“เล่าข่าวหงส์” 5 ความเคลื่อนไหวของลิเวอร์พูลประจำวันศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 62

1.นิวสปอนเซอร์ ?

นิตยสารชื่อดังของอเมริกาอย่าง Forbes ออกมายืนยันว่า ลิเวอร์พูลใกล้บรรลุสัญญาฉบับใหม่กับไนกี้แล้ว โดยในเนื้อข่าวยังเขียนต่อไปอีกว่า ดีลครั้งนี้จะเป็นดีลที่สร้างกำลังสูงสุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นกับสโมสรฟุตบอลในพรีเมียร์ลีคเลย

แต่ไนกี้เข้ามาแล้วจะแตกต่างจากนิวบาลานซ์เป็นยังไง ?

อันดับแรกผมนึกเสียดายนิวบาลานซ์นิดๆ เพราะแม้ไม่ใช่บริษัทใหญ่ยักษ์เท่ากับไนกี้แต่ก็อยู่ด้วยกันในยามทุกข์ยามยากมาโดยตลอด

แต่วิถีของโลกก็เป็นแบบนี้แหละครับ สโมสรเองก็ต้องการกำไรที่มากขึ้นเช่นกัน

นอกจากเรื่องกำไรของสโมสรแล้ว ยังมีอีกมุมที่น่าเย้ายวนใจไม่น้อยเลยครับ นั้นก็คือ

มีบ่อยครั้งไปที่สปอนเซอร์จะมีส่วนร่วมในการซื้อนักเตะสตาร์ดังเข้าทีม ไม่ใช่เพราะสเน่หาอยากเห็นทีมเราพัฒนาขึ้นอะไรหรอกนะครับ แต่เป็นเพราะหากมีสตาร์ดังเข้าทีมแล้วจะมีผลต่อ การซื้อเสื้อลิขสิทธิ์พร้อมสกีนชื่อนักเตะคนใหม่ ซึ่งทางสปอนเซอร์จะได้รับกำไรหลังจากนั้นอย่างมหาศาลเลยต่างหาก

แบบนี้ยิ่งมีลุ้นดีล เอ็มบัปเป้ ฮาเมส ชนาธิป เข้าไปใหญ่ครับ อิอิ

2.เบื้องหลังรองเท้าทองคำ

ซาลาห์กับมาเน่ยืนกันคนละฝั่ง คนหนึ่งปีกซ้าย คนหนึ่งปีกขวา

น่าแปลกที่ทั้งคู่ไม่ใช่หน้าเป้าธรรมชาติ แต่กลายเป็นสองนักเตะในทีมเดียวกันที่คว้ารางวัลรองเท้าทองคำพร้อมกันได้

แฟนบอลหลายคนอาจจะสงสัยว่า เป็นเสือใหญ่ในถ้ำเดียวกันแบบนี้แล้วจะอยู่ด้วยกันรอดเหรอ ?  เพราะเรามักจะเห็นมาเน่มีความสัมพันธ์กับเฟอร์มิโน่มากกว่าซาลาห์อยู่แล้ว

แต่ความจริงแล้ว ซาลาห์กับมาเน่ก็ยังเป็นเพื่อนที่ดีร่วมกันอยู่ดีครับ

เรื่องนี้ผมไม่ได้เขียนเองเออเอง แต่เป็นคำยืนยันของผู้รักษาประตูที่มาพร้อมกับดวงอย่างอาเดรียน ซึ่งให้สัมภาษณ์เอาไว้ในเว็ปไซต์อย่างเป็นทางการของลิเวอร์พูล

อาเดรียนกล่าวถึงความสัมพันธ์ของซาลาห์และมาเน่ว่า

“ผมดีใจมากที่เห็นพวกเขาประสบความสำเร็จมากมาย พวกเขาคว้ารองเท้าทองคำด้วยกัน ความสัมพันธ์ของทั้งคู่เป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่นะ

“พวกเขาคือนักเตะที่ดีและก็ยังเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันและกันด้วย ผมรู้สึกได้อย่างดีเลยโดยเฉพาะในห้องแต่งตัวนักเตะ

“ในสนามซ้อมผมเล่นกับพวกเขาบ่อยมาก ผมมีความสุขนะ มีความสุขที่ได้ยืนอยู่ข้างหลังพวกเขาและเป็นด่านสุดท้ายให้กับทีม”

3.หงส์แดงตั้งแต่เกิด

ริอาน บริวสเตอร์ ไอ้หนูมหัศจรรย์ของลิเวอร์พูลได้โพสต์ภาพบนทวิตเตอร์พร้อมแคปชั่นว่า

“ค้นภาพเก่าๆ ออกมาแล้วก็เจอภาพนี้”

มันคือภาพที่บริวสเตอร์ถ่ายคู่กับสตีเว่น เจอร์ราดในขณะที่ตัวบริวสเตอร์เองยังเป็นเด็กตัวกะเปี๊ยก

แม้ว่านี่จะยืนยันได้ว่าไอ้หนูเรามีความผูกพันธ์กับลิเวอร์พูลตั้งแต่เล็กๆ แต่หากใครซูมภาพเข้าไปใกล้พอก็จะพบว่า “บริวสเตอร์…เอ็งใส่เสือเวสต์แฮมนี้หว่า…”

ปล. หลังจากบริวสเตอร์โพสต์ภาพนี้ก็มีแฟนเวสต์แฮมจำนวนมาก รีทวีตพร้อมเขียนแคปชั่นว่า “ได้โปรดย้ายมาเวสต์แฮมทีนะ”

ไปแล้วจะชูถ้วยที่ไหนละ – บริวสเตอร์ น่าจะคิดอยู่ในใจ

4.จะไปอีกหนี่ง

ข่าวซื้อขายนักเตะในลีคอื่นๆ ที่ยังไม่ปิดตัว รายงานออกมาว่า

เลเวอร์คูเซ่นให้ความสนใจกับ เดยัน ลอฟเลน ข่าวนี้รายงานมาจาก sport blid ระบุเอาไว้ในเนื้อข่าวว่า เลเวอร์คูเซ่น แห่ง บุนเดสลีก้าต้องการยืนตัวลอฟเลนโดยพร้อมจะจ่ายค่าตัวเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 2.7 ล้านยูโรต่อหนึ่งซีซั่น

พิจารณากันตามเนื้อผ้า ข่าวนี้มีโอกาสสูงที่จะไม่เป็นความจริง เพราะในเวลานี้เรามีขุมกำลังที่ขาดใครสักคนไม่ได้เลย ปีที่แล้วจำได้ไหมครับว่า ว่ากองหลังชุดนี้เคยจำเป็นถึงขนาดที่ต้องเอาฟาบินโย่ลงมาเป็นเซ็นเตอร์เพราะอาการบาดเจ็บรุมเร้ามาแล้ว !

จะขายลอฟเลนออกไป บอสต้องมีกองหลังมาเสริมก่อนแน่ ไม่งั้นขุมกำลังไม่พอสู้ซิตี้

สำคัญกว่านั้น ลอฟเลนกับฟานไดซ์เสมือนคู่บารมีกัน คนหนึ่งมีลุ้นบังลงดอร์ ส่วนอีกคนเป็นกองหลังระดับโลก(เจ้าตัวพูดเอาเอง) เก่งทั้งคู๋แบบนี้จะจับแยกกันให้ได้อะไรขึ้นม๊าาาา

5.สัญญาฉบับใหม่ของช่างเชื่อม

หลังจากที่คูตินโย่ย้ายจากทีมไปได้ไม่นาน เชมเบอร์เลน ก็งัดฟอร์มเก่งมาจนใครหลายคนพูดว่า ‘ในที่สุดเราก็ได้ตัวแทนพ่อมดน้อยเสียที’ 

โชคไม่ดีที่อุบัติเหตุในสนามทำเชมเบอร์เลนบาดเจ็บนาน 1 ซีซั่นเต็มๆ แม้ปัจจุบันเขาจะได้รับโอกาสให้ลงสนามบ้างแล้ว แต่ดูเหมือนว่าฟอร์มเทพแบบที่เคยมีจะยังไม่กลับมาสมบูรณ์เหมือนสภาพร่างกาย

อย่างไรก็ดี เยอร์เก็น คลอปป์ กุนซือเฮวี่เมทัลของเราต้องเชื่ออะไรบางอย่างในตัวเชมเบอร์เลนแน่ เพราะเมื่อ 1.30 นาฬิกาของวันที่ 23 สิงหาคม (ตามเวลาประเทศไทย) นักเตะที่กำลังเค้นฟอร์มเก่งอย่างเชมเบอร์เลนก็ได้รับสัญญาฉบับใหม่กับลิเวอร์พุล เขาจะอยู่ที่นี้ถึงปี 2023

ยาวขนาดนี้อย่าเจ็บอีกครั้งนะโว้ย !

คลอปป์พูดถึงสัญญาฉบับนี้เอาไว้ว่า

“เรื่องนี้ไม่ต้องแปลกใจเลย เขาเป็นผู้เล่นที่โดดเด่น และเป็นคนที่พิสูจน์ให้ผมเห็นแล้วว่ามีความเชื่อ ความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้า ดังนั้นมันจึงสมเหตุสมผลมากๆ ที่เขาจะอยู่กับเราไปถึงปี 2023”

“สัญญาฉบับนี้จะส่งผลกับจิตวิทยาในสนามซ้อมนะ ผมเคยพูดไปแล้วนี่ครับว่า สิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับเชมเบอร์เลนก็คือ การมีตัวตนอยู่ของเขานั่นแหละ ผมไม่เคยเจอใครโคตรเจ๋งขนาดนี้มาก่อนเลยในชีวิต (คลอปป์ใช้คำว่า one of the nicest guys) แน่ละความสามารถทางฟุตบอลของเขาก็น่าจับตามองด้วยเหมือนกันนะ”

“บนโลกนี้ถ้าใครพบอาการบาดเจ็บแบบเขาเข้าไป เขาพึ่งย้ายทีมมาใหม่ๆ เองนะ ผมนึกภาพไม่ออกจริงๆ ว่าคนๆ นั้นจะเอาพลังใจที่ไหนกลับมาต่อสู้ได้อีก แต่เชมเบอร์เลนไม่เหมือนกับคนๆ นั้น เขาทำให้ผมและทีมงานทุกคนประทับใจจริงๆ

“ในเกมกับเซาธ์แฮมตันที่ผ่านมา ผมคิดว่ามันเป็นสัญญาณที่ดีมากๆ เลย สำหรับเขา

“ใครจะรู้ถ้าเราให้เวลาเขาหน่อย เราอาจจะได้ยิน เดอะค็อปแต่งเพลง อเล็กอ๊อคเหลคเชมเบอร์เลนออกมาก็ได้ เหมือนกับเพลงของฟานไดซ์ ไวนาดุมและคนอื่นๆ

“เสียงเพลงจากแฟนบอล เรื่องนี้มีความหมายต่อผมมากนะ และเด็กๆ ทุกคนในทีมก็รู้สึกเช่นเดียวกันกับผม ปล่อยให้เขาพิสูจน์ตัวเองอีกสักนิด แล้วเดี๋ยวเรามาดูกัน”

อรุณสวัสดิ์เช้าวันศูกร์ครับทุกท่าน