ความเคลื่อนไหวหงส์แดงประจำวันเสาร์ที่ 18 เมษายน 2563

1.แมคก้าสวนเนวิล

แกรี่ เนวิล (อดีต)นักเตะฝีปากกล้าของแมนยูไนเต็ดออกมาให้สัมภาษณ์ถึงลิเวอร์พูลยุคสไปร์ซบอยว่า “สำหรับผมลิเวอร์พูลยุคไสร์ซบอยนอกจากฉายาที่ฟังดูเท่แล้ว ผมก็ไม่เห็นว่าจะมีอะไรดีอีกเลย พอจบเกมพวกเขาก็ออกไปดื่มฉลอง แต่พวกผมที่แมนยูไนเต็ดไม่ทำ”

แมคก้า (สตีฟ แมคมานามานานมานาน – ชื่อเขียนยากมาก) ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงแกรี่ เนวิล ผ่าน The Metro เอาไว้ว่า “จริงอยู่ที่เราล้มเหลวไปบ้าง แต่ทุกคนบนโลกฟุตบอลรู้ดีว่าลิเวอร์พูลยุคนั้นสามารถยัดเยียดความพ่ายแพ้ให้แก่แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดได้ในทุกเกม ผมว่าลิเวอร์พูลยุคนั้นชนะขาดแมนยูไนเต็ดเรื่องเสน่ห์ของฟุตบอลอย่างนะ พวกเราเอาชนะได้ทุกทีม แต่โชคร้ายในเมื่อเราไม่สามารถคว้าแชมป์มาครองได้ เราก็ไม่สามารถพูดว่าเป็นฝ่ายชนะ

“บางวันผมก็เคยคิดนะว่าวันเวลาของผมมีดีพอจะคว้าแชมป์ลีกได้ หรือจริงๆ แล้วเรามีดีไม่พอกันแน่”

แมคก้าถอดถอนใจ…ให้ค่ำหนึ่งหวังวันหนึ่งจะผ่านไป

แต่แมคก้าแม้นายจะไม่ได้พาลิเวอร์พูลกลับไปสู่ยอดภูเขาของพรีเมียร์ลีกได้ แต่ก็ใช่ว่านายจะผ่านช่วงเวลานั้นมาอย่างเดียวดายนะ (YNWA – เจ็บปวดด้วยกันเสมอ)

2.เปิดกรุคลังภาพเก่าของคลอปป์

เว็ปไซต์ทางการของลิเวอร์พูลได้สัมภาษณ์เจอร์เก็น คลอปป์ในช่วงล็อคดาวน์ ในช่วงท้ายของการสัมภาษณ์กุนซือเฮวี่ เมทัล นำภาพในวันวานของเขามาแสดงให้ดู คลอปป์พูดถึงภาพเก่าๆ เหล่านี้เอาไว้ว่า

“ความจริงผมไม่มีภาพเก่าๆ มากมายพวกนี้หรอกนะ ทั้งหมดที่เห็นนี่คือรูปเก่าๆ ของผมที่อยู่ในบ้านของแม่ ผมไม่เคยคิดจะเก็บเอาไว้เลย แต่ญาติขงผมเก็บเอาไว้ บางภาพยังเป็นรูปที่มาจากสมัยเพื่อนร่วมชั้นเรียนของผม มันเป็นภาพที่บ้าบอจริงๆ

“ผมเคยมีวันเวลาที่มหัศจรรย์ สมัยก่อนผมเป็นคนที่หัวเราะยากมากเลยนะ พอได้เห็นภาพพวกนี้ความทรงจำเก่าๆ ก็หวนคืนมา

“ราวกับมีเวทมนต์เลยนะรูปภาพเก่าๆ เนี่ย ตอนนี้ผมมีภาพเหล่านี้แล้ว เจ๋งสุดๆ”

เจอร์เก็น คลอปป์ยังทิ้งท้ายเอาไว้อีกด้วยว่า เขาไม่หวงแหนภาพเหล่านี้เลย เราสามารถเอาไปเผยแพร่ได้เต็มที่

(สองภาพแรกถ้าเราสังเกตุดีๆ ที่เข็มขัดของคลอปป์จะเขียนเอาไว้ว่า กูศิษย์อุเทนถวายพ่อทุกสถาบันครับ)

(ส่วนภาพทางด้านขวาล่างนี่ คือพี่สาวทั้งสามคนของเจอร์เก็น คลอปป์ครับ ว๊ายย เป็นพี่สาวสองคนที่คลอปป์เคยให้สัมภาษณ์ว่า เหมือนชีวิตนี้ “ผมมีแม่สามคนอยู่ในบ้าน” ต่างหาก)

3.สายใยหงส์แดง-ฮอนแลนด์

ใครจะคิดครับว่านักเตะฮอนแลนด์จะเข้ามาเป็นหนึ่งในสมาชิกลิเวอร์พูลมากมายขนาดนี้

ฟานไดซ์ ไวนาดุม และ…(อดีตแข้งหงส์อย่าง) ไรอัน บาเบล เป็นนักเตะที่อยู่ในแคมป์ทีมชาติเดียวกันและ บาเบล ให้สัมภาษณ์ถึงเพื่อนเขาทั้งสองคนเอาไว้ว่า

(โดยพูดถึงฟานไดซ์ก่อนเป็นอันดับแรก)

“สามถึงสี่ปีที่ผ่านมาคือช่วงเวลาที่ฟานไดซ์พัฒนาไปมากที่สุด คุณต้องไม่เชื่อแน่ว่า เขาก้าวไปข้างหน้ามากแค่ไหนตั้งแต่ย้ายเข้าลิเวอร์พูล สมาธิเขาคมดุจใบดาบของซามูไรตลอด 90 นาทีที่ลงเล่น เขาเป็นกัปตันของเราที่นี่ ไม่มีใครคู่ควรกับปลอกแขนเท่าเขาอีกแล้ว สำหรับฮอนแลนด์ ผู้เล่นทุกคนยกย่องเขาและฟานไดซ์คือหัวใจสำคัญของพวกเรา”

(สิ่งหนึ่งที่ส่งให้ฟานไดซ์พัฒนาขึ้นมานับตั้งแต่ย้ายเข้ารังหงส์แดงเป็นเพราะค่าตัว 75 ล้านที่เป็นเหมือนแรงผลักดันให้เขาต้องตอบแทนสโมสรและคลอปป์ที่ยอมทุ่มเงินมหาศาลเพื่อคว้าตัวเขา, เขาเคยให้สัมภาษณ์เอาไว้แบบนั้น, แม้ว่าเงินนั่นจะไม่ตกถึงเขาเลยสักปอนด์ก็ตามที)

บาเบลพูดถึงจินี่เอาไว้ว่า

“ผมไม่อาจหาถ้อยคำมาบรรยายศักยภาพที่แท้จริงของ จินี่ ไวนาดุม ได้ เขาคือคนที่โคตรทรงพลังคนหนึ่ง ผมว่าเขาไม่รู้จักเหนื่อย ปอดเขาใหญ่เกินมนุษย์ทั่วๆ ไป ตราบใดก็ตามที่เขามีความมั่นใจ มันยากที่จะเอาชนะเขาได้ สำหรับผมไวนาดุมคือความสมบูรณ์แบบ ทั้งการทำประตู เข้าปะทะ เกมรับ การแก้ตัวในจังหวะที่เสียบอล โดยเฉพาะอย่างยิ่งจิตใจของเขา มันมีผลอย่างมากในห้องแต่งตัวแคมป์ทีมชาติของเรา เขาสมบูรณ์แบบนั่นคือคำนิยาม”

ไรอัน บาเบล ยังทิ้งประโยคสุดหวานถึงแฟนหงส์แดงเอาไว้อีกด้วยนะครับ

“สำหรับลิเวอร์พูลซีซั่นนี้มันจบลงไปแล้ว มันเหลือแค่อีกไม่กี่คะแนนเท่านั้นที่ต้องการการเติมเต็ม เติมเต็มช่องว่างในใจแฟนบอลที่ขาดหายไปนาน จากประสบการณ์ของผมที่ได้กลับไปเล่นในพรีเมียร์ลีกอีกครั้ง (กับฟูแล่ม) ลิเวอร์พูลชุดนี้เป็นทีมที่มีพลังงานเหลือล้น เพรซซิ่งอย่างบ้าคลั่ง และนั่นมาจากผู้ชายคนเดียว เขามีชื่อว่าเจอร์เก็น คลอปป์”

4.แถลงการณ์จากพรีเมียร์ลีก

ทิ้งทวนข่าวสุดท้ายของวันด้วยความเคลื่อนไหวล่าสุดจากพรีเมียร์ลีกครับ ในแถลงการณ์ฉบับล่าสุดที่บอร์ดบริหารฟุตบอลประชุมกันมีข้อตกลงยืนยันว่า จะอย่างไรเสียพวกเขาก็จะกลับมาแข่งพรีเมียร์ลีกอีกครั้งให้ได้ และ…

The Mirror ยังรายงานด้วยว่า การฝึกซ้อมจะกลับมาเริ่มต้นได้ช่วงวันที่ 18 เดือนพฤษภาคม ในสถานการณ์ที่ดีที่สุด (Best case scenario) อย่างไรก็ตามก่อนที่พรีเมียร์ลีกจะกลับมาเปิดอีกครั้ง รัฐบาลอังกฤษยืนยันว่า พรีเมียร์ลีกจะต้องทำการตรวจเชื้อกับบุคลากรทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันในครั้งนี้ และดำเนินการตามคำแนะนำของรัฐบาลอย่างเคร่งครัดก่อนการนำนักเตะกลับมาฝึกซ้อมอีกครั้ง

ยกตัวอย่างเช่น

ห้ามนักฟุตบอลแต่งตัวในห้องตามเดิม เพราะในความเป็นจริงแล้วพวกเขาสามารถเปลี่ยนชุดลงซ้อมในรถของพวกเขาได้ (เป็นหนึ่งในมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม)

อย่างไรก็ตามในเนื้อข่าวยังระบุอีกด้วยว่า พรีเมียร์ลีกในเวลานี้กำลังอดทนรออย่างใจเย็นเพื่อเฝ้าดูการกลับมาแข่งขันของบุนเดสลีก้าอีกครั้ง เพราะที่เยอรมันนีในเวลานี้เริ่มให้นักเตะกลับมาซ้อมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และลีกเมืองเบียร์จะกลับมาเปิดอีกครั้งในเดือนพฤษภาคม

จบ

สวัสดีวันเสาร์แหงนครับ

#เลิฟหงส์แดง #รักคนอ่าน