“เล่าข่าวหงส์” 4 ความเคลื่อนไหวของลิเวอร์พูลประจำวันจันทร์ที่ 9 กันยายน 62

1.ความในใจของประตูมือสาม

ความบาดเจ็บของอลีสซง เบกเกอร์ ทำให้เกิดสิ่งต่างๆ ขึ้นกับลิเวอร์พูลมากมาย หนึ่งในนั้นคือการสร้างอาเดรียนให้เป็นวีรบุรุษในเกมกับค่ำคืนมหัศจรรย์ในศึกยูฟ่าซูเปอร์คัพ

มันคือปาฏิหารย์ของผู้รักษาประตูมือสองคนหนึ่ง – อาเดรียนคิดขึ้นมาในใจ

แต่ไม่ใช่แค่อาเดรียนเพียงคนเดียวที่ได้รับปาฏิหารย์จากอาการบาดเจ็บของอลีสซงหรอกครับ เพราะอันที่จริง เราอาจจะลืมไปว่า ลิเวอร์พูลได้เซ็นสัญญากับ แอนดี้ โลเนอร์แกน ประตูใกล้ปลดเกษียร ที่ครั้งหนึ่งเยอร์เก็น คลอปป์ เคยว่าจ้างด้วยสัญญาระยะสั้นไปทัวพรีซีซั่นที่อเมริกาด้วยกัน

ทุกวันนี้โลเนอร์แกนได้ลงฝึกซ้อมอย่างจริงจังกับลิเวอร์พูลแล้ว เจ้าตัวเปรียบเทียบแชมป์ยุโรปกับทีมที่เคยสังกัดต่างๆ มาว่า “ระดับการฝึกซ้อมนั้นเป็นเรื่องที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง”

“มันเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมจริงๆ ที่งานของคุณทำให้คุณต้องรักษามาตรฐานเอาไว้อยู่บนจนสูงสุดตลอดเวลา” โลเนอร์แกนกล่าวผ่านลิเวอร์พูลเอคโค่

“ในสนามซ้อมกับลิเวอร์พูล ถ้าเราไม่ดึงศักยภาพทุกอย่างของเราออกมา เราก็จะรู้ได้ทันทีเลยว่า เราจะโดนลากไปนั่งข้างสนาม นี่เป็นเรื่องที่ตรงไปตรงมามาก ดังนั้นผมจึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมการฝึกซ้อมแบบนี้จึงดึงความเป็นเวิร์ลคลาสของนักเตะแต่ละคนออกมาได้

“ผมก็เคยเห็นนะ ในทีมเก่าของผม นักเตะไม่จำเป็นต้องซ้อมอะไรมากมาย แต่ในเกมสามารถสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้

“แต่กับที่ลิเวอร์พูล นักเตะทุกคนต้องฝึกซ้อมอย่างจริงจัง มันเป็นมาตรฐานของงานที่ผมไม่เคยสัมผัสมาก่อน

“เหนืออื่นใด เยอร์เก็น คลอปป์ เป็นคนที่ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่ผมเคยพบมา ตอนที่ผมได้รับการติดต่อเข้ามา ความจริงผมเคยไปกับลิเวอร์พูลที่อเมริกามาครั้งหนึ่งแล้ว ตอนนั้นผมก็รู้สึกนิดๆ นะ ถึงความกดดันต่างๆ เมื่อเราแบกชื่อของสโมสรเอาไว้

“ญาติผมและคนรู้จักติดต่อเข้ามามากมายเลย แต่ตอนนี้ผมต้องขอโทษพวกเขาด้วย เพราะผมไม่อาจตอบกลับไปได้ทุกคน ผมต้องการมีสมาธิอยู่กับงานจริงๆ”

2.คลอปป์ถึงคูตี้

คลอปป์ไปออกรายการหนึ่งซึ่งเป็นรายการเกี่ยวกับแฟนฟุตบอลของลิเวอร์พูล พิธีกรถามบอสว่า “คุณคิดว่า บาเยิร์นมิวนิคจะคาดหวังอะไรจากฟิลลิปเป้ คูตินโย่ได้ไหม เพราะเขาเคยล้มเหลวที่บาเซโลน่ามาก่อนแต่ประสบความสำเร็จอย่างมากในมือคุณ ?”

คลอปป์เงียบไปอึดใจก่อนตอบ “ความจริงเขาเป็นผู้เล่นที่ยอดเยี่ยมมากนะ ผมไม่เคยอยากปล่อยให้เขาออกจากทีมไปเลย แต่สุดท้ายบาเซโลน่ามัดมือของผมเอาไว้ด้วยเงินของพวกเขา (แปลท่อนนี้แล้วตลกยังไงชอบกล)

“เขาคือนักเตะระดับโลกอย่างแท้จริง ผมว่ามันเป็นสัญญาที่ดีนะระหว่างบาซ่ากับบาเยิร์นน่ะ

“แต่คุณรู้ไหมความจริง ผมก็อยากได้เขากลับมานะ แต่มันจะฟังดูแปลกหน่อย เพราะเราไม่มีเงินมากพอจะดึงตัวเขากลับมาได้ เราใช้เงินในส่วนของเขาไปหมดแล้ว

“การย้ายไปบาเยิร์นของเขา ทำให้ผมกังวลถึงทีมเก่าอย่างดอทมุนส์ขึ้นมา ผมหวังว่าดอทมุนส์จะคว้าแชมป์ลีคได้ เพราะมันน่าเบื่อนะที่จะให้เสือใต้คว้ามันอยู่ทุกปี ทุกปี เพราะความจริงมีทีมที่ยอดเยี่ยมมากมายในบุนเดสลีกา ดอทมุนส์ เลเวอร์คูเซ่น มึนเซกลัดบัด ไลบ์ซิก และอีกเยอะแยะมากมายกายกอง

“เห็นไหมแต่สุดท้ายบาเยิร์นก็คว้ามันทุกปี น่าเบื่อไหมละ”

ซีซั่นที่ผ่านมาลิเวอร์พูลใช้ไปไม่ถึง 3 ล้านปอนด์ แต่คลอปป์กลับบอกว่าลิเวอร์พูลใช้งบประมาณที่จะดึงตัวคูตี้กลับทีมไปหมดแล้ว ?

ส่วนตัวผมที่นั่งเขียนข่าวลิเวอร์พูลอยู่ทุกวี่วันคิดว่า ไม่น่าใช่การใช้เงินซื้อนักเตะล่วงหน้าจนทำให้ไม่มีงบไปดึงคูตี้กลับหรอกครับ แต่คลอปป์คงหมายถึงการใช้เงินของสโมสรในการสร้างสนามซ้อมแห่งใหม่แทนเมลวู้ดและขยายแอนฟิลด์ต่างหาก

3.จินี่โกรธคลอปป์

ไม่เชื่อก็เชื่อเถอะว่า จินี่ ไวนาดุม อาจหาญชาญชัยถึงกับให้สัมภาษณ์ว่า บางครั้งตัวเขาเองไม่พอใจในการตัดสินใจของเยอร์เก็น คลอปป์เลยจริงๆ

“กับบอส บางครั้งผมก็โกรธเขาแต่ก็รักเขาไปด้วยเหมือนกัน

“ผมมั่นใจนะว่าบอสไม่มีอคติกับนักเตะของเขาในสนามเลยแม้แต่คนเดียว แต่บางครั้งบางเวลาที่คุณมีส่วนสำคัญกับเกมมากๆ เวลานั้นนั่นแหละเสียงนกหวีดจะดังขึ้นและคุณก็จะถูกเปลี่ยนตัวออกมา

“บางทีผมก็รู้สึกเซ็งเหมือนกันที่เจออะไรแบบนี้ บางทีผมก็โกรธบอสด้วย

“คืนที่เราแข่งกับบาเซโลน่า ผมโกรธเขาจริงๆ ที่เขาไม่ส่งผมลงตัวจริง แต่ตอนนี้เมื่อมองกลับไปก็เห็นชัดเจนอยู่แล้วว่า เราควรเชื่อในการตัดสินใจของเขามากกว่าใคร คงไม่มีใครรู้หรอกว่าผลมันจะออกมายังไงถ้าผมลงเล่นตัวจริงในค่ำคืนดังกล่าว” จินี่ ไวนาดุมทิ้งท้าย

4.ยั้งใจสัญญาฟานไดซ์

พอล โกส สายข่าวมือหนึ่งของลิเวอร์พูลที่เข้ามาแทน เจม เพียช ระบุว่า ข่าวการเซ็นสัญญาฉบับใหม่ของฟานไดซ์กับลิเวอร์พูลจากเดอะมิลเลอร์นั้นไม่เป็นความจริง

“ลิเวอร์พูลยังไม่มีแผนจะเจรจากับตัวแทนของฟานไดซ์เลย ตัวนักเตะเองก็ยัง งง งง กับการที่บอกว่าเขาจะได้เงิน 2 แสนปอนด์ต่อสัปดาห์อยู่ด้วย” พอส โกส กล่าวผ่านทวิตเตอร์

เรื่องนี้น่าคิด เพราะส่วนใหญ่แล้วเวลาสื่อนอกจะตีข่าวเพื่อขายแลกเงิน

ไม่ค่อยเห็นการขายข่าวจากการเซ็นสัญญานักเตะเท่าไหร่ ดังนั้น มิลเลอร์ ที่ลงข่าวนี้ก็ไม่น่าจะมีเหตุผลอะไรให้ต้องกุข่าวขึ้นมา

หากอยากรู้ความจริงเรื่องฟานไดซ์เซ็นไม่เซ็น เราคงต้องรอดูกันต่อไปอีก 3-4 วันครับ ถ้ายังเงียบๆ ไม่มีอะไรออกมากจากการประกาศของลิเวอร์พูลก็แปลได้คำเดียวว่า “มิลเลอร์เล่นกูแล้ว” แน่นอน

สวัสดีวันจันทร์ครับ