สถิติและภาพจำของอาเดรียนตลอดการเป็นประตูมือหนึ่งทั้ง 10 นัด

ตลาดซื้อขายในฤดูร้อนที่ผ่านมาของลิเวอร์พูล หงส์แดงคว้านักเตะมาร่วมทัพด้วยกันทั้งสิ้น 3 คน

สองในสามเป็นดาวรุ่งในตำแหน่งเซ็นเตอร์แบ็คและกองกลาง ในขณะที่อีกหนึ่งตำแหน่งคือผู้รักษาประตูสำรองที่เข้ามาทดแทนซิมง มินโย่เลต์ที่อำลาจากทีมออกไป

ดูเหมือนว่าเรื่องอายุจะไม่สลักสำคัญกับทีมซื้อขายของลิเวอร์พูลสักเท่าไหร่ เพราะนอกจากจะคว้าเด็กมาสองคนแล้ว ประตูสำรองที่พวกเขาดึงเข้ามาร่วมทีมอย่างอาเดรียนนั้นก็มีอายุปาเข้าไปร่วม 32 ปีแล้ว

ผู้รักษาประตูฟรีเอเยนต์เซ็นสัญญาเข้าทีมเมื่อวันที่ 6 สิงหา เขาใช้เวลาทำใจในการเป็นผู้เล่นสำรองของลิเวอร์พูลเพียง 4 วันเท่านั้น

เขาก็ลุกขึ้นมายิ้ม และทำหน้าเครียด… เพราะในเกมแรกเมื่อวันที่ 10 สิงหา ในเกมเปิดแอนฟิลด์รับการมาเยือนของนอริชซิตี้ อลีสซงเบกเกอร์ก็ได้รับอาการบาดเจ็บจนต้องเปลี่ยนตัวออกนอกสนาม หลังจากนั้นอาเดรียนก็ได้รับโอกาสลงเล่น

และนี่คือสถิติเล็กๆ น้อยๆ หลังจากที่อาเดรียนลงเล่นในเกมนั้นจนถึงปัจจุบัน

หนึ่ง – อาเดรียนลงเล่นให้กับลิเวอร์พูลทั้งหมด 11 เกม (ตัวจริง 10 เกม เป็นตัวสำรอง 1 เกม)

สอง – ตลอดระยะเวลาทั้ง 11 เกมของอาเดรียนนั้น เขาพาลิเวอร์พุลไปสู่ชัยชนะได้ 10 ครั้ง และพ่ายแพ้เพียง 1 ครั้งเท่านั้น

สาม – อาเดรียนเก็บคลีนชีทได้ 2 ครั้ง และคู่ตรงข้ามส่งบอลผ่านไปเส้นประตูไป 13 ครั้ง (ในทุกรายการ)

สี่ –  ตัวเลขข้างบนอาจดูน้อย แต่ผู้อ่านทราบหรือไม่ว่าเขากระโดดเซฟบอลให้กับลิเวอร์พูลไปแล้วทั้งสิ้น 19 ครั้ง

ห้า – จากวันนั้นจนถึงเกมสุดระหว่างหงส์แดงกับจิ้งจอกสยาม อาเดรียนอยู่กับลิเวอร์พูลมาแล้ว ราวๆ 2 เดือนกับอีก 5 วัน

หก – เขากลายเป็นผู้รักษาประตูฟรีเอเยนต์ที่สามารถเอาชนะประตูค่าตัวสถิติโลกได้ถึง 2 ครั้งติดต่อกัน

เจ็ด – สุดท้ายนี้อาจจะไม่ใช่สถิติ แต่เป็นเรื่องประหลาดมากที่ชื่อขึ้นต้นของ Adrain กับ Alisson นั้นขึ้นต้นด้วย A และลงท้ายด้วย N เหมือนกัน

เรื่องประหลาดไม่ได้มีแค่นั้นหรอกครับ …

ถ้าพูดถึงอาเดรียนจะไม่พูดถึงเรื่องถุงมือของเขาไมได้ เพราะหลังจากที่อาเดรียนขึ้นเป็นมือหนึ่งของลิเวอร์พูลในช่วงเวลาที่พ่อหมีบาดเจ็บ เขาก็ขอร้องให้บริษัทผลิตถุงมือช่วยประทับลายตามที่เขาขอให้ด้วย ซึ่งมันมีความขลังคล้ายกับ ผ้ายันต์เลสเตอร์ของเจ้าคุณธงชัย แต่ลายที่อาเดรียนขอเอาไว้นั้นคือเวกวีเซียร์ หรือสัญลักษณ์เข็มทิศของชนเผ่าไวกิ้งโบราณ

ซึ่งเป็นความเชื่อที่จะมอบพลังความแข็งแกร่งให้กับผู้ครอบครอง

เกมแรกที่อาเดรียนสวมเวกวีเซียร์ลงเฝ้าเสาให้กับลิเวอร์พูลคือเกมแชมป์เปียนลีคกับนาโปลี และผลลัพธ์ที่ได้ก็ไม่มีใครคาดคิด เพราะเกมนั้นลิเวอร์พูลพ่ายแพ้ต่อนาโปลี 2 ประตูต่อ 0

(สงสัยเกมแรกยังไม่ขลังเท่าไหร่)

แต่จากนั้นเรื่อยมากอาเดรียนก็ใส่เวกวีเชียร์พาลิเวอร์พูลชนะ 7 เกมพรีเมียร์ลีครวดเดียวเลยนะ

เป็นตัวจริงเกมแรกคว้าแชมป์ยุโรป !

อาเดรียนไม่เคยลงเล่นบิ๊กแมทซ์ระดับชิงแชมป์ยุโรปมาก่อนในชีวิต และที่สำคัญไปกว่านั้น เขาเป็นเพียงประตูบนม้านั่งสำรองที่เวสต์แฮมมองข้ามคนหนึ่ง (ขอบคุณเวสต์แฮมจริงๆ ครับ)

พูดไปใครจะเชื่อว่า ผู้รักษาประตูฟรีเอเยนต์คนนี้จะกลายเป็นฮีโร่ในศึกยูฟ่าซูเปอร์คัพ ทั้งๆ ที่ในสนามมีผู้รักษาประตูค่าตัวสถิติโลกยืนเฝ้าเสาอยู่อีกฝั่งหนึ่ง สำคัญไปกว่านั้นภาระอันหนักอึ้งของเขาคือการเป็นตัวจริงแทนผู้รักษาประตูที่คว้า 3 ถุงมือทองคำภายในฤดูกาลเดียว แถมยังสวมเสื้อเบอร์ 13 ของอลิสซงอีกด้วย

ลองพิจารณาดูก็รู้ว่า ในใจเขาไม่มีความมั่นใจว่าจะสามารถเข้าไปทดแทนอลีสซงได้แบบร้อยเปอร์เซ็น แต่เมื่อโชคชะตาลิขิตสถานการณ์ลงมาเพื่อให้คุณพิสูจน์ตัวเองแล้ว ก็จงโอบรับมันเอาไว้อย่างเหนียวแน่นเหมือนการกระโดดคว้าลูกบอลนั่นแหละ “ผมจะทำให้สโมสรที่ผ่านมาเห็นว่าพวกเขาคิดผิด” อาเดรียนคะนึงแบบนี้ในใจ

ในเกมความกดดันเทมาอย่างมหาศาล เขาถูกความตื่นเต้นเล่นงานจนออกบอลสะเปะสะปะ และเป็นสาเหตุที่ทำให้ทีมเสียจุดโทษในช่วง นาทีที่ 100 ทั้งๆ ที่ทีมนำอยู่ 2 ประตูต่อ 1 และอีกเพียงไม่กี่อึดใจทีมก็จะคว้าแชมป์ไปครองแล้วแท้ๆ แต่ทีมกลับต้องไปดวลจุดโทษต่อซึ่งเชลซีมีแต้มต่อโดยมีผู้รักษาประตูค่าตัวสถิติโลกยืนนเฝ้าเสาให้ ในขณะที่ลิเวอร์พูลมีแค่อดีตผู้เล่นสำรองของเวสต์แฮมเท่านั้น

สุดท้ายเหมือนฟ้าเขียนบทละครเอาไว้แล้วจงใจให้เขาเป็นพระเอกในหนังเรื่องนี้

กลายเป้นว่าประตูฟรีเอเยนต์จำเป็นสามารถปฏิเสธบอล ในการดวลจุดโทษได้ก่อนผู้รักษาประตูค่าตัวสถิติโลกอย่างเกปา อลิซาบารากา บอกแล้วว่าลิขิตฟ้าเพราะนั่นคือบอลลูกสุดท้ายในการดวลจุดโทษพอดี นักเตะของเชลซีจึงไม่มีโอกาสแก้ตัวอีก

อาเดรียนกลายเป็นวีรบุรุษฟรีเอเยนต์ในข้ามคืน จากสถานการณ์ที่ตัวเขาก็ไม่คาดคิด

ส่งท้าย

อาเดรียนเป็นประตูที่เข้ามาเติมเต็มลิเวอร์พูลในหลายๆ ด้าน เพราะแม้อลีสซงจะเข้ามาทดแทนปัญหาประตูรั่วของลิเวอร์พูลได้แล้ว แต่สำรองอย่างมินโย่เลต์เหมือนมีเคมีที่เข้ากับลิเวอร์พูลไม่ได้

มินโย่เลต์ลงเล่นกี่ครั้งก็โดนคำวิจารณ์พร้อมกับความพ่ายแพ้เป็นส่วนมาก

กระทั่งอาเดรียนเข้ามาในทีม ชัยชนะ 10 ครั้งจากการลงเล่น 11 เกมก็เพียงพอแล้วว่า รอยรั่วจุดสุดท้ายของตำแหน่งประตูหงส์แดงได้ถูกสมานไปแล้วเรียบร้อยจากคนที่ชื่อ คาริอุส.. เห้ย อาเดรียนสิวะ