“เล่าข่าวหงส์” 5 ความเคลื่อนไหวของลิเวอร์พูลประจำวันพุธที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563

1.บทสรุปเกมลิเวอร์พูลรุ่นเด็กแสบเอาชนะชรูว์สบิวรี่ 1-0 แบบเฉียดฉิว

หนึ่ง – เกมระหว่างหงส์น้อยกับชรูวส์บิวรี่เหมือนเป็นมวยแลกหมัด ต่างฝ่ายผลัดกันรับ-รุกสนุกสนาน เพียงแต่ความแตกต่างในนัดนี้ของลิเวอร์พูลชุดเล็กในเกมเอฟเอคัพ กับลิเวอร์พูลชุดเล็กที่ลงเล่นกับแอสตัลวิลลาในแมทซ์คาราบาวคัพก็คือ

หงส์น้อยแมทซ์นี้พัฒนาเกมรับขึ้นมาอย่างก้าวกระโดด ตลอดระยะเวลา 90 นาที นักเตะจากชรูวส์บิวรี่สามารถจบสกอร์ตรงกรอบได้เพียงลูกเดียวเท่านั้น

สอง – บางทีนี่อาจหมายถึงการเริ่มหยั่งรากลงดินของต้นกล้าที่ชื่อ เซปป์ ฟานเดนเบิร์ก ที่คลอปป์เลือกซื้อเข้ามาในทีมก็ได้

สาม – ย้อนกลับไปที่บอลลูกเดียวของบรูวส์บิวรี่ที่ตรงเข้ากรอบของหงส์แดง / ความจริงบอลลูกนั้นควรเป็นประตูขึ้นนำของชรูวส์บิวรี่ แต่สวรรค์มีตา เห็นว่าลิเวอร์พูลโดนเอฟเอรังแกมามากพอแล้ว จึงสั่งให้ความยุติธรรมทำงานแบบเต็มสูบ กรรมการเป่านกหวีดเรียกดู VAR จากนั้นก็ริบประตูคืนไป

สี่ – เคอติส โจนส์ หรือสเกาเซอร์ดาวรุ่งที่กำลังร้อนแรงที่สุดในเวลานี้รับบทกัปตันไปอย่างคู่ควร

ห้า – ลิเวอร์พูลชุดเล็กเล่นฟุตบอลแบบ แฟร์เกม ที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ ตามสถิติหลังเกมยืนยันว่า ตลอดทั้ง 90 นาทีเด็กแสบทั้ง 11 คนถูกจับฟาวส์ไปเพียงแค่ 1 ครั้งเท่านั้น ในขณะที่นักเตะของชรูวส์บิวรี่ มีการทำฟาวส์สูงถึง 14 ครั้ง

หก – ประตูที่ลิเวอร์พูลทำได้ ถูกบันทึกเอาไว้ว่าเกิดขึ้นจากการทำเข้าประตูตัวเองของผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม แต่…ความจริงแล้วมันไม่ควรถูกบันทึกเอาไว้แบบนั้นเลย เพราะประตูชัยที่เกิดขึ้นมันควรจะบันทึกเอาไว้ว่าเกิดขึ้นจากการส่งมันเข้าประตูของเด็กแสบทุกคนต่างหาก !

เจ็ด – สุดท้ายได้แต่นึกเล่นๆ ไปพรางๆ ว่า บางทีการตัดสินใจใช้เยาวชนลงเล่นในแมทซ์รีเพลย์กับชรูวส์บิวรี่นี้ อาจไม่ใช่เพียงแค่ความต้องการที่จะพักตัวคลอปป์และนักเตะของเขาเท่านั้น บางทีการตัดสินใจนี้อาจเป็นเหมือนการเสี่ยงดวงครั้งสำคัญในการเติบโตของเยาวชนหงส์แดงอีกด้วย

เพราะลิเวอร์เบิร์ดจะเติบใหญ่ขึ้นได้จากการฝ่าฟันผ่านความยากลำบากไปเท่านั้น

แต่พวกเขาทำได้…เด็กเฉลี่ยอายุ 19 ทั้ง 11 คน สามารถคว้าชัยชนะเหนือนักฟุตบอลอาชีพในแมทซ์แพ้คัดออกได้จริงๆ !

YNWA เจ้าจะไม่เติบโตอย่างเดียวดาย

2.เนโก วิลเลี่ยมหลังเกม

ไอ้หนูเกโก วิลเลี่ยมหนึ่งในเสาหลักของชัยชนะในครั้งนี้ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์หลังเกมการแข่งขันเอาไว้ว่า

“มันเป็นค่ำคืนที่เหลือเชื่อ และจะเป็นค่ำคืนที่พวกผมจดจำไม่อีกนานแสนนาน พวกเราทุกคนทุ่มเทกันมาก และเราทำแบบนั้นไปจนถึงวินาทีสุดท้ายก่อนเสียงนกหวีดจะดังขึ้นเลย

“ผมคิดว่าสิ่งที่พิเศษที่สุดในเกมนี้ก็คือแฟนบอลนะ พวกเขายืนหยัดอยู่เคียงค้างเราจากเสียงนกหวีดแรกไปจนถึงเสียงนกหวีดสุดท้าย

“เพื่อนบางคนในสนามรู้จักกับผมมาตั้งแต่ผม 7 ขวบ วันนี้เราเดินทางกันมาไกลแสนไกล แล้วเราก็พาลิเวอร์พูลก้าวสู่รอบถัดไปได้ มันคือราตรีประดับดาวของพวกเราจริงๆ”

3.เอฟเอดัดหลังคลอปป์

ก่อนเกมการแข่งขันไม่กี่ชั่วโมง จู่ๆ ก็มีประกาศอย่างเป็นทางการออกมาว่า FA จะไม่อนุญาตให้มีการถ่ายทอดสดเกมการแข่งขันในนัดนี้ผ่านสื่อทุกสำนัก และคนที่จะติดตามจะต้องฟังผ่านรายการวิทยุ BBC RADIO เท่านั้น

ไม่ต้องบอกก็รู้ว่านี่คือหมากการเมืองของ FA ที่ต้องการจะดัดหลังคลอปป์จากการประกาศกร้าวไม่ส่งทั้งนักเตะตัวจริงและตัวเขาเองลงสู่เกมการแข่งขัน

คนที่ซวยที่สุดในเรื่องนี้ไม่ใช่ลิเวอร์พูลแต่เป็นชรูวส์บิวรี่ ที่สูญเสียรายได้ในการถ่ายทอดสดร่วม 5 แสนปอนด์ !

(เอฟเอใจร้ายกับลิเวอร์พูลไม่มีโกรธเท่าไหร่นะ แต่กับทีมเล็กๆ แบบนี้ยังทำได้ลงคอ)

แต่ตลกร้ายกว่าก็คือ เมื่อเกมการแข่งขันเริ่มต้นขึ้น แฟนพันธุ์แท้ที่กำลังปาดน้ำตาเพราะไม่มีโปรแกรมถ่ายทอดสดให้รับชมก็ยิ้มได้ เมื่อ FA ไม่อาจยิ่งใหญ่เกินกว่า Bein Sport แถบประเทศอาหรับ

โปรแกรมถ่ายทอดสดที่ FA ประกาศระงับ กลับถูกเผยแพร่ไปทั่วทั้งโลกออนไลน์แถมเสียงพากษ์สำเนียงทะเลทรายกันให้ได้รับชม

(แผนจะดัดหลังคลอปป์ของ FA จึงประสบความสำเร็จแบบล้มเหลว และเด็กหงส์ทุกคนก็ต้องขอบคุณโลกออนไลน์ที่มีน้ำใจไมตรีแบ่งกันความการถ่ายทอดสดในครั้งนี้กันอย่างทั่วถึงด้วยนะ / อิอิ ใครนอนก่อนถือว่าพลาดมาก)

4.ตัดเกรดนักเตะหลังเกมจาก Liverpool.echo

นี่คือคะแนนของรายชื่อนักเตะเยาวชนของหงส์แดงที่เอาชนะชวูร์สบิวรี่มาได้จาก เว็ปไซต์กระบอกเสียงของลิเวอร์พูลอย่าง Liverpoolecho

ผู้รักษาประตู – Kelleher 7

แนวรับ – Negowilliams 8 / Ki-jana Hoever 7 / Sepp 8 / Lewis 7

กองกลาง – Chirivella 9 / Clarkson 8  / Cain 7

(ไอ้หนู Chirivella ได้รับคะแนนสูงที่สุดของนักเตะชุดนี้ ความจริงเขาเคยเกือบไม่ได้รับการต่อสัญญาแต่คลอปป์เห็นแววเลยจับเซ็นอีกฉบับ กลายเป็นว่าเป็นเสาหลักในแดนกลางและพาลิเวอร์พูลเข้าสู่รอบถัดไปในที่สุด)

แนวรุก – Ellott 8  / Jones 8 / Millar 6

5.สายใยจากคลอปป์ถึงเอ็มเร่

(ขออนุญาตหลุดธีมหลังเกมชรูวส์บิวรี่ แต่เห็นว่าน่าสนใจดีเลยแปลมาให้ทราบถ้วนกัน)

เอ็มเร่ ชานที่ย้ายออกจากลิเวอร์พูลแบบไร้ค่าตัว สู่ยูเวนตุสด้วยความหวังว่าอนาคตวันข้างหน้าจะโชตช่วงชัชวาลได้คว้าแชมป์ตั่งต่างมากมาย แต่สุดท้ายความหวังของเขาก็อับเฉาลงเพราะไม่มีชื่อลงเล่นในเกมแชมป์เปียนลีคเลยแม้แต่บนม้านั่งสำรองก็ตาม

ล่าสุด เอ็มเร่ ก็ระเห็ดออกจาก ยูเว่ ไปสู่บุนเดสลีก้ากับ บุโรเซีย ดอทมุนส์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เรื่องน่าสนใจก็คือ เจอร์เก็น คลอปป์ อดีตผู้จัดการของเสือเหลืองและนายหัวเก่าของชานก็ได้ออกมาพูดถึงดีลครั้งสำคัญในครั้งนี้เอาไว้ว่า

“ผมดีใจกับ BVB แลเอ็มเร่ด้วยนะที่ทั้งคู่ลงเอยกันได้ เพราะต่างฝ่ายต่างก็ได้ผลประโยชน์ วิน-วิน กันทั้งสองคน เอ็มเร่จะเป็นตัวการหลักชิ้นสำคัญสำหรับสโมสรได้เลย

“พวกเขาได้นักเตะระดับท็อป มหัศจรรย์ เป็นนักฟุตบอลที่หาตัวจับยากพร้อมกับทัศนคติที่ยอดเยี่ยม (เดี๋ยวนะบอส ?- ผู้แปล) ผมหวังว่าพวกเขาจะประสบความสำเร็จใน Ruckrunde (เป็นคำเรียกครึ่งหลังซีซั่นในภาษาฟุตบอลเยอรมัน – ผู้แปล) ด้วยดีลที่สำคัญอย่างชานกับฮาแลนด์นะ”

(บางทีมีใครนึกตระหงิดใจเหมือนกับผมไหมครับว่า คลอปป์ที่ยังมีสัมพันธ์อันดีกับดอทมุนส์นี่แหละที่เป็นคนช่วยเหลือเอ็มเร่ชานเรื่องการย้ายออกจากยูเว่ พอจะเป็นไปได้ไหม ?)

จบ

สวัสดีวันพุธครับ พ่อแม่พี่น้องหงส์แดงทุกท่าน

#เลิฟหงส์แดง #รักคนอ่าน