“เล่าข่าวหงส์” 5 ความเคลื่อนไหวของลิเวอร์พูลประจำวันพุธที่ 11 กันยายน 62

1.ทั้งข่มและเฝื่อน

ฤดูกาลที่ผ่านมา ลิเวอร์พูลตามหลังแมนเชสเตอร์ ซิตี้ 1 คะแนน ในวันสุดท้ายของเกมการแข่งขัน แม้ลิเวอร์เบิร์ดจะพ่ายแพ้เพียง 1 เกมจากการแข่งทั้ง สามสิบกว่าแมทซ์ แต่นั่นก็ยังไม่เพียงพอสำหรับแชมป์พรีเมียร์ลีค

แฟนบอลหงส์แดงเสียดายไม่น้อย มันคืออีกหนึ่งฤดูกาลที่เข้าใกล้ความเป็นจริงมากที่สุด แต่เคยสงสัยไหมว่า คนที่คลุกคลีกับการแข่งขันนี้ในทุกคืนวันอย่างเยอร์เก็น คลอปป์นั้นจะรู้สึกอย่างไร

ล่าสุดคลอปป์ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้ครับว่า…

“ในหัวผมตอนนี้ไม่ได้นึกภาพการชูถ้วยพรีเมียร์ลีคเอาไว้เลย

“สิ่งเดียวที่ผมต้องการก็คือการสามารถเก็บชัยชนะในทุกๆ เกม และทำทุกๆ วันให้นักเตะของผมกลายเป็นนักเตะที่ดีกว่าเก่ายิ่งขึ้นไป ยิ่งขึ้นไป และในท้ายที่สุดเราค่อยดูกันว่าหัวตารางพรีเมียร์ลีคจะเป็นใครกันแน่

“ปีที่แล้วเราเข้าใกล้มากๆ แพ้หนึ่งเกมตลอดทั้งซีซั่น แต่มันก็ยังไม่พออยู่ในในตอนสุดท้าย รสชาติของมันแย่ชมัด ทั้งขมและเฝื่อนไปในคราวเดียวกัน

“แต่มันก็แน่นอนอยู่แล้วว่า ลูกทีมของผมมองเรื่องนี้ในแง่ดีกว่ามาก พวกเขาทุกคนต่างก็เห็นด้วยนะว่า พรีเมียร์ลีคจะเป็นการเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่ให้กับแฟนบอล ดังนั้นเราก็พร้อมที่จะทำงานหนักกันต่อไป”

เดี๋ยวปีนี้ลิเวอร์พูลจะซัดม้วนเดียวชนะรวดจนจอบฤดูกาล คว้า 120 คะแนนเลยครับบอส สู้ ! (ปล. คะแนนสูงสุดถ้าชนะทุกรายการน่ะได้แค่ 114 แต้มเองโว้ย)

2.กัปตันยืนยัน

จอร์แดน เฮนเดอร์สัน ผู้สืบทอดปลอกแขนกัปตันจาก สตีเว่น เจอร์ราด ออกมายืนยันคำสัมภาษณ์ของคลอปป์ข้างต้นว่า ในฐานะนักเตะหงส์แดงถ้วยที่มีความหมายมากที่สุดนั้นก็คือถ้วยพรีเมียร์ลีค

“มันเป็นยิ่งกว่าถ้วยรางวัลไปแล้ว มันเป็นอะไรที่มากกว่านั้น” เฮนเดอร์สันกล่าว

“ทุกๆ ถ้วยรางวัลที่ผมคว้ามันมาได้ ทำให้ผมลอยขึ้นไปในอวกาศ ไม่ว่าจะเป็นเกมในทีมชาติหรือสโมสร มันเป็นเรื่องที่มีความหมายต่อผมมากจริงๆ

“แต่สิ่งที่มีความหมายมากที่สุด สำหรับลิเวอร์พูลก็คือการเอาแชมป์ลีคมาครองให้ได้ เรื่องนี้มันช่างยิ่งใหญ่สำหรับทุกคนในลิเวอร์พูลจริงๆ”

เชื่อมือครับกัปตัน

3.ผมไม่ได้ก้อป

ซาดิโอ มาเน่ ยังคงออกมายืนยันว่า ท่าดีใจหลังจากทำสกอร์ได้นั้นเกิดมาจากตัวเขาเองไม่ได้ก้อปใครมา

“ถึงเพื่อนของผมที่อยากจะดีใจท่าเดียวกับผมนะ มันยากหน่อยเพราะว่าเป็นคนที่ทำประตูได้เยอะที่สุดคนหนึ่ง นั่นหมายความว่าคุณจะต้องก้อปผมเยอะจนเมื่อย

“ความจริง ท่าดีใจของผมบ้อบบี้เขาทำแบบนี้เมื่อสองหรือสามปีก่อน แต่ผมก็รู้ดีกว่าเดี๋ยวอีกไม่กี่เกมข้างหน้าเขาจะกลับมาใช้ท่าดีใจนี้แน่นอนเลย เพราะว่าผมเอามันกลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง ตอนนี้นั่นแหละที่ผมเชื่อว่าเขาก้อปปี้ผมไป”

(ยังไงของเอ็งวะมาเน่ ?)

นอกจากเรื่องก้อปปี้ท่าเต้นแล้ว บทสัมภาษณ์พิเศษฉบับนี้มาเน่ยังพูดถึงถ้วยแชมป์เปียนลีคใบที่ 6 เอาไว้ด้วยว่า

“มันคือช่วงเวลาที่น่าจดจำสำหรับผมและเพื่อนร่วมทีม ผมเคยเป็นเด็กนั่งดูแชมป์เปียนลีคผ่านทีวี มันแสนวิเศษจริงๆ ผมฝันมาตลอดว่าจะได้เล่นในเกมนัดชิงชนะเลิศ แล้วผมก็ทำได้จริงๆ ไม่อยากจะเชือเลย

“ตอนที่เรากลับมาลิเวอร์พูลพร้อมกับถ้วยแชมป์ ผมก็ไม่อยากจะเชื่อสายตาตัวเองถึงแฟนบอลที่ล้นหลามของเราอีกเหมือนกัน

“แรงสนับสนุนของพวกเขามันไม่ธรรมดาจริงๆ มันคือพลังชั้นดีที่ทำให้นักเตะโหยหาชัยชนะและถ้วยรางวัลอีกครั้งหนึ่ง”

4.พักเบรกทีมชาติของคลอปป์

พักเบรกทีมชาติแบบนี้นักเตะหลายคนเข้าโปรแกรมการฝึกซ้อม

บางคนไปรับใช้ประเทศของตน

แต่คุณผู้อ่านคิดว่า เยอร์เก็น คลอปป์ กำลังทำอะไรในช่วงหยุดยาวหนึ่งสัปดาห์นี้กันครับ

คำตอบสั้นๆ ก็คือ บินกลับเยอรมันไปงานมอเตอร์โชว์ ดูพริตตี้ (เอ้ย !) ไปเป็นแบนด์แอมบาสเตอร์ให้กับรถยนต์ไฟฟ้ายี่ห้อ OPEL ต่างหาก

นอกเรื่องฟุตบอลเลยนะ อยากให้มีรถไฟฟ้าในบ้านเราบ้างแล้วแหะ ….

5.มาโคร กรูยิช

เมื่อไม่กี่วันก่อนหลายคนชื่นชม แฮรี่ วิลสันว่า สามารถคว้ารางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำเดือนของบอร์ทมัธได้สำเร็จ ใช่ไหมครับ

มาวันนี้ อีกหนึ่งดาวรุ่งที่ตั้งแต่ย้ายมาลิเวอร์พูลก็ยังไม่มีโอกาสเห็นเดือนเห็นตะวันอย่าง มาโคร กรูยิช ก็คว้ารางวัลลูกจบสกอร์ยอดเยี่ยมประจำเดือนกับ เฮอธา เบอร์ลินอีเหมือนกัน

คนนี้มีพรสวรรค์นะ ถ้าเราเคยเห็น ทรงบอลมันพอได้ แต่น่าเสียดายที่เหมือนคลอปป์ยังไม่ถูกใจ และน่าเสียดายที่ดูเหมือนว่าเจ้าตัวกำลังมีความสุขกับเฮธา เบอร์ลินไปแล้วเหมือนกัน !