3 ความเคลื่อนไหวหงส์แดงประจำวันจันทร์ที่ 07 กันยายน 63

1.บทบาทของคูตินโย่ที่ถูกทดแทนด้วยมินามิโนะ

หลังเกมลิเวอร์พูลถล่มแบล็คพูลจบลงด้วยสกอร์ 7 ประตูต่อ 2 คนส่วนใหญ่มองว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาที่ทีมเล็กจะโดนแชมป์พรีเมียร์ลีกโบยตีอย่างไม่มีความเมตตาแบบนั้น แต่แฟนบอลที่ดูเกมการแข่งขันทุกคนรู้ดีว่า 30 นาทีแรก เป็นลิเวอร์พูลต่างหากที่วิ่งหาชัยชนะด้วยเสียงหอบแฮกๆ และพวกเขาถูกออกนำก่อนด้วยสกอร์ 2 ประตูต่อ 0

เกิดอะไรขึ้นกับหงส์แดงใน 30 นาทีแรกกันแน่ ? บทความหลังเกมของ Liverpool echo ชิ้นหนึ่งเขียนเอาไว้ได้น่าสนใจ

บทความชื่อ Liverpool unearth Philippe Coutinho replacement as Takumi Minamino หรือแปลเป็นไทยได้ว่า ในที่สุดลิเวอร์พูลก็ค้นพบนักเตะที่จะเข้ามาทดแทนบทบาทของคูตินโย่เสียที

แต่เดี๋ยวก่อน 30 นาทีแรกที่หืดจับของลิเวอร์พูลในเกมแบล็คพูล เกี่ยวข้องยังไงกับบทบาทการเล่นของมินามิโนะและคูตินโย่

เรื่องมีดังนี้ครับ

-ความจริงแล้ว ลิเวอร์พูลภายใต้การทำทีมของเจอร์เก้น คลอปป์ นั้นเพลย์เมคเกอร์สำคัญมากๆ ก่อนมกราคมปี 2018 ลิเวอร์พูลมี AMC คนหนึ่งที่คอยสร้างสรรค์เกมอย่างเข้มข้นและคนๆ นั้นก็ชื่อ ฟิลลิปเป้ คูตินโย่

-กระทั่งคูตินโย่ย้ายออกจากลิเวอร์พูลไป ทุกคนคิดว่ามันคงถึงคราวที่ลิเวอร์เบิร์ดยุคคลอปป์จะหมดอายุแล้ว แต่ไม่ ปีเดียวกันนั้นลิเวอร์พูลเข้าชิงแชมป์ยูฟ่า ปีถัดไปเป็นแชมป์ยูฟ่า และปีถัดมาอีกก็เป็นแชมป์พรีเมียร์ลีก

-ไม่ใช่ว่าการขาดตำแหน่ง AMC ไปทำให้ลิเวอร์พูลอ่อนแอลง แต่คลอปป์ยกหน้าที่สร้างสรรค์เกมไปฝากไว้กับการเปิดบอลแม่นๆ จากปีกหลังทั้งสองข้างอย่าง โรเบิร์ตสันและอเล็กซานเดอร์อาโนล จนนักเตะทั้งสองคนกลายเป็นกองหลังที่ทำสถิติแอสซิสต์สูงสุดของพรีเมียร์ลีก (อาโนลอันดับหนึ่งและโรเบิร์ตสันอันดับสองร่วม) นั่นทำให้ตำแหน่งที่ทั้งสองคนยืนอยู่ถูกเรียกว่า Wing back playmaker

-เกมกับแบล็คพูลแม้จะเป็นเกมเล็กๆ แต่ข้อสังเกตที่ทุกคนลืมไปก็คือ อเล็กซานเดอร์อาโนล กับ โรเบิร์ตสันไม่อยู่ในเกมด้วย นั่นหมายความว่า ระบบการเล่นของลิเวอร์พูลที่คลอปป์ใช้มาตั้งแต่มกราคมปี 2018 ได้ถูกถอดออก คลอปป์ไม่ได้ใช้วิงแบ็คทั้งสองข้างเป็นเพลย์เมคเกอร์ของเกมด้วยการเปิดบอลแม่นๆ อีกแล้ว นั่นหมายความว่าคลอปป์กลับไปใช้ระบบการเล่นแบบเดิมที่ใช้ AMC เป็นตัวสร้างสรรค์เกมอีกครั้ง และนักเตะที่ถูกขยับลงมาจากแดนหน้าให้ประจำอยู่ในตำแหน่งหมายเลข 10 นี้ก็คือ ทาคูมิ มินามิโนะ

-มินามิโนะทดแทนคูตินโย่ในตำแหน่งหมายเลขสิบ และผลงานลงเอ่ยด้วยสกอร์ 7 ประตูต่อ 2 ทว่าสุดท้ายแล้วเขาก็ต้องรอพิสูจน์ความแข็งแกร่งของเขาในตำแหน่งนี้กับสโมสรบิ๊กเนมต่างๆ ในพรีเมียร์ลีกด้วยเหมือนกัน

(ไม่รู้บังเอิญหรือฟ้าจงใจก็หาทราบได้ แต่ทั้งคูตินโย่และมินามิโนะต่างก็มีค่าตัวราวๆ 8 ล้านปอนด์เมื่อแรกเข้าลิเวอร์พูล คนหนึ่งเติบใหญ่ภายใต้ร่มเงาของลิเวอร์พูลในตำแหน่ง AMC และโบยบินจากไปแล้ว ในขณะที่อีกคนกำลังได้ประจำอยู่ในตำแหน่งนั้น)

2.คำแนะนำจากร้อบบี้ฟาวเลอร์ถึงเจอร์เก็น คลอปป์

ร้อบบี้ ฟาวเลอร์ส่งข้อความถึงเจเค เรื่องการซื้อขายของทีม เขายืนยันว่า แม้ปัจจุบันตลาดจะยังไม่ปิดตัวลง แต่ …

“ถ้าผมบอกอะไรเจอร์เก็นได้อย่างหนึ่ง ผมจะบอกให้เขากระแทกประตูอัดหน้าตลาดซื้อขายไปซะเดี๋ยวนี้! ผมติดตามจากการรายงานข่าวว่า ผู้จัดการทีมคนใหม่ของบาเซโลน่าอย่างคูมันน์ต้องการตัว มาเน่ และ ไวนาดุม

“สิ่งที่ผมกังวลก็คือ วันที่บาเซโลน่ายื่นสัญญาซื้อขายให้กับลิเวอร์พูล วันนั้นทุกอย่างจะซ้ำรอยเดิมแบบเดียวกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับซัวเรซและคูตินโย่ นักเตะทั้งสองคนนี้เผชิญหน้ากับ ‘คำเชิญที่ไม่อาจปฏิเสธ’ จากคัมป์นูและเราทุกคนก็รู้ตอนจบของเรื่องดี (ตอนจบลิเวอร์พูลได้ฟานไดก์กับอลีสซงน้าาา แหะๆ – ผู้แปล)

“แม้ปัจจุบันสโมสรจากาตาลัญจะกำลังเผชิญกับวิกฤต แต่ชื่อ ‘บาเซโลน่า’ นั้นยิ่งใหญ่เสมอไม่ว่ายุคสมัยไหน มาเน่นั้นมาจากเซเนกัล ผมจะไม่แปลกใจเลยถ้าความฝันของเขาคือการสวมชุดแดงองุ่นสลับน้ำเงิน ในขณะที่สมัยไวนาดุมยังเล่นฟุตบอลข้างถนนอยู่ในเมืองรอทเทอร์ดาม ผมก็ไม่แปลกใจเช่นกัน หากเขาจะศรัทธาในลูกฟรีคิกของคูมันน์ที่พาบาเซโลน่าเป็นแชมป์ยูฟ่าในปี 1992 ที่เวมลีย์!

“นั่นยังไม่นับว่า นักเตะทั้งสองคนเคยร่วมงานกับคูมันน์มาก่อนแล้ว (ไวนาดุมร่วมงานในแคมป์ทีมชาติ ส่วนมาเน่เคยเป็นนักเตะให้คูมันน์ในเซาแธมป์ตัน – ผู้แปล) นั่นแหละคือเหตุผลที่ผมบอกว่า เจอร์เก็น ควรปิดตลาดซื้อขายเสียก่อนที่วันที่ 5 ตุลาคม จะเดินทางมาถึง…”

3.”ผมจะจดจำมันไปชั่วชีวิต”

เนโก วิลเลี่ยม ทำประตูในนาทีที่ 90+3 ส่งให้เวลส์เอาชนะบัลกาเรียด้วยสกอร์ 1 ประตูต่อ 0

ไอ้หนูวิลเลี่ยมพูดถึงประตูสุดคลั่งของเขาว่า “ผมไม่รู้จะสรุปมันยังไง แต่กว่าจะเกิดประตูนั้นขึ้นเราจ่ายบอลกันไปมาอยู่ 25 ครั้ง ครอบครัวและตัวผมเองต่างก็ภูมิใจที่มมันเกิดขึ้นและผมจะจำวันนี้ไปจนตลอดชีวิต ทุกอย่างเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และนี่คือประตูแรกในเกมทีมชาติของผม เด็กทุกคนฝันถึงการลงเล่นให้กับทีมชาติ วันนี้ผมได้โอกาสนั้นและมันราวกับเรื่องมหัศจรรย์

“ถ้าผมทุ่มเททำงานของผมต่อไป บอส (หมายถึงคลอปป์) จะต้องเห็นและให้โอกาสผมมากขึ้น ลิเวอร์พูลก็เหมือนครอบครัว นักเตะทุกคนช่วยเหลือซึ่งกันและกัน คนที่เก่งๆ ก็สอนประสบการณ์ของเขาหกับเด็กๆ อย่างผมได้รับรู้ ผมโชคดีมากที่มีโอกาสได้เรียนรู้สิ่งเหล่านั้นจนมีวันนี้ ขอบคุณบอสสำหรับโอกาสนั่นจริงๆ ครับ”

END

ข่าวหมดแก้วเสียแล้วครับ

นัดเดียวจอด ชงกาแฟ

เลิฟหงส์แดง เสิร์ฟข่าว