จิบข่าวหงส์แดง (07 มิถุนา 63)

1.เจอร์เก็น คลอปป์แจงปัญหาการซื้อแวร์เนอร์เข้ารังหงส์แดง

กล่าวกันว่า แม้นวนิยายจะวางโครงเรื่องสลับซับซ้อนหักมุมในตอนจบอย่างไรก็ไม่อาจเทียบเท่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในโลกแห่งความเป็นจริงได้ … นี่เองจึงเป็นที่มาของประโยคคลาสสิคที่ว่า “เรื่องจริงยิ่งกว่านิยาย”

เรื่องราวของ ติโม แวร์เนอร์ กับ ลิเวอร์พูล ก็เช่นกัน

จากคนดูใจที่ทุกคนบนโลกฟุตบอลยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า ทั้งสองจะลงเอ่ยด้วยการเซ็นสัญญากันไม่วันใดก็วันหนึ่ง จู่ๆ ก็มีอัศนีบาตฟาดลงมากลางใจ เมื่อนักข่าวทุกสำนักพร้อมใจรายงานเป็นเสียงเดียวกันว่า ผู้ที่จะทำการแต่งงาน เอ๊ย เซ็นสัญญากับแวร์เนอร์ที่แท้จริงนั้นจะเป็นสโมสรหอยทะเลอย่างเชลซี (shellsea) มิใช่ แม่น้ำนก (riverbird) อย่างลิเวอร์พูล !

บ้างว่านี่มันไม่ต่างอะไรจากนวนิยายชิงตัวเจ้าสาวจากงานแต่ง

บ้างว่านี่มันไม่ต่างอะไรจากประโยคคลาสสิคที่ว่าชักช้า “Xมาคาบไปแดก” แต่คราวนี้เปลี่ยนเป็น “สิงคาบไปแดร๊ก” แทน!

(เลิกเวิ่นเว้อและเข้าเรื่องสักที / แหม ขอยาวหน่อยสปอนเซอร์จะได้เข้าในบทความเพิ่ม แหะๆ)

หลังจากที่เกิดรายงานช็อคโลกดังกล่าวขึ้น เรื่องราวมันควรจะจบลงแต่เพียงเท่านั้น … แต่

เสือกหักมุมอีกรอบครับ

เมื่อกรรมการบริหารไลบ์ซิก (Manager Director) ที่มีชื่อว่า Oliver Mintzlaff ออกมาให้สัมภาษณ์กับ Sky Germany เมื่อช่วงเที่ยงคืนครึ่ง (ตามเวลาประจำประเทศไทย) ของวันที่ 7 มิถุนายน 63 ว่า เขาไม่เห็นรู้เรื่องระหว่างติโมกับเชลซีบ้าบออะไรนั่นเลย

“พวกเราไมได้ตกลงอะไรกับเชลซีทั้งนั้น ทั้งการร่างสัญญากับเชลซี หรือกระทั่งการติดต่อมาจากเชลซีก็ไม่มีด้วย พวกเราไม่ได้ทำอะไรแบบที่ในข่าวประจำวันพวกนั้นรายงานทั้งนั้น!”

(อะไรกันครับเนี่ย! แล้วไอ้รายงานที่เขียนว่าแวร์เนอร์จะย้ายซบเชลซีมันมาจาก เจมเพียช + BBC + Liverpool echo รายงานด้วยตัวเองเลยนะโว้ย)

อย่างไรก็ตามคนเขียนข่าวจาก Liverpool echo ที่ชื่อ Josh Challies ได้ออกความเห็นต่อกรณีนี้เอาไว้ว่า “แม้กรรมการบริหารจะยืนยันว่าพวกเขาไม่รู้เรื่องการติดต่อระหว่างเชลซีกับสโมสรเลย แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า รายงานฉบับก่อนหน้านี้ที่ชี้ว่าติโมเลือกซบรังสิงโตจะผิด เพราะว่าในรายงานฉบับดังกล่าวยืนยันว่า มันเป็นการตกลงกันส่วนตัวระหว่างนักเตะกับสโมสร (This may not change the reports have stated Werner has agreed personal term with club)”

เจอร์เก็น คลอปป์ แจงปัญหากรณีแวร์เนอร์ด้วยตัวเขาเอง

ความท็อฟฟอร์มของ Skysport Germany ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านั้น หลังจากรายงานบทสัมภาษณ์ของฝ่ายบริหารของไลบ์ซิกไป สำนักข่าวกีฬาฟ้า (Skysport) ก็ได้ออกมารายงานบทสัมภาษณ์พิเศษของเจอร์เก็นที่บรรจุข้อความอันกล่าวถึง ปัญหาทางการเงินและติโม แวร์เนอร์เอาไว้ ความว่า

“ผมรู้มาว่ามีข่าวลือมากมายเกี่ยวกับแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดว่าจะซื้อคนนั้นคนนี้ หรือ เชลซีที่จะซื้อคนนั้นคนนี้ ซึ่งเรา (ลิเวอร์พูล) เองก็ถูกรายงานแบบนั้นเหมือนกัน (หมายถึงเรื่องข่าวระหว่างหงส์แดงกับแวร์เนอร์ – ผู้แปล) ผมคิดว่ามันถึงเวลาที่ควรพูดเรื่องนี้กันเสียที ถ้าคุณจะกรุณามองเรื่องนี้เป็นปัญหาสำคัญ การเดินหน้าทำธุรกิจต่อไปบนสถานการณ์ที่คุณเองก็ไม่รู้เลยว่า จะมีรายรับเข้าสู่สโมสรได้มากแค่ไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายใต้สถานการณ์ที่คุณไม่อาจปล่อยให้ผู้คนเข้าชมในสนามได้ การฝืนทำธุรกิจภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ต่อไปคือความเสี่ยงมหาศาล

“วินาทีนี้ ทุกสโมสรฟุตบอลกำลังสูญเสียรายได้ ไม่ใช่แค่กำไรที่จะเข้ามานะ แต่คุณยังต้องจ่ายเงินคืนค่าตั๋วฟุตบอลที่ผู้ชมเลือกซื้อเอาไว้แล้ว หรือเลือกที่จะยกให้พวกเขาฟรีๆ ในปีถัดไป ปีถัดไปที่อาจจะยังไม่มีคนดูใน 10-15 เกมแรกเป็นอย่างน้อย ผมไม่เชื่อว่าจะมีการขายตั๋วพิเศษให้กับผู้ชมบางคนหรอกครับ

“ทั้งหมดที่ว่านั่น ยังไม่นับถึงเรื่องราวที่ยังคงถกเถียงกันในเรื่องต่างๆ ตั้งแต่ การหักค่าเหนื่อยของนักเตะเพื่อจุนเจือสโมสร หรือ

(อ่านประโยคต่อไปดีๆ นะครับ)

“หรือ การซื้อนักเตะราคา 50-60 ล้านปอนด์ มันก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องขบคิดให้หนักเช่นกัน”

ในบทสัมภาษณ์ฉบับนี้ คลอปป์พูดถึงแวร์เนอร์เอาไว้ตรงๆ แต่ก็อ้อมๆ เหมือนกันเพราะเลือกจะเปรยถึง ไค ฮาเวิร์ต (เพื่อไม่ให้รู้สึกเหมือนเจาะจงกรณีของแวร์เนอร์เกินไป – ในความเห็นของผู้แปล) ด้วย

กุนซือเฮวี่ เมทัลกล่าวว่า

“แวร์เนอร์เป็นนักเตะที่ยอดเยี่ยมนะ ไค ฮาเวิร์ตก็เช่นกัน แต่อย่าลืมว่าบนโลกใบนี้มีนักเตะดีๆ มากมาย วันเวลาที่เหมาะสม โอกาสที่ลงตัว มันจะส่งบางสิ่งบางอย่างมาในวันหนึ่ง เราต้องปรับตัวในสถานการณ์เช่นนี้จริงๆ ครับ เราไม่สามารถแกล้งทำเป็นว่าทุกอย่างยังคงเหมือนเดิมอยู่ได้ ไม่สามารถเป็นเช่นนั้นได้เลย”

ขึ้นชื่อว่าความรัก เก้าในสิบต้องเผื่อใจไว้เจ็บเสมอจริงๆ …

ไหนๆ ก็ช้ำแล้ว ข่าวนี้ต้องช้ำให้สุดครับ เมื่อ Christian falk ผู้สื่อข่าวสายเยอรมันได้ทวีตข้อความรายงานว่า

“แมนเชสเตอร์ซิตี้ก็ได้กระโจนเข้าล่าตัว ติโม แวร์เนอร์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทว่า เชลซี ภายใต้การนำของ แฟรง แลมพาร์ด ยังคงเป็นต่ออยู่อีกหนึ่งก้าวเมื่อเขาการันตีกับแวร์เนอร์ได้ว่า แวร์เนอร์จะเป็นสไตร์คเกอร์คนสำคัญภายใต้การทำทีมของเขา”

ติโม แวร์เนอร์ เมื่อเจ็ดวันก่อนยังเป็นนักเตะที่ทุกคนคิดแน่ว่าจะย้ายเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสมาชิกหงส์แดง

ทุกคนเชื่อแน่ว่าดีลนี้คงมีแต่พระเจ้าเท่านั้นที่จะเปลี่ยนมันได้

(แต่เงินคือพระเจ้า – ตามที่ใครเขากล่าวอ้าง) ก็เปลี่ยนมันในท้ายที่สุด

ชีวิตจริงยิ่งกว่านิยายจริงๆ แหะ

2.สรุปการปะทะกันระหว่างเอ็มเร่ชานและมาโครกรูยิช

เมื่อคืนนี้มีการต่อสู้ระหว่าง อดีตนักเตะหงส์ ปะทะ นักเตะหงส์แดงตัวยืม เกิดขึ้น ในศึกระหว่าง โบรุสเซียดอร์ทมุนกับแฮธาเบอร์ลิน

เกมนี้มีประตูเกิดขึ้น 1 ลูก และเป็นฝ่ายดอร์ทมุนที่กุมชัยชนะไป

แต่เรื่องที่น่าสนใจก็คือ แม้ว่าเสือเหลืองจะกุมขุมกำลังอันดุดันอย่าง จาดอน ชาโซ่ และ ดาเรียน บรันท์ (ไม่มีฮาแลนด์เพราะเจ็บ) อยู่ก็ตาม ทว่านักเตะเหล่านั้นกลับมิใช่ผู้ทำประตูชัยดังกล่าว ทว่ากลับเป็นอดีตนักหงส์แดงอย่างเอ็มเร่ ชาน ต่างหากที่ลั่นไก

สถิติจากเว็ปไซต์ของ Whoscored ระบุ ว่า เอ็มเร่ เป็นนักเตะที่โดดเด่นที่สุดในสนาม และคว้า 8.3 คะแนนที่สูงสุดในบรรดานักเตะทั้ง 22 คน จากการลงเล่นในตำแหน่งเซ็นเตอร์แบ็ค

ในขณะที่ มาโครกรูยิชทำได้เพียง 6.6 คะแนน แต่เป็นคนที่ทำ Tackle สูงสุดในสนามวันนั้น

3.บัปเป้อยากทำงานกะคลอปป์

ดาเรน เบนท์ อดีตนักเตะอังกฤษ ออกมาให้ความเห็นว่า เอ็มบัปเป้ นั้นเป็นเด็กที่คลั่งไคล้เจอร์เก็น คลอปป์ที่สุดคนหนึ่ง

“ผมรู้ว่า เอ็มบัปเป้พูดถึงลิเวอร์พูลมากมาย เขาบอกเสมอว่าเขาชื่นชอบการทำงานของ เจอร์เก้น คลอปป์ และผมคิดว่าวันหนึ่งเขาจะย้ายไปเล่นในสักวันหนึ่งจริงๆ บางทีอาจมีอะไรเกิดขึ้นที่ลิเวอร์พูลแล้วก็ได้ ใครจะไปรู้”

ติโม แวร์เนอร์ก็ชื่นชอบการทำงานของคลอปป์เหมือนกันนะ …

จบ – เอสเปรสโซ่ประจำวันอาทิตย์หมดแก้วเสียแล้วครับ

นัดเดียวจอด ชงกาแฟ

เลิฟหงส์แดง เสิร์ฟข่าว

รักคนอ่าน หมดใจ