“เล่าข่าวหงส์” 5 ความเคลื่อนไหวของลิเวอร์พูลประจำวันจันทร์ที่ 14 ตุลาคม 62

1.นักเตะที่เจมมี่คาราเกอร์หลงรัก

เจมมี่ คาราเกอร์ อดีตแนวรับหงส์แดงที่ปัจจุบันเป็นพันดิดอยู่ที่สกายสปอร์ตให้สัมภาษณ์ว่า นักเตะลิเวอร์พุลในชุดนี้ที่เขาชอบมากที่สุดไม่ใช่คนที่คุณคาดเดาได้ยาก แต่เป็นซาดิโอ มาเน่

คาราเกอร์กล่าวว่า “ผมเคยพูดไปตั้งแต่ช่วงที่เปิดฤดูกาลใหม่ๆ เลยนะว่า ซาดิโอ มาเน่ คือปีกซ้ายที่ดีที่สุดในโลก บางทีคุณอาจจะรวมเอาราฮีมเข้าไปด้วยก็ได้นะ แต่ผมไม่มั่นใจเท่าไหร่

“ผมรักพระเอกคนนี้อย่างหมดหัวใจ เขาคือนักเตะชุดปัจจุบันที่ผมชอบมาก เขามหัศจรรย์ มีใบหน้าเปื้อนยิ้มอยู่ตลอดเวลา แล้วก็ทำประตูได้ในทุกๆ สถานการณ์ด้วย นั่นและที่สำคัญ

“ถ้าผมจำไม่ผิด ซึ่งก็ไม่น่าผิดนะ มาเน่คือนักเตะคนแรกที่เยอร์เก็น คลอปป์เลือกซื้อเข้ามาแล้วประสบความสำเร็จอย่างงดงาม

“นับจากวันนั้นจนวันนี้ สิ่งเดียวที่เกิดขึ้นกับซาดิโอก็คือการพัฒนาขึ้นและพัฒนาขึ้นเท่านั้น สำหรับผมเขาเหมือนกับเครื่องจักรในการจบสกอร์”

จากนั้นคาราเกอร์ก็เปรียบเทียบลิเวอร์พูลในยุคของเขากับยุคปัจจุบัน

“ยุคของผม…พูดจากใจเลยนะ เราไม่มีนักเตะเวิร์ลคลาสอยู่ในสนามมากมาย ซึ่งแตกต่างกับยุคนี้อย่างสิ้นเชิง

“ผมคิดว่ามันทำให้เกิดความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งแน่นอนผมกำลังพูดถึงสถานการณ์การลุ้นแชมป์พรีเมียรืลีค ผมว่าปีนี้เรามาแน่ เชื่อผมดิ มาเน่จะเป็นกุญแจสำคัญ”

***เพิ่มเติมเรื่องที่รู้ก็ดีไม่ต้องรู้ก็ได้ข้อเสนอ : คุณผู้อ่านทราบหรือไม่ว่าเดิมทีหมายเลข 10 ที่มาเน่ใส่อยู่ในปัจจุบันเดิมทีเป็นของฟิลลิปเป้ คูตินโย่ แต่หลังจากที่พ่อมดน้อยย้ายออกจากทีมไป มาเน่ก็เริ่มสวมมันในฤดูกาล 2018-19 ซึ่งพอจบฤดูกาลดังกล่าวมาเน่ก็คว้ารองเท้าทองคำคู่แรกให้กับตัวเองได้สำเร็จ !

2.อย่าลืมซื้อคู่มือการใช้ไปด้วยละ !

สื่อจากบาเซโลนาอย่าง Mundo deportivo ออกมาบอกว่า ตอนนี้บาเซโลน่ากำลังมองหาตัวแทนกองหน้าตัวเป้าของพวกเขาอย่างหลุย ซัวเรสที่กำลังถูกปลดระวางโดยอายุของเขาในไม่ช้านี้

และนักเตะที่ได้รับการจับตามองมากที่สุดคนหนึ่งสำหรับการเป็นตัวแทนของซัวเรสก็คือ โรเบอร์โต้ เฟอร์มิโน่ !

สื่อสเปนยังเขียนต่อไปอีกด้วยว่า “ข้อสรุปนี้ยังไม่มีมติเป็นเอกฉันท์จากบาเซโลน่า” ดังนั้นแฟนบอลลิเวอร์พูลสบายใจได้

สงสัยบอร์ดบริหารบาเซโลน่ากำลังหาข้อตกลงว่า ถ้าซื้อบ้อบบี้มาจากคลอปป์ก็ต้องซื้อคู่มือการใช้งานมาด้วย เพราะพวกเขามีบทเรียนจากการซื้อคูตินโย่ไปแล้ว

3.พ่อหมีถึงเนย์มาร์

อลีสซง เบคเกอร์ พ่อหมีร่างใหญ่กอดอุ่นได้ให้สัมภาษณ์ผ่าน GOAL ถึงเพื่อนร่วมทีมชาติอย่างเนย์มาร์เอาไว้ในกรณีที่เขามีปัญหาในการย้ายทีมจากเปเอชเฌกลับไปบาเซโลน่าว่า

“สำหรับผมเนย์มาร์สามารถเข้าไปอยู่กับทุกทีมระดับท๊อปของโลกด้วยกันทั้งนั้น เขาคือนักเตะคุณภาพสูง ถ้าทีมไหนได้ไปเขาจะเป็นรากฐานที่สำคัญคอยค้ำสโมสรได้เลย

“ถ้าเขากลับไปบาเซโลนา หรือไม่ได้กลับไปก็ตาม ผมก็ได้แต่อวยพรให้เขาโชคดีและเล่นฟุตบอลอย่างมีความสุขและเปี่ยมไปด้วยพลังงานเฉกเช่นที่เขาเคยทำเรื่อยมา”

ปิยะวาจาจริงๆ อลีสซง

4.ซีเนดีน ซีดุม

เมื่อวานนี้มีฟุตบอลยูโรรอบคัดเลือกระหว่าง เบลารุสกับเนเธอร์แลนด์แดนกังหันลม (ทีมของฟานไดซ์และซีดุม)

ผลปรากฏว่าเกมนี้กังหันลมเอาชนะไปได้ 2 ประตูต่อ 1

และนักเตะที่ทำประตูชัยทั้งสองลูกไม่ใช่กองหน้าแต่เป็นกองกลางลิเวอร์พูลอย่าง จินี่ ไวนาดุม !

5.เหตุผลที่คลอปป์ไม่ไปแมนยูแต่เลือกลิเวอร์พูล

ถ้าตามข่าวสารลิเวอร์พูลในช่วงเร็ววันนี้ผู้อ่านอาจจะได้เห็นอย่างผ่านๆ ตาว่า เยอร์เก็น คลอปป์ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงอดีตสมัยที่เขายังคุมดอทมุนส์อยู่ แต่ได้รับการติดต่อจากแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดเข้ามาเพื่อให้เขาไปประจำเป็นกุนซือบริหาร รีสอร์ท แอนสปา เอ้ย… โอลแทรฟฟอร์ด สนามกีฬาหญ้าสวย เอ้ย… พอละ ไม่ล้อแล้ว

คลอปป์กล่าวว่า “เรื่องนี้เรื่องจริงนะ พวกเขาเคยติดต่อผมเข้ามา แต่เหตุผลที่ผมปฏิเสธพวกเขาออกไปก็คือ ผมนึกภาพตัวเองทำงานอยู่ในสโมสรแห่งนั้นไม่ออกจริงๆ มันพูดได้ไม่เต็มปากว่า แมนยูคือสโมสรของผม อะไรที่มันไม่ใช่ก็คือไม่ใช่นั่นแหละ”

จากบทสัมภาษณ์ของคลอปป์ รอบบี้ ฟาวเลอร์ อดีตสไตรเกอร์หงส์แดงก็ออกมาบอกว่า ความจริงเขารู้ถึงเบื้องหลังการปฏิเสธทีมใหญ่ของคลอปป์ด้วยเหมือนกัน

“เมื่อสองปีก่อนผมมีโอกาสจับเข่าคุยกับคลอปป์ เขาพูดกับผมว่า เขาได้ปฏิเสธ 2 สโมสรบิ้กเนมที่ติดต่อเขาเข้ามาสมัยที่เขายังเป็นโค้ชอยู่ที่ดอทมุนส์

“หนึ่งในนั้นทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่าคือแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด แต่อีกทีมผมคิดว่าน่าจะเป็นเรอัล มาดริด แต่ผมไม่แน่ใจนะ ไม่ชัวส์จริงๆ

“แต่เหตุผลสำคัญที่ทำให้คลอปป์บอกลาสโมสรเหล่านั้น ข้อนี้ผมจำได้มั่นเลยละ เพราะลึกลงไปในใจของคลอปป์ เขาไม่ชอบจริงๆ กับทีมที่ใช้แต่อิทธิพลทางการเงินในการดำเนินการกิจการสโมสร

“เหตุผลใหญ่ที่เขาสนใจลิเวอร์พูลก็คือ พวกเรามีส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างการใช้เงินเพื่อไปสู่ความสำเร็จ ควบคู่ไปกับอัตลักษณ์เฉพาะของสโมสรซึ่งอาจจะเป็นความมุ่งมันหรืออะไรทำนองนั้น แล้วนั่นก็ยังรวมถึงแฟนบอลที่สุดแสนมหัศจรรย์กับประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของสโมสรอีกด้วย”

เงินอาจจะซื้อหลายสิ่งหลายอย่างบนโลกนี้ได้มากมายนับไม่ถ้วน และมีไม่กี่อย่างเท่านั้นที่เงินซื้อไม่ได้

หนึ่งในนั้นคือผู้ชายชื่อเยอร์เก็น คลอปป์

ขอบคุณที่เลือกลิเวอร์พูลเพราะเสน่ห์ที่หาคนเปรียบไม่ได้นะเยอร์เก็น