“เล่าข่าวหงส์” 5 ความเคลื่อนไหวลิเวอร์พูลประจำวันพุธที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563

1.คูตินโย่เปรยลิเวอร์พูลเหมาะสมกับแชมป์ยุโรป

หลังจากมีข่าวประกาศออกมาว่า บาเซโลน่า อาจทำการลดค่าตัวของฟิลลิปเป้ คูตินโย่ ลง เนื่องจากพวกเขาต้องการปล่อยพ่อมดน้อยออกไปจากสโมสรให้ได้เร็วที่สุด นักวิเคราะห์และวิแคะก็เริ่มทำการวิแงะกันแล้วว่า บางทีลิเวอร์พูลอาจเป็นทีมที่ดึงพ่อมดน้อยกลับมาสู่รังก็ได้

อย่างไรก็ดี คูตินโย่จากลิเวอร์พูลไปแบบไม่สวยงามเท่าไหร่นัก แต่ในบทสัมภาษณ์ล่าสุดของเขาที่เผยแพร่ผ่านทาง Sports illustrated กลับให้สัมภาษณ์ถึงช่วงเวลาแห่งความสำเร็จของอดีตเจ้านายและเพื่อนร่วมทีมเอาไว้ว่า

“ลิเวอร์เบิร์ดกำลังสยายปีกบิน และนั่นไม่ใช่เรื่องที่ทำให้ผมประหลาดใจเลย ผมรู้ดีว่าด้วยศักยภาพของผู้จัดการทีมและนักเตะที่พวกเขามีสามารถทำแบบที่ทำอยู่ในทุกวันนี้ได้ ดังนั้นผมก็ไม่ประหลาดใจเช่นกันว่าทำไมพวกเขาถึงกลายเป็นแชมป์ยุโรปด้วยเหมือนกัน

“ผมดีใจกับพวกเขานะ เพราะว่าผมยังคงมีเพื่อนมากมายที่นั่น นี่แหละคือความในใจทั้งหมดของผม

“แต่ผมก็เดินออกมาแล้ว ตอนนี้ผมกำลังอยู่บนการผจญภัยของผม เฉกเช่นเดียวกับที่เราทุกคนเลือกเดินบนเส้นทางของตัวเอง ผมทุ่มสมาธิทั้งหมดลงไปกับเกมตรงหน้า เหมือนกับที่ลิเวอร์พูลกำลังทำอยู่ในเวลานี้ เพื่อไปตามเส้นทางความฝันของผม  ผมมีความสุขกับสิ่งที่ผมเคยทำ (น่าจะหมายถึงช่วงเวลาของเขากับลิเวอร์พูล เพราะช่วงเวลาของเขากับบาซาไม่เวิร์คเท่าไหร่ – ผู้แปล) แต่ตอนนี้ผมก็ต้องเดินต่อไปข้างหน้าแล้ว”

มีคนมาง้อครับพี่น้องงงงงงงงงง อย่าเชียวนะโว้ย บอกคำเดียวเลย ตรูเล่นตัวไม่ค่อยเก่ง

2.ลอฟเลนประกาศหงส์ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก

เดยัน ลอฟเลน ให้สัมภาษณ์ผ่าน Sky sport เกี่ยวกับสิ่งที่เขาปรารถนาต่อลิเวอร์พูลเอาไว้ว่า

“ปีที่แล้วเราพลาดแชมป์ไปเพียงแค่ 1 คะแนนเท่านั้น นั่นทำให้เรารู้ดีว่า อะไรคือสิ่งสำคัญสำหรับพวกเราจริงๆ

“ผมจำได้ว่ามีอยู่ช่วงหนึ่งที่บาเซโลน่าเอาชนะคู่ต่อสู้ได้อย่างบ้าคลั่ง พวกเขาเก็บไปราวๆ 20 แชมป์ภายในเวลา 4 ปี ผมก็แค่อยากจะรู้ว่า ทำไมพวกผมจะไม่ทำแบบเดียวกับที่บาเซโลน่าทำบ้าง ?

“ผมอยากให้ทีมของผมกลายเป็นที่จดจำว่า พวกเราคือหนึ่งในทีมที่ยอดเยี่ยมที่สุดชุดหนึ่งของโลก

“ไม่ใช่แค่ปีนี้นะ แต่ยังรวมถึงปีถัดๆ ไปด้วยเหมือนกัน”

ลอฟเลน อาจจะเป็นคนขี้โม้ แต่ก็โม้แบบได้ใจนะ !

(บทสัมภาษณ์ของลอฟเลนนี้ คือหลักฐานยืนยันชั้นดีว่า ทำไมลิเวอร์พูลจึงควรเก็บเขาไว้กับทีมมากกว่าปล่อยเจ้าตัวออกไป …)

3.เบื้องหลังการต่อสัญญาของคลอปป์

ความจริงสัญญาระหว่างลิเวอร์พูลกับ เจอร์เก็น คลอปป์จะต้องจบลงในปี 2022 แต่เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา กุนซือเฮวี่เมทัลก็ทำการต่อสัญญาระหว่างเขากับลิเวอร์พูลออกไปอีก 2 ปี กลายเป็นว่า สัญญาของคลอปป์กับลิเวอร์พูลจะสิ้นสุดลงในปี 2024 แทน

อย่างไรก็ตามล่าสุดเว็ปไซต์ The mirror ได้เผยแพร่ข่าวที่ระบุถึงเบื้องหลังการต่อสัญญาในครั้งนี้ของ เจอร์เก็น คลอปป์ ออกไปว่า

‘แม้ว่าช่วงเวลาระหว่างเขากับลิเวอร์พูลดูเหมือนจะเป็นนิรันดร์ แต่อย่างไรเสียงานเลี้ยงก็ต้องมีวันเลิกลาลงสักวันหนึ่ง เบื้องหลังการต่อสัญญาของคลอปป์กับลิเวอร์พูลนั้นได้บรรจุเงื่อนหนึ่งข้อเอาไว้ก็คือ ลิเวอร์พูลจะต้องช่วยเหลือเจอร์เก็น คลอปป์กลับไปเป็นผู้จัดการทีมในประเทศเยอรมัน (อาจเป็นโค้ชทีมชาติ หรือ สโมสรในเยอรมัน – ผู้แปล) ถ้าเจอร์เก็น คลอปป์ ตัดสินใจเดินลงจากบังเหียนของลิเวอร์พูล’

คำว่า ‘ช่วยเหลือ’ คลอปป์ในการย้ายกลับไปเยอรมันนีนี้ไม่ได้มีความหมายเพียงแค่กลับไปคุมสโมสรในเยอรมันเท่านั้น แต่มันยังรวมถึงการหาที่อยู่อาศัย หาโรงเรียนสำหรับลูกๆ ของคลอปป์อีกด้วย

ไม่มีงานเลี้ยงใดไม่เลิกลา จริงๆ สินะ (- -,)

4.กลับหงส์ไหมกรูยิช

อนาคตของ มาโคร กรูยิช นักเตะลิเวอร์พูลที่ปล่อยยืมไปให้ เฮอร์ธา เบอร์ลิน อาจต้องตกอยู่ในใจกลางพายุ มืดมนจนไม่รู้ว่าตนกำลังตกอยู่ในช่วงเวลากลางวันหรือกลางคืนอีกครั้ง

หลังจากที่เฮอร์ธา เบอร์ลิน ประกาศแยกทางจาก เจอร์เก็น คลินแมน (ญาติคลอปป์ป้ะ นามสกุลเหมือนกันเลย – ผู้แปล) โดยการปลดโค้ชครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่ เฮอร์ธา เบอร์ลิน ประกาศแต่งตั้งคลินแมนไว้เมื่อ 2 เดือนก่อนเท่านั้น

การเปลี่ยนโค้ชครั้งนี้ของเฮอร์ธาในครั้งนี้ ทำให้ฤดูกาลนี้ มาโคร กรูยิช ต้องเปลี่ยนเจ้านายไปแล้วถึง 3 คนด้วยกัน

อยากทิ้งท้ายข่าวนี้ถึงสถิติเล็กๆ น้อยๆ ของกรูยิชสักหน่อยครับ

ปัจจุบันเฮอร์ธา เบอร์ลินอยู่อันดับ 14 และมีประตูในบุนเดสลีก้ารวมอยู่ที่ 25 ลูก ในจำนวน 25 ลูกนี้ กรูยิชสามารถทำประตูไปได้ 3 ครั้ง ซึ่งมาจากการเล่นมิดฟิลด์ตัวกลาง12 เกม

(เฉลี่ยทำประตูทุกๆ 4 เกม – ถือว่าไม่หวือหวา แต่ก็ไม่ได้แย่ บางทีถ้ากลับมาลิเวอร์พูลอาจเก่งกว่านี้ เพราะถูกคลอปป์เจียรไนเหลี่ยมคมก็ได้)

5.นักเตะแอตมาดริดเจ็บ 7 นาย

นี่นับว่าเป็นข่าวดีที่สุดในรอบวันนี้ของลิเวอร์พูล เมื่อ AS สื่อใหญ่แดนสเปนออกมารายงานว่า แอตเลติโก้ มาดริด นั้นมีนักเตะบาดเจ็บถึง 7 คนในช่วงเวลานี้

3 ใน 7 นักเตะที่บาดเจ็บนั้นประกอบไปด้วยนักเตะชื่อดังอย่าง โมราต้า – เฟลิกซ์ และ ดิเอโก้ คอสต้า !

อย่างไรก็ตามในกรณีของเฟลิกซ์และโมราต้านั้นอาจจะต้องรอดูอาการอีกสักระยะ และไม่แน่ว่าพวกเขาอาจฟิตทันลงดวลกับเครื่องจักรสีแดงได้

แต่ในกรณีของ ดิเอโก้ คอสต้า, นักเตะที่พร้อมทำทุกอย่างเพื่อชัยชนะนั้น จะไม่สามารถลงสนามดวลลิเวอร์พูลในเลกแรกได้อย่างแน่นอน อาการบาดเจ็บของเขาถูกประเมินว่าจะหายประมาณเกมในเลกสองระหว่างแอตมาดริดกับลิเวอร์พูลแทน

(พักให้สบายนะคอสต้า จริงๆ จะพักยาวจนเลยเลกสองเลยก็ได้ไม่ว่ากัลล์)

จบ

สวัสดีวันพุธ – สุขกายสุขใจครับ

#เลิฟหงส์แดง #รักคนอ่าน