13 บทสรุปเกมหงส์เปิดแอนฟิลด์ชนะซัวบวร์ก 4-3

หนึ่ง – เกมนี้เหมือนจะสบายใจที่ขึ้นนำ 3 ประตูตั้งแต่ 35 นาทีแรก แต่นักเตะหงส์แดงคงคิดว่าเกมมันง่ายเกินไปก็เลยแกล้งโดนทำประตูให้ฟุตบอลมีความตื่นเต้น สมกับที่แฟนบอลอดตาหลับขับตานอน รอดูพวกเขา เพราะตั้งแต่นาทีที่ 39 ถึงนาทีที่ 60 ซัลบวร์กก็ทำประตูตีเสมอ 3 ต่อ 3 ได้ภายใน 20 นาที !

ก่อนที่โมซาลาห์จะปลอบขวัญเดอะค๊อปทั้งหลายด้วยการส่งบอลไปกองหลังตาข่ายในนาทีที่ 70 เป็นประหนึ่งยาคลายความดันสำหรับคนแก่ๆ อย่างผมได้ดี

สอง – นี่แหละคือการแสดงจุดยืนการยึดมั่นในปรัชญาของตัวเองอยู่เสมอ แต่ไม่ใช่ปรัชญาที่เขียนไว้ว่า “คุณจะไม่เดินอย่างเดียวดาย” นะครับ แต่เป็นปรัชญาที่เขียนเอาไว้ว่า “ไม่ลุ้นอย่างเรียกหงส์แดง” ต่างหาก

สาม – เกมที่แล้วซาลาห์กับมาเน่โดนวิจารณ์เรื่องฟอร์มตกอย่างนั้นอย่างนี้ เกมนี้ทั้งสองคนก็เลยทำทั้งคู่เสียเลย โดยมาเน่เป็นฝ่ายจบสกอร์ให้หงส์แดงขึ้นนำก่อน ส่วนบังโมเป็นคนจบสกอร์ปิดท้ายเกม

สี่ – ประตูลูกที่สองสวยงามมาก เป็นลูกสูตรที่ใช้วิงแบ็คครอวบอลเข้าไปในกรอบเขตโทษ ซึ่งในประตูนี้คืออเล็กซานเดอร์ อาโนล และปล่อยให้คนที่อยู่ในพื้นที่นั้นทำการรุกฆาตจบสกอร์ระยะประชิดแบบที่ปฏิกิริยาตอบสนองของผุ้รักษาประตูไม่อาจปฏิเสธได้

คนที่ทำหน้าที่รุกฆาตคือโรเบิร์ตสัน (แปลกมาก เพราะเอ็งต้องยืนอยู่ฝั่งตรงข้ามของอาโนล ไม่ใช่ยืนอยู่ในกรอบเขตโทษโว้ย)

ดังนั้นนี้อาจจะเป็นครั้งแรกเลยก็ได้ที่วิงแบ็คของลิเวอร์พูลเป็นทั้งคนแอสซิสต์แล้วก็คนจบสกอร์

ห้า – โรเบิร์ตสันพูดถึงประตูลูกนั้นของตัวเขาเอาไว้หลังเกมการแข่งขันว่า “มันเท่มาก แล้วผมก็มีความสุขชิบเป้ง ตอนั้นผมอยู่ข้างหน้า เป็นแนวรุกคนที่ยืนห้อยหน้าเอาไว้คนเดียวแบบที่ไม่เคยทำมาก่อน แต่ผมคิดว่าทุกอย่างต้องมีครั้งแรกเสมอ

“ผมมองหาเทรน ด้วยอะไรสักอย่างบอกผมว่า เดี๋ยวมันต้องส่งครอสเข้ามาแน่ๆ ซึ่งผมรู้ดีว่าบอลมันจะโค้งแบบไหนถ้าออกจากเท้าของเขา ผมคำนวนทุกอย่างเอาไว้ประมาณ 90 เปอร์เซ็น

“พอทำได้ประตูหนึ่งแล้วก็อยากทำได้อีก มันเป็นประตูแรกของผมเลยในรายการใหญ่แบบนี้ ผมหวงลึกๆ นะว่า ผมจะทำลูกแบบนี้ได้อีกสักครั้ง แหะๆ”

หก – สงสัยโรเบิร์ตสันจะติดใจการเป็นกองหน้าแล้วแหะ

เจ็ด – แอนฟิลด์ก็ยังคงเป็นแอนฟิลด์เสมอ บาซา ปารีส ซัวบอร์กต่างก็ต้องยอมจำนวนให้กับนรกทีมเยือนแห่งนี้

คลอปป์ถึงกับให้สัมภาษณ์หลังเกมเกี่ยวกับการได้เสียงเชียร์จากแอนฟิลด์เอาไว้เลยนะครับว่า “แฟนบอลคือสิ่งที่สำคัญเสมอในเกมประเภทนี้ เพราะมันเป็นเกมที่คุณควรฉลองหลังจากจบเกม คู่แข่งของคุณไม่ใช่งานง่ายเลย ผมรู้สึกเหมือนกำลังเผชิญหน้ากับบาเซโลนาหรือทีมใหญ่ๆ สักทีมอยู่จริงๆ

“บรรยากาศในวันนี้ทำให้รู้สึกอย่างนั้น พวกเราโดนตีเสมอ 3-3 แต่เสียงเชียร์ยังคงกระหึ่มก้องดัง พวกเรายังคงย้ำเตือนพวกเขาอยู่เสมอว่า ที่นี่คือแอนฟิลด์ สถานที่ๆ อะไรก็เป็นไปได้สำหรับเรา พวกกองเชียร์คือนักเตะคนที่ 12 อย่างแท้จริง”

แปด – สถิติหลังเกมของวันนี้ตลกมาก คุณผู้ฟังทราบหรือไม่ว่า ลิเวอร์พูลกับซัวบวร์กมีโอกาศการจบสกอร์และบอลเข้ากรอบเท่ากัน !

นั่นคือทั้งคู่มีโอกาสทำประตู 10 ครั้งและตรงกรอบ 5 ครั้ง

5 ลูกที่ตรงกรอบของหงส์ 4 ลูกเป็นประตู (กลับมาใช้โอกาสไม่เปลืองแล้ว)

5 ลูกที่ตรงกรอบของซัวบวร์ก มีเพียง 3 ลูกที่เป็นประตู

กล่าวกันว่าซัวบวร์กเหมือนลิเวอร์พูลแทบทุกอย่าง ต่างนิดเดียวตรงที่ ลิเวอร์พูลมีคุณภาพมากกว่าแบบคูณสอง

เก้า – เกมนี้ฟานไดซ์เหมือนมาตรฐานตกลงไปนิดหน่อย หลังเกมการแข่งขันเว็ปไซต์ Whoscored เว็ปไซต์ที่คอยจดสถิติต่างๆ ของเกมแต่ละเกมได้ให้คะแนนปราการหลังหงส์แดงอยู่ที่ 6.6 มากกว่าเซ็นเตอร์แบ็คของคู่ต่อสู้เพียงแค่ 0.3 เท่านั้น

ในขณะที่โกเมสกองหลังที่ได้รับโอกาสลงเล่นจากอาการบาดเจ็บของมาติป ได้คะแนนสูงถึง 7.6 เลย

สิบ – นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า แม้แต่กองหลังที่ลุ้นบัลลงดอร์คู่กับเมสซี่ ก็ต้องมีวันที่ดีวันที่ไม่ดีกับเขาบ้างเหมือนกัน

สิบเอ็ด – ซาลาห์กลับกลายมาเป็นคนที่ระเบิดฟอร์มโหดได้อีกครั้ง เกมนี้เขาส่งบอลไปกองหลังตาข่ายสองลูก แถมโอกาสจบสกอร์ทิ่ลิเวอร์พูลมี 10 ครั้ง บังโมกดไปแล้ว 3

(ในเว็ปไซต์Whoscored ให้ซาลาห์เป็นแมนออฟเดอะแมทซ์ และได้คะแนนสูงถึง 8.8 คะแนน)

สิบสอง – คลอปป์ให้สัมภาษณ์หลังเกมการแข่งขันหลังจากที่เขาสามารถยัดเยียดความปราชัยด้วยสกอร์สูงถึง 4 ลูก แต่ก็ถูกคู่ต่อสู้ทำประตูกลับมา 3 ลูกเอาไว้ว่า “ถ้าเป็นสามหรือสี่ปีก่อนสกอร์นี้คงไม่ทำให้พวกคุณแปลกใจใช่ไหม เพราะทุกวันนี้เราเน้นชัยชนะมากกว่าสกอร์ แล้วเราก็ไม่ได้เสียประตูเยอะๆ มานานแล้วด้วย

“แต่มันก็ดูไม่เท่เท่าไหร่นะ ถ้าฟอร์มของเราเป็นแบบนี้แต่ได้ประตูออกมาแค่ไม่กี่ลูก

“ผมว่านะ ถ้าเราสูญเสียศรัทธาในตัวเองไปแล้วเมื่อไหร่ เวลานั้นคือช่วงที่ยากลำบากที่สุดในเกมการแข่งขันเสมอ ซึ่งมันไม่เท่เท่าไหร่เลย เราเรียนรู้กับความผิดพลาดได้ แต่ต้องเรียนรู้ให้ไวเพราะผมมีเวลาแค่ 90 นาทีเท่านั้น”

สิบสาม – ยาแก้ความดันผมหมดไปอีกแผงแล้ว ขนาดพึ่งซื้อไปแมทซ์วันเสาที่ผ่านมานะเนี่ย !