“เล่าข่าวหงส์” 5 ความเคลื่อนไหวลิเวอร์พูลประจำวันอังคารที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563

1.ผู้จัดการเสือใต้ส่ายหน้าฟอร์มคูตินโย่

เมื่อวานนี้เว็ปไซต์ของเลิฟหงส์แดง หรือ เว็ปไซต์อันดับหนึ่งของเพจลิเวอร์พูล (แบบแต่งตั้งเอง) ได้แปลข่าวจาก mundo Deportivo สื่อหนึ่งในสเปนซึ่งตีข่าวว่า บาเซโลน่ากำลังพิจารณาลดค่าตัว ฟิลลิปเป้ คูตินโย่ลง จากที่เคยซื้อ 142 ล้านปอนด์ เหลือ 62 ล้านปอนด์

วันนี้สื่อในอังกฤษอย่าง Express ก็เผยแพร่ข่าวที่ว่าในทำนองเดียวกัน เพียงแค่ Express เขียนเอาไว้ว่า ราคาค่าตัวของคูตินโย่ที่จะถูกปรับลดจากบาเซโลน่านั้น ไม่ใช่เหลือ 62 ล้านปอนด์ แต่เป็น 77 ล้านปอนด์ต่างหาก

แต่เรื่องที่น่าสนใจจากข่าว Express ก็คือ นอกจากการคาดการณ์ค่าตัวที่ลดลงของคูตินโย่แล้ว ในเนื้อข่าวยังบรรจุบทสัมภาษณ์ของ Hansi Flick ซึ่งเป็นผู้จัดการทีม บาเยิร์น มิวนิค คนปัจจุบันที่ได้ให้สัมภาษณ์ถึงคูตินโย่เอาไว้อีกด้วย

Hansi Flick ผู้จัดการเสือใต้พูดถึงพ่อมดน้อยเอาไว้ว่า 

“ผมได้แต่ส่ายหน้ากับเรื่องของคูตินโย่ พัฒนาการในการซ้อมของเขากับเพื่อนร่วมทีมเติบโตช้าเกินไปจริงๆ ผมคิดว่าตัวเขาจะต้องไม่พอใจฟอร์มการเล่นของตัวเองในเกมกับฮอฟเฟ่นฮามแน่ๆ (บาเยิร์นเอาชนะฮอฟเฟ่นฮาม 4-3 แบบเฉียดฉิว)

“แต่ยังไงเสียเขาก็เป็นนักเตะของเราอยู่ดีนะ สุดท้ายเราจะต้องช่วยเขาให้ดีขึ้นไม่ว่ายังไงก็ตาม

“ผมมั่นใจนะว่าเขาจะกลายเป็นกำลังสำคัญได้ในอนาคต คนเราทุกคนล้วนมีจุดที่ย่ำแย่ของอาชีพกันทั้งนั้นแหละ แต่…แค่ตอนนี้เขาฟิตได้มันก็ทำให้ผมดีใจแล้ว”

วิเคราะห์*** ล้วนๆ ไม่มีมโนผสม – หลังจากมีสองสำนักข่าวยืนยันว่า บาเซโลนา ต้องการจะลดค่าตัวคูตินโย่จริงๆ แต่ผมอยากตั้งขอสังเกตุว่า บางทีนี้อาจเป็นแค่เกมของบาเยิร์นมิวนิคที่ต้องการต่อรองราคาของพ่อมดน้อยก็ได้

เพราะ หนึ่ง.โค้ชที่ดีจริงๆ จะไม่ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงนักเตะในเชิงลบ เพราะท้ายที่สุดแล้วมันจะส่งผลกระเทือนถึงจิตใจนักเตะในระยะยาว (คลอปป์ไม่เคยทำเลย)

เพราะ สอง. ความจริงคูตินโย่ไมได้ย่ำแย่กับบาเยิร์นมิวนิคขนาดนั้น ไม่กี่เดือนก่อนคูตี้เคยออกมาพูดว่า บาเยิร์นคือบ้านที่อบอุ่น อีกทั้งสถิติของคูตินโย่กับบาเยิร์นก็ไม่ได้น่ากังวลขนาดนั้นจริงๆ

คูตินโย่ลงเล่นเป็นตัวจริง 12 เกม บวกสำรองอีก 7 ทำประตูได้ 6 ลูกและอีก 6 แอสซิสต์

การออกมาให้สัมภาษณ์ของ Hansi Flick อาจเป็นเพียงเกมการต่อรองราคากับบาเซโลน่าก็ได้

2.CEO หงส์กระซิบบอกคูตี้ว่านายมันเก่าเกินไปแล้ว

ความจริงในข่าวของ Express ยังเขียนอีกด้วยว่า ลิเวอร์พูลเองก็มีความสนใจดึงคูตินโย่กลับรัง แต่นั่นต้องตั้งอยู่บนเงื่อนไขที่ว่า หงส์แดงพลาดการคว้าตัว Havertz หนึ่งในนักเตะที่กำลังร้อนแรงที่สุดในเมืองเบียร์เวลานี้

เรื่องน่าแปลกใจก็คือ มีนักข่าวหรือใครสักคนเอาเรื่องนี้ไปถามผู้บริหารลิเวอร์พูลอย่าง ปีเตอร์ มัวส์

(แกเป็น CEO ของสโมสรเคยเดินทางมาเมืองไทยช่วงเปิดช้อปที่พระราม 9 แล้วประกาศว่า อาจจะพาทั้งสโมสรมาไทยในวันข้างหน้าด้วย – ขอให้เป็นปีนี้เถอะสาทุ)

ปีเตอร์ มัวส์ก็เลยตอบกลับคำถามเรื่องคูตินโย่ไปว่า

“ตอนที่คูตินโย่ย้ายออกจากทีมไปนะ ตอนนั้นมันคือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของทีมจริงๆ ไม่ใช่แค่เราเสียสตาร์ไปเท่านั้น แต่มันยังรวมถึงโครงสร้างต่างๆ ของทีม หรือกระทั่งระบบการเล่นฟุตบอลด้วย ถ้าไม่เชื่อลองย้อนกลับไปดูลิเวอร์พูลเมื่อ 2 ปีที่แล้วกับเวลานี้ดูก็ได้

“เปล่าผมไม่ได้ ไม่เคารพฟิลลิปเป้นะ แต่ตอนนี้เขากลายเป็นฟันเฟื่องที่ไม่เข้ากับเครื่องจักรที่เรามีไปเสียแล้ว (But he had a different style of play) ผมยอมรับว่าเงินที่เราได้มาจากบาเซโลน่าในการปล่อยเขาออกไปนั้นช่วยทีมได้มากจริงๆ หนึ่งในนั้นก็คือดีลระหว่างเรากับอลีสซงนั่นแหละ (CEO ยอมรับเองเลยวุ้ยยยยย)”

จริงๆ ในบทสัมภาษณ์ของปีเตอร์ มัวส์ มีหลายเรื่องที่แกพูดถึงเลยครับ ทั้งโมเดลการทำธุรกิจของลิเวอร์พูล เรื่องของโมซาลาห์ และอีกมากมายก่ายหน้าผากคนแปลแบบผม แต่ถ้าวันไหนมีเวลาว่างจะแปลมาให้ลูกเพจที่น่ารักทุกท่านได้รับทราบกันนะครับ

(ใครอยากอ่านฉบับอังกฤษก่อนสามารถเสริชตามพาดหัวได้เลย)

3.ช่วงตอบคำถามกับหนูเทนรต์

อเล็กซานเดอร์ อาโนล ติดแฮชแท็คใน ทวิตเตอร์ว่า #AskTrent เพื่อให้แฟนบอลเข้าไปถามอะไรก็ได้ เดี๋ยวน้องอยากตอบไรเดี๋ยวตอบเอง

ผมไม่ได้เข้าไปถาม แต่เห็นสมควรว่าฮาจึงแปลมาให้แฟนหงส์คนไทยได้อ่านในข่าวเช้าครับ เริ่มกันเลย

แฟนบอล : ถ้าสมมติต้องสู้กับฟานไดซ์กับเป็ด  100 ตัวคุณจะเลือกสู้กับใคร(เมืองนอกไม่มีวัฒธรรมการล้อว่าเป็ดหรือหงส์ – ผู้แปล)

เทรนต์ : เป็ด 100 ตัวเลย

แฟนบอล : ถ้าต้องติดอยู่ในลิฟต์ จะติดอยู่ในลิฟต์กับนักฟุตบอลคนไหน

เทรนต์ : ผมไม่อยากติดลิฟต์โว้ย

แฟนบอล : ถ้าติดอยู่กลางทะเลทราย แล้วต้องเลือกไปกับเพื่อนร่วมทีมสองคนคุณจะเลือกใคร ?

แทรนต์ : เจม มิลเนอร์ กับ ฟานไดซ์ (ลูกพี่แนวรับ) ไงจ้ะ

แฟนบอล : ใครตลกที่สุดในสนาม ?

เทรนต์ : โรเบิร์ตสัน

แฟนบอล : มีใครเป็นไอดอลในโลกฟุตบอลโดยมีข้อแม้ว่าห้ามตอบเป็นนักเตะลิเวอร์พูล ?

เทรนต์ : อองรี กับ ซีดาน (อมกกกกก) / ส่วนคำถามที่ถามว่าไอดอลฟุตบอลคือใคร โดยที่ตอบเป็นนักเตะหงส์ได้ เทรนต์ตอบเจอร์ราดครับ

แฟนบอล : ชอบดูหนังเรื่องไหน ?

เทรนต์ : แบทแมน The dark knight (น่าจะเป็นเวอร์ชั่นที่โนแลนด์เป็นคนสร้างนะ – ผู้แปล)

สุดท้ายแฟนบอลถามว่า : สมมติต้องเลือกเล่นกับ เมสซี่ และ โรนัลโด้ จะเลือกใคร ?

เทรนต์ : เฮนเดอร์สัน !

4.เป๊ป สิ้นลาย

เป็ป กวาดิโอลาห์ หรือกุนซือจอมเหี้ยมแห่งแมนเชสเตอร์ซิตี้ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงช่องว่างระหว่างเขากับลิเวอร์พูลที่ห่างกันถึง 22 แต้มเอาไว้ว่า

“ศึกระหว่างเรากับเขาคือ 22 แต้มซึ่งมันไม่แจ๋วเอาเสียเลยนะ จริงๆ เราเคยทำอะไรมหัศจรรย์แบบนี้มาก่อน ตอนนี้มันก็แค่ ลิเวอร์พูลทำมันได้บ้างมันก็เท่านั้นเอง ผมจะไม่ปฏิเสธว่า 22 แต้มคือช่องว่างที่ห่างกันมากเกินไปหรอก ผมและทีมงานไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่ามันจะห่างได้มากขนาดนี้ แต่ผมก็ต้องพูดตรงๆ แหละ ว่าพวกเขาคู่ควรแก่คำยกย่อง และผมก็เคารพพวกเขา”

(ฮั่นแน่ ยอมศิโรราบแล้วสินะ ! ปีที่แล้วเล่นทีมตรูเสียหอบแดร๊ก ปีนี้เมิงต้องเจอแบบนี้แหละโว้ย)

5.สัญญาฉบับใหม่ของวิลเลี่ยม

สุดท้ายเป็นข่าวดีย์งามพระราม 7 (คือยังไม่สุดเหมือนพระราม 8) เพราะ Football insider รายงานว่า ลิเวอร์พูลกำลังจะต่อสัญญากับนักเตะสัญชาติเวลส์อย่าง เนโก วิลเลี่ยม ออกไป หลังจากที่เขาเป็นหนึ่งในเสาหลักให้กับ ลิเวอร์เบิร์ดตัวน้อยได้ในหลายๆ เกมที่ผ่านมา

แต่นี่เป็นแค่รายงานข่าวนะครับ คิดว่าไม่น่าจะเป็นการสร้างข่าวจากเรื่องของเด็กอคาเดมี่หงส์ ดังนั้นอีกไม่นานเราคงได้เห็น สโมสรรายงานออกมาอย่างเป็นทางการถึงสัญญาฉบับใหม่ของวิลเลี่ยม

(พร้อมๆ กับสัญญาฉบับใหม่ของไวนาดุมด้วยเล้ยยย – อันนี้มโนล้วนๆ ไม่มีวิเคราะห์ผสมครับ)

จบ

สวัสดีวันอังคาร – เก็บเกี่ยวความสุขจากวันนี้กันครับพี่น้อง

#เลิฟหงส์แดง #รักคนอ่าน