8 เหตุผลที่ลิเวอร์พูลควรเก็บ วิลสัน ไว้มากกว่าปล่อยไป

แฮรี่ วิลสัน ไม่ใช่สเกาซ์เซอร์โดยกำเนิด แต่จิตวิญญาณของเขาเป็น

หนึ่ง – หมุนเวลากลับไป 15 ปี (2005) สตีเวน เจอร์ราดและเครื่องจักรสีแดงพิฆาตประกาศศักดาให้โลกได้รู้ว่า ฟุตบอลของลิเวอร์พูลนั้นไม่เคยมีคำว่ายอมแพ้ ทุกคนที่เจนจัดบนโลกฟุตบอลรู้ดีว่าแชมป์ปีนั้นถูกตัดสินแล้วอย่างไม่เป็นทางการในครึ่งแรก ยกเว้นนักเตะ 11 คนบนสนามและแฟนบอลที่เชื่อในปาฎิหารย์เพียงกลุ่มเดียวบนโลก

สุดท้ายเครื่องจักรสีแดงทั้ง 11 คนก็ตอกย้ำข้อเท็จจริงที่ว่า ฟุตบอลนั้นกลิ้งไปออกหน้าใดก็ได้เสมอ พวกเขาคว้าแชมป์สมัยที่ 5 มาครอง เรื่องเล่าของพวกเขากลายเป็นตำนานเล่าขานไปทั่ววงการคนรักฟุตบอล และเทพนิยายบทนั้นก็ลอยเข้าหัวใจเด็กอายุแปดขวบคนหนึ่ง

แฮรี่ วิลสัน คือเด็กคนนั้น เทพนิยายสะท้อนอยู่ในหัวใจเขาไม่เคยหยุด เขารู้ตัวอีกทีเขาก็กลายเป็นนักเตะอคาเดมี่ของลิเวอร์พูลไปเสียแล้ว

สอง – แฮรี่ วิลสัน ผ่านร้อนผ่านหนาวกับลิเวอร์พูลในมิติต่างๆ ปี 2005 เขาเห็นสโมสรเป็นแชมป์ ช่วงปี 2010 เขาเห็นสโมสรเกือบล้มละลายและเฉียดถูกปรับตกชั้นไปเพียงเอื้อมเพราะมีปัญหาทางการเงิน  สุดท้ายในวันที่วิลสันเติบใหญ่เขาก็เห็นลิเวอร์เบิร์ดกลับมาเถลิงแชมป์ยุโรปอีกครั้งในปี 2019

แต่แฮรี่ถูกปล่อยระเห็ดออกจาทีมไปตั้งแต่ 2018 กับ Hull city, Derby countyในปี 2019 และ 2020กับ AFC Bournmouth

เขาเป็นนักเตะรุ่นเดียวกับ ไรอัน เคนท์ และ บ้อบบี้ ดันแคน ทว่าความแตกต่างก็คือ วิลสัน เป็นคนเดียวที่ไม่เคยโอดครวญในการแย่งชิงพื้นที่ตัวจริงเลยแม้แต่ครั้งเดียว ทุกวันนี้ตัววิลสันเองก็รู้ดีแล้วว่า ลิเวอร์พูลปักป้ายขายเขาเอาไว้ในราคา 25 ล้านปอนด์ เขาควรเริ่มต้นมองหาสโมสรใหม่ๆ เพื่อเป็นพื้นที่รองรับอาชีพของตัวเองในอนาคตเพราะปีนี้ก็มีอายุ 22 ย่าง 23 แล้ว

แต่บทสัมภาษณ์ล่าสุดหลังเกมลิเวอร์พูลเอาชนะบอร์ทมัธ มีอยู่ช่วงหนึ่งที่เขาให้สัมภาษณ์กับ BT Sport นักข่าวถามเขาว่า

… คุณยังต้องการจะเป็นนักเตะตัวจริงของลิเวอร์พูลในซีซั่นถัดไปอยู่ใช่ไหม ?

“เรื่องนั้นมันแน่นอนอยู่แล้ว!” วิลสันตอบทันควัน

สาม – ภาพนี้เกิดขึ้นในเกมระหว่างลิเวอร์พูลแลละบอร์ทมัธ วิลสันในเวลานี้เป็นนักเตะของบอร์ทมัธแต่เขาเลือกสวมเสื้อลิเวอร์พูลเมื่อนั่งอยู่ในสนามแอนฟิลด์

สี่ – ลิเวอร์พูลเฝ้าติดตามมินามิโนะมาหลายปี ก่อนที่ทีมสเกาซ์ของหงส์แดงจะมีโอกาสจับตามองอย่างใกล้ชิดจากเกมลิเวอร์พูลดวลซัลบวร์กในรอบแบ่งกลุ่ม UCL มินามิโนะทำประตูใส่ลิเวอร์พูลในแอนฟิลด์ไปหนึ่งลูก

เท่านั้นก็เพียงพอแล้วหรือที่จะทำให้คลอปป์สั่งการให้ดึงนักเตะคนนี้เข้ามาสู่ทีม ?

เปล่าเลย … ทักษะของมินามิโนะยังห่างจากพรีเมียร์ลีกอยู่หลายขยัก การเข้าปะทะและความบอบบางยังเป็นจุดอ่อนของซามูไรปีกหงส์รายนี้ แต่สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้คลอปป์เซ็นมินามิโนะเข้าสู่ทีมกลับไม่ใช่ทักษะ แต่เป็นทัศนคติที่มินามิโนะมีต่างหาก

เขาสุภาพแต่ทะเยอทะยาน อ่อนน้อมแต่ก็ไม่เคยยอมแพ้ใคร และที่สำคัญเขาเป็นแฟนลิเวอร์พูลมาแต่ไหนแต่ไร

ถ้าทัศนคติสำคัญต่อลิเวอร์พูลจริงแล้ว ทำไมทัศนคติของวิลสันเด็กที่เติบโตจากสโมสรมาตั้งแต่ 8 ขวบ จะถูกมองข้ามไปได้ ?

(ความจริงทักษะประการหนึ่งที่โดดเด่นของมินามิโนะก็คือ : เขาเป็นคนที่มีเปอร์เซ็นในการพาบอลขึ้นไปข้างหน้ามากที่สุดในลีกออสเตรีย)

แฮรี่ วิลสันเองก็มีทักษะที่โดดเด่นเช่นกัน ฟรีคิกและการจบสกอร์จากนอกกรอบเขตโทษของวิลสันคือทั้งหมดที่ลิเวอร์พูลต้องการ

ห้า – สถิติของวิลสัน

สมัยอยู่ Hull city (ครึ่งหลังของปี 2017-18) เขาทำประตูไป 7 ลูก เก็บ 4 แอสซิสต์

สมัยอยู่ Derby county (2018-19) เขาทำประตูไป 18 ลูก เก็บ 6 แอสซิสต์ (ในจำนวนนี้มี 5 ประตูที่มาจากฟรีคิก)

สมัยปัจจุบันกับ AFC Bournmouth (2019-20) เขาทำประตูไป 7 ลูก ไม่มีแอสซิสต์ (แต่ในจำนวนนี้มี 2 ประตูจากลูกฟรีคิกและ 1 ประตูจากนอกกรอบเขตโทษ)

สถิติเหล่านั้นบอกอะไรเราได้บ้าง ?

ข้อควรสังเกตุก็คือเมื่อวิลสันย้ายขึ้นมาเล่นพรีเมียร์ลีกกับบอร์ทมัธแม้ว่าประตูรวมที่เขาทำได้จะลดลง แต่ความจริงแล้ว จำนวน 7 ประตูที่วิลสันทำได้นั้น เป็นจำนวนประตูที่น้อยกว่า คอลัม วิลสัน ดาวซัลโวของบอร์ทมัธในปนี้ที่ทำไว้ 8 ประตู (หรือมากกว่าวิลสันเพียง 1 ลูกเท่านั้น) และนั่นยังไม่นับว่า โปรแกรมพรีเมียร์ลีกยังไม่จบลงอีกด้วย

ข้อควรสังเกตุที่สำคัญขึ้นไปอีกหนึ่งขั้นก็คือ สมัยอยู่ดาร์บี้ เคาท์ตี้นั้น แฟรง แลมพาร์ด ยังไม่ได้รับการยอมรับเทียบเท่ากับช่วงที่คุมเชลซีในเวลานี้ แต่อย่างไรเสียเราก็ไม่สามารถปฏิเสธความจริงที่ว่า แลมพาร์ดเป็นกุนซือที่มีความสามารถคนหนึ่ง

บางทีการอยู่กับผู้จัดการทีมเก่งๆ อาจเป็นเหตุผลที่ช่วยดึงศักยภาพซ่อนเร้นของวิลสันออกมาก็ได้ ดังที่เขาสามารถทำประตูกับดาร์บี้ได้สูงถึง 18 ประตูกับอีก 6 แอสซิสต์ สูงพอจะติดอันดับท็อปดาวซัลโวของพรีเมียร์ลีกได้ในปีหนึ่งๆ

หก – ลูกฟรีคิกของแฮรี่ วิลสันเป็นบอลประเภท ‘Knuckball’ เป็นฟรีคิกแบบส่ายเทคเดียวนิดกับที่โรนัลโด้ใช้ มันทำให้คู่ต่อสู้คาดเดาทิศทางของบอลได้ยาก

นอกจากนั้นแล้วประตูที่วิลสันเคยกดใส่แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดจากฟรีคิกฮุบเข้าสามเหลี่ยมนั้น เป็นการกดฟรีคิกระยะห่างราวๆ 32 หลา แต่ใช้เวลาเพียง 1.06 วินาทีเท่านั้นในการส่งบอลพุ่งเข้าประตู ลองคำนวนดูแล้วบอลของแฮรี่ วิลสันลูกนั้นมีความเร็วอยู่ที่ 61.7 ไมล์ ต่อชั่วโมง เป็นความเร็วมาตรฐานของโรนัลโด้ที่มีการคำนวนเอาไว้ที่ 60 ไมล์ต่อชั่วโมง

เจ็ด – แต่ข้อเสียของ แฮรี่ วิลสัน ที่ทำให้คลอปป์และทีมสตาฟทุกคนต้องคิดหนักก็คือ วิลสัน ไม่มีลูกเลี้ยงกินตัว  ร่างกายที่บอบบางทำให้เขาพ่ายแพ้ในการเข้าปะทะ การจ่ายบอลแบบคีย์พาสก็ไม่โดดเด่น และการเคลื่อนที่ๆ ไม่เข้ากับระบบการเล่นของลิเวอร์พูลยุคใหม่เลย

พูดกันตามตรงแล้วนอกจากบอลจากนอกกรอบเขตโทษและฟรีคิกที่หวังผลได้ของวิลสันก็แทบไม่มีอะไรที่ลิเวอร์พูลยุคคลอปป์เรียกร้องอีกเลย

แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเล่นฟุตบอลก็คือการทำประตูมิใช่หรือ ?

บางทีนี้อาจเป็นเหตุผลเดียวที่ทีมบริหารลิเวอร์พูลปันใจจะขายวิลสันไป 75 เปอร์เซ็น ในขณะที่อีก 25 นั้นอยากเก็บเด็กคนนี้เอาไว้

แปด – ลูกฟรีคิกของวิลสันทำให้ผู้เขียนอดนึกถึงนิยายเรื่องฤทธิ์มีดสั้นของโก้วเล้งไปไม่ได้

ความจริงนิยายเรื่องนี้ในภาษาจีนใช้ชื่อว่าใช้ชื่อว่า 多情剑客无情剑 หรือแปลเป็นภาษาไทยได้ว่า “มือกระบี่ไร้น้ำใจ” เป็นชื่อนิยายที่ไม่เกี่ยวข้องใดๆ กับเซี้ยวลี้ปวยตอ(มีดสั้น) ของลี้คิมฮวงเลยแม้แต่เล่มเดียว เพราะความจริงแล้ว ตัวเอกของเรื่องที่โกวเล้ง พยายามทำให้เด่นที่สุดก็คือ อาฮุย หรือ มือกระบี่เพื่อนรักของลี้คิมฮวงในนวนิยาย

อาฮุยกับแฮรี่วิลสันเกี่ยวกันได้อย่างไร ?

ไม่มีใครทราบแน่ชัดว่า อาฮุย มีพื้นเพมาจากไหน แต่ในนิยายเล่าว่าเขาเติบโตมาจากในป่า วิชากระบี่ของเขามาจากการจับสัตว์ป่าเพื่อหาอาหาร ดังนั้นมันจึงรวดเร็วดุจสายฟ้า ดังนั้นมันจึงแปลกพิสดารจนไม่มีผู้ใดในยุทธภพสามารถต่อกรได้

กระบี่ที่เร็วดุจสายฟ้า คือวิทยายุทธเดียวที่อาฮุยมี ! มือกระบี่ไร้น้ำใจไม่โดดเด่นในวิชาตัวเบา เขาไม่มีเหยียบหิมะไร้รอย ฝ่ามือเหล็กหรือความโดดเด่นอื่นใด ทว่าเพียงกระบี่เดียวเท่านั้นก็สามารถพาเขาเข้าไปสู่ยุทธภพและเป็นคนหนึ่งที่ได้รับการยอมรับได้

ลูกฟรีคิกและ Long shot ของวิลสันก็คล้ายกัน หลายคนอาจบอกว่าฟรีคิกของวิลสันยังไม่เฉียบคมขนาดนั้น (แม้จะใกล้เคียงโรนัลโด้แต่ก็ยังมีโอกาสเป็นประตูน้อยกว่า) แต่ความจริงก็คือ วันนี้ไอ้หนูร่างบางมีอายุเพียง 22 ย่าง 23 เท่านั้น และเขาว่ากันว่านักฟุตบอลจะเติบโตในอายุจนถึงขีดสุดก็ย่างเข้าอายุ 27-28 ปี

เวลา 5 ปี อาจน้อยเกินไปถ้าวิลสันคิดจะยกระดับลูกฟรีคิกหวังผลขึ้นไปเป็น “ลูกฟรีคิกไร้น้ำใจ” ด้วยตัวเขาเพียงคนเดียว

แต่ถ้าวิลสันมีอาจารย์เก่งๆ สักคนคอยแนะนำ เหมือนกับที่เล้งฮู้ชงได้รับการฝึกกระบี่จาก อาจารย์ปู่ฟงชิงหยาง (จากนิยายกระบี่เย้ยยุทธจักร) กระบวนท่ากระบี่ที่เคยเป็นหนึ่งในหัวซานของเขา ก็กลายเป็นเก้ากระบี่เดี่ยวดาย กลายเป็นหนึ่งในใต้ล้าได้อย่างไม่ยากเย็น

เวลานี้ถ้าจะมีอาจารย์โค้ชเก่งๆ สักคนหนึ่งคอยชี้ทางวิลสัน มองไปซ้าย-ขวาแล้วก็หนีไม่พ้น คนชื่อ เจอร์เก็น คลอปป์ จริงๆ

แฟรง แลมพาร์ด เคยให้สัมภาษณ์ว่าความจริงตัวเขาชื่นชอบไอ้หนูวิลสันอยู่ไม่น้อยจากการทำงานร่วมกันที่ดาร์บี้ หากลิเวอร์พูลคิดจะปล่อยวิลสันออกไปจริงๆ เชลซีจะเป็นทีมที่อ้าแขนรับไว้แน่

เรื่องนี้จะต่างจากภาษิตที่ว่า “ยื่นดาบให้ศัตรู” อย่างไร ?

อย่าลืมว่าแม้แฮรี่ วิลสันจะไม่ใช่สเกาเซอร์โดยกำเนิด ทว่าจิตวิญญาณของเขานั้นเป็น

จบ

#เลิฟหงส์แดง #รักคนอ่าน