“เล่าข่าวหงส์” 5 ความเคลื่อนไหวลิเวอร์พูลประจำวันพฤหัสบดีที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563

1.ไรอัน กิ๊กยกเนโก วิลเลี่ยมโคตรเจ๋งเตรียมดันขึ้นทีมชาติ

ไรอัน กิ๊ก  อดีตนักเตะแมนยูไนเต็ดที่ปัจจุบันเป็นผู้จัดการทีมชาติเวลส์ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ถึง ดาวรุ่งของลิเวอร์พูลอย่าง เนโก วิลเลี่ยม (ซึ่งเป็นคนเวลส์เหมือนกัน) เอาไว้ว่า เขาอาจจำเป็นต้องใช้เด็กคนนี้ในศึกฟุตบอลยูโรปี 2020 !

“สำหรับผมนะ เรื่องนักเตะเด็กหรือแก่มันไม่มีผลอะไรเลย บางครั้งความเก๋าเกมอาจช่วยคุณในสนามได้บ้าง แต่เยาวชนก็มีความสดใหม่เป็นเหลี่ยมคมของตัวเองเหมือนกัน … พวกเรากำลังเฝ้ามอง เนโก วิลเลี่ยมอยู่ในขณะนี้ ผมคงต้องพูดจริงๆ ว่า สาเหตุที่เราสนใจเขาก็คือ เขาเป็นนักเตะที่ได้รับเลือกจากลิเวอร์พูล และสร้างผลงานได้อย่างโดดเด่นจริงๆ

“ในฐานะที่ผมเฝ้าดูเขามา ผมยอมรับว่า เขาคือนักเตะที่ยอดเยี่ยมคนหนึ่ง แม้จะยังเป็นเยาวชน แต่นั่นก็หมายความว่า เขายังมีเวลาอีกมากมายให้เรียนรู้ สิ่งที่โดดเด่นที่สุดสำหรับเขาก็คือ พลังงานอันเหลือล้นและคุณภาพในทักษะกีฬา เขาแสดงให้เห็นในการเป็นตัวจริงกับลิเวอร์พูล (ศึกเอฟเอคัพ) มันน่าตื่นเต้นจริงๆ”

(ดาวรุ่งพี่มันดีย์ แม้แต่เด็กผียังต้องยอมรับเลยนะจ้ะ ว่าแต่ไม่สนใจดาวรุ่งเวลส์ที่อยู่ในแมนยูบ้างอ่อว์ ?)

2.เซบายอสเคยเกือบซบหงส์ 

ดานิ เซบายอส เป็นนักเตะจาก เรอัล มาดริด ที่ย้ายซบอาเซน่อลด้วยสัญญายืมตัว ได้ให้สัมภาษณ์ถึงช่วงเวลาที่เขากำลังจะย้ายทีมเอาไว้ว่า ลิเวอร์พูลคือทีมที่สนใจติดต่อเขาไปเหมือนกัน !

“ผมภูมิใจนะที่มีสโมสรอย่างลิเวอร์พูลติดต่อผมมา แต่ผมเลือกอาเซน่อลเพราะว่าตอนนั้นอาเซ่น่อลยังมี อูไน เอมิรี่ อยู่ เราสองคนเคยรู้จักกันมาก่อนหน้านี้แล้ว ที่สำคัญในความเป็นจริงผมเองคงดีไม่พอสำหรับลิเวอร์พูลด้วย … อูไนมาหาผมถึงบ้านแล้วก็พูดว่า ผมสำคัญกับเขามากแค่ไหน สำหรับผมการที่โค้ชเชื่อใจในตัวเรามันมีผลต่อฟอร์มการเล่นของนักเตะมากๆ

“สำหรับผม คลอปป์ เขาคือโค้ชที่สุดยอดคนหนึ่ง แต่สไตล์การเล่นของผมอาจไม่เหมาะสมกับปรัชญาการทำทีมของเขาก็ได้ แต่ผมก็อยู่กับทีมที่ดีที่สุดเช่นกัน ผมก็แค่ต้องทำให้ทุกคนเห็นว่าผมตัดสินใจได้ถูกต้อง”

หืมม เกือบจะได้มาเป็นครอบครัวเดียวกันแล้วนะ แต่คนไม่ใช่เนื้อคู่จะทำอะไรมันก็ไม่ใช่นั่นแหละ

เรื่องดีจากบทสัมภาษณ์นี้ทำให้เราได้รู้ว่า ความจริงแล้วลิเวอร์พูลกำลังมองหานักเตะในแดนกลางเพิ่มอยู่เหมือนกัน !

3.เบื้องหลังแรงบัลดาลใจของซาดิโอ มาเน่

นักฟุตบอลที่ก้าวขึ้นสู่ระดับเวทีโลกได้นั้นล้วนมีแรงผลักดันที่ยิ่งใหญ่เสมอ

ความหลงรักฟุตบอลแบบหมดหัวใจทำให้ โรนัลโด้ กลายเป็นนักฟุตบอลที่ทำแฮตทริคเป็นว่าเล่น แต่นั่นก็แลกมากับชีวิตประจำวันที่เต็มไปด้วยระเบียบวินัยและต้องกินอกไก่เป็นโปรตีนเสริมทุกมื้อ !

อย่างไรก็ดี ซาดิโอ มาเน่ พระเอกสุดหล่อของลิเวอร์พูลเองก็มีแรงผลักดันที่ยิ่งใหญ่เหมือนกัน หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าพรีเมียร์ลีกซีซั่น 2018-19 ปีนั่นมาเน่ขึ้นรับรางวัลรองเท้าทองคำเป็นดาวซัลโวของลีกพร้อมๆ กับ โอบาเมยอง และ โมฮาเม็ดซาลาห์

ปีนั้น มาเน่ คือนักเตะเพียงคนเดียวที่ไม่มีสกอร์จากจุดโทษเลย! พูดในอีกแง่ เขาอาจมีความชอบธรรมที่สุดในการคว้ารองเท้าทองคำข้างนั้น

แต่อะไรคือแรงผลักดันให้กับ ซาดิโอ มาเน่ ให้เขาก้าวขึ้นมาสู่จุดสูงสุดของนักฟุตบอลจากเซเนกัลได้ ? มาเน่ได้เปิดเผยเรื่องราวเหล่านั้นเอาไว้ ในบทสัมภาษณ์หลังจากที่เขาคว้ารางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำปี 2019 ของแอฟฟริกาเอาไว้

“ผมไม่อาจสามารถอธิบายออกมาเป็นคำพูดได้ว่า ผู้คนในหมู่บ้านผมมีส่วนสำคัญในการผลักดันผมไปข้างหน้ามากแค่ไหน สำหรับผมเพียงแค่นึกถึงญาติพี่น้องเหล่านั้น ผมก็มีแรงก้าวต่อไปข้างหน้าแล้ว ไม่ว่ากำลังจะเจอกับอุปสรรคที่ยากเข็นเพียงใดก็ตาม

“มันคือความภาคภูมิใจของผมที่ทำให้พวกเขามีความสุขกันได้ อะไรที่พวกเขามอบให้กับผม ผมจะต้องคืนสิ่งเหล่านั้นกลับไปด้วยเหมือนกัน

(มาเน่เป็นคนออกเงินสร้างโรงเรียนในหมู่บ้านของเขา เพราะเขาถือว่าผู้คนในหมู่บ้านเป็นคนส่งเข้าจนมีทุกวันนี้ – ผู้แปล)

“พวกเขาภาวนาต่อพระผู้เป็นเจ้าทุกคืนวัน เพื่อให้ผมมายืนอยู่ในจุดที่ผมยืนอยู่ บางทีนี่อาจเป็นอะไรสักอย่างที่คอยขับเคลื่อนความสามารถของผมก็ได้ พวกเขาดีใจมากๆ ที่ผมย่างก้าวขึ้นสู่ความสำเร็จในแต่ละขั้น บางทีชีวิตนี้ของผมอาจมีไว้เพื่อทำให้ผู้คนเหล่านี้ภาคภูมิใจ”

(บางทีท่อนฟืนที่โหมไฟให้โชติช่วงได้ อาจเป็นท่อนฟืนที่มีชื่อว่า “การทำให้คนที่เรารักภาคภูมิใจ” ก็ได้)

4.มินโยเลต์ระลึกหงส์

ซิมง มินโย่เลต์ เขาก็ให้สัมภาษณ์ถึงลิวเอร์พูลเอาไว้ถึงความทรงจำที่เขาต้องนั่งบนม้านั่งสำรอง 18 เดือน

“หลังจากที่ผมรอคอยบนม้านั่งสำรองของลิเวอร์พูลเกือบ 2 ปี เวลานี้ผมได้ลงเล่นอีกครั้งและนั่นคือความสุขของผม บางทีช่วงเวลานี้อาจเป็นช่วงเวลาที่พีคที่สุดในชีวิตผมเลยก็ได้

“ผมเคยคว้าแชมป์เปียนลีกกับลิเวอร์พูล แม้ว่าตัวผมจะไม่เคยลงเล่นในทัวนาเมนต์นั้นเลยก็ตาม แต่เรื่องสำคัญก็คือ ผมกลับรู้สึกว่า ตัวผมคือหนึ่งในฟันเฟื่องแห่งความสำเร็จนั้น ระหว่างผมกับลิเวอร์พูล เรายังคงมีความทรงจำที่ดีต่อกันเสมอ”

(เห็นนายมีความสุขเราก็ดีใจ มินนี่ – จอมเซฟจุดโทษ)

5.เจมเพียชฮุกชายโครงคูตี้

ข่าวสุดท้ายของวันนี้ ขอยกทวีตสั้นๆ ของ เจมเพียช นักข่าวที่คลุกคลีกับวงในลิเวอร์พูลมานานได้ทวีตข้อความถึง ฟิลลิปเป้ คูตินโย่ ที่ออกมาพูดถึงลิเวอร์พูล (ในข่าวประจำวันเมื่อวานนี้ – ผู้แปล) ราวกับไม่เคยมีเรื่องที่ย่ำแย่ในช่วงที่เขาย้ายออกจากทีมไปเลยว่า

“เจอร์เก็น คลอปป์น่ะเป็นผู้จัดการทีมที่ใช้หัวใจในการทำทีมมากที่สุดคนหนึ่งเลยนะ นั่นหมายความว่าเขาเองก็ต้องการให้นักเตะส่งหัวใจกลับมาสู่เขาเช่นเดียวกัน สำหรับผม (เจมเพียช) นี่คือความรู้สึกของคลอปป์ เวลาที่เขาคิดถึงเรื่องราวระหว่างฟิลลิปเป้ คูตินโย่ กับ ลิเวอร์พูล

“คนบางคนคงมีความจำสั้นเกินไปจนลืมไปแล้วว่า เคยทำตัวแย่มากแค่ไหนเมื่อ 2 ปีที่แล้ว”

(วรรคสุดท้ายของ เจม เพียช หนักประหนึ่งหมัดขวาของเขาทรายกาแลคซี่ฮุกเข้าชายโครงจริงๆ)

จบ

สวัสดีวันพฤหัส – มีรักมีสุขครับ

#เลิฟหงส์แดง #รักคนอ่าน