“เล่าข่าวหงส์” 5 ความเคลื่อนไหวของลิเวอร์พูลประจำวันศุกร์ที่ 16 สิงหาคม 62

1.พระรอง

ลิเวอร์พูลเถลิงแชมป์ยูฟ่าซูเปอร์คัพเป็นครั้งที่ 4 ทุกเสียงลงความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า พระเอกที่ควรยกย่องในเกมนี้คือผู้รักษาประตูฟรีเอเยนต์อย่างแท้จริง

อืมม์ ไม่เถียง เพราะถ้าไม่มีอาเดรียนเราไม่มีทางชนะเกมนี้ได้แน่

แต่ความจริงแล้ว อีกคนที่ควรถูกยกย่องไม่แพ้กับอาเดรียนเลยก็คือ โรเบอร์โต้ เฟอร์มิโน่ นักเตะที่เยอร์เก็น คลอปป์ใช้เป็นสำรอง แต่พอลงสนามมาในครึ่งหลังกลับสามารถเปลี่ยนเกมได้จากหน้ามือเป็นหลังมือ ที่สำคัญเขายังทำแอสซิสต์ให้กับ ซาดิโอ มาเน่ ทั้งสองประตูอีกด้วย

จากเหตุการณ์นี้เองทำให้หลังเกมการแข่งขัน มาเน่ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงโรเบอร์โต้ เฟอร์มิโน่ เอาไว้ว่า

“พูดตรงๆ เลยนะ ผมคิดว่าผมโชคดีที่ทำประตูได้ และควรยกเครดิตทั้งหมดให้กับเพื่อนร่วมทีมทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้อบบี้ ที่จริงเขาจะทำประตูด้วยตัวเองก็ได้นะ แต่เขาก็ยังส่งบอลมาให้ผม

“ผมคิดว่านี่คือวิถีฟุตบอลของพวกเรา เราเล่นเพื่อกันและกัน สนุกกับการเคาะบอลจ่ายกันไปมาเพื่อจบสกอร์ ผมคิดว่ามันทำให้พวกเราแข็งแกร่งและมีทุกวันนี้”

ถ้าอาเดรียนเป็นพระเอกของเกมนี้ เฟอร์มิโน่ก็เป็นพระรองแน่นอนครับ ส่วนมาเน่เป็นณเดชหล่อพอจะเป็นพระเอกในทุกเกมแบบไม่ต้องทำอะไรก็ได้เป็นอยู่แล้ว

2.น้อยกว่าบัลลงดอร์

ทวิตเตอร์หลักของยูฟ่าแชมป์เปียนลีคออกมาทวิตถึงตัวเต็งที่จะคว้ารางวัล UEFA MEN’S PLAYER OF THE YEAR ในฤดูกาล 2018-19 (ก็คือซีซั่นที่แล้วนั่นแหละแต่พึ่งมาประกาศฤดูกาลนี้)

รางวัลนี้แม้จะไม่ใช่บัลลงดอร์ แต่ตัวเต็งสามคนที่จะตัดสินในวันที่ 29 สิงหาคมนี้กลับเป็นนักเตะที่ลุ้นบัลลงดอร์ด้วยกันทั้งสิ้น นั่นคือ ฟานไดซ์ เมสซี่ โรนัลโด้

แฟนลิเวอร์พูลส่วนใหญ่อาจจะอยากให้ฟานไดซ์คว้ารางวัลนี้ แต่ส่วนตัวผมอยากให้เมสซี่กับโด้คว้าไปมากกว่า ถือเป็นการแก้เคล็ดเสียรางวัลให้คู่ต่อสู้ไปแล้ว รอบัลลงดอร์ประดาศ ฟานไดซ์ก็ข้นไปรับรางวัลแบบหล่อๆ ทีเดียว (ฮา)

3.หลังเกมกับไดซ์

ไหนๆ ก็พูดถึงฟานไดซ์แล้ว เรามาฟังความเห็นของฟานไดซ์หลังเกมการแข่งขันกันบ้างดีกว่าครับ

เวอร์กิลฟานไดซ์ ชายที่คอยเคลียร์หลังบ้านให้กับลิเวอร์พูล ลดงานอาเดรียนไม่ต้องเซฟไปหลายจังหวะนั้นกล่าวหลังเกมการแข่งขันเอาไว้ว่า

“ผมคิดว่าเรื่องนี้จะทำให้พวกเราติดนิสัย นิสัยที่อยากคว้าถ้วยรางวัลไปเรื่อยๆ น่ะครับ

“เกมนี้สำหรับผมมันยากจริงๆ พวกเขาเล่นได้ดีเท่าที่ศักยภาพในทีมตอนนี้จะทำได้ เอาจริงๆ ผมคิดนะว่าเราควรใช้เกมนี้มาเป็นบทเรียนอะไรหลายๆ อย่าง แต่ตอนนี้ขอผมไปฉลองกับเพื่อนก่อนก็แล้วกันนะครับ”

จากนั้นนักข่าวก็ถามฟานไดซ์ต่อว่า

มันเกิดอะไรขึ้นที่ห้องแต่งตัวกันแน่ เพราะครึ่งหลังทีมของคุณเปลี่ยนไปเป็นคนละทีมเลย ?

ฟานไดซ์ตอบว่า

“เอาบอลมาไว้ฝั่งเรา เล่นตามระบบที่ซ้อม ลดพื้นที่ของพวกเขาให้เหลือน้อยที่สุดเท่าที่ทำได้ กดดันพวกเขา เราต้องเป็นฝ่ายรุก ทำให้พวกเขาอยู่ในเกมของเรา และเราก็ทำตามทั้งหมดนั่น

มันทำให้เราเป็นฝ่ายคุมเกมจริงๆ เชลซีเล่นได้ยากขึ้น แต่มันก็มีบางจังหวะนะ ที่พวกเขาขึ้นเกมกลับมาได้สำเร็จ”

4.ลอกการบ้าน

พอลอินซ์ อดีตกัปตันแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดและเคยมาเล่นให้ลิเวอร์พูลอยู่พักหนึ่ง ออกมาตั้งข้อสังเกตุว่า อดีตทีมของเขากำลังเลียนแบบทีมคู่แข่งอย่างลิเวอร์พูลอยู่

อินซ์กล่าวถึงเรื่องนี้เอาไว้ว่า

“ผมเฝ้ามองดูแมนยูไนเต็ดมาตลอดเลยนะ พูดกันอย่างเป็นธรรม ผมว่าพวกเขากำลังลอกการบ้านลิเวอร์พูลอยู่

“ลองคิดดูนะครับ ลิเวอร์พูลได้ฟานไดซ์ด้วยค่าตัวสถิติโลก แมนยูไนเต็ดก็ซื้อแฮรี่แมคไควน์เข้ามาด้วยสถิติโลกเหมือนกัน และตอนนี้ถ้าไปดูการเล่นในแนวรุกของพวกเขา คุณจะเห็นเลยว่า พวกเขาพยายามเล่นสไตล์สามประสานของโมซาลาห์ มาเน่และเฟอร์มิโน่อยู่”

ลอกการบ้านกันแบบนี้ ไม่แมนเท่าไหร่นะแมนยู

5.เพื่อนผมคู่ควร

หลังจากลิเวอร์พูลเถลิงแชมป์ยูฟ่าซูเปอร์คัพสำเร็จ เพื่อนของเยอรเก็น คลอปป์ อย่างเดวิด วาร์กเนอร์ที่ปัจจุบันกำลังเป็นโค้ชให้กับชาลเก้ 04 อยู่นั้น ได้ออกมาแสดงความยินดีกับเยอร์เก็น คลอปป์ที่สามารถคว้าแชมป์ได้สำเร็จ

วาร์กเนอร์กล่าวถึงคลอปป์ว่า

“ผมคิดว่าเพื่อนผมคู่ควรกับรางวัลนี้นะ สิ่งที่เขาทำให้กับสโมสรนั้นคือสิ่งมหัศจรรย์และอนาคตของเขาก็น่าสนใจมากๆ เช่นกัน

“ผมคิดว่าฤดูกาลที่ผ่านมา มันคือการแข่งระหว่างเขากับเป๊ปโดยสมบูรณ์ ผมหวังว่าฤดูกาลนี้เขาจะสามารถทำมันได้ดีเหมือนฤดูกาลที่ผ่านมานะ ทั้งแมนซิตี้และลิเวอร์พุลต่างก็เป็นทีมที่ยิ่งใหญ่

“ผมรู้จักคลอปป์มานานพอจนกล้าพูดได้ว่า คลอปป์เป็นผู้ชายประเภทที่จะทำทุกๆ สิ่งทุกอย่าง เพื่อเข้าใกล้รางวัลและความสำเร็จ

“สำหรับบอลถ้วยผมว่า เราจำเป็นที่จะต้องอาศัยโชคชะตาอยู่เหมือนกันนะ แต่ถึงแม้ผมจะพูดแบบนี้ก็ไม่ได้หมายความว่า เขาชนะได้เพราะโชค คลอปป์คู่ควรกับรางวัลนี้อย่างสมบูรณ์

“ผมมีความสุขนะที่เคยทำงานกับเขา เราใช้เวลาอยู่ร่วมกันนานทีเดียว เขาเป็นคนที่น่ายกย่อง ตัวจริงของเขาก็คือคนๆ เดียวกับที่คุณเห็นในทีวีนั่นแหละ ผมยืนยันได้”