จิบข่าวหงส์แดง (12 มิถุนา 63)

#บทสรุปสิบข้อหลังลิเวอร์พูลเปิดรังตัดกุหลาบหมดสวน ชนะ 6 ประตูต่อ 0

หนึ่ง – ข้อเสียเพียงประการเดียวของลิเวอร์พูลในการดวลกับแบล็คเบิร์นโรเวอร์สในครั้งนี้ก็คือ “มันไม่มีการถ่ายทอดสด!”

สอง – ทว่าแม้จะไม่มีการถ่ายทอดสด แต่แอดมินหน้ามลคนซื่ออย่างผมก็มีรายงานสรุปการแข่งขันฉบับถอดความจากเว็ปไซต์อย่างเป็นทางการของลิเวอร์พูลมาให้แฟนเพจทุกท่านครับ

เกิดอะไรขึ้นในการปะทะกันระหว่าง หงส์แดงและกุหลาบไฟบ้างอย่างนั้นหรือ ?

สาม – ซาดิโอ มาเน่ เป็นคนทำประตูขึ้นนำให้กับลิเวอร์พูลตั้งแต่นาทีที่ 10 ดั่งสุภาษิตคำพังเพยของไทยที่ว่า พระเอกต้องออกตัวก่อนเสมอ (มันไม่มีสุภาษิตนี้โว้ย)

สี่ – หลังจากปลดล็อคประตูแรกได้แล้ว ลิเวอร์เบิร์ดทั้งสิบเอ็ดคนก็โถมใส่กุหลาบไฟดั่ง “หงส์” ฟ้าคะนอง ที่จะเกิดขึ้นทุกๆ เดือนหกในประเทศไทย (นั่นมันฝนฟ้าคะนอง!) สิริรวมแล้วลิเวอร์พูลสามารถทำประตูใส่คู่ต่อสู้ได้ทั้งสิ้น 6 ลูก

ซาดิโอ มาเน่ ทำประตูด้วยตัวเขาเอง จากการซ้ำลูกเซฟที่เชมเบอร์เลนไม่สามารถส่งมันข้ามเส้นประตูไปได้

นาบีเกอิต้า ทำอีกหนึ่งประตูเช่นกันจากการแอสซิสต์ของทาคูมิ มินามิโนะ

ส่วนทาคูมิทำประตูแรกของเขากับลิเวอร์พูลได้สำเร็จ จากการแอสซิสต์ของซาดิโอมาเน่

มองผ่านอย่างผิวเผินการแอสซิสต์และทำประตูของ ทาคูมิ มาเน่ และ เกอิต้า เหมือนเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้น แต่ถ้าลงลึกในรายละเอียดแล้ว จะมีใครสังเกตุบ้างหรือไม่ว่า การที่ “ทาคิแอสซิสต์ให้เกอิต้า” และ ซาดิโอแอสซิสต์ให้ทาคิ” นี่มันคือผลผลิตของ red bull connection อย่างไม่อาจปฏิเสธ

ห้า – นอกจากนั้นแล้ว เจอร์เก็น คลอปป์ได้ ปรับตำแหน่งการยืนของมินามิโนะมาเป็น F9 หรือหน้าเป้าตัวหลอก (จากเดิมที่ให้ประจำทางฝั่งซ้ายแทนมาเน่ในหลายๆ เกม) มีผู้รู้เคยวิเคราะห์กันว่า มินามิโนะเหมาะสมกับตำแหน่งนี้มากกว่าปีกซ้ายและปีกขวา เพราะเขามีพื้นฐานจากการเป็นเพลย์เมคเกอร์เช่นเดียวกับที่บ้อบบี้ฟิร์มิโน่เป็นก่อนจะย้ายประจำหน้าเป้าตัวหลอก

หก – ทั้งหมดที่กล่าวมานั่น ทำให้ลิเวอร์พูลขึ้นนำ 3 ประตูภายใน 45 นาที และอีกสามประตูที่เหลือเป็นประตูจากมาติป และดาวรุ่งอีกสองคน (มีลูกฟรีคิกพุ่งหุบมุมเสาจากดาวรุ่งด้วย)

เจ็ด – ซาลาห์และโรเบิร์ตสันไม่ได้ลงเล่นในเกมนี้เพราะอาการบาดเจ็บเล็กน้อย ในขณะที่เชมเบอร์เลนก็มีอาการบาดเจ็บการเกมกระชับมิตร แต่ก็เป็นอาการบาดเจ็บเพียงเล็กน้อยเช่นกัน

แปด – เจอร์เก็น คลอปป์ ให้สัมภาษณ์หลังเกมถึงบรรยากาศจริงๆ ที่จะไม่มีเสียงเชียร์จากผู้เล่นหมายเลข 12 เอาไว้ว่า

“มันทำให้ผมรู้สึกอึดอัด แม้ว่าจะเตรียมใจมากสักพักแล้วก็ตาม ฟุตบอลจะไม่ใช่ฟุตบอลหรอกถ้ามันไม่มีแฟนบอลอยู่ในนั้นด้วย แฟนบอลส่งผลต่อรูปเกมมากจริงๆ  ทั้งจากบรรยากาศต่างๆ ที่ถูกสร้างขึ้นหรืออะไรต่อมิอะไร ดังนั้นพวกเราจะต้องสร้างบรรยากาศเหล่านั้นขึ้นมาเอง ตอนนี้มันขึ้นอยู่กับพวกเราทั้งหมดแล้ว ผู้เล่นจะต้องสร้างบรรยากาศที่น่าเกรงขามเหล่านั้นขึ้นมา และเราจะทำมัน”

จุดประสงค์ของเกมในวันนี้คืออะไร ? คลอปป์อธิบายต่อไปว่า

“มันคือการทดสอบที่สำคัญของเราครับ ผมอยากรู้ศักยภาพของนักเตะทุกคนตลอด 45 นาที แต่มีปัญหาเล็กน้อยที่ทำให้ผมไม่สามารถใส่ชื่อทุกคนลงไปได้ (จากอาการบาดเจ็บ) ผมคิดว่ามันเป็นการเริ่มต้นที่ดีนะ พวกเขาเล่นเกมรับลึก หรืออะไรก็ตามที่เราจะต้องเจอในพรีเมียร์ลีก ผมขอบคุณพวกเขาจริงๆ นะ มันเป็นบ่ายวันหนึ่งที่ยอดเยี่ยมจริงๆ”

(ข้อควรสังเกตุ บางทีการเชิญแบล็คเบิร์นมาแข่งกระชับมิตรอาจมีเหตุผลอยู่เบื้องหลังก็ได้ครับ อย่าลืมว่าก่อนเกมนัดชิงระหว่างลิเวอร์พูลกับ ท๊อทแน่มฮอตสเปอรส์ เจอร์เก็น คลอปป์เองก็เคยเชิญ Realbetis b มาเป็นคู่ซ้อม เพราะมีระบบการเล่นที่คล้ายกับสเปอร์สมาก่อนด้วย)

เก้า – นี่คือวิชาลับของเจมมิลเนอร์ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อลิเวอร์เบิร์ดเหินหาว ผู้รู้วิเคราะห์กันไปต่างๆ นาๆ ว่า แกไปสำเร็จวิชามจากวัดเส้าหลิน เป็นวิชาที่แปลงมาจาก กระเรียนเหินหาวอีกที!

สุดท้าย – แม้ลิเวอร์พูลจะเรียกเกมนี้ว่า แมทซ์กระชับมิตร แต่ดูเหมือนประตูที่พวกเขาทำใส่แบล็คเบิร์นโรวเวอร์นั้น จะทำให้กุหลาบไฟไม่รู้สึกเป็นมิตรมากเท่าไหร่

(แต่คนที่ขวัญเสียที่สุดดูเหมือนจะเป็นโคตรทีมอย่างโมฆะยูไนเต็ดเสียมากกว่า อิอิ)

2.อัพเดทข่าวซื้อขาย หงส์แดง-โรม่า

เราสามารถแบ่งลิเวอร์พูลออกเป็นสาขาต่างๆ ดังนี้

บาเซโลน่าคือลิเวอร์พูลสาขาใหญ่ที่สุด (เพราะดึงนักเตะเก่งไปทุกที!)

ลิเวอร์พูลคือสาขาหลัก (จ่ะ)

เซาแฮมตันคือลิเวอร์พูลสาขารอง (อันนี้มันแน่นอนอยู่แล้ว เพราะลิเวอร์พูลคือเซาแฮมตันสาขาใหญ่อีกที / โอ้ยปวดหัว)

สโมสรจากเร้ดบูล (ทั้งซัลบวร์กและไลบ์ซิก) คือลิเวอร์พูลสาขาสาม (แต่ใกล้ปลดระวางแล้วเพราะพลาดเซ็นแวร์เนอร์ไป)

ในขณะที่โรม่าคือลิเวอร์พูลสาขาสี่

โรม่ากับลิเวอร์พูลมีความสัมพันธ์อันดีต่อกันมาตลอด ทั้งโมฮาเม็ดซาลาห์และอลีสซง เบคเกอร์ต่างก็ถือเป็นผู้เล่นคุณภาพด้วยกันทั้งนั้น (ทราบหรือไม่ครับว่าทั้งสองคนคือนักเตะที่ทำลายสถิติค่าตัวในแต่ละตำแหน่งของหงส์แดงเลย ซาลาห์คือกองหน้าที่แพงที่สุด ในขณะที่อลีสซงคือประตูที่แพงที่สุดเช่นกัน)

อย่างไรก็ดี ดูเหมือนว่านักเตะจากโรม่าจะเต็มไปด้วยคุณภาพเสมอ

อย่างไรก็ดีล่าสุดลิเวอร์พูลก็ตกเป็นข่าวกับนักเตะจากโรม่าคนหนึ่งที่ชื่อ Nicolo Zaniolo

สื่อที่รายงานเรื่องนี้คือ Tuttosport สำนักข่าวรายใหญ่จากอิตาลี

และในเนื้อข่าวระบุว่า

– ลิเวอร์พูลกำลังให้ความนใจต่อสตาร์จากเซเรียอาร์ แม้ว่าสโมสรต้นทางจะยืนยันว่าพวกเขาไม่มีความต้องการที่จะปล่อยนักเตะรายนี้ออกจากสโมสรอย่างจริงจัง

– แต่ผลกระทบจากวิกฤตที่เกิดขึ้นทำให้อิตาลีเผชิญหน้ากับปัญหาทางการเงินและสาธารณสุขอย่างรุนแรง สโมสรหลายแห่งในเซเรียอาร์จำเป็นต้องตัดค่าเหนื่อยบางส่วนของนักเตะที่มีราคาแพง ในขณะที่พวกเขาจำเป็นต้องปล่อยนักเตะบางคนออกจากสโมสรไปเพื่อสร้างรายรับให้กับทีมและลดค่าใช้จ่าย

– ดังนั้นโรม่าในเวลานี้จึงกำลังพิจารณาขายนักเตะอยู่สองคนคือ Cengiz Under และ Patrik Schick

– แต่ในรายงานระบุว่า ถ้าการขายนักเตะทั้งสองคนไม่ประสบความสำเร็จ ในท้ายที่สุดแล้วพวกเขาจะต้องขาย Nicolo Zaniolo นักเตะที่ลิเวอร์พูดกำลังให้ความสนใจ!

– แม้ว่ายูเวนตุสจะเป็นอีกหนึ่งทีมที่จ้องจะดึงนักเตะรายนี้อยู่ด้วยก็ตาม

– อันที่จริงแฟนลิเวอร์พูลไม่ค่อยแคร์เท่าไหร่ว่าจะมี ยูเวนตุส หรือ เรอัลมาดริดเป็นคู่แข่งในการดึงตัวนักเตะ เพราะคู่ต่อสู้ที่อันตรายที่สุดสำหรับตลาดซื้อขายของหงส์แดง ก็คือบอร์ดบริหารของหงส์แดงเอง (แหม…หัวเราะทั้งน้ำตา)

3.นักเตะที่ฟิตที่สุดในสนามซ้อม

ข่าวสุดท้ายของเช้านี้ขอปิดท้ายด้วย บทสัมภาษณ์สั้นๆ ของจินี่ ไวนาดุม ที่เปิดเผยถึงนักเตะภายในสโมสรที่ฟิตที่สุดในทีมว่าเป็นนักเตะที่แก่ที่สุดในทีมอย่าง เจม มิลเนอร์

ไวนาดุมกล่าวกับ Skysport ว่า “ผมยังคงทึ่งในพลังงานอันเหลือล้นของผู้ชายคนนี้นับแต่วันแรกที่เข้ามาจนกระทั่งวันนี้ ความลับของเจมก็คือ ผมไม่เคยเห็นเขาหยุดซ้อมเลยสักวันเดียว สมาธิที่เขามีต่อเกมนั้นสูงมาก  นั่นคือเหตุผลที่เขาสามารถเอาชนะในการดวล 1-1 ได้เสมอ”

(เห็นไหมล่ะครับ เชื่อผมหรือยังครับว่า เจมมิลเนอร์ แกไปแอบเรียนวิชา กระเรียนเหินหาวจากวัดเสาหลินมา…ไม่เช่นนั้นแล้ว จะมีความฟิตแบบที่จินี่กล่าวได้อย่างไร?)

จบ – ข่าวหมดแก้วเสียแล้วครับ

สวัสดีวันศุกร์สุขใจ (เหลือ 9 วันบอลลิเวอร์พูลก็จะกลับมาลงสนามแล้วนะครับ)

นัดเดียวจอด ชงกาแฟ

เลิฟหงส์แดง เสิร์ฟข่าว!

(รักคนอ่านเสมอ)