13 บทสรุปเกมหงส์แดงเปิดรังสยบยูงทอง 4 – 3

หนึ่ง – ถ้าคุณต้องการหาความหมายของความสวยงามในเกมฟุตบอล จงอย่าเปิดพจนานุกรม แต่จงเปิดบันทึการแข่งขันระหว่างหงส์แดงและยูงทองในวันที่ 12 กันยายน 2563 ดูซะ

สอง – หงส์แดงปะทะลีดส์คือการปะทะกันระหว่างเพรสซิ่งฉบับเกเก้นของทั้งสองทีม ลิเวอร์พูลออกนำก่อนด้วยอดีตดาวซัลโวของทีมจากซีซั่นที่แล้วอย่างไมเคิล โอลิเวอร์พูล / ไม่ใช่โว้ย / ประทานโทษ โมฮาเม็ดซาลาห์ ต่างหาก แต่ถึงอย่างนั้นไมเคิล โอลิเวอร์ ก็เป็นคนชี้จุดโทษอยู่ดีและหงส์แดงก็ขึ้นนำตั้งแต่นาทีที่ 4 ของเกมอยู่ดี

สาม – แต่ดูเหมือนเกมจะง่ายดายเกินไป ลิเวอร์พูลก็ยังคงเป็นลิเวอร์พูลอยู่เสมอ พวกเขายังคงยึดมั่นในปรัชญา “ง่ายดายมิใช่หงส์แดง” เพียงแค่ 8 นาทีต่อมาเท่านั้นพญาหงส์ที่กำลังจะผงาดจากการขึ้นนำเร็วก็ถูกตีเสมอในนาทีที่ 12 / ลิเวอร์พูลสวนกลับมานำอีกในนาทีที่ 20 / จากนั้นสิบนาทีต่อมาลีดส์ยูไนเต็ดก็ตามาตีเสมอสองต่อสองในนาทีที่ 30 และประตูสุดท้ายของครึ่งแรกก็เกิดขึ้นหลังจากนั้นอีกสามนาที โมฮาเม็ด ซาลาห์ กดบอลด้วยความแรงเดียวกับดาวหางฮัลเลย์ที่พุ่งผ่านทางช้างเผือกทะยานเข้ามุมสามเหลี่ยมจนผู้รักษาประตูไม่มีสิทธิ์ปฏิเสธใดๆ !

นั่นคือเหตุการณ์ทั้งหมดใน 33 นาทีแรก ทั้งสองทีมทำประตูรวมกัน 5 ลูก กระทรวงสาธารณสุขการกีฬาโลกออกมาแถลงข่าวด้วยความไม่แน่ใจว่า ระหว่างอัตตาการเต้นของหัวใจนักเตะกับแฟนบอลลิเวอร์พูลนั้น ฝ่ายใดกันแน่ที่เต้นเร็วกว่ากัน ! (เหนื่อยชิ้บบบบหาย)

สี่ – ครึ่งหลังเริ่มต้นด้วยการชะลอทุกอย่างลง หลังจากที่เจเคและบิเอลซาใส่กันไม่ยั้งในครึ่งแรก ทั้งสองคนก็กลับเข้าไปแก้หมาก ป้องกันฝ่ายตรงข้าม คลอปป์เปลี่ยนเกอิต้าออกในนาทีที่ 58 และใส่ฟาบินโย่ลงไปในสนามแทน หมอปลาลงไปประจำตำแหน่งกองกลางตัวรับ และมีจอร์แดน เฮนเดอร์สันประจำตำแหน่ง B2B นักเตะทั้งสองคนคอยคุมจังหวะแดนกลางทำให้ลีดส์ยูไนเต็ดตัดบอลจากลิเวอร์พูลได้ยากขึ้น กระทั่งนาทีที่ 66 มาถึง คลอปป์เปลี่ยนเฮนเดอร์สันออกอาจเพราะคิดว่าควบคุมทุกอย่างเอาไว้ได้แล้ว แต่เปล่าเลย เพียงถอดกัปตันออกจากสนามเท่านั้น ลีดส์ยูไนเต็ดก็สามารถตีเสมอ 3-3 ได้ในเวลาไม่ถึงนาที

ห้า – ผู้ที่รู้จักนักล่าดีที่สุดก็คือนักล่า

ตลอดช่วงท้ายฤดูกาล 2019-20 ที่ผ่านมา หลังจากแอตมาดริดเอาชนะลิเวอร์พูลได้ ทุกทีมที่เผชิญหน้ากับหงส์แดงต่างก็ใช้ปรัชญาการทำทีมของซิเมโอเน่ด้วยการรับลึกเพื่อต่อกรกับลิเวอร์พูลด้วยกันทั้งสิ้น และมันประสบความสำเร็จกับ เชลซี วัตฟอร์ด และ อาร์เซน่อล เดิมทีแฟนหงส์แดงคงรู้ตัวดีว่า เปิดมาฤดูกาลใหม่นี้ คงเจอแต่เกมที่รับแน่นแบบเดียวกับที่เจอมาตลอดช่วงท้ายฤดูกาลที่แล้วเป็นแน่ กระทั่งการมาถึงของ มาเซโล่ บิเอลซา ชายผู้ใช้ปรัชญาการทำทีมแบบเดียวกับเจอร์เก็น คลอปป์ ชายผู้ใช้เกเก้นเพรสซิ่งและมีความสัมพันธ์กับนักเตะในทีมมากกว่าเจ้านาย-ลูกน้อง แต่เป็นกระทั่งเพื่อนร่วมทุกข์ร่วมสุข

ผู้ชายคนนี้เหมือนเจเค ในเกือบทุกมิติ บิเอลซา ให้สัมภาษณ์ก่อนเกมการแข่งขันว่า “สำหรับผมลิเวอร์พูลภายใต้การคุมทีมของเจอร์เก็น คลอปป์ คือทีมที่ดีที่สุดในโลก” ประโยคนี้ไม่ใช่แค่คำเยินยอ แต่คนที่ไม่ได้แก่เพราะแค่กินข้าวอย่างบิเอลซาจะชื่นชมใครต้องมีหลักฐานและเหตุผลที่หนักแน่นพอ การที่เขากล้าพูดออกมาว่า ลิเวอร์พูลคือทีมที่ดีที่สุดในโลก ย่อมหมายความว่า เขาศึกษารูปแบบการทำทีมของเจเคมาแล้วในทุกมิติ ตั้งแต่ระบบการเล่น ไปจนถึงความสัมพันธ์ของหงส์แดงและฝ่ายบริหาร

ทั้งหมดที่แอดมินพยายามจะบอกก็คือ บิเอลซา รู้จักเจเคและลิเวอร์พูลในทุกมิติ ถ้าเจเคเป็นนักล่า บิเอลซาก็คือนักล่ารุ่นที่แก่+เก๋า แม้จะมีทรัพยากรที่ด้อยกว่าเจเค แต่เขารู้ทันเจเคทุกฝีเก้า และสถิติด้านล่างต่อไปนี้คือเครื่องพิสูจน์!!

จะมีทีมจากแชมป์เปียนชิพสักกี่ทีมที่สามารถครองบอลได้เหนือกว่าลิเวอร์พูล หรือและมีค่าเฉลี่ยการจ่ายบอล และความมั่นยำอยู่ในระดับเดียวกัน มีแต่นักล่าสายพันธุ์เดียวกันเท่านั้นถึงจะทำแบบที่เกิดขึ้นนี้ได้!

หก – ดังนั้นลิเวอร์พูลเอาชนะเกมนี้ได้เพราะอาศัยดวงอย่างนั้นหรือ ? คำตอบคือใช่แต่ไม่ทั้งหมด เพราะจริงอยู่ที่ลิเวอร์พูลเอาชนะลีดส์ยูไนเต็ดจากการได้จุดโทษในนาทีที่ 4 และ 88 แต่ประเด็นก็คือ ศักยภาพของนักเตะลิเวอร์พูลสามารถพาบอลเข้าไปในกรอบเขตโทษของลีดส์ได้มากกว่าถึง 49 : 14 แม้สถิติการครองบอลจะสู้สีกัน แต่คนที่ตกเป็นเกมรับก็คือบิเอลซาอยู่ดี ลิเวอร์พูลอาศัยโชคในการได้จุดโทษ ส่วนลีดส์ยูไนเต็ดก็มีโชคไม่น้อยที่ไม่ถูกลิเวอร์พูลลงโทษในกรอบเขตโทษนั่น

เจ็ด – ในการ์ตูนดราก้อนบอล…ทุกครั้งที่พระเอกของเรื่องเก่งขึ้น (เปลี่ยนจากคนธรรมดากลายเป็นซูเปอร์ไซย่า) จะมีสิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนไปนั่นคือทรงผม ถ้าซาลาห์หลุดออกมาจากการ์ตูนเรื่องดังกล่าว เขาก็ดูเหมือนจะเก่งขึ้นดุจกัน เพราะนอกจากจะทำแฮททริคได้ตั้งแต่เกมแรกแล้ว ซาลาห์ยังเปลี่ยนทรงผมใหม่ (ที่ถูกลอฟเลนแซวว่า “นายลอกเลียนแบบทรงผมของฉัน”) อีกด้วย

เจเค พูดถึงการแฮททริคของโมฮาเม็ดเอาไว้ว่า “สิ่งที่ผมต้องพูดก่อนเลยก็คือ ผมยินดีกับเขาด้วย โมฮาเม็ดเป็นนักเตะที่วิเศษ วิเศษและวิเศษเสมอ จริงๆ สถิติที่เขาทำกับลิเวอร์พูลเป็นเพียงแค่ตัวเลจิ้บจ้อยเท่านั้น เพราะยังมีความสำคัญของเขาอีกมากมายที่บางทีพวกคุณอาจยังไม่รู้ ตัวอย่างเช่น 3 ประตูที่เขาทำได้ในวันนี้ ใช่เขาทำแฮททริคอย่างบ้าคลั่ง แต่ฟอร์มการเล่นของโมฮาเม็ดก็เป็นสิ่งที่ไม่มีใครคิดคำนวนเอาไว้มาก่อน เขาคู่ควรกับทุกประตูที่ได้ในวันนี้ และเขาควรภูมิใจในมัน ผมภาวนาให้เรื่องทั้งหมดยังดำเนินต่อไปแบบนี้อีกตราบนานเท่านานนะ ผมชอบช่วงเวลาแบบนี้ แม้กระทั่งช่วงที่ผมกำลังให้สัมภาษณ์อยู่นี่ก็ด้วยเหมือนกัน”

แปด – ไม่แปลกหากโมฮาเม็ดจะได้คะแนนจากเว็ปไซต์สถิติไป 9.9 แถมพ่วงด้วยรางวัลแมนออฟเดอะแมทซ์ แต่แอดมินขอเสนอว่า นักเตะที่ควรได้รางวัลนี้พ่วงด้วยคือ ไมเคิล โอลิเวอร์ ที่ทำสองแอสซิสต์อย่างสวยงามทั้งต้นเกมนาทีที่ 4 และท้ายเกมนาทีที่ 88 (ไม่ผิดหวังที่ตามเชียร์ครับโอลิเวอร์ ♥)

เก้า – ได้โปรดอย่าแซวลิเวอร์พูลว่าชนะได้เพราะจุดโทษอย่างนั้นอย่างนี้ ก็เพราะมันฟาวส์ในเขตโทษนี่ครับ จะให้ได้เตะมุมหรือยังไงงงงงงง ? อิอิ

สิบ – เรื่องน่ากังวลใจเล็กๆ ก็คือฟิร์มิโน่แทบไม่มีโอกาสลั่นไกในเกมนี้เลย (เว็ปไซต์สถิติของWhoscored ระบุว่าเป็น 0 ครั้ง แต่แอดมินจำได้ว่า บ้อบบี้ มีโอกาสลั่นไกอยู่ครั้งหนึ่งในช่วงท้ายเกม) และอเล็กซาเดอร์ อาโนล ที่ยังแก้ปัญหาเกมรับเมื่อเจอคู่ต่อสู้ที่เต็มไปด้วยความเร็วไม่ได้

อย่างไรก็ดี บางทีนี่อาจเป็นปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ก็ได้ เพราะการเจอกับลีดส์เป็นนั้นเป็นทีมเฉพาะทางที่มีรูปแบบการเล่นไม่เหมือนกับทีมอื่นโดยสิ้นเชิง (แต่บางทีนี่อาจเป็นโชคชะตาของฟ้าที่กำลังเปิดโอกาสให้ ริอาน บริวสเตอร์ สู่การเป็นตัวจริงของลิเวอร์พูลก็ได้)

สิบเอ็ด – ขอทำนายแบบไม่เกินตัวเลยครับว่า ลิเวอร์พูลปีนี้จะทำได้แค่จบอันดับเท่าเดิมแน่ๆ

สิบสอง – เจเคให้สัมภาษณ์หลังเกมเอาไว้ส่วนหนึ่งว่า “ผมชอบทีมของผมวันนี้มากๆ มีแฟนบอลมากมายที่คิดว่าเราจะชนะในวันนี้ ผมคงหยุดไม่ให้พวกเขาคิดแบบนั้นไม่ได้ แต่ผมก็ได้พูดเอาไว้ตั้งแต่ก่อนเริ่มเกมแล้วว่า ลีดส์จะกลายเป็นปัญหาสำหรับเรา 100 เปอร์เซ็น และทั้งหมดนั่นก็เกิดขึ้น วันนี้มีเรื่องมากมายให้แก้ไข แต่ผลลัพธ์มันก็ลงเอยด้วยดี ทั้งหมดมันก็เจ๋งไปตามทำนองของมันนั่นแหละ”

สิบสาม – พรีเมียร์ลีกปีนี้มีแค่ลิเวอร์เบิร์ดเท่านั้นที่มีสิทธิ์สยายปีกบินเหนือน่านฟ้าอังกฤษ จะยูงทองหรืออินทรีย์บนปราสาทเรือนแก้วก็อย่าได้หวังเลยโว้ย

END

เลิฟหงส์แดง / นัดเดียวจอด