5 ข่าวก่อนเกมลิเวอร์พูลยกทัพบุกเยือนเบิร์นลีย์

1.อัพเดทอาการบาดเจ็บ

ลิเวอร์พูลมีนักเตะบาดเจ็บอยู่สามคน ล่าสุด คลอปป์อัพเดทอาการบาดเจ็บก่อนเกมดังนี้ครับ

นาธาเนียล ไคล์น – อาการป่วยของไคล์นยังคงวนเวียนอยู่กับตัวเขา พักอยู่บ้านยาวไป

นาบี เกอิตา – สัปดาห์ก่อนคลอปป์บอกว่า เกอิต้า คงต้องใช้เวลาอีกประมาณ 2 สัปดาห์ แต่คลอปป์ชอบเผื่อใจเอาไว้เจ็บ ฉะนั้นบางทีสัปดาห์นี้เราอาจจะเห็นเกอิต้าป้วนเปี้ยนอยู่ในสนามก็ได้ (แน่นอนว่าฐานะตัวสำรอง)

อลิสซง เบคเกอร์ – หลังจากขึ้นไปรับรางวัล ประตูยอดเยี่ยมประจำยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีคมา อาการบาดเจ็บที่ขาของพ่อหมีก็ดีวันดีขึ้น เป็นการใช้หัวใจเยียวยาอาการบาดเจ็บ คลอปป์ให้สัมภาษณ์ล่าสุดถึงอาการบาดเจ็บของอลีสซงเอาไว้ว่า

“ใกล้หายเต็มทีแล้ว แต่มันก็ไปตามลำดับอาการ เขายังคงมีความเจ็บปวดตามที่มันควรจะเป็น ให้เวลาเขาอีกสักนิดนะทุกคน

“ตอนนี้เขากระโดดรับบอลได้บ้างแล้ว ผมต้องขอบคุณความเป็นมืออาชีพของอลีสซงจริงๆ เพราะปัญหากล้ามเนื้อมันน่ารำคาญสำหรับนักเตะมากเลย ผมเข้าใจดี

“รู้ไหม กล้ามเนื้อที่ฉีกออกไปของอลิเนี้ย มันเป็นกล้ามเนื้อที่มีส่วนสำคัญต่อการกระโดดดมากเลยนะครับ ซึ่งมันหมายความว่า มันสำคัญกับการเป็นผู้รักษาประตูตาม ตำแหน่งที่คุณต้องเทคตัวขึ้นปัดบอลอยู่บ่อยๆ

“แต่ที่ผมจะบอกก็คือ ทุกอย่างกำลังไปได้สวยมากๆ ให้เวลาอลิเขาอีกสักนิด เพื่อการกลับมาอย่างสมบูรณ์แบบ”

2.คนนี้ไม่เจ็บ แต่ไม่ค่อยได้ลง

มีนักเตะอยู่คนหนึ่ง เป็นที่รักของแฟนหงส์ส่วนใหญ่ แต่ไม่ค่อยได้ลงเล่น

เขาคนนั้นก็คือ บิ๊กป้อม รองนายกรัฐมนต….(ไม่ใช่โว้ย) ผมกำลังพูดถึงเชอร์ดาน ชากิรี่ ต่างหาก เพราะ ในที่สุดคลอปป์ก็ออกมาพูดถึงนักเตะรายนี้เสียทีหลังจากที่ไม่ได้เป็นตัวจริงมานานแสนนาน

คลอปป์กล่าวว่า

“การฝึกซ้อมของแชคเป็นไปด้วยดีนะ นั่นคือสิ่งที่ผมเห็น ความจริงมันก็แค่ 4 สัปดาห์แรกของพรีเมียร์ลีค มันอาจจะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับนักเตะที่ไม่ได้รับเลือกให้เป็นตัวจริง

“ในการซ้อม แชคทำได้ดี และผมคิดว่าเขาไม่ต้องพัฒนาอะไรอีกแล้ว ถ้ารักษามาตรฐานแบบที่เขาทำเอาไว้ได้

“เอ่อ แต่ไมได้หมายความว่า เขาพัฒนาอะไรไม่ได้นะ ทุกๆ คนสามารถก้าวไปข้างหน้าได้อยู่แล้ว ผมแค่กำลังหมายความว่า เขาไม่ต้องแสดงทักษะพิเศษอะไรอีกแล้ว เขาทำให้ผมรู้ว่าเขามีครบทุกอย่าง

“สำหรับผม เขาจำเป็นกับทีมจริงๆ ผมยืนยันร้อยเปอร์เซ็นเลย”

“เขามีช่วงเวลาที่ดีในการซ้อม เขาฝึกหนัก ทำสิ่งที่ต้องทำเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมในเวลาที่ผมจะเรียกลงตัวจริง”

พูดออกมาขนาดนี้ แปลว่าคืนนี้อาจจะได้เห็น บิ๊กป้อม รองนายกรัฐมนต… (ไม่ใช่โว้ย) ลงสนาม อาจจะเป็นตัวจริงหรือตัวสำรองก็ได้

3.จะรู้ไปทำไปว่า

-ทีมกรรมการที่จะลงตัดสินในเกมระหว่าง เบิร์นลีย์และลิเวอร์พูลวันเสาร์นี้ มีหัวหน้ากรรมการชื่อ Chris Kavanagh แต่คนๆ นี้ไม่สำคัญเท่ากับกรรมการประจำ VAR ที่มีชื่อว่า ไมเคิล โอลิเวอร์(พูล) หรอกนะ อิอิ

-หากนับเพียงปี 2019 (ไม่ใช่ซีซั่นนะครับ นับแค่ปี) แอสลีย์ บาน สามารถทำประตูในพรีเมียร์ลีคไปได้ทั้งสิ้น 13 ลูก เป็นรองเพียงแค่กุน อเกวโร่ และ ซาดิโอ ณเดช มาเน่ ที่ทำประตูได้ 16 และ 15 ลูกตามลำดับ

-ไม่ว่าจะเป็นการไม่เยือนหรือเปิดบ้านรับ เบิร์นลีย์ก็ไม่เคยค้นหาชัยชนะระหว่างการดวลกับลิเวอร์พูลได้เลยใน 5 เกมหลังสุด แบ่งเป็นการปราชัยถึง 4 เกมและเสมออีก 1 นอกจากนั้นแล้ว คุณผู้อ่านทราบหรือไม่ว่า 5 เกมที่ผ่านมานี้ ทั้งเบิร์นลีย์และลิเวอร์พูลสามารถทำประตูใส่ทีมตรงข้ามได้เสมอ

-ใครที่กำลังประมาทเบิร์นลีย์ว่า มีสถิติด้อยกว่าลิเวอร์พูลจะต้องระวังเรื่องสำคัญเอาไว้ข้อหนึ่งนะครับ เพราะอันที่จริงเบิร์นลีย์ คือสโมสรที่กำลังขับเขี่ยวอันดับ หก กับโคตรทีมยอดอังกฤษมหากาฬอย่างแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด เลยทีเดียว (คิ้กค้ากกกกก)

4.รู้เขารู้เรา

ก่อนเกมการแข่งขัน เฮด โค้ชของเบิร์นลีย์อย่างชอนไดซ์ ออกมาให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า

“อันดับแรก ผมต้องมองโลกในแง่ดีเข้าไว้ ตอนนี้พวกผมกำลังอยู่ในช่วงเวลาที่เข้ามือสุดๆ สามสัปดาห์แรกผ่านไป ผมมี 4 แต้มในมือและครองอันดับ 6 หัวตาราง

“สำหรับผมในฐานะผู้จัดการทีม เวลานี้ทีมของผมกำลังอยู่ในจังหวะที่ดีเยี่ยมจริงๆ สภาพจิตใจของทีมและศักยภาพของนักเตะ ทุกๆ รายละเอียดเลยมันอยู่ในช่วงที่ดีจริงๆ ผมพร้อมแล้วสำหรับเกมวันนี้”

5.ก่อนเกมกับคลอปป์

บอสของหงส์ให้สัมภาษณ์เอาไว้ก่อนเกมการแข่งขันว่า

“มันไม่มีเหตุผลอะไรในการดรอปนักเตะสำหรับเกมนี้หรอกครับ

“เพราะแมทซ์วันนี้มันสำคัญตรงที่การหาจังหวะที่ดีและมู้ดที่ใช่เท่านั้นเอง นั่นคือสิ่งที่สิ่งที่เราควรทำในช่วงเวลาที่ถูกต้อง มันไม่ใช่เกมที่ควรโรเตชั่นนักเตะจำนวนมาก (พูดแบบนี้แปลว่าอาจจะมีเปลี่ยนแต่น้อย)

“พวกเรามีสัปดาห์ที่ได้พักอย่างเต็มที่ เด็กๆ เอาชนะเกมล่าสุดมาและพวกเขาก็ยังคงทำให้ผมเห็นว่า สภาพความฟิตของพวกเขาอยู่ในช่วงที่สมบูรณ์แบบ ดังนั้นผมกับทีมงานก็เลยทำได้แค่คิดเรื่องการเปลี่ยนตำแหน่งได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น”

คนที่น่าจะเปลี่ยนลงเล่นเกมวันนี้ (ในฐานะคนเขียนข่าวลิเวอร์พูล) ผมมองว่า ไม่พ้น โอริกี้ กับ ชากิรี้ แน่นอนครับ ส่วนคนที่น่าจะถูกถอดออกคงหนีไม่พ้น เชมเบอร์เลน ส่วนอีกคนต้องรอดูกัน