13 บทสรุปสุดคลั่งหลังพญาหงส์ถล่มปราสาทเรือนแก้วพังพับ 2-1

หนึ่ง – คริสตัล…พาเลซมีรสชาติ ให้ความกระชุ่มกระชวย เพราะเป็นยี่ห้อนมปรุงเบเกอร์รี่และน้ำดื่มของไทย แต่คริสตัลพาเลซที่อังกฤษมีรสเฝื่อน ขมคอ กลืนยากแถมคำใหญ่ เพราะกว่าที่ลิเวอร์พูลจะเขมือบปราสาทเรือนแก้วทั้งหลังลงคอไปได้ก็รอถึงช่วง 15 นาทีสุดท้ายของเกม

หัวใจแฟนบอลเต้นตูมตาม ลมในร่างกายสูบฉีดมีอาการหน้ามืด คล้ายจะเป็นลม จนชักไม่แน่ใจว่าที่กำลังเป็นอยู่นั้นคือโรคหัวใจหรือความดันกำลังขึ้นกันแน่ !

สอง – เกมนี้ คริสตัล พาเลซ เล่นได้สูสีมาก เพราะนี้เป็นครั้งแรกตั้งแต่เปิดฤดูกาลมาที่ 45 นาทีแรกของเกม หงส์แดงไม่สามารถจบสกอร์ตรงกรอบได้เลยแม้แต่ลูกเดียว (พระเจ้าช่วย)

สาม – แต่ก็เหมือนกับที่คลอปป์ให้สัมภาษณ์เอาไว้ก่อนเกมกับสื่อออนไลน์อย่าง The althetic ว่า สิ่งเดียวที่จะทำให้คุณกลับคืนสู่เกมแม้จะเป็นฝ่ายตามหลังหรือเล่นได้ไม่ตรงเป้าก็คือ

“ความเชื่ออย่างหมดหัวใจว่า คุณจะสร้างชัยชนะในเกมครั้งนั้นได้”

เกมในค่ำคืนที่ผ่านมา คริสตัลพาเลซ เล่นดี สูสีกับลิเวอร์พูลในหลายๆ จังหวะ แต่ความแตกต่างที่เห็นได้อย่างเด่นชัดที่สุดเลยก็คือ “การยืนระยะทางความเชื่อ”

1 ถึง 80 นาทีแรกพาเลซโจมตีและป้องกัน หงส์แดงด้วยความทรนงเกินพิกัด แต่สำหรับลิเวอร์พูลแล้ว เครื่องจักรสีแดงทุกคนจะทำทุกวิถีทางเพื่อคว้าสามแต้มมาครองนับตั้งแต่นาทีที่ 1 ถึง นาทีที่ 90+5

พาเลซแผ่วความทรนงลงในช่วงท้าย ตรงข้ามกับลิเวอร์พูลที่ยิ่งเวลาเหลือน้อยเท่าไหร่ ความกระหายในชัยชนะก็ยิ่งทวีคูณเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น เพราะความเชื่อที่นักเตะลิเวอร์พูลแบกรับเอาไว้ไม่ใช่แค่ 90 นาทีในเกมกับพาเลซเท่านั้น แต่เป็น เกมกับสโมสรในพรีเมียร์ลีคทั้ง 3,420 นาที (หรือ 38 แมทซ์) ต่างหาก

สี่ – ฟาบินโญ่ก็โดนใบเหลืองใบที่ 5 จนได้ เขาจะถูกแบนในเกมนัดถัดไป 1 ครั้ง (รู้สึกใจหวิวๆ ชอบกล)

ห้า – ไม่รู้เกี่ยวกันหรือเปล่า แต่ระหว่างดูเกมนี้ แฟนลิเวอร์พูล อาจรู้สึกปวดหัว ปวดตัว ปวดตับก็ได้ เพราะอะไรน่ะหรือ ? มันก็เป็นเพราะว่าเราไม่มี (ซาล่า) ยาแก้ปวดลงไปบรรเทาในอาการที่กล่าวมาข้างต้นนั้นไง (พ่าม)

หก – ไม่เล่นมุกแล้ว เรื่องนี้จริงจัง การถอดโมซาลาห์ออกมา ทำให้วันนี้คลอปป์จับเชมเบอร์เลนลงมาเล่นเป็นหนึ่งในสามประสาน และปรับ ซาดิโอ มาเน่ กลับมาประจำตำแหน่งปีกขวา ซึ่งเป็นตำแหน่งเดิมสมัยที่เขาเล่นให้กับเซาแฮมตัน และเป็นตำแหน่งแรกที่เขาเข้ามาประจำแนวรุกของหงส์แดง พูดง่ายๆ ก็คือเป็นตำแหน่งที่เจ้าตัวถนัดที่สุดนั่นแหละ

ผลที่เกิดขึ้นก็คือ ซาดิโอ มาเน่ กลายเป็นนักเตะที่ปลดล็อคทุกความกดดันให้แฟนหงส์แดงทั่วโลก เขาซัดใส่ คริสตัล พาเลซ ในนาทีที่ 49 สถิติยืนยันว่า บอลลูกนั้นคือประตูแรกที่พุ่งตรงกรอบของลิเวอร์พูล และซาดิโอ มาเน่คือ ณเดช ในใจแฟนหงส์อย่างแท้จริง !

เจ็ด – เรื่องตลกของมาเน่ก็คือ หากนับรวมเกมนี้เข้าไป มาเน่ ได้จบสกอร์ใส่ปราสาทเรือนแก้วติดต่อกันถึง 5 เกมแล้ว

แปด – สัญลักษณ์ของคริสตัลพาเลซมีอินทรีย์ (หรือเหยี่ยวไม่แน่ใจ) เกาะอยู่บนยอดปราสาท และแม้ว่าในโลกความเป็นจริงเหยี่ยวและอินทรีย์จะถือเป็นเจ้าเวหาในบรรดานกทั้งหลาย แต่สำหรับโลกของฟุตบอลแล้ว ลิเวอร์เบิร์ดต่างหากที่เป็นราชา

เจ็ด – ไม่มีใครปฏิเสธความดุดันในเกมรุกของ เทรนต์ อเล็กซานเดอร์ อาโนล แต่สำหรับเกมรับเขายังต้องการฝึกฝนมากกว่านี้อีก (แต่ก็นะ…มีใครในโลกเกิดมาสมบูรณ์แบบบ้าง อีกอย่างยังมีเวลาอีกมากมายที่จะพัฒนาจะไอ้หนูเทรนต์)

แปด – ขอบคุณปู่รอยส์อดีตผู้จัดการหงส์แดง ที่นำความสุขมาสู่แฟนบอลลิเวอร์พูลอีกครั้ง แม้ว่ามันจะตื่นเต้นเร้าใจเกินไปหน่อยก็เถอะ !

เก้า – วันนี้ได้ดูฟอร์มเบนเตเก้อีกครั้ง เขายังคงเป็นนักเตะที่มักได้โอกาสในช่วงท้ายเกมเช่นเคย แต่นมเปรี้ยวยังไงก็ยังคงเป็นนมเปรี้ยวอยู่วันยังค่ำ (นั่นบีทาเก้นโว้ย) เขาลงสนามมาไม่ถึง 2 นาที ก็สามารถกระโดดจักรยานอากาศหวดกลางลูกบอลให้แฟนลิเวอร์พูลรู้สึกเหมือนมีอะไรจุกอยู่ตรงลิ้นปี่แล้ว

เกมวันนี้แม้จะไม่มีชื่อเป็นแอสซิสต์ แต่ประตูที่ซาฮาทำได้นั้นเกิดจากทาวเซนด์ ซึ่งเป็นบอลที่ต่อมาจากบีทาเก้น (เบนเตเก้โว้ย) อีกที

สิบ – VAR เกมนี้ยุติธรรมดีนะ (อิอิ)

สิบเอ็ด – หลังเกมวันนี้มีการอัพเดทอาการบาดเจ็บของโมซาลาห์ว่า ช่วงพักเบรดทีมชาติ โมซาลาห์ไม่สามารถลงซ้อมได้เป็นเวลาถึง 9 วัน จนกระทั่งก่อนเกมการแข่งขันที่เขาสามารถลงซ้อมได้ครบ 100 เปอร์เซ็น คลอปป์เปรยว่า

“จริงๆ เขาหายดีแล้ว แต่เขาพึ่งฟิตเมื่อวานนี้ จริงๆ ผมจะส่งเขาลงไปในสนามเพราะว่าเราต้องการชัยชนะ ตอนที่สกอร์เสมอ 1-1 กระทั่งผมเห็นว่าเราขึ้นนำ ผมก็เลยคิดว่า เขาควรได้พักต่อซึ่งจะกลับมาเต็มสูบได้อีกครั้งวันพุธนี้แหละ”

สิบสอง – คลอปป์ให้สัมภาษณ์หลังเกมเอาไว้ดังนี้

“ผมไม่แปลกใจเลยว่าทำไมมันถึงเป็นเกมที่ยาก คุณต้องกลับไปดูเกมแรกระหว่างผมกับพาเลซนับตั้งแต่ผมย้ายมาปักหลักปักฐานที่อังกฤษ มันเป็นแบบนี้ทุกครั้ง ผมพูดจริงนะ ผมรู้อยู่แล้วว่ามันไม่เคยง่าย คริสตัลพาเลซกับผมมักเป็นไม้เบื่อไม้เมากันอยู่เสมอ พวกเขาไม่ยอมแพ้ ผมรักบรรยากาศแบบนี้

“เราทุกคนต่างก็รู้ดีว่า ครึ่งหลังน่ะยอดเยี่ยมกว่าครึ่งแรก ซึ่งผมจะต้องพูดถึงการที่เด็กๆ ของผมมีชื่อติดทีมชาติกันเกือบทั้งสโมสร ผมกำลังจะบอกว่า ทำไมฟอร์มของพวกเราวันนี้มันถึงไม่ออกมาดีที่สุด มันมีทั้งเรื่องความฟิต การซ้อมและอะไรต่อมิอะไร แต่ก็นะ…มันคือสิ่งที่ผมต้องเผชิญหน้านี่นา

“แต่ถามว่าเราเล่นดีกว่านี้ได้ไหม ? คำตอบคือได้ แต่ก็นะนักเตะที่อยู่ในสนามวันนี้บางคนพึ่งบินกลับมาจากอาบูดาบีเมื่อวันพฤหัสนี้เองอ่ะ มันไม่ใช่เรื่องเท่าไหร่ในสายตาผม

“สามแต้มที่เราได้จากพาเลซในวันนี้ มันจะไม่ไร้ความหมายแน่ๆ อย่างน้อยก็ทำให้มีความสุขละนะ”

สิบสาม – หลังเกมวันนี้เมื่อกลับถึงเมืองลิเวอร์พูล เยอร์เก็น คลอปป์ ไม่ได้ตรงกลับบ้านของเขาในทันที แต่เปลี่ยนเส้นทางไปที่ สน. เพื่อเข้าแจ้งความตามหาลูกรักที่หายไป 2 คน ซึ่งเป็นเด็กแฝด

นายตำรวจท่านหนึ่งถามว่า “หายไปนานเท่าไหร่แล้วครับ”

“ราวๆ 15 ชั่วโมงได้ครับ” คลอปป์ตอบ

“ยังไม่ครบ 24 ชั่วโมงนี่นา” นายตำรวจตอบ “แต่…โอเคคุณเป็นวีรบุรุษของเมืองนี้ แล้วเด็กสองคนนั้นมีชื่อว่าอะไรครับ”

คลอปป์เลิกลั่กอึดใจก่อนตอบกลับไปว่า “คนนึงชื่อคลีน อีกคนชื่อชีทครับ”

คลีนชีทหายไปจากลิเวอร์พูลร่วม 10 เกมแล้ว หรือคิดเป็น 900 นาที (15ชั่วโมง)

สุขสันต์วันอาทิตย์หลังเกมไร้พ่าย 13 นัดรวด ปีนี้ผมไม่ขออะไรครับ ขอเสมออีกสองเกมแล้วชนะรวดไปเลย 23 เกม ถ้าทำได้แบบนี้จะไม่ได้แชมป์ก็ไม่เป็นไรครับ พอใจแล้ว (ฮิฮิ)