ความเคลื่อนไหวหงส์แดงประจำวันศุกร์ที่ 27 มีนาคม 2563

1.วิเคราะห์คูตินโย่กลับหงส์หลังโควิดทำพิษหั่นค่าตัวนักฟุตบอลสเปน

Marca สื่อจากฝั่งสเปนรายงานว่า บาเซโลน่ากำลังปวดหัวเรื่องการหาทีมที่มีงบประมาณมากพอในการยืมตัว (หรือซื้อขาด) ฟิลลิปเป้ คูตินโย่ไปจากสังกัด เพราะนอกจากบาเยิร์นมิวนิคจะไม่ประทับใจฟอร์มการเล่นของพ่อมดน้อยแล้ว ในรายงานจาก Marca ยังระบุอีกด้วยว่า

– ปัจจุบันบาเซโลน่าตั้งค่าตัวคูตินโยเอาไว้ที่ 75 ล้านยูโร แต่ราคาสูงขนาดนี้ทำให้มีเพียงไม่กี่ทีมบนโลกเท่านั้นที่มีงบประมาณมากพอจะซื้อ คูตินโย่ ได้ ดังนั้นบาเซโลน่าจึงพิจารณาลดค่าตัวของเขาลง

– เรื่องสำคัญก็คือค่าฉีกสัญญาที่สูงเกินไปไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่ทำให้พ่อมดน้อยถูกหั่นราคา สถานการณ์โควิด 19 ต่างหากที่กำลังทำให้ทุกอย่างปั่นป่วน ไวรัสตัวร้ายนอกจากจะทำลายระบบสาธารณสุขแล้ว มันยังทำลายระบบเศรษฐกิจไปเกือบทุกซอกมุมของโลกด้วย

– มีการประเมินกันว่า บางทีเราอาจไม่ได้เห็นนักเตะค่าตัวร้อยล้านปอนด์แบบที่เคยเกิดขึ้นช่วงปีสองปีมานี้ และ ค่าตัวของคูตินโย่ (ในสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด) อาจจะร่วงลงไปอยู่ที่ราวๆ 45 ล้านปอนด์ ในฤดูร้อนปี 2021 (ทั้งๆ บาเซโลน่าซื้อเขาเข้ามาในราค่าเกือบ 150 ล้านปอนด์)

– บาซ่าจะไม่ได้กำไรจากค่าฉีกสัญญานี้เลย แต่เข้าใจว่าพ่อบุญทุ่มอาจหาทางถอนทุนจากออฟชั่นเสริมในสัญญาตอนปล่อยยืมหรือปล่อยขายแทน

– ความจริงถือเป็นโชคดีของคูตินโย่เหมือนกันที่ ฟ้าลิขิตให้บาเยิร์นมิวนิคดึงตัวเขาไปในปีนี้ เพราะเยอรมันเป็นประเทศเดียวในเวลานี้ที่มียอดผู้ป่วยทะลุหลักหมื่น แต่มีผู้เสียชีวิตเพียงแค่สักสิบเท่านั้น (ข้อมูลจากวันที่ 20 มีนา ระบุว่า เยอรมันมีผู้ป่วย 16,290 ราย แต่มีผู้โชคร้ายเพียง 44 รายเท่านั้น)

คูตี้กลับหงส์เป็นไปได้ไหม ?

ในรายงานของ Marca นั้นระบุว่ามีทีมจากอังกฤษสามทีมที่ให้ความสนใจ คูตินโย่ ประกอบไปด้วย เชลซี แมนยู และ สเปอรส์ แต่กลับไม่ปรากฏลิเวอร์พูลในรายชื่อนั้นเลย

แต่เรื่องน่าสนใจก็คือ ความจริง ลิเวอร์พูลตามหาเพลย์เมคเกอร์ที่เข้ากับระบบมาโดยตลอด อย่าลืมว่าหลังจากดีลกับ เฟคีย์ ล่มลง ก็ยังไม่มีนักเตะในตำแหน่งนี้เข้าทีมมาเลย (แม้มินามิโนะจะเป็น AMC มาก่อน แต่ก็ถูกจับไปเล่นเป็นกองหน้า) นั่นหมายความว่า คลอปป์ ยังคงตามหาเพลย์เมคเกอร์ของเขาต่อไป

เรื่องที่น่าสนใจกว่าก็คือ เจอร์เก็น คลอปป์ เองเคยให้สัมภาษณ์ว่าเขาเคยคิดจะดึงคูตินโย่กลับมาเช่นกัน “แต่งบประมาณส่วนนั้นถูกเอาไปใช้กับสนามซ้อมแห่งใหม่หมดแล้ว” (บทสัมภาษณ์ของคลอปป์ฉบับนี้ถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2019 เป็นช่วงเวลาที่ไวรัสโคโรน่าจะกัดกินเศรษฐกิจจนพังพินาศไม่เป็นท่า!)

สรุปสั้นๆ ลิเวอร์พูลยังคงต้องการเพลย์เมคเกอร์ และคลอปป์เองก็เคยคิดจะดึงพ่อมดน้อยกลับรังด้วย แต่ติดที่ไม่มีงบประมาณและราคาของคูตินโย่ก็สูงไปในเวลานั้น แต่ตอนนี้ราคาไม่ได้สูงขนาดนั้นแล้ว

สุดท้ายบังเอิญหรือเปล่าไม่อาจทราบ เมื่อวันที่ 23 มีนา 63 ที่ผ่านมานี้ Givemesport รายงานว่า คูตินโย่ได้บอกกับเพื่อนของเขาว่า “ลิเวอร์พูลคือสโมสรที่มีความสุขมากที่สุดแล้ว”

( าม – ตัวอักษรและพยัญชนะสองตัวนี้คือการกลับ “มา” ครับ)

2.ลิเวอร์พูลขาออก

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกราฉันใด ตัวละครที่เข้ามาโลดเล่นอยู่ในรังหงส์แดงก็ย่อมมีวันโผบินจากไปฉันนั้น

นาธาเนียล ไคล์น, เชอร์ดาน ชากิรี่, มาโคร กรูยิช คือหนึ่งในฝูงลิเวอร์เบิร์ดที่ต้องอำลาจากทีมไป (ความจริงยังมี ลัลลานา ลอฟเลน และ วิลสัน อีกนะ)

แต่สโมสรที่พวกเขาจะไปพักพิงตามรายงานนั้นคือ

ชากิรี่ – เว็ปไซต์ The Boot room รายงานว่า สถานที่ต่อไปหลังจากบิ๊กป้อมย้ายออกจากลิเวอร์พูลก็คือ สโมสรกองทัพอากาศ… (ไม่ใช่โว้ย) คือสโมสรกาตาลาซายจากตุรกี มูลค่าค่าตัวของเขาอยู่ที่ 18 ล้านปอนด์ การเจรจาจะเริ่มขึ้นทันทีหลังจากที่โควิด 19 ลดลงจากระดับ Pendemic

ไคล์น – Sport witness รายงานว่า นาธาเนียล จะเป็นอีกหนึ่งนักเตะลิเวอร์พูลที่จะย้ายไปลีกตุรกี เพียงแต่ว่าสโมสรที่เขาย้ายไปไม่ใช่กาตาลาซายแต่เป็นเบซิกตัส (สถานที่เดียวกับคาริอุสต่างหาก)

กรูยิช – German news outlet FNP (ชื่อยาวดี) รายงานว่า กรูยิชจะออกจากลิเวอร์พูลในซัมเมอร์นี้ แต่เขาจะยังคงอยู่ในบุนเดสลีกาต่อไป เพียงแต่ว่าเขาจะไม่ได้อยู่กับฮาธาเบอร์ลินอีกแล้ว

(โชคดี มีชัย ขอบน้ำใจที่ครั้งหนึ่งเคยร่วมทางกันนะจ้ะ)

3.ลีกเล็กโมฆะ

Pual Ghost สายข่าววงในจาก Liverpool echo รายงานว่า

– สมาคมฟุตบอลอังกฤษได้ตัดสินใจ ประกาศให้การแข่งขันฟุตบอลในลีกสมัครเล่นระดับ 3 – 6 เป็นโมฆะ จะไม่มีทีมใดในลีกดังกล่าวได้แชมป์ ได้เลื่อนชั้นหรือตกชั้น… ในฤดูกาลนี้จากผลกระทบของโควิด 19

– ปัจจุบันอังกฤษมียอดผู้ติดเชื้อแล้ว 9,849 คน เสียชีวิตร่วม 477 คน (เห็นไหมครับแตกต่างจากเยอรมันมากที่ป่วยหลายหมื่นแต่เสียชีวิตแค่หลักสิบ)

– อย่างไรก็ดีความจริงลีกสมัครเล่นของอังกฤษมี 7 ระดับ แต่สาเหตุที่เอฟเอยังคงไม่ประกาศให้ลีกระดับ 1 และ 2 เป็นโมฆะ นั่นเป็นเพราะว่า มันมีผลต่อการขึ้นลีกทู หรือ การขึ้นเล่น ลีกระดับอาชีพ

(เรื่องนี้อาจฟังดูน่าหวั่นใจ แต่ผู้เขียนคิดว่าไม่น่ากระทบ พรีเมียร์ลีก เพราะฟีฟ่าได้มีคำสั่งลงมาแล้วว่า จะอย่างไรเสียก็ต้องแข่งขันต่อจนหมดฤดูกาล)

จบ

สวัสดีวันศุกร์ครับ

#เลิฟหงส์แดง #รักคนอ่านครับ