4 ข่าวก่อนเกมลิเวอร์พูลเยือนเอ็มเคดอนส์

1.ถึงเวลาดาวรุ่ง

ฮาวีย์ เอลเลียต นักเตะดาวรุ่งจากฟูแล่มที่ลิเวอร์พูลคว้าตัวมาเมื่อตลาดซื้อขายที่ผ่านมากำลังจะได้ลงเล่นเป็นตัวจริงให้กับลิเวอร์พูลเกมแรก

คนที่ประกาศเรื่องนี้ออกมาไม่ใช่นักวิเคราะห์หรือใครที่ไหน แต่เป็นมือขวาของคลอปป์อย่าง เป๊ป ลินเดอร์ ที่ออกมาแถลงข่าวก่อนเกมกับ เอ็มเค ดอนส์ แทนเยอร์เก็น คลอปป์

(ลินเดอร์คือตัวแทนของเซจิโค่ บูวัช สุดท้ายเขากลายเป็นเป็นฟันเฟื่องสำคัญทำให้ลิเวอร์พูลคว้าแชมป์ยุโรปได้สำเร็จ)

เป๊ป กลาดิโอล่า (เห้ย) เป๊ป ลินเดอร์ กล่าวเอาไว้ว่า

“ผมต้องพูดออกมาจากใจจริงๆ ว่า เราโชคดีมากที่คว้าตัวเขามาได้ เพราะอายุของเขาสำหรับนักฟุตบอลนั้นเหมือนคนที่มีอายุประมาณ 28 29 เลย นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นในสนามซ้อมที่เราจับตาดูเขา

“มันไม่ง่ายหรอกนะที่ คุณจะโดดเด่นในสนามซ้อมของพวกเราได้ เพราะถ้าคุณอยากเล่นฟุตบอลแบบดุเดือดในสนามจริง คุณก็จะต้องเล่นฟุตบอลแบบดุเดือดในสนามซ็อมด้วย

“ในสนามซ้อม มันมีอะไรหลายๆ อย่าง ทั้งการควบคุมตัวเรา ควบคุมบอล แรงกดดันและการหาเคมีที่เข้ากันกับเพื่อนร่วมทีม อะไรอีกมากมายสารพัด

“ซึ่งผมมองว่า ไอ้หนูเอลเลียตทำให้พวกเราเห็นแล้วถึงทั้งหมดที่เกิดขึ้นความจริงผมไม่อยากทำให้เขามีความกดดันมากนัก แต่ต้องพูดจริงๆ ครับ ว่า เขาไม่ได้โชคดีที่ย้ายมาอยู่กับเรา เราต่างหากที่โชคดีพอในการคว้าไอ้เด็กคนนี้มาได้

“บางทีมันอาจถึงเวลาแล้วสำหรับเขา”

มือขวาบอสเขาว่ามางี้นะ แต่สุดท้ายการตัดสินใจสูงสุดก็อยู่ที่ท่านนายก… เอ้ย เยอร์เก็น คลอปป์คนเดียว

ปล.นอกจากเอียลเลียตแล้ว คนที่ได้ลงแน่ๆ อีกคนหนึ่งที่เป๊ป ลินเดอร์ ยืนยันแน่นอนว่าจะได้ลงเล่นก็คือ ริอาน บริวสตเรอ์ ไอ้หนูสุดสะเด่าดาวรุ่งของลิเวอร์พูลค้าบ

2.อัพเดทอาการบาดเจ็บ

นอกจากเรื่องของเอลเลียตแล้ว เป๊ป ลินเดอร์ ยังอัพเดทอาการบาดเจ็บของนักเตะที่ไม่พร้อมในเกมกับเอ็มเค ดอนส์อีกด้วยว่า

ชากิรี่ – มีอาการบาดเจ็บนิดหน่อยตรงน่อง เขาไม่สามารถซ้อมต่อไป ผลสแกนระบุว่าตรงน่องของเขามีการฉีกเล็กน้อย เราต้องรออย่างน้อยสองวันเพื่อตัวนักเตะกลับมาฟิต ดังนั้นเราจะไม่มีชื่อเขาในเกมวันนี้

ซาดิโอ มาเน่ – เขาน็อคเลยหลังจากเราเปลี่ยนเขาออกในเกมกับเชลซีเมื่อวันอาทิตย์ แต่ตอนนี้เขาดูดีนะ

อลีสซง – กำลังกลับมาแล้ว ให้เวลาเขาอีกนิด เพราะปัญหาอาการบาดเจ็บที่เขามีตรงน่องมันเป็นเรื่องสำคัญในการกระโดดของผู้รักษาประตู คุณต้องมาดูตัวเขา เพราะตัวเขาเวลาเราอยู่ใกล้ๆ เขาคือพ่อหมีตัวใหญ่ น้ำหนักของเขาก็ไม่น้อย ยิ่งน่องของเขาทั้งสองข้างมันก็ใหญ่เบ้อเริ่ม ดังนั้นเราต้องทำให้แน่ใจว่าเขาจะกลับมาหายดีที่สุด เพื่อตัวเราแล้วก็ตัวเขาเอง

โอริกี้ – ดีขึ้นมาก แต่ผมยังหวังว่าเขาจะดีขึ้นกว่านี้อีก หมายถึงอยากให้เขาหายเจ็บเร็วขึ้นน่ะ

3.อย่าประมาทดีกว่า

ความจริงเราจะประมาท เอ็มเค สุกี้ยากี้ (เอ็มเค ดอนต่างหาก) แต่บอลถ้วยของฟุตบอลอังกฤษนั้นไม่มีอะไรแน่นอน ประวัติการล้มยักษ์มีมากมายให้เห็น ดังนั้นทีมเล็กๆ จึงไม่เคยกลัวที่จะเผชิญหน้ากับทีมใหญ่ๆ เลย

แล้วเอ็มเค ดอนส์ เคยล้มยักษ์บ้างไหม

เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับคุณว่าจะมองเกมการแข่งขันต่อไปนี้อย่างไร ?

แมทซ์นั้นเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ปี 2014 เป็นทัวนาเมนต์ลีคคัพเหมือนที่กำลังจะเกิดขึ้นกับลิเวอร์พูล ผิดกันนิดเดียวตรงที่

เอ็มเคดอน วันนั้นลงดวลแข้งกับเมนเชเสตอร์ยูไนเต็ด ที่สำคัญพวกเขาถล่มแมนยูไปถึง 4 ประตูต่อ 0

(ถ้าชนะลูกสองลูกมันก็พอเข้าใจได้อยู่ แต่โคตรทีมมหากาฬแพ้ให้เอ็มเคดอนส์ 4 ต่อ 0 เชียวนะเห้ย)

หงส์แดงเราอย่าประมาทเชียวนะ

4.เฉยๆ (งั้นเหรอ)

ฟังความฝั่นเรามามากแล้ว คราวนี้ไปฟังความผู้จัดการทีมฝั่งเขากันบ้าง TISDALE ผู้จัดการทีมของเอ็มเค ให้สัมภาษณ์ก่อนเกมที่เขาจะเจอกับลิเวอร์พูลเอาไว้ว่า

“แรงกดดันที่ผมเจอไม่ใช่การเผชิญหน้ากับลิเวอร์พูล แต่เป็นการเลือกนักเตะลงเล่นในเกมวันนี้ต่างหาก

“มันเป็นเรื่องของบุคคลเพราะเหมือนผมต้องเลือกตยจากครอบครัวขึ้นมาประจำตัวจริง

“เด็กๆ ของผมอยากเจอกับลิเวอร์พูลมาก พวกเขาหวังว่าจะได้ลงเล่นเกมแบบนี้มาตลอดชีวิต ดังนั้นนี่แหละความกดดันของผม มันยิ่งใหญ่เหมือนกันนะ”

(แหม เดี๋ยวอีกสักพักได้รู้แล้วละ ว่าความกดดันที่แท้จริงมันเป็นยังไง)