ความดุดันทั้ง 9 ของแอนฟิลด์…สนามเหย้าที่พร้อมเขย่าทุกทีมเยือน

หนึ่ง – ตลอดทั้งฤดูกาล 2018-19 ที่ผ่านมาจนถึงทุกวันนี้ ทุกครั้งที่ลิเวอร์พูลเป็นเจ้าบ้านเปิดสนามแอนฟิลด์ พญาหงส์แดงไม่เคยพบกับความพ่ายแพ้เลยแม้แต่นัดเดียว ในทุกรายการ !

ครั้งสุดท้ายที่แอนฟิลด์พบกับความพ่ายแพ้ในศึกพรีเมียร์ลีคนั้นต้องย้อนกลับไปถึง 2 ปี วันนั้นคือวันที่ 23 เมษายน 2017 (แพ้ต่อคริสตัลพาเลสไป 2 ประตูต่อ 1)

สอง – ที่สำคัญคำว่า ‘ไม่เคยพ่ายแพ้’ ของลิเวอร์พูลยังเป็นการเก็บชัยชนะได้ซะส่วนใหญ่อีกด้วยนะครับ เพราะตลอดทั้งฤดูกาล 2018-19 ที่ผ่านมา หงส์แดงเปิดรังเสมอ ทีมเยือนเพียงแค่ 4 ทีมเท่านั้น นั่นประกอบไปด้วย เวสแฮม เลสเตอร์ซิตี้ บาเยิร์นมิวนิค และแมนเชสเตอร์ซิตี้

สาม – ในโลกความเป็นจริงใครจะเชื่อหรือไม่เชื่อเรื่องโชคยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ แต่ในโลกของฟุตบอลแล้ว เรื่องโชคนั้นมีอยู่จริงอย่างไม่ต้องสงสัย และถ้าเมื่อไหร่ที่ลิเวอร์พูลได้เล่นในบ้านตัวเอง พวกเขาก็จะสามารถเก็บชัยชนะไปได้ แม้นั่นจะเป็นช่วงเสี้ยววินาทีสุดท้ายของการแข่งขันก็ตาม

ตัวอย่างเช่น วันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา ลิเวอร์พูลเอาชนะเลสเตอร์ซิตี้ด้วยสกอร์ 2 ประตูต่อ 1 และประตูสุดท้ายที่หงส์แดงทำได้เกิดขึ้นในนาทีที่ 90+5 ทั้งๆ ที่กรรมการประกาศทดเวลาเพียงแค่ 4 นาทีเท่านั้น

วันที่ 31 มีนาคม 2019 ลิเวอร์พูลเอาชนะท๊อทแน่มฮอทสเปอร์ 2 ประตูต่อ 1 อีกเช่นกัน ประตูสุดท้ายเกิดขึ้นในนาทีที่ 90

วันที่ 2 ธันวาคม  2018 ลิเวอร์พูลเอาชนะเอาชนะเอฟเวอร์ตัน 1 – 0 ในนาทีที่ 90+6 (ยังจำได้ไหมครับ ฟานไดซ์หวดบอลลอยกลางอากาศ เจ้าตัวหมดหวังเพราะเตะแป๊ก แต่สุดท้ายบอลลูกนั้นโดนลมปะทะ ทำให้มันตกลงเหนือคานประตูฝ่ายตรงข้าม เทพพระเจ้าโอริกี้ซีอุสเห็นดังนั้นก็ประเคนลูกโหม่งส่งบอลเข้าไปกองหลังตาข่ายได้สำเร็จ !)

สี่ – ทั้งหมดที่ผมยกขึ้นมาล้วนเป็นแมทซ์การแข่งขันที่เกิดขึ้นในรั้วของแอนฟิลด์ด้วยกันทั้งสิ้น

ห้า – Mikel Arteta (อดีตนักฟุตบอลของปารีส-แซงแมงต์ เอฟเวอร์ตันและอาเซ่น่อล) เขาเคยให้สัมภาษณ์ผ่าน ESPN ว่า สนามแข่งขันฟุตบอลที่เดียวที่สามารถทำให้เขาเสียหลักได้เพียงสนามเดียวนั้นคือ แอนฟิลด์ และนั่นเกิดขึ้นเมื่อครั้งที่เขามาเยือนและถูกถล่มยับ 5 ประตู

“ในตลอดทั้งอาชีพการค้าแข้งของผมนั่น แอนฟิลด์คือสนามแข่งขันแห่งเดียวที่ทำให้ผม สับสน ก้าวขาไม่ค่อยออก เหมือนติดอยู่ในภวังค์ของบางสิ่งบางอย่าง มีอยู่แมทซ์หนึ่งที่ผมต้องลงฟาดแข้งกับกับลิเวอร์พูล ตอนนั้นผมอยู่อาเซน่อลและพวกเราโดนยำไป 5 ประตู ผมพูดกับตัวผมเองว่า มันเกิดอะไรขึ้น ผมไม่รู้จริงๆ ว่าจะหยุดสิ่งเหล่านี้ยังไง เพราะผมไม่รู้จริงๆ ว่าสถานที่ๆ กำลังยืนอยู่มันคือสนามฟุตบอลหรืออะไรกันแน่”

ผมไม่แน่ใจว่าที่ตรงนี้คือสนามฟุตบอลหรือกลางใจนรก – ประโยคนี้มิเกล ไม่ได้พูดเอาไว้แต่คงคิดอยู่ในใจ

หก – นอกจากปาฏิหารย์ที่เกิดขึ้นในช่วงทดเวลาบาดเจ็บบ่อยๆ แล้ว ความจริงแอนฟิลด์ยังเปรียบเสมือนสถานที่ๆ ใช้สยบบิ๊กเนมต่างๆ อีกด้วย เพราะฤดูกาล 2018-19 ที่ผ่านมาคุณผู้อ่านที่เป็นแฟนหงส์แดงก็คงทราบดีอยู่แล้วใช่ไหมครับว่า

แอนฟิลด์เปิดรังเอาชนะปารีสต์ แซง แมงค์ที่ขนนักเตะตัวจริงมาหมดอย่าง คาวานี่ เอ็มปั้ปเป้และเนย์มาร์ และสำคัญไปกว่านั้น ยังสามารถเอาชนะบาเซโลน่า 4 ประตูพลิกเข้ารอบชิงยูฟ่า โดยที่โดนนำห่างออกไปถึง 3 ลูกในเลกแรก

จนสุดท้ายคงไม่ผิดนักหรอกหากจะกล่าวว่า แอนฟิลด์มีส่วนช่วยให้ลิเวอร์พูลคว้าแชมป์ยุโรปสมัยที่ 7 เอ้ย 6 ได้สำเร็จ !

เจ็ด – สุดท้ายเกมที่ลิเวอร์พูลทำต้มยำต่างดาว 4 หม้อ จนหยุดสายตาคนทั่วทั้งโลกให้หันมามองลิเวอร์เบิร์ดที่กำลังกลับมามีชีวิตและกระพรือปีกเขย่าประวัติศาสตร์อีกครั้ง

หลังเกมการแข่งขันครั้งนั้น ผู้เล่นตัวสำคัญอย่างปิเก้ก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ในทำนองเดียวกับที่ มิเกล อาเต้ต้า เคยให้สัมภาษณ์เอาไว้เหมือนกันครับ

ปิเก้กล่าวเอาไว้ว่า “วันที่พวกผมปราชัย พวกเขา(ลิเวอร์พูล) กระหน่ำใส่เราไม่ยั้ง ดังนั้นเราต้องทำงานหนักมากๆ ในเกมรับ ทุกอย่างที่ซ้อมมามันเป็นได้แค่เพียงการฝึกซ้อมเพราะไม่สามารถเอามาปรับใช้ในสถานการณ์จริงได้เลย และนอกจากการกระหน่ำใส่ไม่ยั้งของลิเวอร์พูลแล้วนะครับ ที่นั่น (แอนฟิลด์) ก็คำรามกึกก้องสะท้อนดังไปมาเหมือนกัน

“สิ้นเสียงนกหวีดในเกมนั้น ผมยังคงจมอยู่กับความทรงจำในความพ่ายแพ้ของพวกเราอยู่เลย มันยากมากๆ ที่จะก้าวต่อไป ผมลืมเรื่องวันนั้นไม่ได้ มันยากจริงๆ ครับ”

แปด – ในเกมเดียวกันลิโอเนล เมสซี่ก็ได้ให้สัมภาษณ์เอาไว้เหมือนกันครับว่า

“ที่นั่น (แอนฟิลด์) ทำให้พวกเราไปไม่เป็น พวกเรามีแต่ความผิดพลาดที่นั่น แม้จะผ่านหลังเกมการแข่งขันไปหลายวันแต่ผมก็ยังไม่กล้าดูบันทึกการเล่น

“ผมรู้สึกว่ามันก็แค่เรื่องซ้อนทับระหว่างโรม่ากับลิเวอร์พูลแค่นั้น จู่ๆ เราก็เกิดพ่ายแพ้แบบคล้ายกันให้กับสองทีมนี้ รางวัลต่างๆ ที่ผมได้ในซีซั่นนี้มันไร้ความหมายจริงๆ มันเยียวความเจ็บปวดจากวันนั้นไมได้เลย”

เก้า – ที่นี่แอนฟิลด์ จงอย่าซ่า ถ้ายังพกความแข็งแกร่งมาไม่มากพอ !