“เล่าข่าวหงส์” 5 ความเคลื่อนไหวของลิเวอร์พูลประจำวันศุกร์ที่ 6 กันยายน 62

1.ความลับของเจิดกับบอร์ดบริหาร

ไมเคิล โอเวน อดีตทูตของสโมสร (ที่แฟนบอลไม่ค่อยอยากยอมรับ) เขียนบางบทในหนังสืออัตชีวประวัติของเขาถึงเบื้องหลังของสตีเวน เจอร์ราด กับช่วงสุดท้ายของสโมสรลิเวอร์พูลเอาไว้ว่า

(ข่าวนี้เผยแพร่ผ่านลิเวอร์พูลเอคโค่)

ความจริงแล้วบอร์ดบริหารของลิเวอร์พูลต้องการให้ เฮียเจิด ย้ายออกจากทีมไป ก่อนที่เฮียเจิดจะย้ายออกจากลิเวอร์พูลไปถึง 2 ปี

“ในกรณีของสตีเวน ผมเถียงกับตัวเองบ่อยเหลือเกินว่าความจริงเขาต้องการจะย้ายไปเล่นที่ อเมริกา เมื่อปี 2015 จริงหรือ ?

“ผมเคยได้ยินมาว่า ความจริงสโมสรต้องการให้เขาออกจากทีมไปตั้งแต่ 2 ปี ก่อนที่เขาจะออกไปแล้ว

“ผมไม่เคยมั่นใจอะไรเท่านี้มาก่อน แต่ผมเชื่ออย่างหมดหัวใจว่า สตีฟ ต้องการแขวนสตั้ดของเขากับลิเวอร์พูลจริงๆ หัวใจของสตีฟยอมได้แม้แต่การที่เขามีส่วนร่วมกับเกมน้อยลง เขานั่งข้างสนามได้ ลงเล่นเป็นตัวสำรองได้ ขอแค่ให้ได้อยู่กับทีมต่อไป

“แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในกรณีของเขาก็คือ เขากำลังกลายเป็นอะไรบางอย่างที่มีอำนาจมากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งเขาถูกบังคับให้ย้ายออกไปจากทีมภายในช่วงเวลาสั้นๆ บอร์ดบริหารยอมไม่ได้ที่จะมีคนขึ้นมายิ่งใหญ่กว่าสโมสร”

เอ้ะ ว่าแต่ ไมเคิล โอเวนนี้เขาเกี่ยวข้องกับทีมเรายังไงครับ ผมลืมๆ เขาไปแล้ว จำไม่ค่อยได้เลย

2.เพื่อนเก่าอลีสซง

Wojciech Szczesny อดีตผู้รักษาประตูของอาเซน่อล เคยเป็นผู้รักษาประตูของโรม่าร่วมกันกับอลีซง และปัจจุบันเป็นผู้รักษาประตูให้ยูเวนตุส ได้ออกมาให้สัมภาษณ์แบบติดตลกถึงพ่อหมีเอาไว้ว่า ความจริงแล้วเขาควรได้รับยกย่องให้เป็นผู้รักษาประตูที่เก่งที่สุดในโลกนะเพราะว่า…

“ผมเคยพูดเอาไว้นะว่า ผมเคยเล่นให้กับโรม่า และเคยแย่งตำแหน่งตัวจริงจากอลีซงมาได้ ผมส่งเขาไปนั่งที่ม้านั่งข้างสนามได้สำเร็จ ตอนนี้ยูเว่ตั้งฉายาให้ผมว่าเป็นหนึ่งในนักเตะที่จะกลายเป็นประวัติศาสตร์ของสโมสร ผมก็เลยสรุปเอาเลยละกันว่า บางทีผมอาจจะกลายเป็นผู้รักษาประตูที่เก่งที่สุดในโลก และในประวัติศาสตร์โลกฟุตบอลเลยก็ได้ เสียใจด้วยนะ อลีสซง”

สไตล์แบบนี้น่าจะเป็นคู่หูลอฟเลนได้ไม่ยาก ไม่ได้หมายถึงเรื่องฝีมือนะ หมายถึงเรื่องฝีปากต่างหาก

ปล.พูดถึงอลีสซงก็ดีเลย ปัจจุบันพ่อหมีของเรากลับมาซ้อมได้ตามปกติแล้ว ดีไม่ดี หลังจากพักเบรกทีมชาติเราอาจจะเห็นเขากลับมาเป็นตัวจริงเลยก็ได้นะ

3.รุ่นน้องอลีสซง

ไหนๆ ก็พูดเรื่องอลีสซงแล้วเราไปต่อเรื่องนี้กันให้สุดครับ

ตามที่ทุกท่านทราบกันดีว่านี้เป็นช่วงพักเบรดทีมชาติ แต่อลีสซงกำลังฟื้นฟูสภาพร่างกายเขาก็เลยไม่ได้ไปเข้าร่วมแคมป์ ดังนั้นผู้รักษาประตูมือหนึ่งของแซมบ้าในช่วงนี้ก็คือ เอเดอร์สัน (นายประตุของแมนซิตี้)

เอเดอร์สันกล่าวถึงช่วงที่อลีสซงไม่อยู่กับทีมเอาไว้ว่า

“ผมคิดว่าผู้รักษาประตูของบราซิลในเวลานี้คือที่สุดของโลก” (เออ พอๆ กับไอ้คนข้างบนเลยเรื่องขี้โม้เนี้ย)

“แต่ในบรรดาผู้รักษาประตูของบราซิลทั้งหมด ผมยังยอมรับว่าอลีสซงอยู่เหนือผมก้าวหนึ่ง เขายิ่งใหญ่มากในพรีเมียร์ลีค เขาชนะแชมป์เปียนลีคและยูฟ่าซูเปอร์คัพมาได้ ที่สำคัญต้องไม่ลืมโคปาอเมริกาด้วย

“ในความคิดของผม ผมดีใจมากที่ผู้รักษาประตูบราซิลมาได้ไกลขนาดนี้ เราต่างก็รู้ดีว่านี้คือยุคสมัยของอลีสซงจริงๆ แต่ตอนนี้ผมได้รับโอกาสแล้ว ผมต้องพิสูจน์ด้วยทุกสิ่งทุกอย่างที่มี ผมหวังว่าการเป็นมือหนึ่งให้กับบราซิลในครั้งนี้จะเป็นฟอร์มที่ดีที่สุดของผม และจะสร้างความแตกต่างได้”

เอเดอร์สันนี้ใจมันได้แหะ คิดะวัดรอยเท้ากับพ่อหมี แต่ยังเร็วไปสิบปีเฟ้ย ! (สำเนียงหนังจีน)

4.ผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำเดือน…ของทีมอื่น

ข่าวนี้เป็นข่าวของสโมสรอื่น แต่เกี่ยวข้องกับลิเวอร์พูลอย่างลึกซึ้ง เพราะอะไรน่ะหรือครับ ?

เพราะนี้เป็นประกาศของสโมสรฟุตบอลบอร์ทมัธ

แล้วมันเกี่ยวกับกับลิเวอร์พูลยังไง ?

นั่นก็เพราะประกาศที่ว่าเป็นการประกาศรายชื่อผู้เล่นยอดเยี่ยมของเดือน และผู้ที่คว้ารางวัลนี้จะบอร์ทมัธไปไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็น นาธาเนียล ไคล์น (เดี๋ยวว ไคล์น มันย้ายกลับมานานแล้วโว้ย)

(โอเค ไม่เวิ่นเว้อแล้ว)

แฮรี่ วิลสัน ไอ้หนูดาวรุ่งของลิเวอร์พูลได้รับรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำเดือนของสโมสร เอเอฟซี บอร์ทมัธ ครับ

แหม เชอรี่ คนสวย น้องนางอย่างเพิ่งหลงรักเด็กของพี่นะจ้ะ เดี๋ยวตอนดึงกลับจะทำใจกันไม่ได้ เอิ๊ก เอิ๊ก

5.มันอยู่เป็น

Tyrone Mings เซ็นเตอร์แบ็คของ แอสตัน วิลล่า ออกมาพูดถึงเวอร์กิล ฟานไดซ์ว่า ตัวเขาไม่คิดว่าจะมีใครที่เป็นเซ็นเตอร์ แบ็คได้ยอดเยี่ยมเท่าเวอร์กิล อีกแล้ว

“บางทีนะเขาคงกลายเป็นเซ็นเตอร์แบ็คที่สมบูรณ์แบบที่สุดเท่าที่โลกฟุตบอลเคยมีมาเลยก็ได้ ผมพยายามดูคลิปวีดีโอหลายๆ ชิ้น ของเซ็นเตอร์แบ็คหลายๆ คน เท่าที่จะดูได้นะ ผมพยายามหาข้อมูล เทคนิคการเล่นจากคนเหล่านั้น

“แต่คนที่ทำให้ผมสะดุด คนที่ทำให้ผมตกหลุมรักมากที่สุดก็คือเวอร์กิล ฟานไดซ์ ผมพูดจริงๆ นะ ทุกลมหายใจของเขามันช่วยยกระดับเกมของลิเวอร์พูลได้จริงๆ

“มันคงเป็นเรื่องที่ยากมากๆ สำหรับผมถ้าจะไปถึงจุดเดียวกับที่ฟานไดซ์ยืนอยู่ แต่ทุกวันนี้ผมก็มีความสุขดีกับแฟนวิลล่า พวกเขาทำให้ผมสบายใจในสถานที่นี้เช่นกัน”

แบบนี้เขาเรียกว่า อยู่เป็นนนน