จิบข่าวหงส์แดง (17 มิถุนา 63)

1.เทียนพรรษายี่ห้อพ่อมดน้อยดับดังฟู่

ไม่กี่วันก่อนนักข่าวจาก Sunday World (สำนักข่าวเล็กๆ และไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน) รายงานว่า ฟิลลิปเป้ คูตินโย่ อดีตนักเตะของหงส์แดงได้ทำการติดต่อส่วนตัวถึง เจอร์เก็น คลอปป์ เพื่อขอย้ายกลับไปแอนฟิลด์พร้อมลดค่าเหนื่อยพ้วงด้วย บลาๆ ๆ แถมบทสัมภาษณ์จากเอเยนต์ส่วนตัวที่ยืนยันผ่านสื่อว่า สโมสรเดียวในอังกฤษที่คูตินโย่ต้องการกลับไปก็คือลิเวอร์พูล

ทั้งหมดที่กล่าวมานั้นคือฟืนไฟที่โหมกระแสข่าวของคูตินโย่ให้ลุกโชนขึ้นในพื้นที่ข่าวกับลิเวอร์พูลอีกครั้ง

แม้ว่านั่นจะเป็นรอบที่ แปดแสนสี่หมื่นหนึ่งพันเจ็ด ที่พ่อมดน้อยตกเป็นข่าวกับลิเวอร์พูลก็ตาม

แต่มันก็ยังเป็นรอบที่ แปดแสนสี่หมื่นหนึ่งพันเจ็ด ที่ดับลงด้วย

Guillem Balague เป็นสายข่าวชาวสเปนที่ประจำอยู่สกายสปอรต์ฝั่งลาลีก้า แกเห็นข่าวของนักเตะจากบาเซโลน่าที่กำลังจะถูกทอดทิ้งตกเป็นข่าวกับลิเวอร์พูลจึงออกมาแสดงความคิดเห็นในทางตรงกันข้ามว่า

“เราทุกคนต่างก็รู้ดีว่า ยุคสมัยใหม่ของนิวคาสเซิ่ลกำลังเดินทางมาถึง ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการปล่อยคูตินโย่ออกจากทีมต่างก็รอคอยให้การเทคโอเวอร์สโมสรจากเจ้าชายซาอุถูกคอนเฟิร์ม

“ตัวแทนของคูตินโย่ เชื่อว่านิวคาสเซิ่ลจะพยายามทุกวิถีทางเพื่อดึงตัวฟิลลิปเป้ไปอยู่กับพวกเขาให้ได้ เพราะฟิลลิปเป้เป็นนักเตะที่ต้องการเซ็นสัญญากับสโมสรใหม่อย่างรวดเร็วที่สุด เหมือนกับ คาวานี่ ซึ่งกำลังจะหมดสัญญากับ PSG

“ตัวแทนของคูตินโย่พยายามอย่างหนักหน่วงที่จะพานักเตะของเขากลับไปอังกฤษอีกครั้ง

“อันที่จริงมีข่าวว่าพวกเขาเคยคุยกับอาร์เซน่อลมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่บทสรุปของการเจรจาในครั้งนั้นลงเอยดว้ยความว่างเปล่า แม้กระทั่งลิเวอร์พูล พวกเขาก็เคยเสนอให้ต้นสังกัดเก่ายืมใช้คูตินโย่มาแล้ว แต่ข่าวพวกนั้นไม่มีมูลความจริงเลย

“ลิเวอร์พูลไม่มีความสนใจใดๆ ในตัวฟิลลิปเป้อีกต่อไปแล้ว ในความเข้าใจของผม เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในหน้าข่าวอยู่ในเวลานี้คือแผนการของตัวแทนฟิลลิปเป้ที่พยายามชิงพื้นที่สื่อเพื่อเรียกราคาและควานหาสโมสรให้กับเขาอีกครั้งเท่านั้นเอง…

“สุดท้ายถ้าการเทคโอเวอร์นิวคาสเซิ่ลเกิดขึ้นจริงๆ เราจะได้เห็นข้อเสนองามๆ จากเจ้าชายซาอุที่มอบให้กับฟิลลิปเป้ และคนที่ยิ้มกว้างที่สุดในเรื่องนี้ก็หนีไม่พ้นบาเซโลน่า พวกเขาต้องการทำทุกวิถีทางเพื่อเขี่ยคูตินโย่ทิ้งจากสโมสร แต่ในเวลานี้อะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นการเทคโอเวอร์หรือท้ายที่สุดแล้วนักเตะที่พวกเขาต้องการกำจัดจะอยู่ในสโมสรต่อไป”

และแล้วเทียนเล่มที่แปดแสนกว่าก็ดับลง…อีกครั้ง (ทั้งหมดที่เด็กหงส์ตื่นตูมไปกับข่าว คูตินโย่ เป็นเพียงแผนการของเอเยนต์เท่านั้นเอง)

2.มิลเนอร์เผยหลักฐานยืนยันว่าฟานไดซ์เป็นโคตรแนวรับ

ซีซั่นที่ผ่านมา ฟานไดซ์ เป็นเซ็นเตอร์แบ็คคนแรกของโลกที่สามารถเกือบเอาชนะ เลโอเนล เมสซี่ ในศึกชิงบัลลงดอร์ได้

น่าเสียดาย (แต่จงอย่าเสียใจ) เพราะแม้ไม่ได้บัลลงดอร์มาครอง แต่ความสามารถอันเฉียบคมของพี่ยักษ์ไม่เป็นอันดับสองรองใครแน่

แต่อะไรคือความเฉียบคมที่แท้จริงของ เวอร์กิล ฟานไดซ์ ? ทักษะการสกัดบอล ความสูงใหญ่ หรือความเร็วที่เขาเอาชนะกองหน้าได้ ?

อันที่จริง เจม มิลเนอร์ ให้คำตอบเอาไว้อย่างน่าสนใจว่า

“ถ้าคุณได้ดูสถิติหลังเกมของเรา มันจะมีนักเตะอยู่คนหนึ่งที่มีระยะวิ่งน้อยสุดในทีม คนๆ นั้นก็คือฟานไดซ์ แม้ว่าเขาจะเป็นเซ็นเตอร์ฮาฟที่ต้องวิ่งไล่กวดกองหน้าก็ตาม

“เรื่องบ้าคลั่งแบบนี้เกิดขึ้นได้อย่างไรน่ะหรือ ? มันไม่มีเหตุผลอื่นใดเลยนอกเสียจาก เวอร์กิล เป็นนักเตะที่อ่านเกมได้เฉียบคมและประจำในตำแหน่งที่ถูกต้องตลอดเวลา มันทำให้เขาไม่ต้องวิ่งพล่านไปทั่วทั้งสนามเพื่อไล่แย่งบอลจากคู่ต่อสู้

“เวอร์กิลคือนักเตะมหัศจรรย์ของเรา เขาคืออาวุธชิ้นสำคัญ เป็นเสมือนกระดูกสันหลังของทีมโดยไม่มีข้อกังขา และเป็นกำแพงยักษ์สำหรับแนวรุกของคู่ต่อสู้เสมอ

“การพัฒนาของลอฟเลน มาติป รวมถึงโจโกเมส ล้วนมีผลจากการที่เวอร์กิล ฟานไดซ์ ย้ายเข้าสู่ทีมด้วยกันทั้งสิ้น ผมรู้สึกโชคดีที่ได้ร่วมเล่นกับนักเตะที่มีความสามารถอย่างเขา

“ริโอ เฟอร์ดินาน, กอมปานี, โจนาธาน วู้ดเกท หรือรายชื่อของเซ็นเตอร์แบ็คที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ในรายชื่อเหล่านี้จะต้องมีเวอร์กิล ฟานไดซ์ ปรากฏอยู่ในนั้นด้วย”

นอกจากความสามารถของเวอร์กิล ฟานไดซ์ แล้ว รองกัปตันยังทิ้งความคิดเห็นต่อการปะทะกันระหว่างลิเวอร์พูลกับเอฟเวอร์ตันเอาไว้ความว่า

“ผมว่าเกมดาร์บี้ไม่เคยแคร์หรอกว่าจะมีผู้คนอยู่ในสนามวันนั้นหรือไม่มี เพราะอย่างไรเสียต่างฝ่ายก็จะเข้าห้ำหั่นกันเพื่อชัยชนะอยู่แล้ว เพราะเราต่างก็เล่นเพื่อแฟนบอลของเรา แม้ว่าพวกเขาจะอยู่ข้างสนามหรือที่ไหนก็ตาม

“แม้จะน้อยลงมาก แต่แฟนบอลก็ยังคงป้วนเปี้ยนไปรอบเมืองและใช้ชีวิตของพวกเขา ผลของการแข่งขันจะทำให้พวกเขาคุยโวใส่กันอย่างสนุกสนานได้

“ทั้งหมดที่ผมพูดมามันคือหัวใจสำคัญของสโมสรฟุตบอลครับ การลงสนามไปเพื่อแฟนบอลแม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ เพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงก็ตาม เพราะอันที่จริงพวกเขารอคอยบางสิ่งบางอย่างมานานเกินกว่าที่จะเทียบกับเก้าสิบนาทีได้

“พวกผมขอสัญญาว่าจะทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้แชมป์พรีเมียร์ลีกหลุดลอยออกจากลิเวอร์พูลไป”

3.ตรวจดวงชะตาหงส์แดง

การปะทะกันระหว่าง อาร์เซน่อลและแมนเชสเตอร์ซิตี้ ในค่ำคืน 17 มิถุนายน 63 (หรือเช้าของวันที่ 18) ถือเป็นฤกษ์งามยามดีที่สุดในการกลับมาเปิดสนามแข่งขันอีกครั้งของพรีเมียร์ลีก

เรื่องฤกษ์งามนี้อย่าดูเบาและทำเป็นลบหลู่กันไปนะครับ แอดมินหน้ามลคนซื่ออย่างผมลองใช้วิชาคำนวนลมฟ้าที่สืบทอดมาตั้งแต่สมัยข้งเบ้งดูแล้วก็ได้ความว่า  17 มิถุนายน 63 ดินฟ้าอากาศช่วงนี้ดูเหมือนจะเป็นใจให้ ลิเวอร์เบิร์ดได้ผงาดเหนือเกาะอังกฤษอีกครั้ง และนี่ไม่ใช่เรื่องเขียนอำกันเล่นๆ นะครับ เพราะ…

เมื่อวานนี้ Met office ออกมาเตือนประชาชนบริเวณเมืองแมนเชสเตอร์ให้ระวังฝนฟ้าคะนอง ฟ้าแลบ ฟ้าร้องและฟ้าผ่าที่อาจเกิดขึ้นตลอดช่วง บ่ายโมงของวันที่ 13 จนกระทั่งถึงหกโมงเช้าของวันที่ 14 มิถุนายน (ตามเวลาประเทศอังกฤษ)

พายุฝนคลั่งที่เมืองแมนเชสเตอร์ถือเป็นฤกษ์งามยามดีสำหรับลิเวอร์พูลได้อย่างไร ?

คำตอบทั้งหมดนั่นถูกบรรจุเอาไว้ในภาพด้านล่างต่อไปนี้

อิทัด สเตเดียมที่กำลังจะรับการมาเยือนของอาร์เซ่น่อลถูกอัศนีบาตฟาดลงมากลางสนาม ก่อนการแข่งขันไม่ถึง 48 ชั่วโมง ตำราวิชาคำนวนดินฟ้าของขงเบ้งที่ถูกสืบทอดมาจนถึงอากงของผู้เขียนยืนยันว่า สัญญาณที่เกิดขึ้นกับเรือใบสีฟ้านี้มีความหมายอื่นใดไปไม่ได้นอกเสียจาก ความพ่ายแพ้คาบ้านสนามแตกแน่นอน

ถ้ายังไม่เชื่อว่าดวงของลิเวอร์เบิร์ดกำลังกลับมาอย่างที่ผมเขียนเล่าไปก็ขอให้ลองเสิร์ชหาผลสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดล่าสุดที่เพิ่งออกไปเมื่อวานนี้ดูก็ได้ ดูซี่ครับสามตัวบนงวดนี้แบเบอร์ออกมาได้ 967 ผู้อ่านคิดว่ามันบังเอิญเกินไปหรือเปล่าครับ ตรงที่เมื่อวานนี้(วันหวยออก) จะตรงกับวันเกิดของเจอร์เก็น คลอปป์ ปีที่ 53 พอดี

ตลกดีนะครับ เพราะปีเกิดของเจอร์เก็นคือปี คริสตศักราชที่ 1“967” ตรงกับสามตัวบนที่ออกเมื่อวานโดยไม่มีบิดพริ้วแม้แต่ตัวเดียว

อย่าทำเป็นล้อเล่นไปนะครับเรื่องนี้

END – ข่าวหมดแก้วเสียแล้วครับ

นัดเดียวจอด ชงกาแฟ

เลิฟหงส์แดง เสิร์ฟข่าว

รักคนอ่าน หมดใจ