จิบข่าวหงส์แดง (11 พฤษภา 63)

1.ทำไมแวร์เนอร์จึงเปรียบเสมือนฟันเฟื่องตัวสุดท้ายในแนวรุกที่ลิเวอร์พูลตามหา ?

ถ้าเป็นแฟนบอลหงส์แดงที่ตามข่าวเชิงลึกมาโดยตลอดจะรู้ว่า ซัมเมอร์มาเก็ทเพลสครั้งนี้ ลิเวอร์พูลจะมีนักเตะรายใหม่เข้าทีมอย่างน้อยหนึ่งคนและนั่นคือ กองหน้าหมายเลข 9 ที่มีชื่อว่า ติโม แวร์เนอร์

วันก่อน (9 เมษายน 2020)เจอร์เก็น คลอปป์ให้สัมภาษณ์ว่า เขาได้ต่อสายคุยโทรศัพท์กับ อุลลิเยร์ อดีตกุนซือของหงส์แดง

มองในแง่โรแมนติก มันฟังดูดีที่ผู้จัดการทีมปัจจุบันยังคงได้รับการติดต่อกับผู้จัดการทีมคนเก่า แต่หากมองในอีกแง่หนึ่งแล้ว

คลอปป์พลาดเองที่หลุดพูดออกมาว่าเขากำลังเจรจากับ ไลบ์ซิก ในช่วงที่ฟุตบอลถูกแช่แข็ง

มันมีความเป็นไปได้สูงมากที่คลอปป์อาจจะกำลังเจรจาติดต่อเรื่องดีลซื้อขายกับ ติโม แวร์เนอร์ อยู่กับ อุลลิเยร์ เพราะเหตุว่า นับตั้งแต่ปี 2012 หลังจาก อุลลิเยร์ วางมือจากการเป็นกุนซือ เขาไม่ได้ทิ้งวงการฟุตบอลเพื่อใช้ชีวิตอย่างสงบในวัยชรา แต่กลับรับทำงานเบื้องหลังให้กับทีมในเครือข่ายของ Red Bull ซึ่งประกอบไปด้วย ซัวบวร์ก และ ไลบ์ซิก

นั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมจึงเกิดดีลระหว่างลิเวอร์พูลกับเครือข่ายของ Red Bull มากผิดปกติ

นั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมลิเวอร์พูลจึงเป็นทีมเต็งหนึ่งในการคว้าตัว ติโม แวร์เนอร์ เข้าสู่สโมสร

อย่างไรก็ดี ทำไมคลอปป์ถึงเลือกแวร์เนอร์ ทั้งๆ ที่งบประมาณและคลาสของสโมสรในเวลานี้ ทำให้คลอปป์สามารถเลือกกองหน้าคนใดบนโลกก็ได้หากเขาต้องการ ?

คำตอบของคำถามที่ว่านั่นก็คือ แวร์เนอร์คือจิ๊กซอว์เพียงชิ้นเดียวเท่านั้นที่สามารถเติมภาพแนวรุกของลิเวอร์พูลให้สมบูรณ์แบบได้ ! เขาคือนักเตะหมายเลข 9 ธรรมชาติที่ลิเวอร์พูลต้องมีในทุกยุคทุกสมัย (อย่าง ซัวเรซ, ตอเรส, ฟาวเลอร์) นอกจากนั้นแล้วหนึ่งในทีมสตาฟของ ไลบ์ซิกยังให้ความเห็นเอาไว้ด้วยว่า

“อันที่จริงแล้ว นาบี เกอิต้า คือนักเตะที่โดดเด่นที่สุดคนหนึ่งกับเราที่ไลบ์ซิก แต่เขามีปัญหาและไม่สามารถเจิดจรัสได้ที่ลิเวอร์พูล ปัญหาของนาบีที่ลิเวอร์พูลไม่ใช่อื่นใดเลยนอกเสียจาก การขาดนักเตะคู่ใจอย่าง ติโม แวร์เนอร์ ไป”

นั่นคือเหตุผลที่ว่า ทำไมลิเวอร์พูลจึงไม่พิจารณาหาตำแหน่งเพลย์เมคเกอร์รายใหม่เข้าทีม ทั้งๆ ที่เป็นตำแหน่งเดียวที่ยังไม่มีนักเตะคนใดเติมเต็มการขาดหายไปของคูตินโย่ได้ กระทิงต้องอยู่เป็นฝูงฉันใด เกอิต้า จะกลับมาอยู่คมในฝักเหมือนสมัยที่อยู่ไลบ์ซิกได้ก็ต้องการกองหน้าที่รู้ใจฉันนั้น

การมาถึงของแวร์เนอร์จะสร้าง เยอรมันคอนแทค หรือ การปฏิสัมพันธ์ภายในทีมของนักเตะที่ถนัดใช้ภาษาเยอรมัน อย่าง ชากิรี่ คลอปป์ เกอิต้าและมินามิโนะ อีกด้วย

ประโยชน์ของมันคืออะไร ?

เรื่องทำนองนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วในยุคของ ราฟา เบนิเตซ ที่สมาชิกส่วนใหญ่ในสโมสรสามารถพูดภาษาสเปน (หรือสเปนคอนแทค)

ลูคัส เลว่า เคยเล่าว่า สมัยที่เขาย้ายมาอยู่ลิเวอร์พูลในช่วงแรกนั้นเขามีปัญหาในการสื่อสารภาษาอังกฤษกับเพื่อนร่วมทีม แต่โชคดีที่นักเตะส่วนใหญ่ในเวลานั้นพูดภาษาสเปนได้ และมันช่วยให้เขาปรับตัวเขากับทีมได้รวดเร็วในเวลาต่อมา

การมาถึงของ ติโม แวร์เนอร์จึงการซื้อเพียงหน้าเป้าธรรมชาติเข้ามาสู่ลิเวอร์พูลเท่านั้น แต่มันเปรียบเสมือนการเติมจิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้ายลงในเกมรุกของลิเวอร์พูล เขาจะมีส่วนช่วยมินามิโนะในการปรับตัวและดึงศักยภาพของเกอิต้าสมัยอยู่ไลบ์ซิกออกมาอีกครั้ง

2.หงส์แดงกับเต่านินจา

เอียน ไรต์ อดีตนักเตะของอาเซน่อลออกมาให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ Math of day top 10 podcast ว่า

“ถ้าเราพูดถึงดีลของเอ็มบัปเป้ในเวลานี้ ผมไม่เห็นสโมสรใดเลยจะเป็นปลายทางของเขานอกจากลิเวอร์พูล ลิเวอร์พูลคือสโมสรเดียวที่มีคลาสพอจะเปิดประตูต้อนรับเขาได้”

เอียนไรต์เปรยถึงลิเวอร์พูลกับหนูเป้สั้นๆ เพียงเท่านั้น (แต่เด็กหงส์อย่างผมคิดไปไกลเหลือเกิน)

บางทีความรักระหว่างคนสองคนก็เริ่มต้นจากคำยุยงของคนที่ไม่เกี่ยวข้องอะไรเลยด้วยเหมือนกันนะ

ย้อนกลับไปเมื่อไม่กี่วันก่อน เจอร์เก็น คลอปป์ ให้สัมภาษณ์ถึงดีลเอ็มบัปเป้เอาไว้ทำนองว่า “ไม่มีทีมใดบนโลกจะดึงตัวนักเตะรายนี้ออกมาจาก PSG ได้ ลิเวอร์พูลเองก็เป็นหนึ่งในนั้น … แต่แม้ว่าผมจะพูดแบบนี้ มันก็ใช่ว่า ผมจะปิดโอกาสในการคว้าตัวพวกเขานะครับ…”

3.ความมั่นใจของอดีตนักเตะแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด

อันเดย์ เอร์เรร่า อดีตนักเตะของโคตรทีมมหากาฬอย่างแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดที่ปัจจุบันลงเล่นให้กับปารีสแชงแมงก์ ออกมาให้สัมภาษณ์กับ ESPN ว่า

“ผมคือคนหนึ่งที่สนับสนุนโอเล่กุนนาโซลชา (เหมือนกับเด็กหงส์ทั้งหลายที่อยากเห็นการต่อสัญญาของผู้ชายคนนี้อีกสองสามปี – ผู้แปล) ผมคิดว่าสโมสรตัดสินใจถูกที่เลือกเขาเข้าเป็นกุนซือ สำหรับผมแมนยูไนเต็ดยังเหลือหนทางในการลุ้นแชมป์อยู่ แม้ว่าลิเวอร์พูลกับแมนเชสเตอร์ซิตี้จะแข็งแกร่งมากแค่ไหนก็ตาม แต่แมนยูไนเต็ดก็มีเส้นทางของพวกเขาเหมือนกัน

“ปีหน้าทีมผมกลับมาแน่ การเซ็นสัญญานักเตะบางคนทำให้เกิดอิมแพคกับทีมอย่างมหาศาล พวกเขาตัดสินใจถูก”

บรูโน่ แฟร์นันเดส – คือนักเตะที่เอร์เร่ร่าหมายถึง

จะว่าไปแล้วที่อดีตกันเตะแมนยูไนเต็ดพูดก็มีน้ำหนักและเหตุผลน่าฟังไม่น้อย

เพราะนับแต่วันที่ แฟร์นันเดส ย้ายเข้าแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด จนกระทั่งถึงวันนี้

โคตรทีมอย่างปีศาจแดงก็ไม่แพ้ใครติดต่อกันมาเป็นเวลา 4 เดือนแล้ว (แม้ว่าแต้มของพวกเขาจะยังคงห่างกับลิเวอร์พูลเกือบ 40 คะแนนเหมือนเดิมก็ตาม)

จบ – ข่าวหมดแก้วเสียแล้วครับ

นัดเดียวจอด เขียน

เลิฟหงส์แดง รายงาน

รักคนอ่าน หมดใจ