“เล่าข่าวหงส์” 4 ความเคลื่อนไหวของลิเวอร์พูลประจำวันจันทร์ที่ 26 สิงหาคม 62

1.ข่าวดีข่าวร้าย ?

ข่าวแรกวันนี้ ไม่รู้แน่ว่าเป็นข่าวที่ดีหรือไม่ดีกันแน่ เพราะเรือใบสีฟ้าสามารถเอาชนะบอร์ทมัธไปได้ 3 ประตูต่อ 1 เก็บสามคะแนนจากถิ่นของคู่ต่อสู้มาได้ด้วยสกอร์เดียวกับที่ลิเวอร์พูลเอาชนะไอ้ปืนโต

แต่ช้าแต่ นักเตะบอร์ทมัธที่ฝากรอยแผลให้เรือใบสีฟ้า 1 ประตูนั้นไม่ใช่ใครที่ไหน เขาคือผู้ชายที่ชื่อ แฮรี่ วิลสัน ดาวรุ่งที่แฟนบอล(โดยเฉพาะผม) เสียอกเสียดายในการตัดสินใจของคลอปป์ที่ปล่อยยืมให้กับบอร์ทมัธไป

ประตูที่ แฮรี่ วิลสัน ทำได้ สวยกว่านางสาวไทยร้อยเท่า บอร์ทมัธได้ฟรีคิกระยะหวังผล วิลสัน ปั่นบอลหุบสามเหลี่ยมอย่างหมดจด ทำให้ทีมตีไข่แตกแมนเชสเตอร์ซิตี้ในนาทีที่ 45+3

ถามว่าเสียดายไหม ปล่อยยืมแฮรี่ วิลสันไปเนี่ยเสียดายไหม

ตอบคำเดียวเลยครับว่า มาก แต่คลอปป์น่าจะตัดสินใจหาทางออกที่ดีที่สุดแล้ว ปีหน้ามิลเนอร์คงกลายเป็นนักเตะที่ใกล้ปลดระวางเต็มที ถึงตอนนั้นลิเวอร์พูลก็จำเป็นต้องมีกองกลางอีกหนึ่งตัวเพื่อเข้ามาเสริม วิลสันที่เล่นในพรีเมียร์ลีคมาหนึ่งซีซั่นเต็มๆ ก็สามารถทดแทนได้โดยไม่ต้องปรับตัว

อย่างไรก็ดี แกรม ซูเนส อดีตนักเตะหงส์แดงออกมาให้ทัศนะเกี่ยวกับแฮรี่ วิลสัน ในการทำประตูใส่แมนเชสเตอร์ซิตี้เอาไว้ว่า

“พวกเรารู้ดีว่า เขาเป็นคนที่มีลูกเซ้ทพีทที่ดีที่สุดคนหนึ่ง ไม่มีใครหยุดเขาได้ง่ายๆ หรอกนะ ประตูที่เกิดขึ้นนี้ ไม่มีทางเลยที่ผู้รักษาประตูจะสามารถกระโดดเซฟได้ บอลมันพุ่งแรงและเขาก็เป็นสไตร์คเกอร์ที่สมบูรณ์แบบจริงๆ

“ในโลกของฟุตบอล ถ้ากำลังเจอกับนักเตะแบบนี้ แล้วเขาได้ประจำตำแหน่งฟรีคิก สิ่งเดียวที่คุณจะป้องกันไม่ให้เกิดประตูได้ก็คือ พนมมือและสวดภาวนาเท่านั้น

“ผมแค่พยายามจะบอกว่า ไม่มีใครหยุดไอ้เด็กคนนี้เอาไว้ได้จริงๆ”

ปล. แฮรี่ วิลสันเนี่ย ชอบทำสกอร์ใส่ทีมจากเมืองแมนเชสเตอร์ จริงๆ นะครับ สมัยอยู่ดาร์บี้กับแลมพาร์ดก็สอนมวยแมนยูไนเต็ดด้วยฟรีคิกระยะหวังผลแบบนี้เหมือนกัน (หงส์แดงอยู่ในหัวใจจริงๆ)

2.ชนะตั้งแต่เริ่ม

เกมการแข่งขันกับอาเซน่อล คือเกมที่อเล็กซานเดอร์อาโนลสามารถทำแอสสิต์ได้ครบ 9 ครั้ง ในการลงเล่นที่แอนฟิลด์ 10 เกมหลังสุด / เฉลี่ยทำแอสซิสต์เกมละ 1 ประตู

อย่างไรก็ดีเว็ปไซต์กระบอกเสียงของลิเวอร์พูลอย่าง เอคโค่ ได้เผยแพร่บทสัมภาษณ์ของไอ้หนูอาโนลหลังเกมการแข่งขันเอาไว้ว่า เบื้องหลังความสำเร็จของเกมนั้น คือการเตรียมความพร้อมมาเป็นอย่างดีของลิเวอร์พูล

“ความจริงถ้าลูกแรกที่มาติปทำได้มันไม่เข้าประตู เราก็ควรได้จุดโทษนะ เพราะเวอร์กิลถูกดึงเสื้ออย่างเห็นได้ชัด แต่การโขกประตูนั้นมันก็เป็นจังหวะที่ลงตัวจริงๆ

“ถ้าจะมีใครสักคนให้ชื่นชม ผมก็ต้องชื่นชมการทำงานหนักของพวกเรานี่แหละ รู้ไหมครับ พวกเราซ้อมกันหนักมากสำหรับวิธีการเอาชนะแดนกลางของอาเซน่อล

“พวกเราคำนวนกันแล้วว่า พวกเขาอาจจะไม่ได้เล่นหน้าสาม แต่ใส่กลางมา 4 คนแทน ดังนั้นวิธีที่จะหยุดเรื่องนี้เอาไว้ก็คือการดึงแดนกลางของพวกเขาให้ห่างออกจากกันมากที่สุด” อาโนลกล่าว

ผมลองไปเปิดสถิติหลังเกมดูเล่นๆ ปรากฏว่า มีหลักฐานที่สนับสนุนในสิ่งที่อาโนลพูดอยู่นะครับ เพราะคนที่ครองบอลมากที่สุดในเกม อันดับ1 และอันดับ 3 คือ อาโนลกับโรเบิร์ตสัน ตามลำดับ

(ถ้าดูในสถิติที่ผมแปะอยู๋ข้างล่างจะเห็นว่า คนที่ครองบอลมากฝั่งอาเซน่อลเป็นซาร์ก้า (กองกลางตัวรับ) แปลว่าการที่บอลไปอยู่ที่ปีกของลิเวอร์พูล เป็นความตั้งแต่ให้เกิดขึ้นแน่นอนครับ เพราะอันที่จริงธรรมชาติของคนที่จะได้บอลมากที่สุดนั้นอยู่ที่ เซ็นเตอร์แบ็คและกองกลางตัวรับ)

ลิเวอร์พูลพยายามทำให้บอลอยู่ทั้งกาปซ้ายและกาปขวา เพื่อให้กองกลางของอาเซน่อลถ่างออกจากกันมากที่สุด

หมากเกมนี้ อูไน พ่าย คลอปป์อย่างหมดรูปจริงๆ ครับ คิดจะสับขาหลอกเพราะมีสามประสาน แต่ส่งกองหน้ามาแค่ 2 และเพิ่มกองกลางถึง 4 คน สุดท้ายคลอปป์อ่านออกหมด แถมยังซ้อนแผนรอเอาไว้อีกด้วย

ปรบมือให้เลยครับ เยอร์เก็น คลอปป์

3.หนึ่งร้อยแมทซ์ของกัปตัน

แมทซ์ถล่มปืนคาแอนฟิลด์ ทำให้จอร์แดน เฮนเดอร์สันสวมปลอกแขนกัปตันครบ 100 เกมพรีเมียร์ลีค (หลังจากที่เกมกับเซาแฮมตันลงมาเป็นตัวสำรอง และปฏิเสธปลอกแขนกัปตันจากฟานไดซ์)

อย่างไรก็ดี กัปตัน 100 แมทซ์ของเราออกมาให้สัมภาษณ์หลังเกมการแข่งขันว่า

“ผมพอใจกับเกมนี้มาก เป็นสามแต้มจากทีมใหญ่ ที่เราสามารถเค้นศักยภาพออกมาได้สูงสุด ผมไม่มีอะไรจะพูดมากกว่ามันช่างมีความสุขจริงๆ

“พวกเขาเริ่มต้นได้ดีนะ ชนะมาสองเกมที่ไม่ง่ายเลย แต่พวกเราก็รู้ด้วยว่า ถ้าเราทำในสิ่งที่ดีกว่า เราจะสามารถยัดเยียดความปราชัยให้กับพวกเขาได้เหมือนกัน เราพยายามทำอย่างนั้นนะ คุณเชื่อไหมละ เราทำได้ตามแผนอย่างหมดจดจริงๆ”

ต่อมาเฮนเดอร์สันพูดถึงประตูของโมซาลาห์ทั้งสองประตูเอาไว้

“ยอดเยี่ยม ด้วยเท้าซ้ายของบังโมทำให้เราได้สกอร์มานักต่อนักแล้ว สามประตูที่ได้วันนี้ยอดยเยี่ยมทั้งหมดเลย ตอนนี้พวกเราต้องการการรีโคเวอร์ร่างกายกลับมา ก่อนจะเข้าสู้การซ้อมเพื่อลงดวลกับเบิร์นลีย์ในเกมถัดไป”

เพิ่มเติม** เบิร์นลีย์ไม่ง่ายเลยนะครับ เพราะโคตรทีมมหากาฬอย่างแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดถึงกับลงจากจ่าฝูงเพื่อไปแย่งชิงอันดับ 6 กับเบิร์นลีย์เลย ประมาทไม่ได้ ประมาทไม่ด้ายยยยย

4.ไม่มาแล้ว

สุดท้ายแวะพักข่าวหลังเกมไปดูความเคลื่อนไหวในตลาดซื้อขายนักเตะกันบ้างดีกว่าครับ

ล่าสุดติโม แวร์เนอร์ กองหน้าธรรมชาติของไลบซิกต์ที่เคยมีข่าวว่าจะย้ายมาลิเวอร์พูล ไปบาเยิร์น และอื่นๆ  ปัจจุบันได้ต่อสัญญากับทางสโมสรออกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เขาให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า

“ผมดีใจที่ได้ต่อสัญญากับทีมครับ มันเป็นกระบวนการที่ยาวนานจริงๆ แต่ผมอยากทำให้ตัวเองแน่ใจในพัฒนาการของตัวผมในทีมแห่งนี้”

ต่อสัญญาแบบนี้ แพงแน่นอนครับพี่น้อง น่าจะไม่ได้แล้วละตัวนี้

ปล. ดูฟอร์มแวร์เนอร์แล้ว ใจจริงผมเสียดายเปเป้มากกว่าอีกนะ