“เล่าข่าวหงส์” 4 ความเคลื่อนไหวลิเวอร์พูลประจำวันศุกร์ที่ 13 กันยายน 62

1.ผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำเดือนสิงหา

ช่วงค่ำของเมื่อวานนี้คงจะมีคนลงข่าวนี้ไปบ้างแล้ว ข่าวที่ว่าก็คือโมฮาเม็ดซาลาห์คว้ารางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำเดือน สิงหาคม (เป็นรางวัลของทางสโมสรเองนะครับ)

โมซาลาห์ให้สัมภาษณ์สำหรับรางวัลนี้เอาไว้ว่า

“ผมดีใจนะที่ได้รางวัลนี้ แต่สิ่งสำคัญไปกว่านั้นก็คือชัยชนะในการแข่งขันมากกว่า

“ถือเป็นนิมิตหมายอันดีนะที่เราเอาชนะ เอาชนะได้ทุกแมทซ์ตั้งแต่เปิดพรีเมียร์ลีคมา มันเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยม ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำต่อไปก็คือการมีสมาธิกับเกมที่กำลังจะเกิดขึ้น

“มันเป็นเดือนที่ดีครับ เราได้ยูฟ่าซูเปอร์คัพด้วย มันเป็นบางสิ่งบางอย่างที่เหลือเชื่อสำหรับทีม ทั้งหมดนี่จะไม่เกิดขึ้นเลยหากไม่มีศักยภาพอันยอดเยี่ยมของเพื่อนผมในทีมและสตาฟทุกคน จังหวะเวลานี้คือช่วงเวลาที่ผมมีความสุขที่สุดเลยละ”

โมซาลาห์ขึ้นรับรางวัลนี้จากการทำประตูใส่อาเซน่อล นักข่าวถามซาลาห์ต่อไปว่า คุณยังจำจังหวะที่คุณใช้กระชากบอลหนีดาวิดลุยซ์ไปทางขวาด้วยความเร็วก่อนจะจบสกอร์ส่งลิเวอร์พูลขึ้นนำเป็นลูกที่สามได้ไหม ?

บัง โมของเราตอบกลับไปว่า

“นั่นคือหนึ่งในลูกที่ดีที่สุดของผม ผมชอบมันนะ ตอนนั้นทีมต้องการปิดกล่องอาเซน่อลให้อยู่หมัดแต่เราขึ้นนำแค่ 2-0 พอผมทำประตูได้พวกเขาก็เริ่มหมดหวัง

“แต่มันก็เอาจริงๆ สิ่งที่สำคัญกว่านั้นก็คือชัยชนะแหละ แบบที่ผมพูดไปข้างต้น สิ่งสำคัญที่สุดก็คือการพาทีมไปสู่ชัยชนะและมันไม่สำคัญหรอก ใครจะเป็นคนจบสกอร์ก็ได้ ตราบใดที่เราคว้าสามแต้มมาครอง”

เอ้ะ จู่ๆ นายก็เปลี่ยนมาพูดเรื่อง “ใครจะเป็นคนจบสกอร์ก็ได้” ทำไมกันนะ แปลไปแล้วก็รู้สึกว่า บังโมน่าจะโดนบอสสวดยาวหลังจากที่มีจังหวะสวยๆ หลายครั้งแต่ไม่ยอมส่งให้ ชนาธิป (ไม่ใช่โว้ยณเดชต่างหาก) ทำประตู

2.เจาะลึกระบบทีมกับมือขวาคลอปป์

เป๊ป ลินเดอร์ มือขวาที่เข้ามาแทน เซจิโค บูวัช ได้อย่างไร้รอยต่อท่อเต็มผืนหลับเต็มตื่นต้องชุดเครื่องนอน…. พอแล้ว

เป๊ป ลินเดอร์ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษผ่านเว็ปไซต์อย่างเป็นทางการของลิเวอร์พูล แบบยาวเหยียด ผมลองแปลบางส่วนมาที่น่าเจาะลึกเรื่องต่างๆ ภายในทีมให้แฟนบอลหงส์แดงทุกท่านครับ

นักข่าวถามเป๊ปว่า ผมเห็นนะ แม้จะเป็นพักเบรคทีมชาติแต่ก็มีนักเตะเข้ามาฝึกซ้อมกัน พวกเขาจะใช้งานพวกเขาโหดหินขนาดนี้ไม่ได้ ดังนั้นบอกมาเลยนะว่าคุณใช้งานอะไรพวกเขา

“ผมกับสตาฟวางแผนฝึกซ้อมพิเศษให้กับพวกเขาเป็นเวลา 2 วันครับ เราตั้งชื่อโปรแกรมการซ้อมเอาไว้ด้วยนะ เดี๋ยวผมจะอ่านให้ฟัง (หยิบบางอย่างขึ้นมา) มีโปรแกรม…  เคาเตอร์แอคแทคเพรสซิ่งวนลูป ช่วงชิงจังหวะเกม ระบบของความปั่นป่วน (ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Organised chaos จริงๆ ครับ ซึ่งผมคิดว่าน่าจะหมายถึง การทำลายเกมตามสไตล์ เกเก้น เพรสซิ่ง) ก็ราวๆ นี้แหละนะที่พวกเขาจะได้ฝึกตลอด 2 วันนี้”

ขอเปลี่ยนคำถามนะ เพราะเดี๋ยวคุณคงจะชวนผมไปเข้าครอสกับคุณด้วย ดังนั้นก็ขอถามเลยแล้วกันว่า อาเดรียน ที่มีจุดเริ่มต้น 2 เกมแรกในการคว้าแชมป์ยูฟ่าซูเปอร์คัพเนี้ย ในทีมสตาฟแล้วประเมินเขาไว้ยังไงครับ ตลอดช่วง 4 สัปดาห์สั้นๆ ที่ผ่านมา

“อืมม์ยังไงดีละ เขาเป็นผู้รักษาประตูที่มีประสบการณ์มากมายนะ เขามีอายุแล้ว แต่เขาก็ยังเต็มไปด้วยแพสชั่นในใจ และเป็นแพสชั่นในการได้มาเล่นให้กับลิเวอร์พูลด้วย ถ้าจะพูดเรื่องอาเดรียนจริงๆ พวกเรากังวลเรื่องการปรับตัวของเขาอยู่เหมือนกัน เพราะที่นี่กลายเป็นสถานที่ๆ เต็มไปด้วยความกดดันของหน้าใหม่แล้ว แต่คนบางคนก็ไม่มีเวลามากพอมานั่งคิดเรื่องพวกนั้นหรอกครับ สุดท้ายเขาก็สามารถควบคุมทุกอย่างไว้ด้วยมือของเขาเองได้จริงๆ”

3.ผมเสียใจ-ไรอันเคนท์

ไรอัน เคนท์ ดาวรุ่งของลิเวอร์พูลที่ปัจจุบัยย้ายไปอยู่กับสตีเว่นเตอร์ราดที่เรนเจอร์แล้ว ได้ออกมาเปิดเผยว่าเขาเองรู้สึกเสียใจจริงๆ ที่ไม่ได้ไปต่อกับลิเวอร์พูล แต่ที่เสียใจที่สุดก็คือมีใครบางคนบอกเขาว่า “ผมจะได้ไป แต่สุดท้ายก็เป็นเพียงแค่คำโกหกเท่านั้น”

เคนท์ให้สัมภาษณ์เอาไว้เต็มๆ ว่า

“มันยากนะ ผมต้องทำใจให้เข้มแข็งเข้าไว้ เมื่อมีคนเดินเข้ามาบอกผมว่า ผมจะได้ไปต่อข้างหน้า แต่สุดท้ายเรื่องนั้นก็เป็นเพียงแค่คำโกหกคำหนึ่ง มันยากจริงๆ ที่จะแบกรับเรื่องพรรค์นี้เอาไว้

“ผมเคยเป็นทีมชุดเด็กที่ลิเวอร์พูล พวกเขาทำให้ผมสนุกกับฟุตบอล แฟนบอลทำให้ผมเข้าถึงศักยภาพบางอย่างภายในตัวของผม

“แต่ทุกสิ่งก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของสโมสร ผมคิดว่าผมทำดีที่สุดแล้ว ทั้งการเป็นตัวผมหรือการเล่นฟุตบอลของผม” ไรอัน เคนท์กล่าว

ดูเหมือนดาวรุ่งที่ไม่ได้ไปต่อจะเสียใจกันทุกคนเลยนะ คราวก่อนก็ดันแคนไปทีแล้ว คราวนี้ก็เคนท์อีก แต่วิถีฟุตบอลก็เป็นแบบนี้แหละ ทีมไม่สามารถแบกรับทุกคนเอาไว้ได้ มันจะดีกว่ากับดาวรุ่งด้วยถ้าปล่อยพวกเขาออกไปจากอ้อมอกให้พบกับการเติบโต

4.ด้วยความห่วงใย

แฟนบอลลิเวอร์พูลบางส่วนออกมาโพสต์เตือนแฟนบอลด้วยกันที่วางแผนจะไปดูบอลนัดแรกของลิเวอร์พูลในทัวนาเมนต์แชมป์เปียนลีคว่า ให้ระวังตอนใต้ของอิตาลีให้ดีสิ่งที่ควรคำนึงถึงอันดับแรกก็คือความปลอดภัยของคุณ

ผมขอขอบคุณแฟนบอลที่ออกมาเป็นห่วงทุกคนครับ แม้จะต่างชาติ ต่างภาษากัน ดังนั้นผมก็เลยน้อมรับความเป็นห่วงนั้นเอาไว้และปฏิบัติตาม ผมจะระวังความปลอดภัยในการชมแมทซ์นี้ด้วยการนั่งอยู่กรุงเทพแล้วดูถ่ายทอดสดเอาแล้วกัล

รับรองว่าปลอดภัยหายห่วงครับ

อรุณสวัสดิ์ยามเช้าพี่น้องหงส์แดงทุกท่าน วันนี้มีแต่สาระนะครับ (ยกเว้นข้อสุดท้าย ก๊าก) มีความสุขกับวันสุดท้ายของการทำงานนะค้าบ สวัสดีครับ