13 บทสรุปหลังเกมหงส์เปิดรังเคี้ยวท๊อฟฟี่กรุบกรับชนะ 5 ต่อ 2

หนึ่ง – อากาศที่เมืองลิเวอร์พูลในวันนี้ลงต่ำไปถึง 8 องศาเซลเซียส แต่เกมระหว่างลิเวอร์พูลกับเอฟเวอร์ตันทำให้เมืองที่หล่อเลี้ยงด้วยแม่น้ำเมอซีไซด์ขยับความอบอุ่นขึ้นมาเล็กน้อย เพราะจังหวะของเกมระหว่างท๊อฟฟี่สีน้ำเงินกับพญาหงส์แดงนั้นเดือดเสียยิ่งว่าต้มยำทะเลน้ำข้นร้านเจ้จงที่กำลังเคี่ยวได้ที่เสียอีก !

สอง – จังหวะเกมใน 45 นาทีแรกนั้นเร็วและแรง กระทั่ง 46 นาทีเป็นต้นไป เมอร์ซีไซด์ดาร์บี้วันนี้ก็ตัดสินกันด้วยสมาธิอย่างแท้จริง ใครไม่สามารถกุมสิ่งนี้เอาไว้จนวินาทีสุดท้ายก็จำต้องพบกับความแหลกสลายและพ่ายแพ้ไปในที่สุด

สาม – และนี่คือสมาธิที่ลิเวอร์พูลควบคุมให้อยู่เหนือเอฟเวอร์ตันได้ที่ 60 ต่อ 40 เปอร์เซ็นครับ (นี่มันสถิติการครองบอลต่างหาก !)

ที่น่าสนใจก็คือเกมวันนี้ ลิเวอร์พูลซัดประตูตรงกรอบเพียงแค่ 5 ครั้ง แต่มันก็เป็นประตูทั้งหมดนั้นเลยด้วย หมายความว่า จอร์แดน พิกฟอร์ดไม่สามารถเซฟได้เลยแม้แต่ลูกเดียว…

สี่ – ประตูที่สามของลิเวอร์พูลเกิดจากการประสานงานกันของ เดยัน ลอฟเลน กับ ดิวอก โอริกี้ เป็นฟุตบอลสไตล์ Direct Football ที่ตักบอลตั้งแต่กองหลังประเคนพานทองใส่เท้าของกองหน้าอย่างที่ต้องนิยามมันเอาไว้ด้วยคำว่า “โคตรคลาสสิค”

ห้า – นอกจากมันจะเป็นประตูที่แสนคลาสสิคแล้ว ความจริงประตูที่สามของลิเวอร์พูลนี้ยังเป็นประตูที่แข็งแกร่งที่สุดในเกมอีกด้วย ไม่ใช่เพราะว่ามันเป็นประตูที่ทำให้มีแนวโน้มในการคว้าชัยชนะมากขึ้นนะครับ แต่มันเป็นประตูที่เกิดขึ้นจากหนึ่งกองหลังระดับโลก และ หนึ่งมหาเทพหน้าเป้า ต่างหาก

(พูดกันอย่างเปิดอก เมื่อโอริกี้กับลอฟเลนรวมพลังกันแล้ว ต่อให้มีจอร์แดนพิกฟอร์ดอยู่ในเกมสักเจ็ดคนก็ไม่สามารถป้องกันการจบสกอร์จากทั้งคู่ได้หรอกโว้ย)

หก – เกมวันนี้คลอปป์โรเตชั่นทั้ง แนวรุก (ชากิรี่ โอริกี้) แกนกลาง (ลัลลานา มิลเนอร์) ประตู (อาเดรียนแบบไม่มีทางเลือก) ยกเว้นเพียงแนวรับที่คลอปป์ยังเลือกใช้คู่เซ็นเตอร์ ฟานไดซ์ ลอฟเลน และวิงแบ็คอย่าง อเล็กซานเดอร์ อาโนล กับ โรเบิร์ตสันในตำแหน่งตัวจริงอยู่

คำถามก็คือทำไมคลอปป์ถึงเลือกโรเตชั่นนักเตะในเกมที่สำคัญกับแฟนบอลอย่างเมอซี่ไซด์ดาบี้ด้วย ? วิเคราะห์ดูแล้ว ก็ได้คำตอบว่า

แม้เอฟเวอร์ตันจะฮึกเหิมยามเผชิญหน้ากับลิเวอร์พูลมากเพียงใด แต่นี่ไม่ใช่ช่วงเวลาที่แข็งแกร่งของพวกเขาเลยสักกระพี้เดียว สภาพของท๊อฟฟี่ในเวลานี้ย่ำแย่เสียยิ่งกว่าแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดเสียอีก ผ่านไปแล้ว 15 เกมแต่พวกเขาทำได้เพียงแค่ 14 แต้ม คิดดูเถอะครับพี่น้องหงส์แดง เฉลี่ยทำแต้มได้ไม่ถึง 1 คะแนนต่อเกมเลยด้วยซ้ำ

ดังนั้นถ้าการโรเตชั่นเหมาะสมสำหรับการเจอทีมที่ไม่อาจเอาชนะเราได้ เอฟเวอร์ตันในเวลานี้เหมาะสมที่สุดแล้ว

แล้วทำไมคลอปป์จึงต้องเลือกใช้แนวรับชุดเดิมทั้งๆ ที่ใช้นักเตะม้านั่งสำรองในกองหน้าและแกนกลาง ?

ไม่ใช่ว่าคลอปป์ต้องการใช้แนวรับที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดนะครับ แต่เป็นเพราะทีมเราในเวลานี้ไม่มีนักเตะม้านั่งสำรองสำหรับแนวรับเลยต่างหาก (น่ากังวลนะครับ โดยเฉพาะคู่เซ็นเตอร์ที่ในเวลานี้ไม่มี ฟาบินโย่ หรือ โจเอล มาติป ในสภาพฟิตเลยสักคน)

เจ็ด – ชัยชนะในครั้งนี้เป็นชัยชนะครั้งที่ 100 ของเยอร์เก็น คลอปป์ในเกมพรีเมียร์ลีค (Yahooo)

แปด – เท่านั้นยังไม่พอชัยชนะครั้งนี้ ยังส่งให้ลิเวอร์พูลไร้พ่ายติดต่อกันตั้งแต่ฤดูกาลที่แล้วถึง 32 เกมซึ่งเป็น การไร้พ่ายติดต่อกันมากที่สุดในประวัติศาสตรร์พรีเมียร์ลีคของลิเวอร์พูลอีกด้วย

เก้า – หลังจากจบเกมวันนี้ ชักเริ่มไม่แน่ใจแล้วว่า ใครที่กำลังหนาวกว่ากันระหว่าง เยอร์เก็น คลอปป์ ที่ค้างเติงอยู่ยอดตารางพรีเมียร์ลีคมา 15 เกมติดต่อกัน หรือผู้จัดการของเอฟเวอร์ตันที่มีข่าวแว่วมาว่า หากปราชัยให้กับลิเวอร์พูลเขาจะถูกขับไล่ไปให้พ้นจากลุ่มแม่น้ำเมอซีไซด์และเก้าอี้กุนซือเสีย

หรืออาจจะเป็น โมฮาเม็ด ซาลาห์ ที่ไม่ได้ลงเป็นตัวจริง แต่นักเตะม้านั่งสำรองอย่างชากิรี่ (ทดแทนตำแหน่งของซาลาห์) กับโอริกี้ (หน้าเป้าอีกคน) ต่างก็ทำประตูในเกมสำคัญๆ นี้ได้ด้วยกันทั้งสิ้น

สิบ – ฟอร์มการเล่นของลอฟเลนช่วงนี้ผิดไม่จากเมื่อก่อนมาก เดิมทีเมื่อเล่นลอฟเลนลงเป็นตัวจริงติดต่อกันหลายเกมมักจะมีความผิดพลาดให้เห็น (อาจมาจากอาการล้า) แต่เดี๋ยวนี้เหมือนยิ่งเป็นตัวจริงกองหลังระดับโลกคนนี้ยิ่งสู้สนาม หลายเกมมาแล้วที่จังหวะสำคัญๆ มีกองหลังระดับโลกคนนี้คอยเก็บกวาดหลังบ้านให้กับพญาหงส์

พูดไปจะหาว่าอวยนักเตะ แต่เชื่อไหมครับว่า เว็ปไซต์สถิติหลังเกมต่างชาติอย่าง Whoscored ยังให้คะแนนลอฟเลน สูงกว่าฟานไดซ์อยู่ที่ 8.1 ต่อ 7.3

(ธรรมดาที่ไหนค้าบบบ)

สิบเอ็ด – หลังจากทำไปสองประตู ซาดิโอ มาเน่ ก็กลับขึ้นไปอยู่ในกลุ่มนักเตะลุ้นดาวซัลโวของลีคอีกครั้ง ปัจจุบันเขาทำประตูในพรีเมียร์ลีคไปแล้วทั้งสิ้น 9 ประตู เป็นอันดับ 4 ร่วมกับอเกวโร่และมาคัส แรชฟอร์ด (กัดฟันเขียนชื่อนี้เลยนะ)

สิบสอง – เพื่อนที่เป็นทันตแพทย์ยืนยันกับผมด้วยตัวเองว่า วันนี้เด็กหงส์สามารถกินท๊อฟฟี่โดยไม่ต้องกลัวฟันผุได้หนึ่งวันอะครับ

(แต่ทางที่ดีควรเป็นทางลาดยาง เอ้ย ไม่ใช่ ทางที่ดีควรเป็นท๊อฟฟี่ห่อสีน้ำเงิน และไม่ควรกินเกินห้าเม็ดนะจ้ะ)

สิบสาม – ขอปิดท้ายบทสรุปเกมหงส์เปิดรังถล่มเอฟเวอร์ตันเอาไว้ด้วยประโยคอมตะของตำนานโค้ชลิเวอร์พูลอย่าง บิล แชงลีย์เอาไว้ว่า “เมืองลิเวอร์พูลมีสโมสรที่ยิ่งใหญ่อยู่สองทีม นั่นคือลิเวอร์พูลชุดตัวจริง กับลิเวอร์พุลชุดตัวสำรอง”

สุขสันต์วันพ่อครับ

ลิเวอร์พูลพ่อทุกสถาบัน

เลิฟหงส์แดง – รักคนอ่าน