จิบข่าวหงส์แดง (29 พฤษภา 63)

1.เทียบเฮนเดอร์สันกับอลอนโซ่

สตีฟ นิโค อดีตนักเตะตีนระเบิดของลิเวอร์พูลออกมาเปรียบเทียบ ความยิ่งใหญ่ของ จอร์แดน เฮนเดอร์สัน และ ชาบีอลอนโซ่ เอาไว้ว่า

“ทุกคนควรยอมรับว่า จอร์แดน คือนักเตะที่มีอิทธิพลต่อลิเวอร์พูลชุดนี้ เขาพาลิเวอร์พูลเถลิงแชมป์ยูฟ่า

“เป็นหนึ่งในนักเตะที่ผลักดันลิเวอร์พูลไปข้างหน้า และเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ลิเวอร์พูลไปสู่แชมป์พรีเมียร์ลีก สำหรับผมเขาคือความยิ่งใหญ่แบบเดียวกับที่ ชาบี อลอนโซ่ เคยเป็น

“อันที่จริงผมเชื่อหมดหัวใจว่า เฮนเดอร์สัน มีอิทธิพลต่อทีมมากกว่าที่ อลอนโซ่ เคยมีด้วยซ้ำ ไม่มีใครปฏิเสธความจริงที่ผมกล่าวไปได้หรอก”

อลอนโซ่ จะคิดอย่างไรกับบทสัมภาษณ์ของ สตีฟ นิโค ชิ้นนี้ ? คำตอบนั้นไม่อาจทราบ แต่ย้อนกลับไปเมื่อสิงหาคมปี 2019 ชาบีอลอนโซ่ เคยออกปากชื่นชมเฮนเดอร์สันเอาไว้ด้วยตัวเขาเอง

“แม้ว่าผมไม่ได้เป็นทีมสตาฟของลิเวอร์พูลอยู่ในเวลานี้ แต่ผมสัมผัสได้ว่า เฮนเดอร์สัน มีอิทธิพลต่อเพื่อนร่วมทีมสูงมาก ผมเดาว่าเขาคงกลายเป็น ‘แกนนำ’ ในห้องแต่งตัวของทีมไปแล้ว พลังงานอันเหลือล้นของผู้เล่นแต่ละคน ล้วนได้รับอิทธิพลจาก จอร์แดน เฮนเดอร์สัน ด้วยกันทั้งนั้น สำหรับผม รูปแบบการขึ้นเกมของเฮนเดอร์สันที่เชื่อมบอลจากแดนหลังสู่แดนหน้า มันคือหัวใจสำคัญสำหรับระบบการเล่นของ เจอร์เก็น คลอปป์

“เขาคือกุนแจดอกสำคัญสำหรับเจอร์เก็น”

ชาบี อลอนโซ่เองก็ยอมรับความยิ่งใหญ่ของเฮนเดอร์สันเช่นกัน

2.แถลงการณ์เปิดพรีเมียร์ลีก

ถ้ำสิงโตจะกลับมาเตะอีกครั้งในวันที่ 17 มิถุนายน 2563 โดยเกมที่จะเริ่มแข่งในวันนี้คือการดวลกันระหว่าง แมนเชสเตอร์ซิตี้ กับ อาร์เซน่อล (บอกตรงๆ ครับว่า เด็กหงส์อย่างผมเชียร์ไอ้ปืนโตมาตั้งแต่เกิด)

อย่างไรก็ดีหากเกิดข้อผิดพลาดขึ้นอย่างกระทันหัน สมาคมฟุตบอลอังกฤษก็พร้อมเลื่อนการแข่งขันออกไป

ในแถลงการณ์ประกาศเปิดลีกอีกครั้ง มีท่อนหนึ่งระบุเอาไว้ว่า

“we agreed to resume the Premier League on 17 June. But this date cannot be confirmed until we have met all the safety requirements needs …”

“ผลการประชุมยืนยันว่าเราจะกลับมาแข่งขันได้อีกครั้งในวันที่ 17 มิถุนายน แต่มันก็ยังเป็นวันที่ๆ เราไม่สามารถยืนยันร้อยเปอร์เซ็นได้ จนกว่าเราจะบรรลุข้อกำหนดด้านความปลอดภัยทั้งหมดได้

“เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดในการกลับมาแข่งขันอีกครั้ง คือสุขภาพของนักเตะและบุคลากรในวงการฟุตบอลของเราทุกคน เรื่องที่น่าเสียใจก็คือ เราไม่สามารถกลับมาเปิดสนามให้แฟนบอลเข้าชมได้ แต่ทุกคนจะได้ดูการแข่งขันทั้ง 92 นัดอย่างครบถ้วน (หากเรามองมันในแง่ดี)

“เราจะก้าวไปทีละก้าวเพื่อมุ่งหน้าสู่การแข่งขันอีกครั้ง และจะก้าวคนละก้าวโดยการรับฟังผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ทั้งสโมสร สตาฟนักเตะหรืออื่นใด เพื่อให้การเปิดพรีเมียร์อีกครั้งกลับมาเริ่มต้นใหม่ได้ด้วยความปลอดภัยทั้งหมด”

ในรายงานยังระบุต่อไปว่า พรีเมียร์ลีกไม่ได้รับเอากติกาของบุนเดสลีก้าทั้งหมดมาปรับใช้ แม้ว่า สมาคมฯ ต้องการผลักดันทุกอย่างให้จบช่วงต้นเดือนสิงหาคม แต่ กติกาเรื่องการเปลี่ยนนักเตะได้ถึง 5 คนแบบบุนเดสลีก้า ยังไม่รับการอนุมัติและยังคงรอการประชุมต่อไป (ผู้เขียนไม่เห็นด้วยกับกติกานี้เลย มันทำให้ความศักดิ์สิทธิ์ในการเปลี่ยนตัวนักเตะ การแก้เกมแบบที่ต้องตัดสินใจให้ดีที่สุดหายไป…)

สุดท้ายลิเวอร์พูลจะกลับมาแข่งอีกครั้งช่วงวันที่ 19-21 มิถุนายน 63

นี่นับเป็นข่าวดีที่สุดหลังจาก คิเลียน เอ็มบัปเป้ อ่อยหงส์แดงเมื่อวันสองวันก่อน

3.โรเบิร์ตสันแซวทรงผมเพื่อนร่วมทีม

ทุกคนบนโลกฟุตบอลรู้ดีว่า ความโดดเด่นของนักฟุตบอลนอกจากจะอยู่ที่ทักษะการเล่นแล้ว ยังอยู่ที่ทรงผมของพวกเขาด้วยเหมือนกัน

พอล ป็อกบา ถูกแซวจากแฟนบอลลิเวอร์พูลเรื่อยมาว่า เป็นกองกลางตัวตัด…ผม มากกว่าตัดเกม เพราะเปลี่ยนทรงผมใหม่ในทุกครั้งที่ลงสนาม ทรงผมของนักฟุตบอลคือการสร้างคาแรคเตอร์และความโดดเด่นให้กับพวกเขา (ในขณะฟาบินโย่ เป๊ป กวาร์ดิโอลาห์ และ เปเป้ เรน่า ถือเป็นข้อยกเว้น)

อย่างไรก็ดี มาตรการรักษาความปลอดภัยช่วงวิกฤตเช่นนี้ การเดินเข้าร้านตัดผมจึงเป็นสิ่งต้องห้าม เราจึงได้เห็นทรงผมแปลกๆ ของนักฟุตบอลมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งทรงผมของนักเตะลิเวอร์พูล

ล่าสุด แอนดรูว โรเบิร์ตสัน นักเตะที่เกรียนแตกที่สุดในบรรดาผู้เล่นตัวจริง ได้ให้สัมภาษณ์ฉบับพิเศษกับเว็ปไซต์อย่างเป็นทางการของลิเวอร์พูล และหนึ่งในหัวข้อที่เขาให้สัมภาษณ์ก็คือ … ทรงผมของนักเตะแต่ละคนที่เปลี่ยนไป!

โรเบิร์ตสันพูดถึงทรงผมของนักเตะแต่ละคนเอาไว้ดังนี้

ทรงผมของอลีสซง : เขาไม่ยอมตัดผมเลย! ผมของอลีสซงยาวขึ้นในทุกครั้งที่เราพบกัน ผมไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันจะยาวไปถึงไหนเมื่อการแข่งขันกลับมาเริ่มต้นอีกครั้ง ?

ทรงผมของฟิร์มิโน่ : ปกติทรงผมของบ้อบบี้จะดูสุภาพนะ แต่ตอนนี้ผมว่ามันเหมือนกับพวกคนเถื่อนยังไงชอบกล… แม้ว่ามันจะน่าสนใจดีก็เถอะ

ทรงผมของโจโกเมส : เขาเหมือนมีพวงอะไรสักอย่างอยู่บนหัว

ทรงผมของเจมมิลเนอร์ : ผมต้องสารภาพกับทุกคนจริงๆ ว่า หนึ่งในช่างตัดผมให้กับมิลเนอร์ก็คือผมเอง ! แม้ว่าจะไม่ใช่โดยตรงก็ตามที แต่ผมคือคนที่โน้มน้าวใจมิลเนอร์ให้ไว้ใจฝีมือการตัดผมของคุณนายมิลนี่ และเธอจบงานได้อย่างยอดเยี่ยม ผมบอกกับเธอว่าสิ่งที่ต้องตัดทิ้งคือผมด้านข้างเท่านั้นและอย่าไปยุ่งกับข้างบน และมันออกก็มาอย่างยอดเยี่ยม คุณนายมิลลี่คือความภาคภูมิใจของผม นี่คือคำกล่าวจากก้นบึ้งหัวใจ

ทรงผมของฟาบินโย่ : ปัดโธ่…เขาไม่มีผมโว้ย

จบ – ข่าวหมดแก้วเสียแล้วครับ

นัดเดียวจอด ชงกาแฟ

เลิฟหงส์แดง รินข่าว