหน้าตักไปกับการแข่งขันนั้นไม่ใช่อะไรอื่นเลยนอกจาก ความพยายามในการแทรกขึ้นไปเป็นผู้เล่นชุดใหญ่ของสโมสร

ห้า – เจอร์เก็น คลอปป์ พูดถึงฟอร์มการเล่นของชากิรี่เอาไว้ว่า “บทบาทการเล่นของแชคในวันนี้ถอยลงไปเล่นเกือบจะเป็นโฮลดิ้งมิดฟิลด์ไปแล้ว และเขาทำมันได้ดี…ได้ดีจริงๆ มันเป็นความผิดของผมเองที่ถอดเขาออกมานั่งบนม้านั่งสำรอง ผมเห็นเขาเอามือลงไปจับที่น่องขาหลายครั้ง จนผมคิดว่าเขาอาจจะมีอาการบาดเจ็บเกิดขึ้นมาก็ได้ แต่ความจริงก็คือเขาไม่ได้เจ็บอะไรเลย มันเป็นความผิดของผมเอง ประตูจากลูกฟรีคิกของเขานั้นน่าชื่นชมจริงๆ ไม่มีใครสงสัยในตัวของเขาได้ ฟอร์มการเล่นของเขาในวันนี้ก็เหมือนกับคำสัญญา อนาคตพวกคุณคงได้เห็นอะไรบางอย่าง”

หก – การใช้ฟานไดก์ลงสนามตั้งแต่นาทีที่ 1 ของเกม คือเกมจิตวิทยาของเจอร์เก็นล้วนๆ คิดดูว่านักเตะจากลินคอนจะรู้สึกอย่างไรเมื่อต้องปะทะกับกองหลังเพียงคนเดียวที่เกือบชิงบัลลงดอร์มาจากเมสซี่ได้ ? ในขณะที่สองประตูที่ลิเวอร์พูลเสียไปเกิดขึ้นหลังจากเจเคเปลี่ยนฟานไดก์ออกจากสนามเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เจ็ด – [หนึ่งเดือนก่อน]คงไม่มีแฟนหงส์คนไหนเชื่อว่า ลิเวอร์พูลจะเปิดตัวนักใหม่ราคารวมกัน 60 กว่าล้านในสองเกมติดต่อกันแน่ แต่มันก็เป็นความจริงที่เกิดขึ้นแล้ว ดิโอโก้ลงเล่นในนาทีที่ 57 ของเกม [ในขณะที่นัดที่แล้วเจเคเปิดตัวติอาร์โก้] น่าเสียดายที่เกมนี้ ดิโอโก้ไม่มีโอกาสจบสกอร์เลยแม้แต่ครั้งเดียว

แต่ถือว่ายังใหม่ให้อภัยกันได้

แปด – ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อเพราะสถิติไม่เคยโกหกใคร [ใครที่ได้ดูการแข่งขันคงสังเกตเห็นว่า ทาคูมิ มินามิโนะ เกมนี้มีอารมณ์กับการแข่งขันสูงมาก] และนี่คือสถิติในการขึ้นเกมรุกของมินามิโนะที่เมื่ออ่านจบแล้วคุณจะต้องรักผู้ชายคนนี้มากขึ้นไปอีก

ความพยายามในการเข้าปะทะ 5 ครั้ง [อันดับหนึ่งของเกม]

เข้าปะทะสำเร็จ 2 ครั้ง [อันดับสองของเกม]

โอกาสจบสกอร์ 4 ครั้ง [อันดับสองของเกม]

มีส่วนร่วมกับการทำประตู 3 ครั้ง [อันดับหนึ่งของเกม]

สุดท้าย Whoscored เว็ปไซต์ที่เก็บสถิติข้างต้นให้คะแนน มินามิโนะ เอาไว้ที่ 9.0 คะแนน [อันดับสองของเกม]

นักเตะคนเดียวที่ได้คะแนนมากกว่า มินามิโนะก็คือ เคอติส โจนส์ ที่ 10 คะแนน ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าสองคนนี้คืออนาคตของลิเวอร์พูลในวันข้างหน้าอย่างไม่อาจปฏิเสธ

เก้า – “ผมรักการเล่นของทาคิในคืนนี้ โดดเด่นและมีส่วนร่วมกับสถานการณ์สำคัญๆ ในหลายจังหวะ” เจอร์เก็น คลอปป์ ทิ้งบทสัมภาษณ์หลังเกมเอาไว้ถึงนักเตะญี่ปุ่นคนที่สองของเขา

สิบ – โดยทั่วไปแล้ว ลิเวอร์พูลจะมีผลงานการเล่นที่ค่อนข้างแย่กับทีมชุดเล็ก เหตุผลข้อหนึ่งที่มันเป็นอย่างนั้นก็คือ ลิเวอร์พูล[ชุดใหญ่] จะไม่มีความกระหายมากเท่าไหร่เมื่อพวกเขาต้องเผชิญหน้ากับทีมโนเนม แต่ถ้าอีกฝ่ายเป็นโคตรสโมสรอย่างบาเซโลน่าหรือแมนซิตี้ขึ้นมาต่อให้หงส์แดงถูกออกนำ 3 ประตูต่อ 0 ปาฏิหาริย์ก็พร้อมเกิดขึ้นเสมอ นั่นทำให้บ่อยครั้งแฟนบอลจะเห็นฟอร์มการเล่นที่เหมือนเค้นไม่ออกของลิเวอร์พูลเมื่อพวกเขาต้องเจอกับทีมไร้ชื่อ แต่ดูเหมือนว่าปัญหานี้จะหมดไปแล้ว เมื่อลิเวอร์พูลแบ่งทีมออกเป็นชุดใหญ่-ชุดเล็ก เพราะนักเตะชุดเล็กจะต้องทำทุกทางเพื่อเค้นฟอร์มที่ดีที่สุดออกมา เพื่อพาตัวเองขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ให้ได้ ไม่ว่าฝ่ายตรงข้ามจะเป็นทีมโนเนมไร้ชื่อที่ไม่รู้มาจากไหนก็ตาม

ที่กล่าวมาในย่อหน้าเมื่อครู่นี้ทั้งหมด ผู้เขียนต้องการจะบอกผู้อ่านเพียงว่า … ต่อไปเมื่อลิเวอร์พูลเจอทีมเล็กก็ไม่ต้องกังวลฟอร์มการเล่น[ในเกมรุก]ของลิเวอร์พูลแล้ว [ห่วงแต่เกมรับก็พอครับ]

สิบเอ็ด – เกมนี้การหาช่องดูบอลว่ายากแล้ว การพยายามทำใจให้ชินกับลิเวอร์พูลในชุดสีฟ้า [และฝ่ายตรงข้ามใส่สีแดง] นั้นยากกว่าเยอะ ***ไม่ชินโว้ยยยยยยยยย

สิบสอง – ตลกดีที่รอบถัดไปของคาราบาวคัพ เราต้องเจอกับอาร์เซน่อล ทั้งๆ ที่วันอังคารที่จะมาถึงนี้เราก็ต้องเจอกับอาร์เซน่อลเหมือนกัน

สิบสาม – ทีมที่มีคำขึ้นต้นว่า “ลิ” ต้องมีแค่ “ลิเวอร์พูล” ทีมเดียวเท่านั้น “ลิ”นคอน อย่ามาแหยมเฟ้ย / แหมมก็ยังโยงกันได้

END

เลิฟหงส์แดง รักคนอ่าน

นัดเดียวจอด รายงาน