5 ข่าวก่อนแมทซ์ลิเวอร์พูลเปิดรังรับการมาเยือนของอาเซน่อล

1.สถิติก่อนเกม

เกมนี้ถ้าวิเคราะห์กันถึงความสดใหม่ของทีม อาเซน่อลอยู่เหนือลิเวอร์พูลอย่างเห็นได้ชัด เพราะมีนักเตะใหม่เข้าทีมมาประมาณ 5-6 คน แต่ถ้าเอาสถิติก่อนเกมมาเทียบกันแล้ว เครื่องจักรสีแดงทิ้งไอ้ปืนโตแบบไม่เห็นฝุ่นเลย

คุณผู้อ่านทราบหรือไม่ว่า

– หากนับเฉพาะพรีเมียร์ลีคห้าเกมหลังสุด อาเซน่อลไม่สามารถค้นหาชัยชนะในการดวลกับลิเวอร์พูลได้เลยแม้แต่นัดเดียว พวกเขาพ่ายต่อหงส์แดงไปทั้งสิ้น 3 เกมและเสมออีก 2 เกม

– ห้าเกมดังกล่าวไอ้ปืนโตถูกลิเวอร์พูลยัดบอลเข้าประตูไปถึง 16 ลูก (เฉลี่ยเสียประตู 3.2 ลูกต่อเกม)

– เยอร์เก็น คลอปป์เป็นคนที่มีโชคในการเจอกับอาเซ่น่อลมาก เพราะถ้ารวมเอาสมัยที่คลอปป์เป็นโค้ชให้กับดอทมุนส์ด้วยแล้ว กุนซือเฮวี่เมทัลของเราไม่เคยพ่ายแพ้ต่ออาเซน่อลเลยแม้แต่เกมเดียว (ชนะ 4 เสมอ 3)

สถิติสุดท้ายอาจะไม่เกี่ยวกับความได้เปรียบของลิเวอร์พูลเท่าไหร่ แต่น่าจะเป็นกำลังใจให้นักเตะได้ไม่น้อย เพราะทราบอีกหรือไม่ว่า หากบ้อบบี้ เฟอร์มิโน่สามารถทำประตูได้อีกเพียงแค่ ประตูเดียว เขาจะกลายเป็นนักเตะบราซิลคนแรกที่ทำประตูครบ 50 ลูกในพรีเมียร์ลีค

สงสัยเกมนี้มาเน่กับ ซาลาห์ต้องจ่ายให้บ้อบบี้จบสกอร์เยอะๆ แล้ว (เดี๋ยวคลอปป์หักมุมส่งโอริกี้ลงตัวจริงแทน)

2.อัพเดทอาการบาดเจ็บ

ลิเวอร์พูลยังคงมีนักเตะที่เผชิญหน้ากับปัญหาอาการบาดเจ็บอยู่ 2 ราย นั่นคือ อลีสซง เบคเกอร์ และนาบี เกอีต้า (รายหลังนี้เจ็บบ่อยมากกระดูกยุงเหลือเกิน)

อย่างไรก็ดี เยอร์เก็น คลอปป์ ออกมาอัพเดทอาการบาดเจ็บของอลีสซง เบคเกอร์ว่า อาการของพ่อหมีดีขึ้นกว่าที่คิดเอาไว้มาก

“ผมกำลังพิจารณาว่าอาการเขาเป็นยังไง แต่ผมจะยืนยันอย่างแน่ชัดได้หลังจากที่เขาลงซ้อมกับทีมในวันพรุ่งนี้ ผมกินมื้อเที่ยงกับเขานะ เห็นไหมอาการเขาไม่ได้แย่มาก ผมจะพูดเหมือนที่หมอชอบพูดแล้วกัน อย่างน้อยที่สุดเขาก็กินข้าวได้(ขำแห้งๆ)

“โอเค ไม่กวนประสาทแล้ว เขาอยู่ในทรงที่ดี อะไรหลายๆ อย่างดีขึ้นมากๆ เลย แต่ยังต้องให้เวลาเขาอีกสักพัก ผมไม่แน่ใจนะ บอกไม่ได้จริงๆ ว่าเขาจะหายได้วันไหน ทีมแพทย์ก็ไม่ได้บอกผมด้วย

“แต่ที่ผมบอกพวกคุณได้อย่างหนึ่งก็คือ ตอนนี้เขาสามารถเดินได้แบบคนปกติและเริ่มซ้อมได้บ้างแล้ว มันเป็นพัฒนาการที่เร็วกว่าที่พวกเขาคาดการณ์กันเอาไว้มาก แต่ก็นั่นแหละผมบอกไมได้จริงๆ ว่าเมื่อไหร่เขาจะหายดี ให้เวลาทั้งผมและเขาอีกสักนิด”

ช่วงนี้ปล่อยอาเดรียนโชว์เทพไปก่อนนะ อลีสซง

3.วิเคราะห์เกมกับคลอปป์

โดยทั่วไปแล้ว คลอปป์จะให้สัมภาษณ์ก่อนเกมการแข่งขันเป็นธรรมเนียม แต่ครั้งนี้บอสมาแปลกมาก เพราะนอกจากจะอัพเดทสภาพนักเตะทั่วไปแล้ว คลอปป์ยังวิเคราะห์เกมการแข่งขันให้เราฟังอีกด้วยครับ

ถือเป็นทัศนะในมุมที่เรารับรู้จากเยอร์เก็น คลอปป์เลย

บอสวิเคราะห์เอาไว้แบบนี้ครับ

“ด้วยความสัตย์จริงนะครับ ในมุมมองของผม เราทั้งสองทีมต่างก็เป็นทีมฟุตบอลเกมรุกด้วยกันทั้งคู่ นั่นแหละที่ทำให้ผมไม่สามารถทำนายผลการแข่งขันออกมาได้เลยจริงๆ พวกเขามีผู้เล่นใหม่ ซึ่งเราไม่สามารถใช้เทปวีดีโอเดิมๆ มาวิเคราะห์ได้ง่ายๆ

“เป็นไปได้นะที่พวกเขาจะใช้เปเป้ลงเล่นเป็นตัวจริง ซึ่งจะกลายเป็นจุดแข็งของพวกเขา

“ข้อมูลที่อยู่ในมือผมตอนนี้ก็คือ เทปการเล่นของพวกเขาสองเกมก่อน และเทปการเล่นระหว่างเขากับเราในเกมล่าสุด จริงอยู่นะที่เราเอาชนะเขาไป 5 -1 ในเกมล่าสุดแต่สิ่งสำคัญกว่าการทำประตูก็คือการเก็บสามแต้มกลับมาได้ พูดตามตรงนะ ผมไม่สนใจจำนวนประตูเลย และผมก็ไม่คิดว่า อาเซน่อลจะยอมอยู่เฉยๆ ให้เราทำแบบนั้นง่ายๆ ด้วย

“สิ่งที่เราต้องทำในเกมนี้ก็คือ แสดงความกล้าหาญและเล่นฟุตบอลในแบบของเรา ครองบอลของเราให้ได้นั่นคือประเด็นที่สำคัญที่สุด มีเรื่องมากมายเลยครับที่ต้องนั่งใคร่ครวญเวลาเจอกับคู่ต่อสู้ที่แข็งแกร่ง

“แม้มันจะเป็นแค่แมทซ์ๆ หนึ่งในซีซั่นที่ยาวนาน แต่เกมๆ นี้กำลังอยู่ต่อหน้าเราแล้วในเวลานี้ เราต้องทำให้พวกเขารู้ว่า ที่นี้คือที่ไหนและพวกเราพร้อมรบเพียงใด”

4.ศิษย์เก่าคลอปป์ห้าวเป้ง

อ่านบทสัมภาษณ์ทีมเราไปแล้วคราวนี้ไปดูบทสัมภาษณ์จากอาเซน่อลกันบ้างครับ

โสคราติสอดีตเด็กเก่าของคลอปป์จากดอทมุนซ์ที่ปัจจุบันค้าแข้งให้กับอาเซน่อลออกมาบอกว่า

“กองหน้าของเบิร์นลีย์ยังรับมือยากกว่าแนวรุกของลิเวอร์พูล เพราะไม่ต้องเข้าปะทะอะไรมากขนาดนั้น ทางเดียวที่จะเอาชนะลิเวอร์พูลได้ก็คือเป็นตัวของเราให้ดีที่สุด เล่นฟุตบอลสไตล์อาเซ่น่อลทำให้พวกเขาเห็นว่าเราเป็นยังไง”

ที่บอกว่าไม่ต้องเข้าปะทะมาก เป็นเพราะวิ่งตามซาลาห์กับมาเน่ไม่ทันหรือเปล่าจ้ะ ? ชอบเหลือเกินพวกมั่นใจก่อนเกมแบบนี้

5.อลอนโซ่ถึงเฮนโด้

ขอนอกเรื่องเกมลิเวอร์พูลกับอาเซน่อลสักหน่อยนึง แต่คิดว่าน่าสนใจดีเลยแปลมาให้อ่านกันครับ

ชาบี อลอนโซ่ อดีตนักเตะของลิเวอร์พูลที่ปัจจุบันรับงานกุนซืออยู่ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ผ่าน BBC ว่า

“จอร์แดน เฮนเดอร์สันคือหัวใจสำคัญในห้องแต่งตัวนะ ผมคิดว่าเขามีบุคลิคที่น่าเคารพ นั่นเป็นเรื่องสำคัญสำหรับเพื่อนร่วมทีม สิ่งนี้คือสิ่งที่ผมสังเกตุเห็นจากการเฝ้าดูพวกเขา

“ตำแหน่งล่าสุดที่เขาเล่นเป็นตำแหน่งที่สร้างความกดดันให้คู่แข่งที่ละน้อยๆ ถ้าสังเกตุดีๆ เฮนโด้นี้แหละคือนักเตะที่ประสานงานกับแนวรุกบ่อยที่สุดคนหนึ่ง ในฐานะโค้ชด้วยกันผมมองว่านักเตะแบบนี้คือหัวใจในการทำทีมของคลอปป์

ไม่ว่าจะเป็นการทำทีมในดอทมุนส์หรือลิเวอร์พูล เขาจะมีนักเตะประเภทนี้อยู่เสมอ”