15 บทสรุปเกมหงส์เปิดรังเฉียดชนะไบร์ทตันปาดเหงื่อ 2-1

หนึ่ง – 75 นาทีแรกของลิเวอร์พูลกับไบร์ทตันโฮบ เป็นช่วงเวลาที่ยาดมตรงหน้ากับแผงยาความดันยังไม่ต้องหยิบขึ้นมาใช้ กระทั่งนาทีที่ 76 ตาขวาของแฟนหงส์แดง(ที่มีเซนส์) ก็เริ่มกระตุก เพราะอลีสซง เบคเกอร์ ผู้รักษาประตูใช้มือตปบบอลนอกกรอบเขตโทษเป็นเหตุให้ “มาติน แอคเฟอร์กี้กุสัน” ยกใบแดงแจกพ่อหมีให้เดินออกนอกสามไปอย่างเลี่ยงไม่ได้

ความจริงหากพูดกันอย่างยุติธรรมใบแดงที่อลีสซงได้รับนั้นก็สมควรอยู่เพราะฟุตบอลกับการใช้มือนอกกรอบเขตโทษของผู้รักษาประตูเป็นเรื่องต้องห้ามอยู่แล้ว แต่…การเป่าเร็วทั้งๆ ที่ตาทั้งสองข้างของเฮีย “แอ็คเฟอร์กี้กุสัน” ก็ยังมองเห็นอยู่ว่า ผู้รักษาประตูมือสองอย่างอาเดรียนกำลังจัดระนาบกำแพงของทีมตัวเองอยู่ จะนั่งดูนอนดูยืนดู หรือดูยังไงก็ตาม เหตุการณ์ข้างต้นก็ทำให้เข้าใจว่า กรรมการรายนี้คือนักเตะที่ไบร์ทตันยืมตัวมาจากแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดแบบไม่ต้องสงสัย

สอง – หลังจากเสียหนึ่งประตูและเหลือสิบคน ยาดมและยาความดันตรงหน้าก็ถูกหยิบขึ้นมาใช้

สาม – การตะปบบอลนอกกรอบเขตโทษของอลีสซง จะมองว่าเป็นเรื่องเผลอเรอและผิดพลาดก็ได้ แต่มองในอีกแง่เป็นไปได้สูงมากที่อลีสซงจงใจใช้มือตปบบอลลูกดังกล่าว เพราะรู้แน่ว่าหากทำพลาดไปก็ต้องเสียประตูแน่ๆ

สิ่งนี้คือสัญชาตญาณของผู้รักษาประตูที่ทำได้ทุกวิถีทางในการปฏิเสธบอลไม่ให้ผ่านข้ามเส้น ซึ่งตรงข้ามกับสัญชาตญาณกองหน้าที่พร้อมจะทำทุกวิถีทางเพื่อส่งบอลข้ามเส้นนั้นไป

สี่ – การโดนใบแดงโดยตรงจะถือว่าเป็นการทำฟาวส์แบบ Violence conduct ซึ่งจะโดนแบน 3 เกม แต่ใบแดงที่อลีสซงได้รับถือว่าเป็นเพียง Profresional Foul เท่านั้นซึ่งจะโดนแบนเพียงแค่ 1 เกม คือเกมกับเอฟเวอร์ตันคืนวันพุธนี้นะจ้ะ

(ถึงเวลาปล่อยของแล้วอาเดรียน)

ห้า – หลังจากเกมนี้สิ้นสุดลง เพื่อนของผมที่เป็นหมอ(ผี) ก็โทรศัพธ์มาหาผมทันทีพร้อมกับบอกว่า

ผลวิจัยล่าสุดรายงานออกมาว่า แฟนบอลหงส์แดงคือกลุ่มคนที่แข็งแกร่งที่สุดในหมู่นักดูบอลด้วยกัน เพราะนอกจากจะต้องมีความอดทนต่อการรอคอยแชมป์พรีเมียร์ลีคระดับสูงแล้ว แฟนหงส์แดงยังต้องมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ไขมันในร่างกายต้องน้อยพอไม่ให้มันไปอุดตัน ความดันต้องสูบฉีดอยู่ในระดับมาตรฐาน ที่สำคัญสุขภาพหัวใจต้องมั่นคงพอจะไม่วายไปในขณะที่กำลังเชียร์บอล !

หก – ถึงแฟนหงส์แดงทุกท่าน ถ้าคุณเชียร์ลิเวอร์พูลทุกนัดก็อย่าลืมไปตรวจสุขภาพกันบ้างนะครับ

(เขียนด้วยความเป็นห่วงจากก้นบึ้งหัวใจ)

เจ็ด – ประตูที่เกิดขึ้นทั้งสองลูกของลิเวอร์พูลวันนี้ เป็นประตูที่แนวรุกไม่เกี่ยวข้องเลยแม้แต่ลูกเดียว สำคัญกว่านั้นก็คือมันเป็นประตูที่เกิดจากแนวรับทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการจบสกอร์หรือแอสซิสต์ก็ตาม (เทรนต์ 2 แอสซิสต์ ฟานไดซ์ 2 ประตู)

แปด – บางทีก็เหมือนโชคชะตาเล่นตลก นับตั้งแต่เปิดฤดูกาลมานี้ เมสซี่สร้างความโดดเด่นได้มากกว่าฟานไดซ์มากมาย เพราะเป็นกองหน้าได้ทำประตูเยอะแยะ จนทำให้คนส่วนใหญ่คิดว่าบัลลงดอร์ปีนี้จะเสร็จเมซซี่อีกตามเคย กระทั่งก่อนประกาศบัลลงดอร์ไม่กี่วันพี่ใหญ่แห่งอัศวินกังหันลมนามฟานไดซ์ก็ซัดแฮททริค(ลบหนึ่ง) ให้กับลิเวอร์พูลซะอย่างนั้น

(บัลลงดอร์ปีนี้เมสซี่ก็เมสซี่เถอะว้า)

เก้า – หลังเกมการแข่งขัน ว่าที่ผู้คว้าบัลลงดอร์และแมนออฟเดอะแมทซ์ของเกมในวันนี้ได้ให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า

“ผมรู้สึกผิดหวังกับตอนจบของเกมในวันนี้ ประตูที่เสียไปนั้นเกิดขึ้นจากฟรีคิกที่เพ้อเจ้อ ที่สำคัญอลีสซงยังโดนใบแดงเข้าไปอีก ในความคิดของผมแล้ว มันเป็นสถานการณ์ที่ไม่ดีเท่าไหร่ แต่ก็นะลองสมมติดูว่าคุณต้องแข่งขันทุกๆ สองวัน ใครมันจะไปสร้างความสมบูรณ์แบบทั้ง 100 เปอร์เซ็นได้ แม้เราพยายามตั้งเป้าเอาไว้แบบนั้นก็ตาม

“ครึ่งแรกของวันนี้ดีกว่าเยอะ แต่ก็มีส่วนที่ต้องปรับปรุงอยู่เหมือนกัน เราควรดึงความเป็นตัวเราออกมาสู่เกมมากกว่านี้ เกมนี้มันไม่ใช่เกมที่ง่ายยเลยโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสิบห้านาทีสุดท้าย พวกเราลงมารับกันต่ำสุดๆ แล้ว และในตอนสุดท้ายเราก็ป้องกันทุกอย่างเอาไว้สำเร็จ”

นอกจากนั้นฟานไดซ์ยังพูดถึงประตูทั้งสองลูกของเขาเอาไว้อีกว่า

“ผมพยายามทำให้ความสูงของผมเป็นอาวุธของทีม มันไม่ง่ายเลยที่กองหลังตัวสูงๆ จะไม่โดนประกบเวลาเราได้ลูกเซ็ทพีท แต่วันนี้ผมก็ทำได้ ทำได้ตั้งสองลูกแหน่ะ เอาเถอะสิ่งที่ต้องทำต่อไปนี้ก็คือการมีสมาธิกับเกมวันพุธให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เรามีเวลาในการฟื้นฟูน้อยนิด แต่มันก็ยังมีเวลาแหละนะ”

สิบ – การส่ง The ox ลงไปเป็นส่วนหนึ่งของแนวรุก (คือสี่ประสาน) ถือว่าใช้ได้เลย อาจต้องใช้เวลาปรับจูนกันอีกสักสามสี่เกมเพื่อสัญญาณที่คงที่

(แต่การดันเชมเบอร์เลนขึ้นไปเป็นแนวรุกโดยตรงในนาทีที่ 68 ไม่เวิร์คเท่าไหร่ อยู่เล่นเป็นเพลย์เมคเกอร์แบบนี้แจ่มกว่า)

สิบเอ็ด – เกมนี้คลอปป์เปลี่ยนซาลาห์ออกก่อนหมดเวลาแล้วส่งอดัม ลัลลานาลงมาแทน ในนาทีที่ 68 เรื่องนี้ตีความได้สองทางคือคลอปป์อาจจะต้องการกองกลางที่แน่นขึ้น หรือไม่โมฮาเม็ดซาลาห์ก็มีอาการบาดเจ็บและสภาพฟิตไม่สมบูรณ์เต็มร้อย

สิบสอง – ภาพนี้ตอบทุกอย่างว่าทำไมเดยัน ลอฟเลน ถึงคู่ควรกับการเป็นกองหลังระดับโลกอย่างแท้จริง (น่ารัก ฮ่าๆ)

สิบสาม – สัปดาห์นี้ขอบคุณทีมตรานกทุกทีมที่ช่วยกันกระพรือลมให้หงส์แดงลอยลำเหนือพรีเมียร์ลีคยิ่งกว่าเก่า สาริกาดงตัดแต้มกับแมนซิตี้ นางนวลสีฟ้าประเคนแต้มให้พญาหงส์ (แต่ที่เหนื่อยเพราะไส้ศึกจากแมนเชสเตอร์อย่างมาร์ติน แอคกินสัน)

สิบสี่ – ลิเวอร์พูลไร้พ่ายติดต่อกัน 14 เกมแล้ว (พูดไปใครจะเชื่อ) คลอปป์เองก็ออกมาให้สัมภาาษณ์ถึง 14 นัดที่เต็มไปด้วยความหมายเอาไว้เหมือนกัน บอสกล่าวเอาไว้ว่า

“ชัยชนะทั้ง 13 ครั้งของพวกเราไม่ใช่เกมที่ง่ายเลยสักครั้ง ผมไม่เคยรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องง่ายเลยแม้แต่วินาทีเดียว และแม้ว่ามันจะเป็นเกมที่ 13 หรือ 14 พวกผมก็ไม่เคยคิดเลยว่าเราเดินทางมาถึงครึ่งทางแล้วหรืออะไรทำนองนั้น สิ่งเดียวที่เรามีก็คือสมาธิที่ทุ่มเททั้งหมดลงไปกับเกมแต่ละเกมเพื่อช่วงชิงผลการแข่งขันที่ดีที่สุดมาสู่สโมสรให้ได้ แต่เราจะไม่มานั่งคิดว่า โอโฮ้ 14 เกมเจ๋งไปเลยนะ เราทำได้

“สิ่งที่เราคิดก็คือ เกมต่อไปเท่านั้น ซึ่งก็คือเกมกับเอฟเวอร์ตันในวันพุธ มันเป็นเกมใหญ่เราทุกคนรู้ดี การบ้านที่ผมต้องเตรียมก็คือ ทำอย่างไรก็ได้ให้นักเตะของผมกลับมาสู่สภาพพร้อมรบอีกครั้ง จริงๆ จะมีผลการแข่งขันระหว่างเอฟเวอร์ตันกับเลสเตอร์ซิตี้ซึ่งตามหลังเราอยู่ด้วย แต่ที่ผมจะบอกก็คือ ผมไม่สนใจผลการแข่งขันเหล่านั้น ผมสนใจแค่เกมถัดไปของผมเท่านั้นและเท่านั้น”

สิบห้า – YNWA ครับพ่อแม่พี่น้องหงส์แดงทุกท่าน ถึงแม้เราจะเป็นความดัน แต่อย่างน้อยเราก็ไม่ได้เป็นอย่างเดียวดายนะครับ เอิ้ก เอิ้ก