“เล่าข่าวหงส์” 5 ความเคลื่อนไหวของลิเวอร์พูลประจำวันจันทร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563

1.คลอปป์แจงสถานการณ์ซื้อขาย

ลิเวอร์พูลเอคโค่ สื่อกระบอกเสียงของสโมสรได้ออกบทสัมภาษณ์พิเศษของคลอปป์ซึ่งอธิบายการซื้อนักเตะเข้าสู่ทีมในฤดูกาลถัดไปเอาไว้ว่า

“ตอนนี้เราเหมือนลิเวอร์เบิร์ดที่กำลังรอโฉบปลาที่โพล่ขึ้นเหนือน้ำ (we prepare potential situation)

“ผมกับทีมงานพยายามทำให้ลิเวอร์พูลกลายเป็นทีมที่แข็งแกร่งและแข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิม มันไม่ได้หมายความว่าผมกำลังจะซื้อใครเข้าทีมมาอย่างเดียว แต่มันยังหมายความว่าผมกำลังจะพัฒนาผู้เล่นในทีมของผมด้วย ใช่ ผมกำลังเฝ้ามองเด็กๆ ในทีมว่าใครมีแววจะพัฒนาขึ้นไปอีกขั้นได้บ้าง โดยที่นักเตะเหล่านั้นจะต้องไม่มีความเจ็บเข้ามารบกวนด้วย

“ยกตัวอย่างเช่น เชมเบอร์เลน เกอิต้า พวกเขามีศักยภาพ แต่ก็เจ็บเล็กๆ น้อยๆ บ่อยเกินไป ผมไม่อาจรีดเร้นศักยภาพสูงสุดของพวกเขาออกมาได้ แม้ว่าเราทุกคนจะรู้กันดีว่าจริงๆ แล้วพวกเขามีสิ่งเหล่านั้นอยู่ในตัวก็ตาม”

2.รายละเอียดนักเตะที่จะถูกปล่อยในซัมเมอร์

จากข่าวข้างต้น แม้เจอร์เก็น คลอปป์จะตีเนียนทำเป็นพูดบ่ายเบี่ยงเกี่ยวกับการซื้อนักเตะเข้าทีมโดยตรง (ตามนิสัยของแกแหละ) แต่ในสกู๊ปข่าวชิ้นเดียวกันทำให้เราสรุปได้ว่า

ตลาดฤดูร้อนที่กำลังจะมาถึงนี้ ลิเวอร์พูลจะเดินเข้าสู่ตลาดพร้อมกระเป๋าตังค์ใบโตแน่ๆ

เพราะอะไรจึงเป็นเช่นนั้น ?

เพราะในสกู๊ปข่าวฉบับนั้น ลิเวอร์พูลเอคโค่รายงานอย่างจริงจังว่า

ลิเวอร์พูลได้ปักป้ายขายนักเตะบางส่วนออกจากทีมแล้ว ซึ่งนักเตะเหล่านั้นประกอบไปด้วย :

อดัม ลัลลานา – จะออกจากทีมในตลาดหน้าร้อนนี้อย่างแน่นอน (เอคโค่ยืนยันมาแบบนี้เลยครับ – ผู้แปล) ปัจจุบันเขาได้รับความสนใจจากสเปอร์ส อาเซน่อลและเลสเตอร์ซิตี้ (โชคดีล่วงหน้าเทพเจ้าทองม้วน)

นาธาเนียล ไคล์น – สัญญาของเขากำลังสิ้นสุดลงและเขาจะออกจากสโมสรไปด้วยสภาพการณ์แบบนั้น อาการบาดเจ็บของเขาไม่ต่างอะไรจากฝันร้ายจริงๆ

ลอฟเลน (เห้ย!) – (ลิเวอร์พูลเอคโค่เขียนว่า) เขาอาจเป็นนักเตะ High profile เพียงคนเดียวที่ออกจากทีมในช่วงซัมเมอร์ และสโมสรที่เป็นไปได้มากที่สุดก็คือ โรม่า แต่ราคาค่าตัวของโคตรกองหลังระดับโลกพระจันทร์รายนี้จะอยู่ที่ 14 ล้านปอนด์ หรืออาจจะลดลงมาเหลือ 10 ล้านปอนด์ก็ได้ (ราคานี้ไม่ให้เกียรติกองหลังระดับโลกตรูเลยนะโว้ย)

ชากิรี่ – ลิเวอร์พูลปักป้ายเขาไว้ราวๆ 25 ล้านปอนด์ อาการบาดเจ็บคือเบื้องหลังการพิจารณาขายในครั้งนี้

แฮรี่ วิลสัน (บอสสสสส!) – ลิเวอร์พูลพร้อมเจรจากับทุกทีมที่สนใจจะซื้อไอ้หนูรายนี้ แต่จะต้องเป็นราคาที่มากกว่า 20 ล้านปอนด์ขึ้นไป !

ในขณะที่นักเตะที่อาจจะกลับมาได้รับโอกาสอีกครั้งจากลิเวอร์พูลคือตัวละครที่ หายหน้าหายไปจากทีมไปเก็บเลเวลอยู่นานสองนานอย่าง

(ก่อนอ่านบรรทัดถัดไปลองเดาดูว่าใคร ?)

… มาโคร กรูยิช ! ที่เซ็นมาเมื่อหลายปีก่อนแต่ตลอปป์ปล่อยยืมไปอยู่ ฮาธา เบอร์ลิน โดยมีการประเมินกันว่า กรูยิช กับแฮรี่ วิลสัน มีความสามารถที่เทียบเคียงกันได้ โชคร้ายที่ทีมงานลิเวอร์พูลไม่เลือกวิลสัน

(สงสารแฮรี่วิลสันลึกๆ เหมือนกัน จริงๆ ตามแปลสัมภาษณ์เด็กคนนี้มาตลอด แกอยากขึ้นมาเล่นกับลิเวอร์พูลมากๆ ฝีเท้าก็อยู่ระดับเดียวกับบริวสเตอร์ เอลเลียต เลยด้วยซ้ำ แต่ดูเหมือนว่าสโมสรจะมองวิลสันเป็นนักเตะที่ใช้ทำกำไรให้สโมสรมากกว่ากลายเป็นเสาหลักในอนาคต)

มีใครเห็นหัวใจผมบ้างไหมครับ แปลข่าวนี้เสร็จแล้วรู้สึกเหมือนใจหล่นหายไปไหนก็ไม่รู้ ใครรู้จักคลอปป์เป็นการส่วนตัว รบกวนฝากบอกไปทีว่า จะปล่อยใครก็ปล่อยได้ แต่อย่าปล่อยลอฟเลนกับวิลสันได้ไหมครับบอส ?

3.ใครจะเป็นเศรษฐี ? หงส์น่ะสิ หงส์นน่ะสิ

สุดท้ายมีการคาดการณ์กันว่า ลิเวอร์พูลจะได้รับเงินราวๆ 75 ล้านปอนด์หลังจากปล่อยนักเตะที่คิดว่าจะปล่อยออกไป แต่จำนวนเงินเหล่านี้ไม่ใช่กำไรจากการขายนักเตะในรอบนี้เท่านั้น มันยังนับรวมการปล่อย โซรันเก้ – ไอบ์ – แดนนี อิงค์ (โอ้ยเสียดายโว้ย) อีกด้วย

อย่างไรก็ดีจำนวนเงิน 75 ล้านปอนด์นี้ อาจหมายถึงการซื้อใครสักคนเข้ามาในทีมเพิ่มก็ได้ แปลกดีที่มันเป็นจำนวนเงินเทียบเท่ากับครั้งที่ลิเวอร์พูลซื้อเวอร์กิล ฟานไดซ์เข้าทีมมา

(คิดแบบมโนล้วนๆ ไม่มีวิเคราะห์ผสม ลิเวอร์พูลอาจจะกำลังมีบิ๊กดีลอีกครั้งก็ได้นะจ้ะ)

4.กาก้าวิเคราะห์หงส์

ริคาโด้ กาก้า ตำนานปีศาจแดงดำได้ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงนักเตะ โรเบอร์โต้ เฟอร์มิโน่ รุ่นน้องในแคมป์ทีมชาติบราซิลผ่านเว็ปไซต์ข่าว SKY SPORT เอาไว้ว่า

“สำหรับผมหลุยซัวเรสและเฟอร์มิโน่คือสไตรค์เกอร์ที่เก่งที่สุดในโลก

“ผมจะพูดถึงเฟอร์มิโน่อย่างเจาะจง เขา (เป็นนักเตะที่เล่นในแดนกลางมาก่อนดังนั้น) จึงเข้าใจพื้นที่ของตัวเองและการเปลี่ยนตำแหน่งได้เป็นอย่างดี ถ้าคุณสังเกตุเฟอร์มิโน่เขาไม่ยืนอยู่แค่ในกรอบเขตโทษตลอดเวลาหรอก เขาเป็นกองหน้าประเภทที่วิ่งลงมาล้วงบอลจากนั้นก็หาจังหวะสร้างโอกาสให้เพื่อนร่วมทีม

“อลีสซงและฟาบินโย่ก็เป็นระดับท็อปในตำแหน่งของตัวเองเหมือนกัน สำหรับผม บราซิลเลี่ยนแทบทุกคนประสบความสำเร็จในพรีเมียร์ลีกจริงๆ”

นอกจากนั้นแล้วผีกาก้ายังให้สัมภาษณ์ถึงลิเวอร์พูลในภาพรวมอีกด้วย ความว่า

“มันดีจริงๆ ที่เห็นความยอดเยี่ยมของพวกเขาแม้ว่ามันอาจจะเกิดขึ้นซีซั่นเดียวก็ตาม

“เปล่า เดี๋ยวก่อน ผมไม่มีเจตนาว่าร้ายลิเวอร์พูลนะ ความจริงผมเคารพพวกเขาจากใจ แต่เราทุกคนล้วนรู้ดีว่า สำหรับพรีเมียร์ลีกมันยากมากแค่ไหนที่คุณจะทำแบบที่ลิเวอร์พูลทำทุกวันนี้ได้, ไร้พ่ายโดยเสมอเพียงนัดเดียว

“สำหรับผมต้องขอบคุณเจอร์เก็น คลอปป์ที่วางรากฐานทั้งหมดนี้ให้กับลิเวอร์พูล เขาไม่เคยกลัวเลยสำหรับการเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆ พรีเมียร์ลีกเป็นลีกที่ยอดเยี่ยมได้เพราะมีโค้ชเจ๋งๆ มากมายแบบนี้อยู่ในนั้น”

ปากหวานปานน้ำผึ้งเดือนห้า สมัยค้าแข้งอยู่เสียดายที่ไม่ได้ย้ายมาอยู่ครอบครัวเดียวกัน ชอบมากตั้งแต่สยบปีศาจแดงแบบอยู่หมัดสอนบอลพวกเขาประหนึ่งคำประกาศตอกหน้าพวกเขาว่า โลกฟุตบอลมีปีศาจอยู่ได้เพียงตัวเดียว และนั่นจะต้องไม่ใช่ปีศาจแดง แต่เป็นปีศาจแดงดำ

ปล.สุดท้ายขอโทษด้วยที่เอาแชมป์เปียนลีกปี 2005 มาจากนาย อิอิ (แต่มันก็มาเอาคืนไปในปีถัดไปนะ !)

5.บาซ่าลดค่าตัวคูตินโย่

สื่อสเปนอย่าง Mundo Deportivo ออกมาตีข่าวว่า ฟิลลิปเป้ คูตินโย่ กำลังถูกบาเซโลน่าพิจารณาลดค่าตัวลง

หลังจากที่เจ้าบุญทุ่มจากกลันตันไม่ต้องการตัวพ่อมดน้อยกลับรัง อีกทั้งเสือใต้บาเยิร์นมิวนิคที่กำลังมีสัญญายืมตัวกับคูตินโย่ในเวลานี้ก็ดูเหมือนจะไม่ต่อสัญญายืมตัวหรือซื้อขาดแต่ประการใดอีกด้วย

ในเนื้อข่าวระบุว่า บาเซโลน่าจะพิจารณาปล่อยเขาออกจากทีมด้วยราคาเพียง 62 ล้านปอนด์ (จากราคาซื้อที่ 142 ล้านปอนด์)

ตัดภาพกลับมาที่ลิเวอร์พูล เจอร์เก็น คลอปป์ เคยเปรยถึงการดึงพ่อมดน้อยกลับรังเอาไว้ว่า

“ความจริงสโมสรมีแผนจะดึงตัวเขากลับมา แต่งบประมาณเหล่านั้นถูกใช้ไปหมดแล้ว (วิเคราะห์กันว่าถูกใช้ไปกับสนามซ้อมแห่งใหม่ที่ชื่อเคิร์กบี้ – ผู้แปล)”

สุดท้ายการจะจบข่าวนี้ลงได้ คงหนีไม่พ้นการจบลงด้วยประโยคที่เจอร์เก็น คลอปป์ เคยพูดกับคูตินโญ่เอาไว้ก่อนออกจากทีมว่า

“สำหรับ บาเซโลน่า บาเยิร์นมิวนิค หรือ กระทั่งเรอัลมาดริดก็ตาม นายจะเป็นเพียงแค่นักเตะธรรมดาๆ คนหนึ่งในสถานที่เหล่านั้น แต่สำหรับลิเวอร์พูล นายจะเป็นอะไรมากกว่านั้น”

หรือสุดท้ายแล้ว คูตี้จะไปลงเอ่ยกับมาดริด เพื่อพิสูจน์คำพูดของคลอปป์ในครั้งนั้นว่ามันเป็นจริงเท่าที่จะจริงได้ ?

จบ

สวัสดีวันจันทร์ครับ – ยังเศร้ากับข่าวโคราชไม่หายเลย เห้อ

#เลิฟหงส์แดง #รักคนอ่าน