จิบข่าวหงส์แดง (20 พฤษภา 63)

1.เบื้องหลังหงส์แดงชวดเซ็นกาเร็ธเบลเข้าทีมเป็นอย่างไร ?

ย้อนกลับไปในนัดชิงแห่งความปราชัยในเกมชิงชนะเลิศแชมป์เปียนลีกปี 2017-18 ระหว่างลิเวอร์พูลกับเรอัลมาดริด … ลิเวอร์พูลเสียสองประตูจากความผิดพลาดของ ลอริส คาริอุส

ประตูลูกที่หนึ่งคือการปาบอลใส่เท้าของ เบนเซม่า

ประตูลูกที่สองคือจังหวะการปัดบอลลูกตรงตัวเข้าประตูตัวเอง

อย่างไรก็ดี ในวันนั้นเรอัล มาดริด ทำสกอร์ได้ 3 ลูก

อีกหนึ่งประตูที่เกิดขึ้นนั้น ไม่มีสาวกหงส์แดงคนใดตั้งข้อกังขาว่ามันคือความผิดพลาดของคาริอุส เพราะมันคือความมหัศจรรย์ของ กาเร็ธ เบล ในนาที่ 61 ที่ขึ้นจักรยานอากาศส่งบอลหุบสามเหลี่ยมในกรอบเขตโทษ

แม้แต่อลีสซง เบคเกอร์ ก็อาจปฏิเสธบอลลูกนั้นไม่ได้เหมือนกัน

อย่างไรก็ดี ทราบหรือไม่ว่า ความจริงแล้ว ลิเวอร์พูลเคยเกือบคว้าความมหัศจรรย์ดังกล่าวเข้ามาเป็นหนึ่งฟันเฟื่องของเครื่องจักรสีแดงเหมือนกัน เรื่องนี้ ปีเตอร์ เคาซ์ เคยเขียนเล่าลงใน Daily mail ว่า “สมัยที่ผมยังเล่นให้กับเซาธ์แฮมตัน มีดาวรุ่งสองคนที่ถูกจับตามองจากลิเวอร์พูล คนแรกคือ ทีโอ วอลคอต ในขณะที่อีกคนคือ กาเร็ธ เบล พวกเขา (ลิเวอร์พูล) ให้ความสนใจจะดึงนักเตะทั้งสองคนเข้าร่วมทีมให้ได้ในปี 2007”

แต่ดีลทั้งสองก็ไม่ได้เกิดขึ้น

ทำไมลิเวอร์พูลจึงล้มเลิกความสนใจในตัว กาเร็ธ เบล ไป ? เคาซ์ไม่ได้เล่าต่อ แต่นี้ทีมสเกาซ์ของลิเวอร์พูลคนหนึ่งได้ให้สัมภาษณ์เอาไว้ใน TheAthletic ว่า

“ฤดูกาล 2005-06 เดิมทีพวกผมได้รับมอบหมายให้ติดตาม David McGoldrick เป็นพิเศษ ในเกมระหว่างโบลตัลและนักบุญ พวกเราทำงานอย่างเต็มที่และกลับไปรายงานต่อหัวหน้าทีมว่า David McGoldrick ไม่ใช่นักเตะที่เราต้องการ แต่มีแบ็คซ้ายดาวรุ่งอยู่คนหนึ่งที่น่าสนใจยิ่งกว่า เขาเป็นเด็กอายุ 16 ปี ที่ชื่อ กาเร็ธ เบล

“เวลานั้นยังไม่มีทีมสเกาซ์ทีมไหน ให้ความสนใจ กาเร็ธ เบล เลยนอกจากเรา โชคดีที่ช่วงเวลานั้น ลิเวอร์พูลปล่อยยืม ดาเร็น พอตเตอร์ กับทีมนักบุญอยู่พอดี ทีมซื้อขายจึงทำการติดต่อขอแลกตัว พอตเตอร์ กับ กาเร็ธ เบล

“เซาแฮมตันตอบรับข้อเสนอนั้น แต่พวกเขามีเงื่อนไขว่า ลิเวอร์พูลจะต้องยอมจ่ายเงินเพิ่มในดีลแลกตัวครั้งนี้ด้วย ‘ประสาทแดก’ นั่นคือสิ่งที่ทีมซื้อขายพูดถึงเรื่องราวของดีลในครั้งนั้น เพราะพอตเตอร์เป็นถึงนักเตะระดับอาชีพ ในขณะที่ เบล ในเวลานั้นเป็นเพียงดาวรุ่งอายุ 16 ปี!”

สุดท้าย ข้อเสนอแลกตัวจึงถูกลิเวอร์พูลปัดทิ้งไป หลายปีต่อมา กาเร็ธ เบล ย้ายเข้า ท็อทแน่มฮอตสเปอร์ส ด้วยราคา 10 ล้านปอนด์ และกลายเป็นเพชรเม็ดงามแห่งโลกฟุตบอล เขาคว้าถ้วยยูฟ่าแชมป์เปียนลีกตลอดชีวิจการค้าแข้งไปแล้วร่วม 4 สมัย

นิทานเรื่องนี้สอนให้ลิเวอร์พูลรู้ว่า จงอย่ายอมแพ้แม้เซาแฮมตันจะเรียกราคาแพงมากเท่าไหร่

นั่นคือเหตุผลที่ทำให้เกิดดีล 75 ล้านปอนด์ ในตำแหน่งเซ็นเตอร์แบ็ค ระหว่าง เร้ด แมชชีน กับ ยอดนักบุญในกาลต่อมา

2.สัมภาษณ์คลอปป์ก่อนซ้อม

เว็ปไซต์อย่างเป็นทางการของลิเวอร์พูลปล่อยบทสัมภาษณ์ของ เจอร์เก็น คลอปป์ ออกมาในหลากหลายประเด็น และยาวเหยียด ประหนึ่งแถลงข่าวหลังแข่ง

(ผมพยายามรวบรวมประเด็นน่าสนใจต่างๆ เอาไว้ดังนี้ครับ)

การกลับมาซ้อมในวันพุธนี้ทำให้คุณรู้สึกอย่างไรหรือเจอร์เก็น ?

ตอนนี้ผมกำลังรอผลตรวจเด็กๆ ของผมอยู่ ถ้าทุกคนได้ผลเป็น ‘ลบ’ มันจะเป็นเรื่อง ‘บวก’ สำหรับผมจริงๆ ผมมีความสุขที่เรื่องนี้มันเริ่มต้นอีกครั้ง ได้กลับไปเมลวู้ด และมีเซสซั่นซ้อมเล็กๆ หรืออะไรทำนองนั้น วันที่พวกเขาประกาศว่าจะกลับมาเริ่มต้นแข่งขันอีกครั้ง มันคือวันที่ยิ่งใหญ่วันหนึ่ง แต่ผมพูดเสมอว่า ‘อย่าใจเร็วด่วนได้’ กับเรื่องแบบนี้ การกลับมาเริ่มซ้อมในวันพุธนี้มันจะเป็นเพียงก้าวแรกของการซ้อมที่จะเกิดขึ้นภายใต้ระยะห่างทางสังคมเท่านั้น เรามีนักเตะมาซ้อมได้แค่ 5 คนเอง บางทีอาจเป็นผู้รักษาประตูสักสี่คนก็ได้ แม้ว่าสนามซ้อมเราจะกว้างแค่ไหนก็ตาม

คุณเหลืออีกแค่สองเกมเองนะ เมื่อทุกอย่างกลับมาเริ่มต้นอีกครั้ง

สำหรับผม การกลับมาแข่งขันอีกครั้ง คือการรีเซ็ททุกสิ่งทุกอย่าง การแข่งขันจะยากกว่าที่เคยเกิดขึ้น มันไม่ใช่คุณจะพูดว่า ‘โอโห ลิเวอร์พูลเหลือแค่สองเกมก็แชมป์แล้ว’ ความจริงก็คือ มันไม่ใช่แค่สองเกม แต่เป็น ‘ตั้งสองเกมที่พวกเราต้องเอาชนะ’ ต่างหาก มันไม่น้อยหรือมากหรอก แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะชนะสองเกมนี่ทันทีนะ บางทีซีซั่นนี้อาจจบลงในแบบที่พวกเราไม่คาดคิดก็ได้ (บอสน่าจะหมายถึง มันมีความเป็นไปได้ที่ลิเวอร์พูลจะเสมอ 6 เกม แล้วเป็นแชมป์ หรือ เสมอสามชนะหนึ่ง)

คุณได้ดูบุนเดสลีก้าแข่งแล้วใชไหม ?

ใช่ แต่ผมเป็นคนแปลกๆ คนหนึ่งนะ เวลาที่ผมเปิดฟุตบอลดู ผมจะดูอย่างเงียบๆ และปิดเสียงทีวีซะ เพราะว่าผมไม่ต้องการได้ยินความเห็นจากคอมเมนต์เตเตอร์ ผมสนใจเพียงแค่เกมการแข่งขันเท่านั้น (เหมือนกันเลยครับบอส บางครั้งผมดูพากษ์อาหรับ เพราะไม่อยากฟังคอมเมนเตเตอร์เหมือนกัน แหะๆ – ผู้แปล) เว้นเสียแต่ว่าเกมการแข่งขันนั้น เป็นเกมของทีมผม ซึ่งผมอยากได้ยินความเห็นของผู้อื่น

คุณคิดอย่างไรกับการปิดสนามแข่ง ?

โอเคกลับมาเรื่องการปิดสนาม โชคร้าย ที่เราต้องแข่งโดยไม่มีเครื่องกระตุ้นที่ดีที่สุดในโลก เสียงคำรามจากฝูงชนในแอนฟิลด์คือสิ่งๆ นั้น แต่ผมไม่เคยเข้าใจเลยครับว่า ทำไมชีวิตถึงเป็นเช่นนี้เสมอ เราจะต้องการในบางสิ่งบางอย่างที่เราไม่มีตลอดเวลา ดังนั้นผมคิดว่า อะไรจะเกิดก็ปล่อยให้มันเกิดไป และทำในส่วนที่ทำได้ให้ดีที่สุดก็พอ

(Make the absolute best of it)

END – แหะๆ ข่าวหมดแก้วเสียแล้วครับ สวัสดีวันพุธครับผม

นัดเดียวจอด เขียน

เลิฟหงส์แดง รายงาน

รักคนอ่าน สุดใจ