“เล่าข่าวหงส์” 5 ความเคลื่อนไหวของลิเวอร์พูลประจำวันอังคารที่ 6 สิงหาคม 62

1.คำอำลาของมินโยเลต์

ซิมง มินโยเลต์ย้ายออกจากลิเวอร์พูลเพื่อกลับไปเฝ้าเสาที่สโมสรบ้านเกิดของเขาด้วยค่าตัวราวๆ 7 ล้านปอนด์

เขากับลิเวอร์พูลผูกพันธ์กันมากว่าครึ่งทศวรรรษ เป็นมือประตูที่ชอบทำเหวอพอๆ กับคาริอุส ครั้งหนึ่งมินโยเลต์เคยทะเลาะกับคลอปป์เพราะตัวเขาไม่ยอมรับว่า ตัวเองด้อยกว่าคาริอุส เขาไม่เห็นด้วยเลยที่จับเขาไม่นั่งเป็นประตูมือสอง

กระทั่งอลีสซงเข้ามา แรกเริ่มเดิมทีใครๆ ก็คิดว่ามินโยเลต์จะต้องมีปัญหาอีกแน่ เพราะนี่คือมือประตูเจ้าปัญหาคนงอแงเบอร์ใหญ่ แต่ที่ไหนได้ มินโยเลต์กลายเป็นคนที่นับถืออลีสซงอย่างหมดหัวใจ เขาไม่เคยเกี่ยงงอนเลยแม้ฤดูกาลที่แล้วจะแทบไม่ได้โอกาสลงเป็นตัวจริงเลยก็ตาม

สำหรับมินโย่เลต์กับลิเวอร์พูลนั้นเต็มไปด้วยวันที่ดีและวันที่แย่ หลายคนรู้ดีว่านายประตูคนนี้คือจอมเซฟจุกโทษเบอร์หนึ่งของหงส์แดง แต่วันนี้ไม่มีเขาอยู่แล้ว

อย่างไรก็ดีในวันสุดท้ายที่มินนี่จากลิเวอร์พูลไป เขาได้เขียนจดหมายอำลาเอาไว้ฉบับหนึ่ง ผมก็เลยนำมาแปลความจากภาษาอังกฤษฉบับเต็มๆ ได้ดังนี้ครับ

“หกปีที่ผ่านของผมกับพวกคุณนั้นช่างมหัศจรรย์เหลือเกินนะ แต่สุดท้ายวันเวลาก็ทำให้ผมต้องพูดคำว่า ลาก่อน ออกมาจนได้ วันเวลาที่ผ่านมานั้นเต็มไปด้วยเกียรติยศที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของหนึ่งในสโมสรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกจริงๆ มีคนเพียงหยิบมือเท่านั้นที่จะได้รับโอกาสนี้และผมคือหนึ่งในหยิบมือนั้น

“ผมอยากจะขอใช้โอกาสนี้ขอขอบคุณแฟนบอลที่คอยซัพพอร์ทผมเรื่อยมาทั้งในวันดีๆ และวันแย่ๆ ผมยังอยากขอบคุณบอสและทีมโค้ชทุกคน สิ่งที่พวกคุณมอบให้กับผมนั้นประเมิณค่าไม่ได้เลย

“ผมจะจดจำเอาไว้ว่าครั้งหนึ่ง ผมเคยใช้สนามร่วมกันกับนักเตะที่แสนมหัศจรรย์เป็นแรมปี เป็นหนึ่งทีมที่ดีที่สุดเท่าที่ผมเคยเป็นส่วนหนึ่ง ผมจะไม่ลืมค่ำคืนที่มาดริด ผมดีใจที่ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในเกียรติยศนั้นจริงๆ

“เส้นทางนี้ยิ่งใหญ่เกินกว่าตัวผมจริงๆ ในอนาคตผมคงจะมองกลับมาในวันเวลาที่แอนฟิลด์ และผมกล้ายืนยันได้เลยว่า ผมไม่เคยเสียใจเลยแม้แต่วันเดียว ผมใส่ทุกอย่างเท่าที่ผมมีลงไปแล้ว ผมทำดีที่สุดเท่าที่ผมจะทำได้ ผมยืนยันว่าผมสวมเสื้อสโมสรแห่งนี้ด้วยศํกดิ์ศรีสูงสุดเท่าที่ผมมี

“ลิเวอร์พูลจะเป็นส่วนหนึ่งในตัวผมตลอดไป ในหัวใจของผมจะยังคงเป็นสีแดงตลอดกาล

“ขอบคุณความทรงจำทั้งหมดที่มอบให้กันนะครับ โชคดีสำหรับอนาคต ลิเวอร์พูล

“ไปให้สุดฝันละ ผมคอยภาวนาให้”

(แปลเสร็จน้ำตาคลอ) ผมในฐานะคนเขียนบทความลิเวอร์พูลเคยแปลจดหมายสุดท้ายของนักเตะมามาก แต่ของมินโย่เลต์นี้ ผมยืนยันจริงๆ ว่าทุกๆ ตัวอักษรนี้ออกมาจากใจนักเตะจริงๆ

อย่างไรก็ตาม ครั้งหนึ่งนายคือตัวละครของหงส์แดงที่ทำให้มีความสุขนะมินนี่ และมันจะอยู่ในทรงจำของพวกเราตลอดไป You will never walk alone

2.ข่าวนี้เด็กหงส์ต้องดีใจ

ขอคั้นด้วยข่าวสั้นๆ ที่จะทำให้ทุกคนมีกำลังใจในเกมเปิดบ้านรับนอริชซิตี้ว่า ซาดิโอ มาเน่ได้กลับมาประจำสนามซ้อมของลิเวอร์พูลเรียบร้อยแล้ว

ถ้ากลับมาเร็วแบบนี้ มีโอกาสสูงทีเดียวนะครับที่จะได้ลงเล่นในเกมเปิดพรีเมียร์ลีค แต่ต้องรอเช็คความฟิตกับบอสอีกทีหนึ่ง

แต่แฟนหงส์จะดีใจกว่ามาเน่กลับมาแน่นอนครับถ้ารู้ว่า กรรมการลงเป่าในวันนั้นคือ ผู้ชายที่ชื่อว่า ไมเคิล โอลิเวอร์ (พูล)

เกมนี้ไม่ต้องช่วยกันนะโอลิเวอร์พูล เดี๋ยวนักเตะหงส์ลุยกันเอง ฮ่าๆ

3.มินเนอร์ถึงมินนี่

เจม มิลเนอร์ได้โพสต์ทวิตเตอร์อำลามินนี่เป็นข้อความสั้นๆ 4 บรรทัดว่า

โชคดีนะมินนี่ – ประตูมือหนึ่ง – นักบล็อคมือหนึ่ง – มืออาชีพที่มหัศจรรย์คนหนึ่ง

4.ถุงมือเบอร์สองคนใหม่

หลังจากมินโยเลต์ย้ายออกไป ลิเวอร์พูลก็เซ็นสัญญากับอาเดรียนมือประตูจากเวสต์แฮมเข้ามาทันที

ดีลนี้ทำให้เราตระหนักอย่างหนึ่งว่า นโยบายตลาดซื้อขายของลิเวอร์พูลยังคงไม่ละเลยผู้เล่นที่หมดสัญญา และใช่ว่าเราจะเซ็นแต่ดีลใหญ่ๆ เพื่อเสริมทีมเท่านั้น

อย่างไรก็ดีบทสัมภาษณ์ของอาเดรียนสั้นๆ เมื่อเปิดตัวกับลิเวอร์พูลมีดังนี้ครับ

“นี่คือก้าวที่ยิ่งใหญ่ของผมในอาชีพนักฟุตบอลเลยนะ หลังจากผ่านหกซีซั่นที่แสนวิเศษกับเวสต์แฮม ผมมีประสบการณ์อยู่แล้วในพรีเมียร์ลีค และตอนนี้ผมอยู่ในสโมสรที่ใหญ่กว่าเก่า ผมก้าวขึ้นมาเพื่อต่อสู้กับทุกๆ สิ่ง สิ่งที่มันคือความท้าทายทั้งหลาย ผมกำลังเผชิญหน้ากับความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ มันกำลังรอคอยให้ผมพิสูจน์ตัวเอง ณ ที่แห่งนี้”

5.จากใจคลอปป์

ข่าวสุดท้าย คลอปป์พูดถึงมินโย่เลต์ที่ต้องอำลาจากลิเวอร์พูลไปเอาไว้ว่า เขาคือนักเตะที่เป็นมืออาชีพที่สุดเท่าที่คลอปป์เคยทำงานมาตลอด 30 ปี

“ถ้าคุณให้ผมเขียนรายชื่อนักเตะที่เป็นมืออาชีพที่สุด ตลอดการทำงานของผมตลอดสามสิบปี ซิมง มินโยเลต์ จะอยู่ในรายชื่อแรกของลิสต์นั้น

“เขาเคารพผมมากในห้องแต่งตัว เป็นนักกีฬาที่มีหัวใจนักกีฬาอย่างแท้จริง เขาคือบุคคลที่โดดเด่นและผมยืนยันว่า การทำงานของเขานั้นคือระดับโลกคนหนึ่งเลย

“ความจริงก็คือ ผมไม่อยากให้เขาย้ายออกไปเลย ทำมจึงเป็นเช่นนั้นหรือ เพราะเขาคือผู้รักษาประตูที่ดีพอจะลงเล่นพรีเมียร์ลีคได้เลยนะ

“แต่สถานการณ์ในตอนนี้ก็เหมือนกับตอนที่ผมต้องตัดสินใจเรื่องลูคัส เลวา นั้นแหละ บางครั้งผมจะต้องตัดสินใจเมื่อมีหนทางที่ดีกว่าให้กับตัวนักเตะเสมอ ผมไม่อาจปฏิเสธขอเสนอที่ยื่นเข้ามา ขอเสนอที่จะกลายเป็นอนาคตวันข้างหน้าของนักเตะได้ และผมก็คิดว่ามินนี่ได้ทุ่มเททุกสิ่งทุกอย่างให้กับลิเวอร์พูลแล้วอย่างถูกต้องแล้ว ดังนั้นจึงถึงเวลาที่ผมจะทำสิ่งที่ถูกต้องกับเขาบ้าง

“บรูค (สโมสรที่มินนี่ย้ายไป) นั่นโชคดีมากที่ได้มินโย่เลต์ไป ทั้งทรงบอลและความสามารถ มินนี่สามารถเล่นบอลต่อไปอีก 10 ปีได้เลยในความคิดผม

“ผมปลื้มใจจริงๆ กับทุกสิ่งที่มินนี่ทำให้ผมเสมอมา และผมก็เชื่อว่าเพื่อนร่วมทีมทุกคนจะคิดถึงเขาเมหือนกัน

“สุดท้ายเราก็บอกลากัน ผมอวยพรให้เขาโชคดีเมื่อถึงบ้านใหม่ แต่ที่แห่งนี้จะยังคงเป็นครอบครังของเขาเสมอ เขากลับมาเยี่ยมพวกเราเมื่อไหร่ก็ได้ที่เขาต้องการ แอนฟิลด์จะเปิดประตูต้อนรับผู้ชายคนนี้”

วันนี้เต็มอิ่มกับข่าวมินโยเลต์จริงๆ ครับ เป็นบรรยากาศแบบครอบครัวที่หาดูได้ยากในโลกของฟุตบอลที่เต็มไปด้วยการแข่งขันในยุคทุนนิยมจริงๆ โชคดีมินโยเลต์