ความเคลื่อนไหวหงส์แดงประจำวันพุธที่ 25 มีนาคม 2563

1.หนูหริ่งปากหวาน

ราฮีม สเตอริ่ง หนึ่งในไม่กี่นักเตะที่ทำให้อกของชาวหงส์แดงหักดังเปาะ ได้ปล่อยบทสัมภาษณ์ดามใจด้วยคำหวานที่หวานเสียยิ่งกว่าน้ำผึ้งเดือนห้าเอาไว้ว่า

“ผมจะย้ายกลับไปลิเวอร์พูลไหมน่ะหรือ ? คำตอบก็คือ ถ้าจะมีอะไรก็ตามที่ออกมาจากใจผม สิ่งนั้นก็คือความรักที่ผมมีต่อลิเวอร์พูล พวกเขาคือทีมที่อยู่ในใจผมมาโดยตลอด พวกเขาคือทีมที่ทำให้ผมเติบโตขึ้นมาจนมีทุกวันนี้ได้”

แต่ถ้ารักขนาดนั้น ทำไมสเตอร์ริ่งต้องย้ายออกจากลิเวอร์พูลด้วย

นี่คือเบื้องหลังการย้ายทีมของราฮีม สเตอร์ริ่ง

ย้อนกลับไปปี 2019 ราฮีม สเตอร์ริ่งทิ้งบทสัมภาษณ์ผ่านนิตยสาร GQ ถึงเหตุผลที่เขาต้องย้ายออกจากลิเวอร์พูลเอาไว้ว่า เป็นเพราะเขาต้องการแชมป์พรีเมียร์ลีกเขาจึงเลือกเดินจากลิเวอร์พูลไป

“ทุกๆ ฤดูกาลผมพยายามจะพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นเสมอ สมัยที่ผมอยู่ลิเวอร์พูลผมตั้งเป้าหมายในใจเอาไว้ว่า ผมจะต้องคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกให้ได้ ตอนนั้นผมก็อายุ 21 แล้ว ผมต้องหาหนทางที่จะทำให้ผมไปถึงเป้าหมายของตัวเอง ดังนั้นมันจึงเป็นเหตุผลที่ผมตัดสินใจย้ายมายังแมนซิตี้ ตอนนี้แผนการของผมบรรลุแล้ว”

ย้อนกลับมาที่บทสัมภาษณ์วันนี้ อยากถามสเตอร์ริ่งจากใจจริงๆ เหมือนกันว่า “ที่บอกว่ารักนั้นเพียงลวงตาหรือจากใจกันแน่ ?” แยกไม่ออกจริงๆ

2.รอดเจอร์ เผยเบื้องหลังจากการย้ายทีมของราฮีม

อย่างไรก็ตาม แฟนหงส์แดงหลายคนอาจเข้าใจว่า การย้ายทีมของสเตอร์ริ่งนั้นเกิดขึ้นจากการที่สโมสรต้องการหาทุนเพื่อซื้อนักเตะหน้าใหม่เข้าทีมมา เพราะราคาที่ลิเวอร์พูลได้จากแมนซิตี้ในเวลานั้นสูงราวๆ 50 ล้านปอนด์ แต่… ความจริงแล้ว “มันไม่ใช่เรื่องของเงินเลย”

เบรนดรัน รอดเจอร์ส กุนซือที่เป็นคนปล่อยราฮีมออกไปด้วยมือตัวเองกล่าวเอาไว้ว่า “เรื่องเงินไม่เกี่ยวกับการปล่อยตัวเขาเลยสักนิด แต่มันเป็นเรื่องของความกระหายในการพัฒนาตัวเองของราฮีมต่างหาก ช่วงเวลานั้นท็อปคลาสบนโลกฟุตบอลล้วนต้องการย้ายไปอยู่กับแมนซิตี้ด้วยกันทั้งนั้น

“บางทีผมก็แอบหลงรักมุมนี้ของเขาเหมือนกัน ความกระหายทำให้เขารู้ว่าหัวใจของเขาโหยหาสิ่งใด ผมเคยถามเขานะว่า เขามีเป้าหมายอะไรในชีวิตบ้างไหม

“นักเตะที่เก่งที่สุดในโลก – นั่นคือคำตอบที่ผมได้ยิน มันทำให้เขาแตกต่างในวัย 21 ปีเทียบกับนักเตะคนอื่นๆ ผมว่าทีมของเป๊ปจะไม่โดดเด่นเท่านี้ถ้าไม่มีราฮีมอยู่ในทีมด้วย เขาพัฒนาขึ้นมากจากเยาวชนอังกฤษคนหนึ่งตอนนี้ผมว่าเขากลายเป็นนักเตะที่เก่งที่สุดในโลกคนหนึ่งแล้วนะ”

สุดท้ายเราไม่รู้แน่ว่าในใจของราฮีมจะมีลิเวอร์พูลแบบที่เขาให้สัมภาษณ์ (ในข่าวที่หนึ่ง) หรือไม่ ? แต่สิ่งหนึ่งที่เราจะรู้แน่ๆ ก็คือ นักเตะที่จะอยู่ในร่มเงาของคลอปป์ได้ต้องเป็นนักเตะที่มีน้ำใจนักกีฬา และมีทัศนคติมาเป็นอันดับแรก

ซึ่งทิศนคติเป็นข้อสอบที่ราฮีมถูกปรับตกไปตั้งแต่การทะเลาะกับ โจ โกเมส ในแคมป์ทีมชาติอังกฤษแล้ว !

3.อาโนลถึงคลอปป์

พูดถึง เจอร์เก็น ข่าวของ เจอร์เก็น ก็ต้องมา !

เทรนต์อเล็กซานเดอร์อาโนล ให้สัมภาษณ์ถึงผู้จัดการทีมจอมพลังของเขา เมื่อนักข่าวถามว่า  ‘คลอปป์เป็นอย่างไรในสายตาของคุณ?’

“โคตรเหลือเชื่อครับ” อเล็กซานเดอร์เริ่มต้น “ความจริงทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาทำมันก็เป็นหน้าที่ของกุนซือคนหนึ่ง แต่อะไรไม่รู้บอกให้ผมตอบว่า เขาเป็นคนที่โคตรเหลือเชื่อ ความจริงคลอปป์เหมือนกับในทีวีที่คุณเห็นทุกประการ ไม่ว่าจะอยู่ข้างสนามหรือในบทสัมภาษณ์ เขาใส่ใจทุกคนรอบตัวเขา และนั่นคือเหตุผลที่ทำให้ทุกคนรักเขา

“ไม่ใช่แค่นักเตะ แต่รวมถึงครอบครัวของเขา สตาฟของเขา และสิ่งที่น่าทึ่งก็คือทุกคนจะได้รับคำแนะนำกับเขาอย่างเท่าเทียม คุณเชื่อไหมว่า คลอปป์ทุ่มเทให้กับกัปตันของทีมอย่างไร เขาก็ทุ่มเทให้กับนักเตะเยาวชนอย่างนั้น

“บางครั้งคลอปป์อาจดูเหมือนเป็นคนโอเวอร์แอคติ้งแบบไม่มีขีดจำกัด แต่ความลับก็คือจริงๆ แล้วมันมีขอบเขตและเขารู้ว่าจะควบคุมอารมณ์ที่พลุ่งพล่านของเขาอย่างไรให้เกิดประโยชน์กับคนรอบตัวเขา เขาใช้มันอย่างถูกที่และถูกเวลาเสมอ”

4.เฟอร์ดินานวิเคราะห์ดีลแวร์เนอร์-หงส์

ริโอ เฟอร์ดินาน ให้สัมภาษณ์ถึง ติโม แวร์เนอร์กับลิเวอร์พุล (สงสัยว่าจริงๆ แล้วแกยังเป็นนักเตะแมนยูอยู่หรือเปล่า เพราะพักหลังมานี้พูดถึงลิเวอร์พุลบ่อยเหลือเกิน – ผู้แปล) เอาไว้ว่า

“ถ้าลิเวอร์พุลไม่ซื้อเด็กคนนี้เข้ามาในทีมนะ ผมมั่นใจเลยว่ายักษ์ใหญ่จะสอยเด็กคนนี้ไปแน่นอน ผมเห็นเขาทำลายสเปอร์สย่อยยับในเกมแชมป์เปียนลีก ผมอุทานออกมาว่า “เข้” ตอนที่ดูเด็กคนนี้เล่น ผมชอบการเคลื่อนที่ของเขา เขาไม่หยุดอยู่ที่ตำแหน่งของเขา การเคลื่อนไหวของแวร์เนอร์นั่นอ่านทางยากมาก นี่ผมพูดในฐานะกองหลังนะ

“สมมติถ้าผมเป็นลิเวอร์พูล ผมจะดึงเด็กคนนี้เข้าทีมร้อยเปอร์เซ็น เพราะผมต้องหาใครสักคนมาแบ็คอัพสามประสานเอาไว้ และถ้าผมเป็นแวร์เนอร์ผมอาจจะคิดว่าซาลาห์อาจอยู๋กับลิเวอร์พุลไม่นาน หรือมาเน่อีกสักพักก็ต้องย้ายออกไป

“เขากับลิเวอร์พูลช่างเหมาะสมกันจริงๆ”

เหมือนจะแช่งกันนิดๆ นะริโอ …

5.วิเคราะห์ทิศทางซื้อขาย

Chris Beesley เป็นหนึ่งในทีมเขียนข่าวของ Liverpool echo เขาได้เขียนวิเคราะห์ทิศทางการซื้อนักเตะของลิเวอร์พูลในตลาดฤดูร้อนเอาไว้ดังนี้

หนึ่ง – ติโม แวร์เนอร์ คือนักเตะที่ลิเวอร์พูลกำลังติดตามอย่างใกล้ชิด ความจริงเขาถูกจับตามองมาตั้งแต่โปรแกรม The Germany international กับเกมในบุนเดสลีก้าบ้างเป็นบางทีแล้ว เป็นไปได้นะที่ฤดูร้อนครั้งนี้จะเป็นจุดสิ้นสุดของการติดตามและจรดปากกาเซ็นสัญญาเสียที

สอง – การสเกาติ้งนักเตะของลิเวอร์พูลลึกล้ำมาก นักเตะที่จะย้ายมาอยู่ในทีมนั้นถูกประเมินในแทบทุกด้านแล้วว่าจะสามารถเข้ากับทีมในทุกๆ มิติได้ มินามิโนะในราคา 7.25 ล้านปอนด์คือหลักฐานที่ว่านั่น

สาม – ชากิรี่และลัลลานาจะย้ายออกจากทีม แต่ตัวแทนที่ย้ายเข้ามาจะไม่ใช่นักเตะในกองกลางแบบพวกเขาทั้งสองคนหรอกนะ มันจะต้องเป็นกองกลางที่สามารถเล่นในตำแหน่งกองหน้าได้ด้วย (เหมือนกับที่เกิดขึ้นกับเชมเบอร์เลนและมินามิโนะ)

สุดท้าย – คิเลียน เอ็มบัปเป้ น่าจะเป็นเรื่องเพ้อฝันมากกว่าความจริง ในขณะที่ จาดอน ซานโซ่ มีมูลมากกว่าเอ็มบัปเป้ แต่…เป็นเป้าหมายที่ไกลเกินไป (ในความคิดของ Beesley)

จบ

(สามารถติดตามบทความลิเวอร์พูลมันส์ๆ ได้ที่เพจ : เลิฟหงส์แดง )

สวัสดีวันพุธครับ

#เลิฟหงส์แดง #รักคนอ่าน